Khách tham quan gian hàng của Công ty Rossano tại Vietbuild 2011. Ảnh: Uyên Viễn.
Mùa thấp điểm mua sắm trên thị trường diễn ra từ tháng 4 đến giữa tháng 10. Đối với doanh nghiệp sản xuất, đây là giai đoạn phải tìm mọi cách tiếp cận người tiêu dùng, làm họ nhớ đến hình ảnh thương hiệu nhằm chuẩn bị cho mùa bán hàng cao điểm cuối năm.
Những cách làm mới
Tại Hội chợ Triển lãm Vietbuild 2011, diễn ra hồi trung tuần tháng 9 tại TPHCM, gian hàng trưng bày bàn, ghế nội thất của Công ty cổ phần Rossano lúc nào cũng đông khách. Điều tạo cho khách một cảm giác thân thiện là khi đến gian hàng, tất cả đều được mời dùng nước - một hình ảnh hiếm hoi tại Vietbuild.
Ông Trương Thế Phong, quản lý bán hàng của Rossano, cho biết trong đợt hội chợ này doanh số bán hàng của công ty đạt gần gấp hai lần mức kỳ vọng. “Tham dự Vietbuild cả hai đợt diễn ra hồi tháng 7 và tháng 9, chúng tôi đã bán được 120 bộ salon mỗi đợt so với dự kiến khoảng 80 bộ/đợt”.
Như hàng ngàn doanh nghiệp sản xuất khác, những người lãnh đạo Công ty Rossano trong những tháng đầu năm 2011 cũng gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì việc làm ổn định cho 700 lao động.
Phải đến hết quí 1, Rossano mới tìm được hướng đi cho ba quí còn lại trong năm. Đó là phải tìm nhiều cách để tiếp cận khách hàng, giúp họ nhớ đến hình ảnh thương hiệu, biết đến sản phẩm một cách háo hức và nôn nóng sớm được sở hữu.
Từ tháng 4-2011, công ty đã tổ chức chương trình “bán hàng dưới giá vốn”, tập trung vào nhóm sản phẩm có giá trị thấp. “Sau năm tháng triển khai, chiến lược này tỏ ra phù hợp với xu hướng mua sắm “bền rẻ đẹp” và tiết kiệm của người tiêu dùng. Đây chính là phân khúc khách hàng chủ lực của cả năm. Quan trọng hơn, chúng tôi đã chủ động tạo ra thị trường cho chính mình”, ông Phong nói.
Công ty TNHH Vạn Thiên Sa, nhà sản xuất chăn ra gối nệm thương hiệu Edena, có thể lâm vào tình cảnh rất khó khăn nếu cứ mong đợi thị trường bất động sản sớm “tan băng”.
Dành ba tháng đầu năm 2011 để khảo sát thị trường, Ông Nguyễn Hữu Duy, Giám đốc công ty, nhận ra một điều là trong thời lạm phát, vật giá leo thang, những mặt hàng nào bán giảm giá sẽ lập tức gây sự chú ý của người tiêu dùng. Vì thế từ quí 2, Vạn Thiên Sa đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình như bán hàng giảm giá 30%, “giờ vàng” bán hàng trên mạng, tặng thẻ VIP cho khách, tăng giá trị phần thưởng hàng quí cho các đại lý... “Mọi năm, vào tháng 7 và tháng 8, mặt hàng chăn ra gối nệm bán rất tốt. Vậy mà năm nay chẳng mua bán gì được, thị trường gần như đứng yên”, ông nói.
Tiếp tục tìm nguồn khách khi thị trường trầm lắng, Vạn Thiên Sa đã liên tục đẩy mạnh chiến dịch kích thích nhu cầu mua sắm, bán hàng giảm giá lên tới 70%, đồng thời tung ra bộ sưu tập sản phẩm mới với 45 mẫu, giới thiệu lần lượt từ tháng 6 đến tháng 11. Ông Duy cho biết tính đến cuối tháng 9, hiệu quả từ chiến lược bán hàng giảm giá mang lại doanh số rất lớn, vượt ngoài sự mong đợi. Với các đại lý, nhờ được tích lũy điểm thưởng hàng quí nên rất nỗ lực bán hàng cho công ty. Họ cũng sẵn sàng chi tiền nhiều hơn để mua hàng về bán trong mùa cao điểm cuối năm.
