Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

9 dự báo kinh tế thế giới 2012-2013

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ vừa công bố 9 dự báo về kinh tế toàn cầu trong các năm 2012 và 2013. Đây là những nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế các khu vực, chứng khoán, hàng hóa, tỷ giá, chính sách của các ngân hàng trung ương…
 
Bức tranh dự báo này kém tươi sáng, cho thấy sự giảm tốc xa hơn của kinh tế thế giới do ảnh hưởng bất lợi từ các biện pháp cắt giảm chi tiêu của Mỹ và châu Âu, song song với hoạt động giảm bớt đầu tư của các doanh nghiệp và tiếp tục sa thải nhân lực của khu vực tài chính.
Goldman Sachs dự báo, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ có năm 2012 vô cùng khó khăn
 
Dưới đây là 9 dự báo mà Goldman Sachs đã đưa ra, theo trang Business Insider:
 
1. Các nền kinh tế mới nổi sẽ tiếp tục thể hiện sự vững vàng trước các thách thức
 
Theo quan điểm của Goldman Sachs, những vấn đề mà hiện các nước phát triển đối mặt sẽ không ập đến với các nền kinh tế mới nổi trong 2 năm tới. Lạm phát ở các quốc ga này sẽ giảm tốc và chính sách kinh tế sẽ dịch chuyển nhiều hơn theo hướng ngăn chặn sự giảm tốc tăng trưởng. Xu hướng chính sách này đã được khẳng định ở thời điểm cuối năm 2011 này, với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần đầu tiên trong 3 năm.
 
2. Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ cản trở sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu
 
Cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu sẽ không kết thúc vào cuối năm nay và đầu năm sau. Thay vào đó, Goldman Sachs cho rằng, cuộc khủng hoảng này sẽ tiếp tục là một rào cản đối với tăng trưởng toàn cầu. Theo dự báo của Goldman Sachs, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2012, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo trước. Khả năng thấp về việc các nhà chức trách châu Âu đạt được một kế hoạch hành động cụ thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng bất lợi tới các nền kinh tế phụ thuộc vào thị trường lục địa già - nhất là khu vực ngân hàng nắm giữ nhiều nợ của khu vực này.
 
3. Suy thoái rất có khả năng xảy ra ở khu vực Eurozone
 
Goldman Sachs dự báo, GDP của khu vực Eurozone sẽ giảm 0,8% trong năm 2012, ngang với mức suy giảm ở những thời điểm khắc nghiệt nhất trong thời kỳ suy thoái 1992-1993 tại nhóm nước này. Theo ngân hàng này, suy thoái nhẹ hiện đã xảy ra ở Anh, khu vực Scandinavia và một số nước Trung-Đông Âu. Theo Goldman Sachs, trong năm 2013, kinh tế Eurozone sẽ phục hồi yếu ở mức 0,7%.
 
4. Thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ có năm 2012 vô cùng khó khăn
 
Các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs cho rằng, trong 3-6 tháng tới, các chỉ số Topix của thị trường chứng khoán Nhật, Stoxx Europe 600 của châu Âu và MSCI AC châu Á-Thái Bình Dương trừ Nhật Bản sẽ cùng giảm điểm. Thị trường châu Âu sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất, với mức dự báo giảm 16% trước khi phục hồi chậm chạp. Chỉ số S&P 500 của thị trường Mỹ được dự báo sẽ biến động yếu trong biên độ hẹp trong 12 tháng tới.
 
5. Thị trường chứng khoán châu Á sẽ “vượt bão” tốt hơn so với các khu vực khác
 
Mặc dù có quan điểm khá bi quan về chứng khoán châu Âu, Goldman Sachs tin rằng, thị trường khu vực châu Á không bao gồm Nhật Bản là thị trường có triển vọng tăng điểm tốt nhất, với mức tăng được dự báo 14% trong cả năm 2012. Goldman Sachs dự báo, thu nhập trên mỗi cổ phiếu tại thị trường này sẽ tăng 5,6% và 12% lần lượt trong năm 2012 và 2013. Theo lý giải của các nhà phân tích, giá cổ phiếu thấp hiện nay cùng với mức dự báo còn tương đối sáng về kinh tế Trung Quốc sẽ tạo đà tăng điểm cho thị trường châu Á.
 
6. Lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng dần
 
Goldman Sachs dự báo, đường lối chính sách tiền tệ của các nước phát triển sẽ tiếp tục theo hướng lỏng lẻo như hiện nay trong 2 năm tới và lạm phát tại các nền kinh tế này sẽ ở mức vừa phải. Theo Goldman Sachs, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ duy trì trên 2% và tăng dần lên 3,3% vào cuối năm 2013. Lợi suất trái phiếu Đức và Anh cũng sẽ tăng, trong khi lãi suất cơ bản ở Đức sẽ giảm 0,3 điểm phần trăm.
 
7. Đồng USD sẽ suy yếu
 
Về tỷ giá giữa các đồng tiền, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo đồng USD sẽ suy yếu nhiều trong 2 năm tới khi các nhà đầu tư đa dạng hóa các đồng tiền nắm giữ trong danh mục. Chẳng hạn, đồng USD sẽ giảm giá so với đồng Peso của Mexico (còn 12,5 Peso/USD), đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (còn 6,13 Nhân dân tệ/USD) và đồng Bảng Anh (còn 0,58 Bảng/USD)…
 
8. Giá dầu thô sẽ lập kỷ lục mới
 
Theo Goldman Sachs, trong bối cảnh các hãng sản xuất dầu lửa gặp khó khăn khi khai thác thêm những mỏ dầu mới sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung và đẩy giá dầu tăng lên trong hai năm tới. Sự tăng giá dầu này còn diễn ra khi các nền kinh tế mới nổi tiếp tục tăng trưởng và đòi hỏi tiêu thụ nhiều dầu. Goldman Sachs cho rằng, với mức giá dầu hiện nay, nhu cầu dầu thô đang vượt quá nguồn cung.
 
9. Các nhà hoạch định chính sách sẽ có những động thái “vô tiền khoáng hậu”
 
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 30/11 vừa rồi phối hợp hành động bơm thanh khoản vào thị trường cùng các ngân hàng trung ương lớn khác, Goldman Sachs dự báo các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển sẽ còn có những động thái mạnh tay nữa trong hai năm 2012 và 2013. “Chúng tôi dự báo về một gói QE3 ở Mỹ, việc mua thêm trái phiếu chính phủ của Ngân hàng Trung ương Anh, và khả năng Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối.
 

Theo VnEconomy
-------------------------------

2012: Sẽ có nhiều bất thường trong chính sách

Goldman Sachs vừa công bố những phỏng đoán đầu tiên của mình về tình hình thế giới năm 2012 và 2013.

Dưới sự lãnh đạo của Francesco Garzarelli ở London và Dominic Wilson ở New York, nhóm  nghiên này được thành lập với mục đích đưa ra những dự báo về tình hình thị trường, tiền tệ, hàng hóa và thậm chí là chính sách của ngân hàng trung ương các nước. Những dự đoán họ đưa ra không mấy khả quan.

Các nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng chậm chạp trong hai năm tiếp theo


Bức tranh kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục ảm đạm trong hai năm tiếp theo. Những hạn chế của các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ sẽ tác động đến kinh tế Mỹ và Liên minh Châu Âu. Thêm vào đó là biện pháp giảm bớt nợ bằng cách sa thải nhân viên của các doanh nghiệp và hệ thống các ngân hàng.

Thị trường mới nổi vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức

Các nước đang phát triển sẽ không phải chịu đựng những vẫn đề các nước phát triển đang phải đối mặt. Tuy nhiên, các nước này cũng không dễ dàng để kiểm soát lạm phát, chính sách kinh tế cũng phải thay đổi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này sẽ được chứng minh vào cuối năm 2011 này. Điển hình như, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các tổ chức tin dụng quốc gia.

Cuộc khủng hoảng ở châu Âu vẫn sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới


Khủng hoảng kinh tế sẽ vẫn đeo bám châu Âu trong vài năm tiếp theo. Chính xác là Goldman cho rằng cuộc khủng hoảng này sẽ kìm nén tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tầm nhìn và chiến lược hạn hẹp của châu Âu sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới các thị trường trong khu vực, đặc biệt là các ngân hàng với những món nợ chồng chất.

Nguy cơ suy thoái của châu Âu vẫn còn gia tăng

Goldman dự đoán GDP của châu Âu sẽ giảm 0,5 % từ quý IV năm nay tới đầu năm 2012 có thể tiếp tục giảm tới 0.8%. Đợt suy thoái này gần giống đợt suy thoái giai đoạn 1992-1993. Năm 2013, GDP châu Âu sẽ giảm 0,7% và sau đó sẽ tăng chậm.

