Giới chức Brazil cho biết các trận mưa lũ tồi tệ được coi là lớn nhất kể từ những năm 50 của thế kỷ trước ở đông nam nước này từ ngày 5/4 tới nay đã làm hơn 200 người thiệt mạng.
Một góc Rio de Janeiro ngập trong nước nhìn từ trên cao
Mưa lớn và lở đất cũng buộc hơn 14.000 người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 3.200 người đang phải tá túc trong các trường học, nhà thờ và các trung tâm thể thao.
Thị trưởng thành phố Rio de Janneiro - thành phố có 16 triệu dân và là nơi đăng cai World Cup 2014 và Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2016, ông Eduardo Paes khẳng định ưu tiên lớn nhất của thành phố lúc này là tìm kiếm được những người vẫn còn mắc kẹt trong đống bùn đất. Ông khuyến cáo người dân tránh ra đường do các cơn mưa sẽ còn kéo dài đến hết tuần.
Phe "áo đỏ" Thái Lan bất chấp tình trạng khẩn cấp
Sáng 9/4, phe "áo đỏ" bắt đầu cuộc biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Bangkok, bất chấp lệnh tình trạng khẩn cấp được ban bố hai ngày trước tại thủ đô và một số khu vực lân cận.
Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan đã triển khai thêm 33.000 binh sĩ và cảnh sát tại Bangkok và một số vùng lân cận nhằm tăng cường an ninh.
Cùng ngày 9/4, Chỉ huy Cục điều tra trung ương cảnh sát Thái Lan, Trung tướng Thangai Prasjaksatru, cho biết một tòa án hình sự Thái Lan đã thông qua các lệnh bắt giữ thêm 17 thủ lĩnh cốt cán của những người biểu tình phe "áo đỏ" chống chính phủ ở thủ đô. Theo Trung ướng Thangai, các thủ lĩnh này "đã vi phạm tình trạng an ninh và phong tỏa" trung tâm thương mại ở Bangkok.
Airbus qua mặt Boeing
Hãng chế tạo máy bay châu Âu Airbus đã "qua mặt" hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ trong cuộc đua giành vị trí quán quân.
Trong quý đầu năm nay, số máy bay được Airbus chuyển giao đã tăng lên 122 chiếc so với 116 chiếc cùng kỳ năm ngoái, trong khi con số này của hãng Boeing giảm từ 121 chiếc cùng kỳ năm 2009 xuống còn 108 chiếc.
Trong năm 2009, Airbus cũng đã chuyển giao kỷ lục 498 máy bay và hứa hẹn chuyển giao số máy bay tương đương trong năm 2010.
Trong khi đó, theo hợp đồng, số máy bay sẽ được Boeing chuyển giao trong năm 2010 sẽ giảm từ 481 chiếc trong năm 2009 xuống còn 460 chiếc. Boeing đã phải giảm nhịp độ sản xuất từ tháng 6/2009 do khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhiều hãng hàng không phải hủy đơn đặt hàng mua máy bay mới.
Trung Quốc và Nepal nhất trí về độ cao của đỉnh Everest
Đỉnh Everest nhìn từ Nepal
Trung Quốc và Nepal cuối cùng đã tìm ra một giải pháp cho cuộc tranh cãi dai dẳng về độ cao của đỉnh Everest. Hai cách đo ngọn núi cao nhất thế giới này đều được chấp nhận: một là chiều cao tính tới hết phần mỏm đá và hai là chiều cao tính tới mỏm có tuyết phủ.
Tại cuộc đàm phán ở Katmanđu trong tuần này, phía Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị của Nepal rằng nếu tính tới mỏm có tuyết phủ, chiều cao của núi Everest là 8.848m, đồng thời Nepal cũng chấp nhận đề nghị của Trung Quốc rằng nếu tính đến hết phần mỏm đá, chiều cao của ngọn núi này là 8.844,43m. Các kết quả này đã giúp chấm dứt cuộc tranh cãi dai dẳng suốt nhiều năm qua giữa hai bên về độ cao chính xác của ngọn núi này.