Chờ kinh tế hồi phục
Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, năm 2011 là thời điểm tốt nhất trong việc triển khai nhiều chương trình bán hàng giảm giá diễn ra liên tục, đồng thời phải biết kích thích thói quen mua sắm của người tiêu dùng. “Tìm và giữ khách hàng trong mùa thấp điểm chính là bước đệm để hướng họ bước sang phân khúc tiêu thụ mặt hàng có giá trị cao khi nền kinh tế hồi phục”, ông Trương Thế Phong nói.
Mặt hàng nhựa gia dụng tuy không phải hàng hóa thiết yếu như nhu yếu phẩm nhưng cũng chủ động tìm khách trong mùa thấp điểm. Đây là năm đầu tiên Công ty cổ phần Nhựa Đại Đồng Tiến triển khai việc đánh giá lại hệ thống đại lý, nhà phân phối trên địa bàn TPHCM. “Trước đây chúng tôi chỉ biết đến các nhà bán sỉ. Việc rà soát lại toàn hệ thống phân phối sẽ giúp chúng tôi nắm được mỗi quận có bao nhiều nhà bán sỉ và bán lẻ sản phẩm của công ty để có chính sách thích hợp”, ông Trịnh Chí Cường, Tổng giám đốc công ty, cho biết.
Để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, từ cuối tháng 8 cho đến hết tháng 10, Đại Đồng Tiến chi hơn 1 tỉ đồng để tổ chức chương trình tặng quà cho khách. Những năm trước thị trường tiêu thụ tốt, công ty đạt mức tăng trưởng khoảng 30%/năm. Riêng năm nay, trong mùa mua sắm cuối năm, công ty dự kiến doanh số sẽ tăng khoảng 15%.
Ở góc nhìn khác, bà Lê Thị Minh, Giám đốc Công ty Mỹ thuật trang trí Lĩnh Nam, cho rằng trong mùa kinh doanh thấp điểm, người lãnh đạo doanh nghiệp cần lùi ra một chút để hiểu khách hàng cần gì, thay vì chăm bẵm vào chuyện bán hàng.
Trong suốt ba tháng, từ tháng 7 đến tháng 9, Công ty Lĩnh Nam coi đây là mùa chăm sóc khách hàng. Đối tượng khách hàng chính của công ty là khối nhà hàng, khách sạn, resort và quán cà phê. Trong thời buổi kinh doanh ế ẩm, khối khách hàng này không có nhu cầu mua tranh để trang trí. Vì thế, công việc của bà Minh và các cộng sự là thường xuyên thăm viếng khách hàng để quan sát không gian kinh doanh của họ, xem họ cần hỗ trợ mảng nào.
Bà Minh kể: Một quán cà phê là khách hàng lâu năm của công ty có không gian rất đẹp. Trước đây thay vì phải đổi tranh theo định kỳ để làm mới không gian của quán, nay chúng tôi cho quán mượn tranh trang trí mà không giới hạn thời gian. Trường hợp khác, một số khách sạn, resort ven biển miền Trung, Đông Nam bộ cho biết cần thay đổi không gian trang trí nhưng vì kẹt tiền nên chưa thể làm được. Trong những tình huống như vậy, công ty sẵn sàng cho mượn tranh, tư vấn cách trưng bày hoặc bán hàng với giá đặc biệt. “Đồng hành với khách hàng trong lúc khó khăn thì chẳng có ai quên mình khi tình hình kinh doanh khởi sắc trở lại”, bà Minh nói.
