Theo số liệu thống kê, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 7 vẫn tiếp tục nối đà giảm mạnh của tháng 6, tháng 7/2010 lượng ô tô nhập về trên 4,3 nghìn chiếc, đạt trị giá 95,9 triệu USD, giảm 37,737% về lượng và giảm 10,89% về trị giá so với tháng 6/2010. Tính chung 7 tháng đầu năm 2010, cả nước đã nhập 26,9 nghìn chiếc ô tô đạt trị giá trên 494 triệu USD, chiếm 1% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước giảm 16,75% về lượng và giảm 5,71% về trị giá so với 7 tháng năm 2009.
Trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập về nhiều nhất. Tháng 7/2010 đã nhập hơn 2,8 nghìn chiếc, đạt trị giá 34,2 triệu USD, tăng 33,17% về lượng và 22,86% về trị giá so với tháng 6/2010, nâng lượng xe ô tô 9 chỗ nhập về trong 7 tháng đầu năm lên 16,7 nghìn chiếc chiếm 62% trong tổng lượng xe nhập khẩu, đạt trị giá 194,2 triệu USD, tăng 7,23% về lượng và tăng 15,03% về tri giá so với 7 tháng năm 2009.
Ô tô vận tải được nhập về nhiều thứ 2,với 948 chiếc, đạt trị giá 32,4 triệu USD, giảm 31,3% về lượng và 8,4% về trị giá so với tháng 6/2010. Tính chung 7 tháng đã nhập 7,8 nghìn chiếc ô tô vận tải chiếm 28,9% trong tổng lượng ô tô nhập khẩu, đạt trị giá 185,5 triệu USD, giảm 40,06% về lượng và giảm 7,65% về trị giá so với 7 tháng năm 2010.
Ô tô trên 9 chỗ ngồi được nhập về trong tháng 7 là 91 chiếc, đạt trị giá 3,8 triệu USD, tăng 225% về lượng và tăng 538,6% về trị giá so với tháng 6, nâng tổng lượng loại ô tô này nhập về trong 7 tháng đầu năm lên 204 chiếc chiếm 0,75% lượng ô tô nhập khẩu, trị giá 6,1 triệu USD giảm 79,12% về lượng và giảm 76,29% về trị giá so với 7 tháng năm 2009.
Thống kê nhập khẩu ô tô 7 tháng năm 2010
ĐVT: Lượng (chiếc); Trị giá (USD)
7T/2010
7T2009
7T/2010 so 7T/2009
Lượng
Trị giá
Lượng
Trị giá
Lượng
Trị giá
Tổng kim ngạch
26.938
494.034.403
32.358
523.974.506
-16,75
-5,71
Trong đó:
-Ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống
16.711
194.207.205
15.584
168.829.047
+7,23
+15,03
-Ôtô trên 9 chỗ ngồi
204
6.182.545
977
26.072.558
-79,12
-76,29
-Ôtô vận tải
7.803
185.553.293
13.018
200.929.381
-40,06
-7,65
Được biết, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu ôtô chở người loại dưới 16 chỗ ngồi phải có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật mới được phép thông quan. Chính phủ đã có văn bản yêu cầu bổ sung các loại ôtô chưa qua sử dụng nhưng đã bị đục sửa, đóng lại số khung số máy từ nước ngoài sẽ thuộc diện bị cấm nhập khẩu dưới mọi hình thức.
Theo Tổng cục Hải quan, khi làm thủ tục, nhà nhập khẩu ô tô mới nguyên chiếc dưới 16 chỗ ngồi phải nộp kèm giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp.
Cơ quan hải quan sau khi thu đủ các loại thuế theo quy định tiến hành giải quyết cho doanh nghiệp đưa xe về địa điểm kiểm tra chất lượng được ghi trong giấy đăng ký kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trên tờ khai hải quan phải ghi rõ “hàng chờ kết quả kiểm tra chất lượng” theo đúng quy định của Bộ Tài chính.
Sau khi đã có kết quả kiểm tra chất lượng, cơ quan hải quan mới tiến hành đóng dấu “đã làm thủ tục hải quan” trên tờ khai hải quan và ký xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu.
Bên cạnh đó, kể từ ngày 5/9/2010, các loại ôtô, bộ linh kiện lắp ráp ôtô nhập khẩu về Việt Nam phải đảm bảo điều kiện - không bị đục sửa, đóng lại số khung, số máy, trong mọi trường hợp và dưới mọi hình thức. Đây được coi là giải pháp nhằm ngăn ngừa hiện tượng nhập lậu xe ôtô không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.