Lần đầu tiên người ta bắt đầu tiến hành đo độ cao ngọn núi này là năm 1856. Độ cao 8.848m mà mọi người biết đến từ trước tới nay do một đội đo đạc địa hình của Ấn Độ đưa ra năm 1955, và đó là số đo tính tới mỏm có tuyết phủ.
Tháng 5/1999, một nhà thám hiểm người Mỹ đã dùng công nghệ định vị toàn cầu (GPS) và đưa ra độ cao của Everest là 8.850m. Hiện con số này vẫn được Hội Địa lý quốc gia Mỹ sử dụng dù không được Nepal chính thức công nhận.
Các chuyên gia địa lý cho rằng Everest đang "lớn", bởi Ấn Độ ngày càng ở địa hình thấp hơn so với Trung Quốc và Nepal do sự dịch chuyển của các thềm lục địa.
Tuần qua quả là được mùa bay. Bay tận ra ngoài vũ trụ có tàu con thoi Discovery, bay tầm Trái đất có chiếc máy bay năng lượng mặt trời đầu tiên. Đặc biệt, có một cậu bé Trung Quốc “bay” thẳng lên ngọn cây cao 10m sau khi bị cha mắng.
Tạm quên đi những cuộc thi chính thống như hoa hậu thế giới, hoa hậu trái đất, hoa hậu hoàn vũ…, trên thế giới còn có thi hoa hậu trong tù, hoa hậu mìn, hoa hậu chuyển giới…
Cơn lốc xoáy có tầm tàn phá rộng hơn một km tràn qua bang Mississippi đêm thứ bảy vừa qua, gây ra cảnh đổ nát kinh hoàng và cướp đi sinh mạng của 10 người, trong đó có một bé sơ sinh và hai trẻ nhỏ.
Một vụ nổ tạo ra bởi khối thiên thạch khổng lồ rơi xuống Trái Đất, phá hủy toàn bộ 2.000 km2 cây trồng; quả bom khí hydro xóa sổ toàn bộ một hòn đảo hay tiếng nổ do núi lửa phun trào vươn xa 4.000 km, là 3 trong số những vụ nổ lớn trong lịch sử của nhân loại được ghi nhận.
Cá voi là một loài động vật có vú rất thông minh. Người ta rất quý cá voi bởi sự thông minh và cả vẻ hiền lành đáng yêu của chúng. Và nay, chúng ta càng yêu thích cá voi hơn khi ngắm nhìn chú cá voi có tên Xiaoqiang đang phóng cọ sáng tác.
Thời tiết lạnh giá kỷ lục năm nay ở Anh tiếp tục kéo dài khi đợt mưa tuyết bất thường đang diễn ra ở một số khu vực, trong khi nước Anh đã bước sang mùa xuân.
Tuần lễ vừa qua chứng kiến nhiều hiện tượng thiên nhiên dữ dội trên thế giới, như trận bão cát hoành hành ở Trung Quốc, núi lửa ở Iceland tỉnh giấc sau 200 năm thiêu đốt sông băng, những đám mây dị hình...
Một người đàn ông té từ tầng 6 và chỉ thoát chết nhờ vướng vào dây điện, một cụ bà 80 tuổi trèo cửa sổ tầng 5 để trốn về nhà, một vận động viên dù lượn mất đà rơi uỵch xuống đất... đã làm nên những cú té để đời trong tuần qua.
Trên thế giới, có những nơi con người phải chen chúc nhau trong những tòa nhà chung cư chật chội nhưng cũng có chỗ đi cả ngày đường không có một bóng người.
Một cụ bà 101 tuổi mọc sừng trước trán, một đầu bếp lấy sữa dư của vợ làm phô-mai, một gã đàn ông Hàn Quốc kết hôn với gối ôm… là những chuyện kỳ quái đã xảy ra trong tuần qua.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.