
Tại hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô” vừa tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, các Hiệp hội, doanh nghiệp cho biết, chính sách thắt chặt tiền tệ đang mang lại nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, khó có thể đẩy mạnh xuất khẩu khi doanh nghiệp đang thiếu vốn và lãi suất ngân hàng vẫn còn ở mức cao.

Nguồn cung đồi dào từ đầu tháng 9 đến nay nên giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm đã giảm nhẹ so với cao điểm hồi tháng 7 và 8. Nguồn cung này vẫn đang ổn định và tăng mạnh, do đó, giá cả từ nay đến cuối năm ít có khả năng tăng đột biến.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), mặc dù kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm máy tính và linh kiện điện tử của Việt Nam ngày càng tăng mạnh nhưng năng lực cạnh tranh lại rất thấp.

Nhiều khách hàng khi xem sản phẩm gạch lát thế hệ mới của Prime đã không khỏi ngạc nhiên, khi bề mặt được in ấn như những bức tranh.

Giả sử, dự trữ ngoại hối đã tốt lên rất nhiều trong thời gian gần đây, sau khi Ngân hàng Nhà nước mua vào cỡ khoảng 6 tỷ USD, thì khoản đầu tư ra nước ngoài lên đến mức 10 tỷ USD của doanh nghiệp Việt Nam cũng chiếm kha khá trong tiềm lực ngoại hối quốc gia.

Giữa phương thức buôn bán biên mậu và phương thức giao dịch thương mại qua biên giới của người dân sống ở khu vực quanh vùng biên giới có những quy định, chính sách khác nhau, tuy nhiên hai hình thức giao dịch này thường dễ nhầm lẫn do những đặc thù của sinh hoạt, mua bán vùng biên giới, và nhiều thương nhân cũng lợi dụng sự nhập nhằng để né thuế.

“Thị trường Mỹ quá lớn, chỉ sợ ta không kham nổi!”, ông Nguyễn Duy Khiên, người từng giữ chức Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và hiện là Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ, Bộ Công Thương, đã chia sẻ như vậy tại cuộc hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức tuần qua tại TPHCM.

Theo số liệu của tổng cục Thống kê, tám tháng đầu năm 2011, ngành điện tử Việt Nam đã xuất khẩu được 2,388 tỉ đôla Mỹ thì nhập khẩu là 3,91 tỉ đôla Mỹ.

Việc Trung Quốc trong 7 tháng vừa qua bất ngờ vươn lên trở thành nước nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam lớn thứ 2 sau Mỹ, bỏ xa thị trường Nhật và thị trường EU, đã khiến một số doanh nghiệp đặt dấu hỏi về những sản phẩm được bán qua thị trường này.

Trong khi các doanh nghiệp khác vẫn yên tâm với thị trường truyền thống Liên minh châu Âu (EU), một số doanh nghiệp đang tìm cách đa dạng thị trường do lo ngại nợ công và tình hình kinh tế ảm đạm tại thị trường này ảnh hưởng đến việc xuất khẩu.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) đã chính thức lên tiếng bác bỏ các cáo buộc sai lệch của Tổ chức Điều tra môi trường (EIA) đối với các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Thiên tai, lũ lụt liên tiếp xảy ra trên thế giới đã tạo nên những bất ổn cho an ninh lương thực thế giới. Việt Nam là nước xuất khẩu gạo, có điều kiện chủ động về giá nhưng cần có chính sách giữ bình ổn, không để xảy ra sốt gạo trong nước, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ông Trương Thanh Phong trao đổi với báo chí.