Theo giới kinh doanh từ nay tới cuối năm sẽ còn tiếp tục ế ẩm do thị trường xe hơi còn bị tác động bởi Thông tư 71 của Bộ Tài chính về việc xác định trị giá tính thuế , lệ phí của xe nhập khẩu theo giá trị thực tế thị trường chứ không căn cứ vào giá xuất hóa đơn của các đại lý, doanh nghiệp bán hàng. Một số chủ doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu cho biết khi bán xe nhập khẩu, doanh nghiệp thường thỏa thuân với khách hàng chỉ ghi giá trên hóa đơn bằng 60% đến 80% so với giá trị thực để trốn thuế.Nay Nhà nước siết lại bằng Thông tư 71, chắc chắn giá xe sẽ đội lên. Điều này càng làm cho thị trường thêm ế ẩm.
Từ đầu tháng 8, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã công bố chương trình "Tháng 9 - Tháng khuyến mại" với khẩu hiệu "Thỏa sức mua, đua sức sắm" diễn ra từ ngày 1 đến 30-9 trên địa bàn TP. Chương trình nhằm gia tăng kích cầu tiêu dùng xã hội, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân; tạo cơ hội cho doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm hàng hóa, đặc biệt trên lĩnh vực dịch vụ thương mại và du lịch vào những tháng cuối năm 2010.
Một trong những nguyên nhân gây ra nhập siêu là do nhu cầu nhập khẩu thiết bị, máy móc phục vụ các dự án ngày một tăng cao, dù Chính phủ đã có những chương trình ưu đãi cho các sản phẩm trong nước…
Bộ Công Thương vừa tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và thị trường trong nước 8 tháng và 8 tháng/năm 2010, đồng thời đề ra các giải pháp cho những tháng cuối năm.
Ngày 26/8/2010, Bộ Thương mại Mỹ đã đăng tải đề xuất 14 điểm thay đổi đối với thuế chống bán phá giá nhằm “hỗ trợ Cơ quan Thúc đẩy Xuất khẩu Quốc gia” và “tăng cường thực thi thương mại cũng như hỗ trợ duy trì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ” trên trang web của Bộ.
Theo số liệu thống kê, tháng 7 tháng đầu năm 2010 Việt Nam đã nhập khẩu 366,6 nghìn tấn kim loại thường từ các thị trường trên thế giới, đạt trị giá 1,4 tỷ USD chiếm 3,07% trong tổng kim ngạch, tăng 30,96% về lượng và tăng 92,23% về trị giá so với cùng kỳ năm 2009.
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Pascal Lamy khẳng định thế giới đã vượt qua cuộc khủng hoảng và mức tăng trưởng kinh tế đang tăng ổn định do xu thế tăng mạnh của thương mại toàn cầu.
Một trong những điểm yếu kém của thị trường dịch vụ phân phối bán lẻ ở Việt Nam là chưa đưa ra tiêu chí rõ ràng về kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) khi doanh nghiệp (DN) muốn mở điểm bán lẻ thứ hai trở lên.
Sau hơn một năm mở cửa thị trường bán lẻ theo cam kết gia nhập WTO, trái với dự đoán, làn sóng đầu tư của các nhà bán lẻ nước ngoài vào lĩnh vực tưởng chừng rất hấp dẫn này tại VN lại khá rụt rè.
Khối ASEAN bao gồm 11 nước thành viên, tuy nhiên đến nay rau hoa quả của Việt Nam mới chỉ được xuất khẩu sang 7 nước là Indonesia, Lào, Cămpuchia và Philippin. 6 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả của Việt Nam sang ASEAN đạt 33,9 triệu USD, tăng 58,5% so với cùng kỳ năm 2009.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm 2010, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc lên đến 10,781 tỉ USD. Tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc đã kéo dài hơn 10 năm nay và mang tính hệ thống, ảnh hưởng không tốt đến cán cân vãng lai và cán cân thanh toán quốc tế.
Vốn đề ra mục tiêu xuất khẩu 4,5 tỷ USD trong năm nay, ngành thủy sản của Việt Nam - đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu tôm - hiện đang có nguy cơ thiếu nguyên liệu cho khâu chế biến.
Từ cuối năm 2011 tới nay, mặc cho các DN sản xuất kinh doanh xe máy thi nhau giảm giá, tung "chiêu" khuyến mãi thì thị trường xe máy Việt Nam vẫn hết sức ảm đạm, nhiều đại lý cho biết họ thua lỗ nặng nề.
Một số hệ thống bán lẻ đang ồ ạt đầu tư mở rộng kinh doanh, bất chấp đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp đang phải trải qua thời kỳ khó khăn nhất…
Trong khi thông tin về 3 phương án giá điện được đồng loạt đăng tải từ cuối tuần qua thì lãnh đạo EVN lại bác bỏ thông tin này. Dư luận vẫn thấp thỏm giá điện sẽ tăng khi biết rằng, có hàng nghìn tỷ đồng đã được tính toán chực chờ "bổ" vào giá điện.
Những ngày gần đây đoạn clip quảng cáo Gấu đỏ - ký ức yêu thương đang gây xôn xao trên cộng đồng cư dân mạng với rất nhiều ý kiến, tranh cãi trái chiều nhau... Nhiều comment còn cho rằng quảng cáo mỳ Gấu đỏ chẳng khác nào hình thức doanh nghiệp kiếm tiền trên lòng trắc ẩn của cộng đồng...?