Thị trường cổ phiếu sẽ có một năm vô cùng khó khăn


Các nhà kinh tế Goldman dự đoán rằng trong 3 đến 6 tháng tới các thị trường cổ phiếu lớn như Tolyo Topix, Stoxx Europe 600 và MSCI AC Asia Pacific sẽ giảm. Châu Âu sẽ là khu vực ảnh hưởng nặng nhất, giá trị cổ phiếu của họ có thể giảm tới 16% trước khi trở về mức giá hiện tại.

Cổ phiếu ở Châu Á sẽ tươi sáng hơn


Các công ty đang rút dần khỏi thị trương cổ phiếu châu Âu, đa phần họ cho rằng châu Á (trừ Nhật Bản) là sẽ có tiềm năng phát triển hơn, có thể sẽ tăng 14% vào cuối năm 2012. Goldman ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu châu Á sẽ tăng 5.6% trong năm 2012 và 12% trong năm 2013.

Lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng dần


Goldman Sachs dự báo, chính sách tiền tệ của các nước phát triển sẽ vẫn còn lỏng lẻo như hiện nay trong vòng 2 năm tới và lạm phát tại các nền kinh tế này sẽ ở mức vừa phải. Cũng theo Goldman Sachs, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ duy trì trên 2% và tăng dần lên 3,3% vào cuối năm 2013. Lợi suất trái phiếu Đức và Anh cũng sẽ tăng, trong khi lãi suất cơ bản ở Đức sẽ giảm 0,3 điểm.

Dầu thô sẽ đạt mực kỉ lục

Goldman dự đoán tình trạng thị trường năng lượng khan hiếm do thiếu nguồn lực khiến giá dầu tăng cao sẽ kéo dài trong hai năm tới. Sự phát triển của các thị trường mới nổi dẫn đến nhu cầu xăng dầu ở các khu vực này đang gia tăng. Với mức tiêu thụ hiện nay, cầu sẽ vượt xa cung trong vài năm tới.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ có những hành động bất thường


Sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ phối hợp các ngân hàng lớn khác bơm thanh khoản vào thị trường, Goldman Sachs dự báo các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển sẽ còn có những động thái mạnh tay nữa trong hai năm 2012 và 2013. Chuyên gia  phân tích zarzarelli của Goldman cho biết: "Chúng tôi dự báo về một gói QE3 ở Mỹ, việc mua thêm trái phiếu chính phủ của Ngân hàng Trung ương Anh, và khả năng Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ tiếp tục can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Theo VEF


 • 10 siêu đại gia Nga trong danh sách đen sẽ bị Mỹ trừng phạt?
 • Liên minh 04 nước đối phó Trung Quốc ở châu Á-TBD?
 • Mỹ - Trung: Đối thủ tiềm ẩn, sẵn sàng 'rút kiếm'
 • Mỹ- Trung và quan hệ 'nước lớn kiểu mới'
 • Trung Quốc chịu “mở cửa” kiểm toán cho Mỹ
 • Thế giới thực sự có bao nhiêu tỷ phú?
 • Kinh tế thế giới bớt u ám nhờ Đông Á
 • Obama và trò chơi 'hai mặt của đồng tiền'
 • 10 bài học kinh doanh đắt giá nhất năm 2011
 • Ai cai trị nước Mỹ?
 • ADB: Châu Á đối mặt rủi ro lớn từ suy thoái Âu - Mỹ
 • BRICS: Thế lực mới chi phối kinh tế toàn cầu
 • Kinh tế toàn cầu: Tin xấu sau Dự luật trần nợ mới của Mỹ
 • Ai là bá chủ truyền hình thương mại thế giới?
 • Thâm hụt ngân sách 2 năm tới của Mỹ, Trung Quốc ra sao?
 • Ai đang cầm trịch ở ASEAN? Vai nào cho Mỹ, Trung Quốc ở ASEAN?
 
 
 

Tin Bien Dong |  Cong nghe 24 |  Xay dung 24 |  May loc nuoc gia dinh |  Phong thuy 365 |  Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Chelated ZinC*USA | Bo sung Canxi | Omega 3 | Máy bộ đàm | Máy định vị | Ống nhòm | Thiết bị định vị | Máy định vị | Máy bộ đàm | Bán ống nhòm | Ống nhòm đêm | Máy định vị vệ tinh | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009 - 2013  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te