Dự báo sản lượng xuất khẩu của ngành cao su Việt Nam năm 2012 sẽ không cao hơn đáng kể so năm 2011, vào khoảng 800.000 tấn.
Sau mấy tháng ảm đạm, bước sang năm 2012, hoạt động xuất khẩu cao su đã nhộn nhịp trở lại.
Từ đầu năm đến nay, giá cao su đã tăng gần 30%. Từ chỗ giao dịch cao su gần như tê liệt trong quý 4/2011, sang năm 2012, giá cao su lại tăng vùn vụt. Trên sàn giao dịch Tokyo, giá cao su ngày 13/2 đã tăng tới 24% so với 30/12/2011. Tại Thái Lan, giá cao su tấm hun khói RSS3 giao ngay tăng 0,95 USD/kg trong tháng 1, từ mức 3,35 USD cuối năm 2011 lên 4,3 USD/kg trong ngày 31/1, mức tăng tương đương 28,3%.
Theo Tổ chức Nghiên cứu cao su Quốc tế (IRSG), nhu cầu cao su cả thiên nhiên lẫn tổng hợp trên thế giới năm 2011 đạt 25,5 triệu tấn và sẽ tăng lên mức 27,5 triệu tấn trong năm 2012. Trong khi đó, Hiệp hội Các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) dự báo mức tăng trưởng của ngành cao su tự nhiên năm 2012 sẽ tăng trong khoảng từ 2,8-3,8%, như vậy cung vẫn tăng chậm hơn cầu.
Nhận định đà tăng của giá cao su chưa thể dừng lại, thậm chí sẽ tăng với mức tương tự vào tháng 2 năm ngoái bởi mùa khô ở các nước sản xuất chủ lực làm giảm sản lượng mủ. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, hoạt động xuất khẩu cao su của Việt Nam đã nhộn nhịp trở lại. Hiện tại cửa khẩu Móng Cái, mỗi ngày có 600 - 1.000 tấn cao su được xuất đi.
Do thương nhân Trung Quốc mua vào với số lượng lớn nên giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng từ mức trên 20.000 NDT/tấn hồi trước Tết lên tới 23.000 NDT/tấn vào đầu tuần này. Thương lái Trung Quốc đang đổ xô qua biên giới để mua cao su.
Theo ANRPC, nhu cầu cao su thiên nhiên đang có dấu hiệu tăng mạnh từ thị trường Trung Quốc. Năm nay, Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ 3,61 triệu tấn cao su, tăng 3% so với năm ngoái. Giá cao su xuất khẩu sang các thị trường khác cũng đang tăng đều từ sau Tết đến nay.
Theo bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), giá cao su SVR 3L xuất khẩu ngày 3/1/2012 ở mức 3.270 USD/tấn, tăng lên mức 3.450 USD/tấn vào ngày 31/1/2012. Hiện giá cao su xuất khẩu đang ở mức trên 3.700 - 3.750 USD/tấn, tăng gần 500 USD/tấn so với tháng 1.
Tại thị trường trong nước, trước khi kỳ nghỉ Tết, giá cao su chỉ còn ở mức khoảng 68 triệu đồng/tấn. Nhiều công ty cao su lo ngay ngáy vì lượng cao su tồn kho khá lớn do tiêu thụ khó khăn, có công ty còn tồn tới 7.000 tấn cao su. Nhưng đến thời điểm này, trên sàn giao dịch SACOM-STE, cao su SVR 3L đã được giao dịch với giá 76,5 triệu đồng/tấn, tăng gần 10 triệu đồng/tấn so với cuối tháng 1.
Nhìn lại năm 2011, mặc dù trải qua quý 4 ảm đạm, nhưng ngành cao su Việt Nam đã có một năm thắng lớn về giá bán và kim ngạch xuất khẩu. Kể từ khi lần đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD vào năm 2006 và luôn duy trì ở mức trên dưới 1 tỷ USD cho đến năm 2009.
Năm 2010 cao su tăng trưởng đột biến, cả nước xuất khẩu 760.000 tấn cao su và lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này vượt mốc 2 tỉ USD, đạt 2,3 tỉ USD). Năm 2011 xuất khẩu 780.000 tấn, nhưng giá trị xuất khẩu lại tăng vọt lên đến 3,2 tỷ USD.
Với kết quả đó, xuất khẩu cao su xếp vị trí thứ 2 trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, sau gạo. Theo dự báo trước đó của Hiệp hội Cao su Việt Nam, mức giá trị này có thể sẽ đạt tới 3,7 tỷ USD, nếu giá xuất khẩu cao su không giảm sâu trong những tháng cuối năm 2011.
