Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) bắt đầu xem xét xác lập tiêu chuẩn an toàn toàn cầu về mức độ tập trung tro núi lửa có thể tác động đến động cơ máy bay.
Tro từ ngọn núi lửa tai hại ở Iceland
Động thái này diễn ra trong bối cảnh tro núi lửa ở Iceland phun trào từ ngày 14/4 đang làm tê liệt các hoạt động hàng không ở châu Âu.
Raymond Benjamin, Tổng Thư ký cơ quan LHQ chịu trách nhiệm về an toàn hàng không này cho biết ICAO đã triệu tập cuộc họp đặc biệt của Hội đồng lãnh đạo ICAO ngày 20/4.
Hội đồng lãnh đạo ICAO đã quyết định thành lập nhóm các đại diện các ngành công nghiệp, các nhà chế tạo máy bay, đại diện 190 chính phủ thành viên ICAO, các nhà khoa học và đại diện Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) để bắt đầu xác lập các tiêu chuẩn này.
Ba Lan ấn định ngày bầu cử tổng thống mới
Ngày 21/4, Chủ tịch Hạ viện Ba Lan, ông Bronislaw Komorowski đã ký sắc lệnh ấn định ngày bầu cử tổng thống mới vào 20/6 tới.
Dư luận đánh giá ông Komorowski, đang là Quyền Tổng thống, có nhiều khả năng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống mới này của Ba Lan. Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri Ba Lan tiến hành thời gian qua cho thấy ông Komorowski sẽ giành 50-55% số phiếu ủng hộ trong khi đối thủ của ông là ông Jaroslaw Kaczynski, thủ lĩnh đảng cánh hữu Luật pháp và Tư pháp (PiS) và là người anh em song sinh của cố Tổng thống Lech Kaczysnki, chỉ giành được khoảng 25-30% số phiếu ủng hộ.
Nhóm P5+1 thảo luận về trừng phạt Iran
Ali Asghar Soltanieh, Đại sứ Iran tại IAEA, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, bước vào cuộc đàm phán bốn bên (Mỹ, Nga, Pháp, Iran) tại Áo ngày 19/10/2009
Phái viên nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) ngày 20/4 đã tiến hành phiên thảo luận kín tại Văn phòng Phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ở New York để cân nhắc biện pháp trừng phạt mới chống Iran.
Theo hãng tin AFP, Đại sứ 5 nước có quyền phủ quyết tại HĐBA cùng Đại sứ Đức đã gặp nhau gần như hàng ngày trong một tuần qua nhưng họ không tiết lộ về nội dung các cuộc thảo luận.
Trung Quốc: bán nhà chưa hoàn tất phải xin phép Chính phủ
Trong một thông cáo đăng trên trang web riêng, Bộ Nhà ở và phát triển đô thị-nông thôn Trung Quốc khẳng định chủ đầu tư xây dựng bất động sản sẽ không được thu tiền các bất động sản chưa hoàn tất nếu không được Chính phủ phê duyệt.
Theo Bộ trên, nếu chính phủ bật đèn xanh cho việc bán trước bất động sản, các chủ dự án sẽ phải công bố giá từng đơn vị bất động sản xây dựng trong vòng 10 ngày sau khi nhận được phê duyệt của chính phủ.
Hôm 19/4, Trung Quốc thông báo với các ngân hàng rằng họ có thể từ chối cho vay thế chấp bổ sung đối với những người sở hữu từ hai bất động sản trở lên, sau khi Bắc Kinh trong tuần trước đã tăng mức tiền trả trước tối thiểu đối người mua nhà thứ hai.
Tìm ra chất chống béo phì
Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu cấp cao (CINVESTAV) của Mexico đã phát hiện một loại chất có trong cây dứa dại (Agave), nguyên liệu chính dùng làm rượu Tequila tại quốc gia này, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, loãng xương và một số chứng bệnh thông thường khác.