TS Nguyễn Chí Tâm, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, thương mại Việt – Nga đang có thuận lợi sau khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới- WTO (tháng 12-2011). Trong 3-4 năm tới, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Nga sẽ có mức thuế nhập khẩu thấp hơn từ 30-50% so với mức hiện hành.
Giải quyết ổn thỏa đầu ra là vấn đề mấu chốt để hạt gạo VN phát huy thế mạnh, mang lại lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, cho đến nay đầu ra cho hạt gạo vẫn lẩn quẩn, vướng mắc.
Nhiều năm nay, hàng VN xuất khẩu sang Trung Quốc (TQ) chủ yếu là nguyên liệu thô hoặc sơ chế. Gần đây quốc gia đông dân này đang dần trở thành thị trường tiềm năng cho những đặc sản tinh chế của VN thì lại xuất hiện hàng giả.
Tình trạng thu mua nông, thủy sản trái phép của thương nhân nước ngoài, đặc biệt là thương nhân Trung Quốc tại Việt Nam đang ngày càng diễn biến phức tạp nhưng hiện vẫn thiếu cơ sở pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm.
Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá bán lẻ ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhất. Dù không như đồn đoán ban đầu các tập đoàn lớn sẽ tràn vào nuốt chửng thị trường Việt Nam, nhưng chỉ nhìn vào tốc độ mở rộng của Big C, Metro, Lotte... vừa qua cho thấy sức ép cạnh tranh đang nóng lên từng ngày.
Lại tương tự giá thuốc, giá thực phẩm chức năng cũng đang “nhảy múa thoải mái” khi giá mua vào với giá bán ra chênh nhau tới cả chục lần! Thị trường thực phẩm chức năng đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng các quy định về quản lý thực phẩm chức năng đang tỏ ra quá lạc hậu. Phần quản lý giá của mặt hàng này đang bị thả nổi hoàn toàn.
Tháng 4, nhập khẩu đạt con số 6,95 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu 4 tháng qua lên hơn 24,8 tỷ USD. Với kim ngạch xuất khẩu 4 tháng là 20,1 tỷ USD, như vậy, nhập siêu những tháng đầu năm đã lên khoảng 4,7 tỷ USD, tương đương với hơn 23% kim ngạch xuất khẩu. Với cách làm như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, mục tiêu kiềm chế nhập siêu dưới 20% trong năm nay là rất khó.
Mark Zimmeran – cựu cố vấn Chủ tịch Phòng thương mại của Mỹ ở Nhật Bản đã viết trong cuốn sách nổi tiếng “Làm ăn với người Nhật như thế nào” của ông: “việc nghiên cứu kỹ càng và nghiêm túc tâm lý người Nhật và cấu trúc xã hội của nước Nhật là cực kỳ cần thiết cho việc làm ăn có hiệu quả với người Nhật”.
Kim ngạch xuất khẩu quý I/2010 ước đạt 14 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ 2009. Kim ngạch nhập khẩu 3 tháng ước đạt 17,525 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, nhóm hàng nguyên nhiên vật liệu cần nhập khẩu tăng 35,3%; nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu dự báo tăng khoảng 60,2% và nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu cũng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sự phục hồi của kinh tế trong nước sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tăng, đặc biệt việc thực hiện giải ngân vốn FDI được dự báo tăng cao sẽ khiến nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động đầu tư, xây dựng và sản xuất cũng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh. Dự báo kim ngạch nhập khẩu năm 2010 ước đạt 74,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2009.
Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) về nguyên tắc có hiệu lực từ 01/01/2010, có lộ trình cắt giảm tới gần 7.000 dòng thuế. Indonesia đã yêu cầu đàm phán lại với TQ về việc hoãn thực thi ACFTA. Việt Nam hầu như vẫn chưa có một bộ hàng rào kỹ thuật đầy đủ cho các ngành sản xuất trong nước. Mối lo nhập siêu gia tăng từ TQ và mối lo nhiều Doanh nghiệp VN mất thị trường nội địa là có cơ sở....
Theo Tổng cục Thống kê, nhập siêu năm 2009 ước tính lên tới 12,246 tỷ USD, con số này thấp hơn nhiều mức nhập siêu thực hiện lên tới 18,029 tỷ USD của năm 2008, nhưng tăng gần 250 triệu USD so với mục tiêu đề ra.
Để nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam, góp phần phát triển bền vững nền kinh tế trong quá trình tham gia chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu với những tiêu chuẩn ngày càng ngặt nghèo mà thị trường đặt ra, thì Việt Nam còn nhiều việc phải làm...
Xuất khẩu khoảng 25% tổng sản lượng gạo hàng năm, nhưng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày càng tụt dốc quá xa so với của Thái Lan trong thời gian qua, và những người nông dân vẫn không được hưởng lợi tương ứng với công sức của mình bỏ ra,....