Do thị trường cao su đã có những dấu hiệu xấu trong những tháng cuối năm 2011, vì vậy sang năm 2012, ngành cao su đã đề ra nhiều giải pháp để giữ giá cao su. Trong trường hợp giá giảm sâu thêm, sẽ điều tiết sản lượng khai thác theo hướng giảm trong năm 2012 để tác động giữ giá bán.
Chú trọng thị trường nội địa khi thị trường thế giới biến động cũng là một trong những giải pháp được đề ra. Trong năm 2012, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) cam kết sẵn sàng ký kết các hợp đồng bán cao su nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cao su công nghiệp thuộc Tập đoàn Hóa chất cũng như các doanh nghiệp khác trong nước.
VRG đã ký một biên bản thoả thuận với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM), trong năm 2012 VRG sẽ cung ứng cho VINACHEM khoảng 28.500 tấn cao su các loại.
Thoả thuận nói trên nằm trong kế hoạch tăng cường tiêu thụ nội địa của VRG, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu cao su năm nay được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. VRA dự báo sản lượng xuất khẩu của ngành cao su Việt Nam năm 2012 sẽ không cao hơn đáng kể so năm 2011, vào khoảng 800.000 tấn.
Việt Nam sẽ vẫn xếp thứ 5 thế giới về sản lượng và thứ 4 về xuất khẩu, với thị phần khoảng 10% trên thế giới.
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành mía đường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị trong năm 2012, trước mắt cho xuất khẩu 100.000 – 150.000 tấn đường.
Vụ Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết tháng 2, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,2 tỷ USD, tăng 15,6% so với tháng trước; nhập khẩu tương ứng đạt 9 tỷ USD và tăng khoảng 30%.
“Hiện có rất nhiều thương nhân Trung Quốc đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long để tìm mua gạo, giá gạo bán đi Trung Quốc đã tăng 15-20 USD/tấn so với tuần trước và điều kiện mua gạo của họ cũng rất dễ dàng”, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cho biết.
Tính đến nay, khoảng 70-80% doanh nghiệp xuất khẩu dệt may đã ký được hợp đồng xuất khẩu đến hết quí 1-2012. Tuy nhiên, các doanh nghiệp rất khó tìm được đơn hàng có số lượng lớn mà chỉ là các đơn hàng vài chục ngàn sản phẩm.
Năm 2012 nếu ngành cá tra được ưu tiên vốn, đồng thời lãi suất về dưới 15%/năm thì giá thành sản xuất sẽ cạnh tranh được, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 2 tỉ USD.
Hiện lượng gạo các doanh nghiệp Việt Nam đã ký và sẽ giao hàng vào đầu năm 2012 chỉ ở mức 220.000 tấn. Trong khi, vào thời điểm này các năm trước, hợp đồng đã được ký kết thường đạt từ 1 - 3 triệu tấn.
Mặc dù đã về đích sớm hơn một tháng, nhưng các nhà máy thủy sản không đủ nguyên liệu, chỉ hoạt động 40 - 50% công suất, còn công nhân thì thiếu việc làm giảm thu nhập, trong khi đơn đặt hàng lại tăng cao.
Kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 8,6 tỉ đô la trong tháng 11 và tính chung 11 tháng đầu năm nay xuất khẩu đạt 87,16 tỉ đô la, tăng 34,7% so cùng kỳ năm ngoái.
Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, tháng Chín, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 8,3 tỷ USD (giảm 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái), nâng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước chín tháng lên mức hơn 70 tỷ USD, tăng 37,5% so với cùng kỳ 2010.
Từ cuối năm 2011 tới nay, mặc cho các DN sản xuất kinh doanh xe máy thi nhau giảm giá, tung "chiêu" khuyến mãi thì thị trường xe máy Việt Nam vẫn hết sức ảm đạm, nhiều đại lý cho biết họ thua lỗ nặng nề.
Một số hệ thống bán lẻ đang ồ ạt đầu tư mở rộng kinh doanh, bất chấp đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp đang phải trải qua thời kỳ khó khăn nhất…
Trong khi thông tin về 3 phương án giá điện được đồng loạt đăng tải từ cuối tuần qua thì lãnh đạo EVN lại bác bỏ thông tin này. Dư luận vẫn thấp thỏm giá điện sẽ tăng khi biết rằng, có hàng nghìn tỷ đồng đã được tính toán chực chờ "bổ" vào giá điện.
Những ngày gần đây đoạn clip quảng cáo Gấu đỏ - ký ức yêu thương đang gây xôn xao trên cộng đồng cư dân mạng với rất nhiều ý kiến, tranh cãi trái chiều nhau... Nhiều comment còn cho rằng quảng cáo mỳ Gấu đỏ chẳng khác nào hình thức doanh nghiệp kiếm tiền trên lòng trắc ẩn của cộng đồng...?