Nữ tiến sỹ Mercedes Guadalupe López Pérez, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết hoạt chất nói trên thông thường được gọi là các phân tử đường không thể tiêu hóa, khi vào cơ thể con người, nó đi thẳng vào ruột già và ra ngoài.
Cơ chế này giúp người sử dụng không tăng cân, chỉ số đường huyết không thay đổi, hai yếu tố tối cần thiết trong công tác điều trị bệnh béo phì và tiểu đường.
Kêu gọi Google tăng cường bảo mật thông tin cá nhân
Ảnh minh họa
Các quan chức của 10 nước gồm Anh, Pháp, Đức, Ireland, Israel, Italia, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha và Canada đã gửi thư tới Giám đốc của Google Eric Schmidt kêu gọi "người khổng lồ" nỗ lực hơn nữa để đảm bảo tính bảo mật của những thông tin cá nhân.
Sau khi Google cho ra đời mạng Buzz hồi tháng Hai vừa qua, nhiều người sử dụng hòm thư Gmail đã than phiền rằng họ cứ tự động bị đưa vào danh sách những người hâm mộ mạng xã hội này mà không được thông báo hoặc thỏa thuận trước dựa trên cơ sở những người mà họ thường xuyên liên lạc.
Ngay sau phản ứng này của những người sử dụng Gmail, Google đã công khai xin lỗi và đã có những điều chỉnh đối với mạng Buzz.
Trung Quốc tổ chức quốc tang các nạn nhân động đất
Ngày 21/4, Trung Quốc chính thức tổ chức quốc tang tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,1 độ richter ở tỉnh Thanh Hải.
Tại thị trấn Ngọc Thụ của tỉnh Thanh Hải, nơi xảy ra trận động đất, ít nhất 1.000 người tập trung tại tòa Thị chính dự lễ tưởng niệm các nạn nhân. Hàng chục nghìn người tập trung tại quảng trường ở trung tâm thủ phủ Tây Ninh của tỉnh mặc niệm các nạn nhân.
Lực lượng cứu hộ của Trung Quốc ngày 20/4 thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 14/4 đã lên tới 2.064 người, 175 người vẫn mất tích và 12.135 người bị thương, trong đó 1.434 người bị thương nặng. Công tác cứu hộ đang tiếp tục được triển khai, nhưng gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Trong ngày giao dịch đầu tuần này, không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thê giới. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý đến một số thông tin kinh tế đến từ nền kinh tế khu vực Châu Âu như sau:
Ngoài một số thông tin đã được công bố tại phiên Châu Á sáng nay, khá nhiều thông tin quan trọng còn lại trong ngày cũng sẽ được công bố và đa số là các thông tin đến từ nền kinh tế Mỹ.
Trong ngày giao dịch đầu tuần này, không có quá nhiều thông tin kinh tế được công bố. Ngoài báo cáo doanh số xe mới của Úc và bài phát biểu của thành viên FOMC vào rạng sáng nay, thì các thông tin còn lại bao gồm như sau:
Tổ chức UNESCO của LHQ đã phát động “Tuần hành động toàn cầu năm 2010” (GAW) từ ngày 19-25/4/2010 nhằm vận động các nước và cộng đồng thế giới tăng ngân sách giáo dục và hỗ trợ tài chính cho chương trình”Giáo dục cho tất cả mọi người” .
Trong ngày hôm nay, mọi chú ý đều đổ dồn vào các thông tin kinh tế từ phía Mỹ, đặc biệt là Giải trình của chủ tịch Fed Bernanke và báo cáo CPI trong tháng 3 của Mỹ.
Cục thống kê Ấn Độ cho biết, nhờ sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, sản lượng công nghiệp trong tháng 2 vừa qua tại nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Á đã tăng trưởng vượt mức 15,1%. Trung Quốc công bố 7,24 tỷ USD thâm hụt thương mại trong T3/2010
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.