Trung bình mỗi ngày trên trái đất có khoảng 2 triệu tấn chất thải sinh hoạt đổ ra sông hồ và biển cả, 70% lượng chất thải công nghiệp không qua xử lý bị trực tiếp đổ vào các nguồn nước tại các quốc gia đang phát triển.
Nhân loại vừa cần đủ nước vừa cần nguồn nước sạch cho đời sống. Ảnh minh họa
Đây là thống kê của Viện Nước quốc tế (SIWI) được công bố tại Tuần lễ Nước thế giới (World Water Week) khai mạc tại Stockholm, thủ đô Thụy Điển ngày 5/9.
Với chủ đề “Thách thức của việc bảo đảm chất lượng nước”, các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách từ 130 quốc gia tập trung tìm phương cách đối phó với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng, tác hại nhiều đến chất lượng nước trên hành tinh.
Tuần lễ Nước thế giới lần này cảnh báo tác động của sự gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nguồn nước đang ngày càng bị lạm dụng. Quá trình đô thị hóa, hoạt động nông nghiệp, công nghiệp và biến đổi khí hậu gây áp lực nặng nề lên khối lượng và chất lượng nguồn nước.
Thực tế trên khiến nguồn nước dùng trong sinh hoạt của con người bị ô nhiễm nghiêm trọng. Một nửa số bệnh nhân nằm viện ở các nước đang phát triển là do không được tiếp cận những điều kiện vệ sinh phù hợp (vì thiếu nước) và các bệnh liên quan đến nước.
Thiếu vệ sinh và thiếu nước sạch là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 1,6 triệu trẻ em mỗi năm.
Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cảnh báo trong 15 năm tới sẽ có gần 2 tỷ người phải sống tại các khu vực khan hiếm nguồn nước và 2/3 cư dân trên hành tinh có thể bị thiếu nước.
Nền kinh tế thế giới thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu đang đối mặt nhiều khó khăn. Trong khi đó, tình trạng hạn hán, lũ lụt, cháy rừng diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới trong thời gian gần đây đã gây thiệt hại về kinh tế lên tới hàng chục tỷ USD. Cộng đồng quốc tế đang đẩy mạnh những nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế thế giới vượt qua khó khăn, hướng tới phát triển bền vững.
Hàng loạt thảm họa thiên nhiên mà nhiều người cho là liên quan tới sự biến đổi khí hậu đang đẩy giá lương thực lên cao, dẫn tới nỗi lo sợ rằng cuộc khủng hoảng lương thực gây bất ổn xã hội hai năm về trước sắp tái diễn.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn ở các thị trường đang nổi cùng với triển vọng mờ mịt của các nước công nghiệp phát triển đang khiến cho các nước BRIC trở nên hấp dẫn hơn và đây cũng là một sự cần thiết chiến lược.
FDI toàn cầu tăng mạnh vào năm 2011, Tổng thống Mỹ tiết lộ kế hoạch giải cứu thị trường việc làm trị giá 350 tỷ USD, Hy Lạp suy thoái nặng hơn.. là những tin kinh tế đã tác động mạnh tới thị trường toàn cầu trong 24h qua.
Theo đánh giá của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) và Ngân hàng Thế giới (WB), nạn tham nhũng đã gây thiệt hại cho các nước đang phát triển tới 1,6 nghìn tỷ USD mỗi năm.
Những tin tốt cuối tuần đã vực dậy niềm tin của giới đầu tư quốc tế về khả năng phục hồi kinh tế sau khủng hoảng, xoa dịu những nỗi lo về một cuộc suy thoái lần hai. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng vẫn còn đầy rẫy những dự báo bi quan. Vậy thực sự, kinh tế thế giới đang mạnh hay yếu?
Giới phân tích dự đoán, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 2/2010 sau khi điều chỉnh có khả năng yếu hơn nhiều so với con số công bố ban đầu. Nếu điều đó xảy ra, sẽ làm tăng thêm sức ép cho đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.
Theo tờ Kyodo của Nhật Bản, nhằm thực hiện mục tiêu hội nhập kinh tế Đông Á lấy ASEAN làm trọng tâm, Trung Quốc và chính phủ Nhật Bản đã lần lượt xây dựng kế hoạch hành động.
Mạng tin Canada Global Reaserch vừa đăng tải bài viết của tác giả Fred Burks về Chương trình Nghiên cứu cực quang cao tần (HAARP) của Lầu Năm góc đang gây tranh cãi vì liên quan đến vấn đề thay đổi thời tiết toàn cầu.
Tờ Guardian của Anh ngày 12-8 đã công bố thông tin liên quan đến bản báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) mang tên “Xu hướng toàn cầu về việc làm của thanh niên năm 2010”. Có đến 81 triệu thanh niên (chiếm 13 %) trong số 620 triệu thanh niên ở độ tuổi 15-24 phải chịu cảnh thất nghiệp
Trong báo cáo công bố ngày 12/8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ trên toàn thế giới đã đạt tới mức kỷ lục và có thể tiếp tục tăng vào cuối năm nay.
Grignard Abalos, chuyên gia thuộc Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia Peru cho rằng, hiện tượng Nam Bán Cầu nhiệt độ thấp và Bắc Bán Cầu nhiệt độ cao không có mối quan hệ tất nhiên, tuy nhiên, sự tương phản này nhiều khả năng là do hậu quả của hiện tượng khí hậu toàn cầu ấm lên.
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York giảm mạnh cùng những dữ liệu đáng báo động về kinh tế của Mỹ là những dấu hiệu cảnh báo tốc độ tăng trưởng sau suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chậm lại. Sau Mỹ, đến lượt các cổ phiếu tại châu Á và châu Âu cũng đồng loạt rớt giá.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.