TS Nguyễn Chí Tâm, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, thương mại Việt – Nga đang có thuận lợi sau khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới- WTO (tháng 12-2011). Trong 3-4 năm tới, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Nga sẽ có mức thuế nhập khẩu thấp hơn từ 30-50% so với mức hiện hành.
Giải quyết ổn thỏa đầu ra là vấn đề mấu chốt để hạt gạo VN phát huy thế mạnh, mang lại lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, cho đến nay đầu ra cho hạt gạo vẫn lẩn quẩn, vướng mắc.
Nhiều năm nay, hàng VN xuất khẩu sang Trung Quốc (TQ) chủ yếu là nguyên liệu thô hoặc sơ chế. Gần đây quốc gia đông dân này đang dần trở thành thị trường tiềm năng cho những đặc sản tinh chế của VN thì lại xuất hiện hàng giả.
Tình trạng thu mua nông, thủy sản trái phép của thương nhân nước ngoài, đặc biệt là thương nhân Trung Quốc tại Việt Nam đang ngày càng diễn biến phức tạp nhưng hiện vẫn thiếu cơ sở pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm.
Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá bán lẻ ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhất. Dù không như đồn đoán ban đầu các tập đoàn lớn sẽ tràn vào nuốt chửng thị trường Việt Nam, nhưng chỉ nhìn vào tốc độ mở rộng của Big C, Metro, Lotte... vừa qua cho thấy sức ép cạnh tranh đang nóng lên từng ngày.
Lại tương tự giá thuốc, giá thực phẩm chức năng cũng đang “nhảy múa thoải mái” khi giá mua vào với giá bán ra chênh nhau tới cả chục lần! Thị trường thực phẩm chức năng đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng các quy định về quản lý thực phẩm chức năng đang tỏ ra quá lạc hậu. Phần quản lý giá của mặt hàng này đang bị thả nổi hoàn toàn.
Tháng 4, nhập khẩu đạt con số 6,95 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu 4 tháng qua lên hơn 24,8 tỷ USD. Với kim ngạch xuất khẩu 4 tháng là 20,1 tỷ USD, như vậy, nhập siêu những tháng đầu năm đã lên khoảng 4,7 tỷ USD, tương đương với hơn 23% kim ngạch xuất khẩu. Với cách làm như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, mục tiêu kiềm chế nhập siêu dưới 20% trong năm nay là rất khó.
Mark Zimmeran – cựu cố vấn Chủ tịch Phòng thương mại của Mỹ ở Nhật Bản đã viết trong cuốn sách nổi tiếng “Làm ăn với người Nhật như thế nào” của ông: “việc nghiên cứu kỹ càng và nghiêm túc tâm lý người Nhật và cấu trúc xã hội của nước Nhật là cực kỳ cần thiết cho việc làm ăn có hiệu quả với người Nhật”.
Kim ngạch xuất khẩu quý I/2010 ước đạt 14 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ 2009. Kim ngạch nhập khẩu 3 tháng ước đạt 17,525 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, nhóm hàng nguyên nhiên vật liệu cần nhập khẩu tăng 35,3%; nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu dự báo tăng khoảng 60,2% và nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu cũng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sự phục hồi của kinh tế trong nước sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tăng, đặc biệt việc thực hiện giải ngân vốn FDI được dự báo tăng cao sẽ khiến nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động đầu tư, xây dựng và sản xuất cũng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh. Dự báo kim ngạch nhập khẩu năm 2010 ước đạt 74,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2009.
Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) về nguyên tắc có hiệu lực từ 01/01/2010, có lộ trình cắt giảm tới gần 7.000 dòng thuế. Indonesia đã yêu cầu đàm phán lại với TQ về việc hoãn thực thi ACFTA. Việt Nam hầu như vẫn chưa có một bộ hàng rào kỹ thuật đầy đủ cho các ngành sản xuất trong nước. Mối lo nhập siêu gia tăng từ TQ và mối lo nhiều Doanh nghiệp VN mất thị trường nội địa là có cơ sở....
Theo Tổng cục Thống kê, nhập siêu năm 2009 ước tính lên tới 12,246 tỷ USD, con số này thấp hơn nhiều mức nhập siêu thực hiện lên tới 18,029 tỷ USD của năm 2008, nhưng tăng gần 250 triệu USD so với mục tiêu đề ra.
Để nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam, góp phần phát triển bền vững nền kinh tế trong quá trình tham gia chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu với những tiêu chuẩn ngày càng ngặt nghèo mà thị trường đặt ra, thì Việt Nam còn nhiều việc phải làm...
Xuất khẩu khoảng 25% tổng sản lượng gạo hàng năm, nhưng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày càng tụt dốc quá xa so với của Thái Lan trong thời gian qua, và những người nông dân vẫn không được hưởng lợi tương ứng với công sức của mình bỏ ra,....