Chỉ trong 45 ngày (tháng 12-2010 và 2 tuần đầu năm 2011) tại 3 địa phương TPHCM, Đồng Nai và Lâm Đồng, chúng tôi thống kê có tới vài chục hội chợ có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Điều đáng lưu ý, hầu hết các hội chợ này đều có chung chủ đề “giới thiệu và tôn vinh hàng Việt” nhưng thực tế tràn lan hàng ngoại…
Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động thương mại nhân dịp cuối năm trên địa bàn khu vực tỉnh Đồng Nai. Sẽ diễn ra Hội chợ triễn lãm “Tôn vinh hàng Việt” Đồng Nai 2010, nhằm tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam có thuận lợi để quảng bá sản phẩm mới, sản phẩm có chất lượng tốt đến với người tiêu dùng.
Lần thứ tư được tổ chức tại Việt Nam, Hội chợ Triển lãm Quốc tế về xây dựng, máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng, phương tiện thi công, công nghệ và dịch vụ (Conbuild 2010 Vietnam), sẽ diễn ra tại Triển lãm Giảng Võ - Hà Nội từ ngày 1 đến 4/12/2010, đang được các doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng.
Diễn ra từ ngày 11 đến 14/11/2010 tại số 2 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 10 (AgroViet 2010) được kỳ vọng sẽ phản ánh rõ ràng và chân thực nhất hình ảnh của ngành nông nghiệp Việt Nam sau đổi mới.
Triển lãm Nhượng quyền thương mại và Cửa hàng quốc tế đầu tiên ở Việt Nam (Vietnam Shop+Franchise 2010) khai mạc ngày 4/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh với 270 gian hàng được trưng bày của hơn 150 doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ.
Vinamac Expo 2010 là triển lãm Quốc tế về Máy móc, Thiết bị, Nguyên phụ liệu và Sản phẩm Công nghiệp Việt Nam lần thứ 5. Triển lãm là nơi hội tụ của nhiều triển lãm chuyên ngành:
Từ cuối năm 2011 tới nay, mặc cho các DN sản xuất kinh doanh xe máy thi nhau giảm giá, tung "chiêu" khuyến mãi thì thị trường xe máy Việt Nam vẫn hết sức ảm đạm, nhiều đại lý cho biết họ thua lỗ nặng nề.
Một số hệ thống bán lẻ đang ồ ạt đầu tư mở rộng kinh doanh, bất chấp đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp đang phải trải qua thời kỳ khó khăn nhất…
Trong khi thông tin về 3 phương án giá điện được đồng loạt đăng tải từ cuối tuần qua thì lãnh đạo EVN lại bác bỏ thông tin này. Dư luận vẫn thấp thỏm giá điện sẽ tăng khi biết rằng, có hàng nghìn tỷ đồng đã được tính toán chực chờ "bổ" vào giá điện.
Những ngày gần đây đoạn clip quảng cáo Gấu đỏ - ký ức yêu thương đang gây xôn xao trên cộng đồng cư dân mạng với rất nhiều ý kiến, tranh cãi trái chiều nhau... Nhiều comment còn cho rằng quảng cáo mỳ Gấu đỏ chẳng khác nào hình thức doanh nghiệp kiếm tiền trên lòng trắc ẩn của cộng đồng...?
TS Nguyễn Chí Tâm, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, thương mại Việt – Nga đang có thuận lợi sau khi Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới- WTO (tháng 12-2011). Trong 3-4 năm tới, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Nga sẽ có mức thuế nhập khẩu thấp hơn từ 30-50% so với mức hiện hành.
Giải quyết ổn thỏa đầu ra là vấn đề mấu chốt để hạt gạo VN phát huy thế mạnh, mang lại lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, cho đến nay đầu ra cho hạt gạo vẫn lẩn quẩn, vướng mắc.
Nhiều năm nay, hàng VN xuất khẩu sang Trung Quốc (TQ) chủ yếu là nguyên liệu thô hoặc sơ chế. Gần đây quốc gia đông dân này đang dần trở thành thị trường tiềm năng cho những đặc sản tinh chế của VN thì lại xuất hiện hàng giả.
