Trong khi, Bộ Tài chính vẫn đang lấn cấn chưa có cách gì đẻ giảm giá gas thì mọi khó khăn thiệt hại đều đổ lên người tiêu dùng. Không còn cách nào khác, người tiêu dùng phải tìm cách chuyển hướng.
Chỉ còn cách giảm thuế?
Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Petro, Phó Chủ tịch Hiệp hội gas Việt Nam bày tỏ, giá gas nhập khẩu tăng nên doanh nghiệp phải tăng giá bán lẻ thôi. Đương nhiên, doanh nghiệp chúng tôi không muốn làm vậy vì giá tăng, sẽ khó bán hàng.
Các thông tin từ bà Mẫn cho thấy, giới doanh nghiệp gas trong nước dường như không thể cưỡng lại với đà tăng phi mã của thị trường gas thế giới. Các kỷ lục về giá liên tiếp được thiết lập.
Nếu như trước đây, mỗi khi gas thế giới chỉ cần tăng 100-110USD/tấn đã được cho là "kinh khủng" thì tháng 2 vừa qua, mức tăng qua một đêm đã là 145USD/tấn. Tháng 11 năm ngoái, giá gas mới dao động trong khoảng 780 - 880 USD/tấn thì đầu tháng 2, giá mặt hàng này đã vọt lên 1.025 USD/ tấn. Khi đó, giới nhập gas đã kỳ vọng thị trường gas đã lên tới đỉnh rồi và sẽ chững lại.
Tuy nhiên, mọi dự báo đều không thể chuẩn xác khi từ 1/3, gas thế giới tăng cách biệt tới 180USD/tấn, đưa mức giá mới cho nhập khẩu là là 1.205 USD/tấn. Đây là mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay.
Kỷ lục mới đã được được lập và chưa có tín hiệu dừng lại. "Chúng tôi vừa trao đổi với các đơn vị cung cấp tin tức thì thấy, một số khu vực châu Âu, Mỹ đang mùa lạnh, nhu cầu về gas rất cao, lượng hàng gas bán trên thị trường hiện còn không đủ để bán nên các nước cấp hàng vẫn tiếp tục tăng giá cao", bà Mẫn lo lắng.
Theo các DN, tất cả hy vọng hiện nay đều trông vào thuế. Biểu thuế xuất nhập khẩu do Bộ Tài chính ban hành từ cuối năm 2011 đã ấn định, gas sẽ áp mức thuế tăng từ 2% lên 5% kể từ ngày 1/1/2012. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, tình hình thị trường thế giới căng thẳng đã buộc Hiệp hội Gas Việt Nam phải gửi văn bản cấp tốc tới Bộ Tài chính để xin được giảm thuế nhập khẩu về mức cũ, từ là giảm từ 5% xuống 2%.
Theo đánh giá của Hiệp hội này, thực tình, đây là công cụ duy nhất để doanh nghiệp trông chờ nhằm hạ nhiệt thị trường chứ tác động giảm giá thành thì không lớn lắm. Cơ quan này tính toán, nếu giảm đi khoảng 3% thuế suất thì mỗi bình gas 12kg sẽ có giá thành giảm 7.000 đồng. Xem ra, so với mức tăng đột biến 35%, tương đường 126.000 đồng qua 4 lần tăng thì tác động giảm thuế trên sẽ rất khiêm tốn.
Tuy vậy, các doanh nghiệp gas cho rằng, giá thành bớt được đồng nào cũng là quý! Đại diện cho cộng đồng này, bà Mẫn cam kết: "Chắc chắn, nếu Bộ Tài chính cho giảm thuế nhập khẩu gas, đương nhiên doanh nghiệp sẽ giảm giá bán lẻ. Chúng tôi sẽ sẵn sàng chịu lỗ hàng tồn kho để hạ giá cho người tiêu dùng, làm dịu nhiệt thị trường".
Trong khi đó, người cầm cân quyết định chuyện thuế này là Bộ Tài chính vẫn đang còn lấn cấn. Lãnh đạo Vụ Chính sách thuế thẳng thắn nói: "Chúng tôi ủng hộ đề nghị của Hiệp hội Gas nhưng hiện nay, chúng tôi còn phải lấy ý kiến các bên liên quan. Sau đó, xem xét tình hình rồi mới báo cáo lãnh đạo Bộ giải quyết".
Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng xác nhận việc tăng giá trên thị trường bán lẻ là do giá nhập khẩu tăng quá cao. Tuy nhiên, Vụ Chính sách thuế chưa trình ý kiến về thuế nhập khẩu gas nên lãnh đạo Bộ cũng chưa thể xem xét giảm thuế hay không được.
Ngoài kiến nghị giảm thuế, bà Mẫn cho biết, các doanh nghiệp cũng không có thểm sáng kiến gì hơn để hạ nhiệt thị trường. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí nhằm giảm giá thành, cơ quan quản lý cũng phải tăng cường kiểm tra các khâu phân phối, chống hiện tượng gian lận như sang chiết gas trái phép, mua bán vỏ gas trái phép.
Câu chuyện bình ổn giá gas cũng đang vướng mắc nhiều điểm, không dễ mà thực hiện được. Vì hiện nay, tuy thuộc danh mục 14 mặt hàng ở diện bình ổn giá, nhưng về cơ chế kinh doanh, mặt hàng gas đã hoàn toàn theo thị trường. Các Sở Tài chính- Công thương địa phương chỉ quản lý ở mức giám sát, kiểm tra việc đăng ký, kê khai giá của doanh nghiệp, Tổng đại lý và đại lý. Dựa trên cơ sở chi phí nhập khẩu, hao hụt, cước vận chuyển..., các doanh nghiệp đầu mối gas có quyền định giá và Bộ Tài chính chỉ đóng vai trò giám sát.
Cơ chế quản lý gas này hoàn toàn khác với xăng dầu nên Nhà nước không thể mạnh tay can thiệp sâu, "ghìm" giá gas như đối với xăng dầu. Bộ Tài chính cũng đã có kiểm tra về giá gas nhập khẩu nhưng đến nay, vẫn chưa thấy công bố kết luận của đợt kiểm tra này.
Người tiêu dùng quay lưng
Chị Thu Thảo (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: "Giá gas tăng chóng mặt thế này thì chết, mới có một tháng mà tăng những 2 lần gần 100 ngàn đồng/bình 12kg. Mỗi bình gas thế này gia đình tôi chỉ đun nấu được có hơn 20 ngày thôi. Trước giá gas thấp và mỗi lần tăng 5-10 ngàn thì còn không tính toán nhưng bây giờ lên cao và sốc quá, tốn tiền quá. Cuối tuần này, tôi sẽ đi siêu thị mua bếp từ về dùng để tiết kiệm chi phí chứ giá cả mặt hàng gì cũng tăng vùn vụt chịu sao thấu".
"Ngay từ khi giá gas 350 ngàn đồng/bình nhà em đã mua bếp than về để nấu rồi. Nhà đông người nếu chỉ nấu gas thì tốn kém lắm. Giờ nấu bếp than rẻ hơn rất nhiều, những thứ gì cần nấu nhanh mới dùng bếp gas cho đỡ tốn. Mỗi tháng chi phí tiền gas, điện, nước, điện thoại gần 2 triệu bạc. Không tính toán thì lạm phát tới tận gia đình chứ chẳng phải nói đâu xa" chị Châu Bút (Q3, TP.HCM) tính toán.
Chị Thu Lan (Q12, TP.HCM) cho biết, giá như bếp từ khắc phục được nhược điểm như nấu được các loại nồi như bếp gas thì mình cũng đã bỏ dùng bếp gas luôn. Từ khi giá gas liên tục tăng nhà tôi đã mua thêm bếp từ về dùng song song. Dùng bếp từ an toàn hơn nhưng chỉ tiếc bếp từ vẫn còn kén nồi, kho, xào cũng không được ngon, để tiết kiệm mình rất hạn chế dùng bếp ga.