Tình trạng thu mua nông, thủy sản trái phép của thương nhân nước ngoài, đặc biệt là thương nhân Trung Quốc tại Việt Nam đang ngày càng diễn biến phức tạp nhưng hiện vẫn thiếu cơ sở pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm.
Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá bán lẻ ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhất. Dù không như đồn đoán ban đầu các tập đoàn lớn sẽ tràn vào nuốt chửng thị trường Việt Nam, nhưng chỉ nhìn vào tốc độ mở rộng của Big C, Metro, Lotte... vừa qua cho thấy sức ép cạnh tranh đang nóng lên từng ngày.
Lại tương tự giá thuốc, giá thực phẩm chức năng cũng đang “nhảy múa thoải mái” khi giá mua vào với giá bán ra chênh nhau tới cả chục lần! Thị trường thực phẩm chức năng đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng các quy định về quản lý thực phẩm chức năng đang tỏ ra quá lạc hậu. Phần quản lý giá của mặt hàng này đang bị thả nổi hoàn toàn.
Tháng 4, nhập khẩu đạt con số 6,95 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu 4 tháng qua lên hơn 24,8 tỷ USD. Với kim ngạch xuất khẩu 4 tháng là 20,1 tỷ USD, như vậy, nhập siêu những tháng đầu năm đã lên khoảng 4,7 tỷ USD, tương đương với hơn 23% kim ngạch xuất khẩu. Với cách làm như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, mục tiêu kiềm chế nhập siêu dưới 20% trong năm nay là rất khó.
Mark Zimmeran – cựu cố vấn Chủ tịch Phòng thương mại của Mỹ ở Nhật Bản đã viết trong cuốn sách nổi tiếng “Làm ăn với người Nhật như thế nào” của ông: “việc nghiên cứu kỹ càng và nghiêm túc tâm lý người Nhật và cấu trúc xã hội của nước Nhật là cực kỳ cần thiết cho việc làm ăn có hiệu quả với người Nhật”.
Kim ngạch xuất khẩu quý I/2010 ước đạt 14 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ 2009. Kim ngạch nhập khẩu 3 tháng ước đạt 17,525 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, nhóm hàng nguyên nhiên vật liệu cần nhập khẩu tăng 35,3%; nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu dự báo tăng khoảng 60,2% và nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu cũng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sự phục hồi của kinh tế trong nước sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tăng, đặc biệt việc thực hiện giải ngân vốn FDI được dự báo tăng cao sẽ khiến nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động đầu tư, xây dựng và sản xuất cũng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh. Dự báo kim ngạch nhập khẩu năm 2010 ước đạt 74,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2009.
Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) về nguyên tắc có hiệu lực từ 01/01/2010, có lộ trình cắt giảm tới gần 7.000 dòng thuế. Indonesia đã yêu cầu đàm phán lại với TQ về việc hoãn thực thi ACFTA. Việt Nam hầu như vẫn chưa có một bộ hàng rào kỹ thuật đầy đủ cho các ngành sản xuất trong nước. Mối lo nhập siêu gia tăng từ TQ và mối lo nhiều Doanh nghiệp VN mất thị trường nội địa là có cơ sở....
Theo Tổng cục Thống kê, nhập siêu năm 2009 ước tính lên tới 12,246 tỷ USD, con số này thấp hơn nhiều mức nhập siêu thực hiện lên tới 18,029 tỷ USD của năm 2008, nhưng tăng gần 250 triệu USD so với mục tiêu đề ra.
Để nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam, góp phần phát triển bền vững nền kinh tế trong quá trình tham gia chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu với những tiêu chuẩn ngày càng ngặt nghèo mà thị trường đặt ra, thì Việt Nam còn nhiều việc phải làm...
Xuất khẩu khoảng 25% tổng sản lượng gạo hàng năm, nhưng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày càng tụt dốc quá xa so với của Thái Lan trong thời gian qua, và những người nông dân vẫn không được hưởng lợi tương ứng với công sức của mình bỏ ra,....