Trước đây, một tháng nhà mình dùng hết 1 bình gas từ ngày có bếp từ 2 tháng nhà mình mới đổi gas một lần. Tính ra dùng bếp từ vẫn rẻ hơn bếp ga rất nhiều. Mỗi tháng tiền điện cũng chỉ tăng lên 100 ngàn đồng. Nếu tính giá gas như hiện nay mỗi tháng cũng để ra được 150 ngàn đồng.
"Mỗi lần gas tăng giá các ông ấy đều có lý do cả, chỉ người tiêu dùng là chịu thiệt thòi thôi, nhà tôi chật chội, dùng than thì độc mà lại phức tạp, không dùng gas biết dùng gì bây giờ. Giá có tăng vậy chứ tăng nữa chứ hết gas vẫn cứ phải mua. Trong lúc bão giá thế này, mỗi thứ mỗi tăng chỉ khổ người tiêu dùng", chị Thanh than vãn.
Một khi khách hàng quay lưng thì chính các DN sẽ ăn quả đắng. Theo anh Nguyễn Thành Nam, chủ cửa hàng gas trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, sức tiêu thụ gas thời gian gần đây có chiều hướng giảm. Theo lý giải của anh, khi giá gas tăng cao người tiêu dùng cũng tìm cách hạn chế dùng gas bằng cách dùng các nồi nấu bằng điện hoặc bếp từ hoặc bếp than. Có những mối quen trước giao 1 tháng 2 bình gas nay họ chuyển sang dùng thêm bếp than, bếp điện nên lượng tiêu thụ giảm hẳn. Cửa hàng đã giảm 5 ngàn đồng bình và khuyến mại thêm nước rửa chén hoặc 1kg đường để giữ chân khách hàng.
"Không phải gas giảm cái là người tiêu dùng không mua ngay đâu, gas như là thứ thiết yếu trong cuộc sống rồi, hết gas dù đắt cũng phải mua thôi. Tuy nhiên, đắt quá thì họ chuyển sang dùng chất đốt khác, mỗi người tiết kiệm một ít nên lượng tiêu thụ nhìn chung là giảm. Tháng 2 lượng gas bán ra của cửa hàng cũng giảm khoảng 15-20%", anh Nhân đại lý gas trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết như vậy.
Theo ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng kinh doanh Saigon Petro cho biết: Thời gian gần đây giá gas diễn biến bất thường nên các công ty không dám nhập gas nhiều để đầu cơ. Công ty chỉ nhập vừa đủ tránh việc giá gas xuống sẽ bị lỗ nhiều mà chỉ nhập đủ dự phòng, nên lượng tồn kho cũng không nhiều.
Trong tháng 2 mức tiêu thụ gas của công ty cũng giảm khá mạnh giảm từ 30-40%. Công ty Vinagas cũng trong tình trạng tương tự, trong nửa đầu tháng 2 lượng tiêu thụ giảm tới 50-60%, cả tháng giảm 10%.
Theo ông Lê Phúc Đại, Giám đốc Công ty Vinagas, lý do nửa cuối tháng 2 tăng là vì khi nghe tin giá thế giới tăng nhiều đại lý tới lấy hàng nhiều để đón đầu tăng giá. Giá gas thế giới tăng cao, nếu doanh nghiệp không tăng giá sẽ bị lỗ vì doanh thu thấp thu không đủ bù chi.
Sau nhiều vụ cháy xe máy, nhiều người dân rủ nhau đi mua bình cứu hỏa mini để đề phòng “thần lửa” nên nhiều điểm bán bình cứu hỏa được dịp tăng giá kiếm lời.
Trong khi cơ quan quản lý từ chối đề nghị tăng giá xăng dầu của các doanh nghiệp, thì một số cây xăng “bổn cũ soạn lại” viện lý do mất điện, sửa chữa máy móc để dừng bán xăng, găm hàng chờ tăng giá để trục lợi.
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định tăng giá bán các chủng loại xăng dầu trong nước kể từ 16h hôm nay 7/3. Theo đó, giá xăng sẽ tăng 2.100 đồng/lít; Các loạt dầu cũng tăng từ 600 đồng đến 2.000 đồng/lít (kg).
Theo Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT- BYT- BCT vừa được Liên bộ Y tế - Tài chính hành ban hành, gần 450 dịch vụ khám, chữa bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh Nhà nước sẽ được áp dụng theo khung giá mới.
Người tiêu dùng Hà Nội lại có một buổi sáng sốt xình xịch vì thông tin giá gas nổi cơn điên tăng một hơi tới hơn 50.000 đồng mỗi bình. Tính từ đầu năm, giá gas hình như quyết không để cho những bà nội trợ thành phố có những ngày bình yên bởi đây đã là lần thứ 4 người ta phải ngước nhìn giá gas leo thang.
Khi mặt hàng xăng vẫn đang lỗ 1.000 đồng/lít và các mặt hàng dầu đang lỗ 800 - 900 đồng/lít, giá thế giới không bớt căng thăng, các doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, "cần phải tăng" tương đương mức lỗ để ổn định thị trường.
Hiện đang là chính vụ sản xuất đường, nguồn cung tăng trong khi lượng tiêu thụ ở mức thấp đã khiến các nhà máy tiếp tục phải giảm giá bán để lấy vốn quay vòng sản xuất.
Giảm 0% thuế xăng vẫn không ăn thua với đà tăng phi mã của giá xăng dầu thế giới. Nhiều ý kiến đang lo ngại giá xăng dầu có thể sẽ lại tăng vào tháng 3 và vì thuế xăng đã hết đường lùi còn quỹ bình ổn thì không đáng bao nhiêu.
Tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đang có nhiều thương lái Trung Quốc mua hải sản trái phép. Thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn đang loay hoay, chưa tìm được giải pháp thích hợp để xử lý tình trạng này.
Chính phủ đã chấp thuận với chủ trương tăng giá viện phí mới do liên Bộ Y tế - Tài chính - Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất. Như vậy, tới đây khoảng 400 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng.
Sau tết, trong khi nhiều mặt hàng có xu hướng giảm giá để "níu" chân khách hàng thì ngược lại gas và sữa lại "nóng" lên với mặt bằng giá mới.
Xuất khẩu cao su trong 4 tháng đầu năm đã suy giảm mạnh cả về khối lượng và giá bán, kim ngạch giảm tới 24,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất săm lốp đã phải chi tới 243 triệu USD để nhập khẩu cao su nguyên liệu, khiến thặng dư thương mại của ngành cao su còn chưa tới 370 triệu USD.
Mặc dù tỉnh Ninh Thuận đã công bố hết dịch cúm A/H5N1 đối với chim yến tại tỉnh này, nhưng trong mấy ngày qua, theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, sức mua tại một số cửa hàng bán tổ yến và những sản phẩm chế biến từ tổ yến ở TPHCM vẫn ảm đạm.
Thời gian tới, những sản phẩm điều nhân qua chế biến của Việt Nam sẽ được bán trực tiếp vào các siêu thị của Mỹ. Đây là lần đầu tiên thương hiệu điều của Việt Nam được bán trực tiếp cho người tiêu dùng Mỹ.
Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục khó khăn, diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Hiệp hội Rau quả Việt Nam đã đưa ra dự báo, nhu cầu tiêu thụ rau quả thế giới tiếp tục tăng từ 3,5-5% và ngành rau quả đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 1 tỷ USD trong năm 2013.
Hàng loạt nông sản ở ĐBSCL đang phải bán dưới giá thành, dù là sản phẩm chiến lược của ngành nông nghiệp hay đặc sản, khiến nông dân khốn đốn. Một số nông dân loay hoay tìm đường bằng cách “theo thương lái Trung Quốc”.
Gần đây, nhiều lô hàng chè của Việt Nam xuất khẩu sang các nước châu Âu EU đã bị trả về do phát hiện có chứa các chất Acetamiprid và Imidacloprid. Đây là 2 chất thuộc danh mục 02, theo lộ trình sẽ bị đưa ra khỏi danh mục vào tháng 2/2015.
Sau hai lần giảm giá xăng dầu, DN vận tải không những không giảm giá cước mà còn tranh thủ “tát nước theo mưa” khi tăng cước vận tải từ 7 đến 50% trong dịp lễ 30/4 tới.
Các cửa hàng sữa ở Anh đang phải hạn chế bán hàng sau khi xuất hiện tình trạng “vét” sữa để mang sang Trung Quốc. “Cơn khát” sữa ngoại của quốc gia đông dân nhất thế giới do người dân mất lòng tin với các sản phẩm sữa nội đang khiến các bà mẹ ở châu Âu lo ngại.
Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá bán lẻ ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhất. Dù không như đồn đoán ban đầu các tập đoàn lớn sẽ tràn vào nuốt chửng thị trường Việt Nam, nhưng chỉ nhìn vào tốc độ mở rộng của Big C, Metro, Lotte... vừa qua cho thấy sức ép cạnh tranh đang nóng lên từng ngày.
Lại tương tự giá thuốc, giá thực phẩm chức năng cũng đang “nhảy múa thoải mái” khi giá mua vào với giá bán ra chênh nhau tới cả chục lần! Thị trường thực phẩm chức năng đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng các quy định về quản lý thực phẩm chức năng đang tỏ ra quá lạc hậu. Phần quản lý giá của mặt hàng này đang bị thả nổi hoàn toàn.
Tháng 4, nhập khẩu đạt con số 6,95 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu 4 tháng qua lên hơn 24,8 tỷ USD. Với kim ngạch xuất khẩu 4 tháng là 20,1 tỷ USD, như vậy, nhập siêu những tháng đầu năm đã lên khoảng 4,7 tỷ USD, tương đương với hơn 23% kim ngạch xuất khẩu. Với cách làm như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, mục tiêu kiềm chế nhập siêu dưới 20% trong năm nay là rất khó.
Mark Zimmeran – cựu cố vấn Chủ tịch Phòng thương mại của Mỹ ở Nhật Bản đã viết trong cuốn sách nổi tiếng “Làm ăn với người Nhật như thế nào” của ông: “việc nghiên cứu kỹ càng và nghiêm túc tâm lý người Nhật và cấu trúc xã hội của nước Nhật là cực kỳ cần thiết cho việc làm ăn có hiệu quả với người Nhật”.
Kim ngạch xuất khẩu quý I/2010 ước đạt 14 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ 2009. Kim ngạch nhập khẩu 3 tháng ước đạt 17,525 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, nhóm hàng nguyên nhiên vật liệu cần nhập khẩu tăng 35,3%; nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu dự báo tăng khoảng 60,2% và nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu cũng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sự phục hồi của kinh tế trong nước sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tăng, đặc biệt việc thực hiện giải ngân vốn FDI được dự báo tăng cao sẽ khiến nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động đầu tư, xây dựng và sản xuất cũng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh. Dự báo kim ngạch nhập khẩu năm 2010 ước đạt 74,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2009.
Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) về nguyên tắc có hiệu lực từ 01/01/2010, có lộ trình cắt giảm tới gần 7.000 dòng thuế. Indonesia đã yêu cầu đàm phán lại với TQ về việc hoãn thực thi ACFTA. Việt Nam hầu như vẫn chưa có một bộ hàng rào kỹ thuật đầy đủ cho các ngành sản xuất trong nước. Mối lo nhập siêu gia tăng từ TQ và mối lo nhiều Doanh nghiệp VN mất thị trường nội địa là có cơ sở....
Theo Tổng cục Thống kê, nhập siêu năm 2009 ước tính lên tới 12,246 tỷ USD, con số này thấp hơn nhiều mức nhập siêu thực hiện lên tới 18,029 tỷ USD của năm 2008, nhưng tăng gần 250 triệu USD so với mục tiêu đề ra.
Để nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam, góp phần phát triển bền vững nền kinh tế trong quá trình tham gia chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu với những tiêu chuẩn ngày càng ngặt nghèo mà thị trường đặt ra, thì Việt Nam còn nhiều việc phải làm...
Xuất khẩu khoảng 25% tổng sản lượng gạo hàng năm, nhưng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày càng tụt dốc quá xa so với của Thái Lan trong thời gian qua, và những người nông dân vẫn không được hưởng lợi tương ứng với công sức của mình bỏ ra,....