Trong tình hình kinh tế suy thoái sâu như hiện nay, theo nhận định của các chuyên gia phân tích kinh tế, trong vòng 5 năm tới kinh tế toàn cầu sẽ có nhiều sự thay đổi mới. Đồng thời các nhà phân tích cũng đưa ra năm xu thế mới cho nền kinh tế toàn cầu trong tương lai không xa. Thứ nhất, toàn cầu hóa kinh tế sẽ ngày càng đi vào chiều sâu.
Theo như nhận định của các chuyên gia, tính kết cấu của kinh tế toàn cầu sẽ đi vào chiều sâu hơn. Kinh tế của các quốc gia mới nổi sẽ đóng vai trò chủ đạo thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi. Bên cạnh đó, tính đa nguyên của các đồng ngoại tệ mạnh được mở rộng khiến đồng USD có xu hướng giảm dần thế mạnh của mình. Kinh tế của các khu vực như EU, Bắc Mỹ, Đông Á sẽ là ba trụ cột chính và sẽ dần dần được hình thành thay thế các thế lực kinh tế lớn hiện nay. Cũng theo các nhận định này thì nguồn lực kinh tế như “kinh tế sạch”, “kinh tế than đá”, “kinh tế mạng internet” và “kinh tế môi trường” sẽ trở thành các ngành mũi nhọn trong tương lai.
Thứ hai, cạnh tranh mở rộng. theo đó cạnh tranh nguồn tài nguyên truyền thống sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dầu thô và khí đốt sẽ là hai mặt hàng khiến va chạm thương mại diễn ra sôi động. Bên cạnh đó do áp lực dân số tăng, biến đổi khí hậu…khiến cuộc chiến lương thực xảy ra mạnh mẽ và trở thành nguy cơ của thế giới. Các lĩnh vực khác như cạnh tranh trên không, trên biển và mạng Internet cũng diễn ra gay gắt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của chủ nghĩa bá quyền, các cuộc cạnh tranh chạy đua vũ trang, quân sự hóa cũng sẽ là một trong các xu thế mới diễn ra mạnh mẽ trong tương lai.
Thứ ba, thế giới đa cực có nhiều thay đổi. Xu thế đơn cực sẽ bị đẩy lùi mà thay vào đó là xu thế đa cực do sự lớn mạnh không ngừng của nhiều quốc gia mới nổi với tiềm lực quân sự và kinh tế lớn mạnh. Do chịu tác động của khủng hoảng và cuộc chiến chống khủng bố nên con số thâm hụt ngân sách của các quốc gia sẽ tăng mạnh và chịu tác động nhiều nhất là các nước trong nhóm BRIC. Song song với đó là sự hợp tác kinh tế giữa phương Tây và các nước BRIC cũng sẽ tăng trưởng nhanh chóng, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế toàn cầu.
Thứ tư, trật tự thế giới có sự phân hóa toàn diện. Theo đó cơ cấu quyền lực thế giới sẽ bị phân tán sẽ chuyển từ các nước chủ đạo phương tây sang các trong nhóm các nước có nền kinh tế mới nổi. Đồng thời tiền lực kinh tế của phương tây cũng giảm đi đáng kể. Ngoài ra tầm ảnh hưởng của các tổ chức kinh tế phi chính phủ sẽ được mở rộng., vai trò điều hành kinh tế nhà nước và tập thể bị giảm sút rõ rệt. Bên cạnh đó sự trỗi dậy của các nước kinh tế đang phát triển của là một thế lực mới của kinh tế toàn cầu. Sự điều hành kinh tế đa phương trở nên linh hoạt hơn bao giời hết. Đồng thời, do tác động của các nhân tố như biến đổi khí hậu, tình hình chính trị mất ổn định, nguồn năng lượng, y tế, quân sự..khiến sự va chạm giữa các nước phát triển và đang phát triển khiến trật tự thế giới ngày càng trở lên phức tạp.
Cuối cùng, môi trường an ninh toàn cầu bị tác động. Các báo cáo mới đây đều cho thấy hầu hết các nước lớn như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ đều có kế hoạch thay đổi hàng loạt các trang thiết bị mới cho quân đội, điều này khiến chi phí quân sự toàn cầu tăng vọt. Bên cạnh đó, do nhu cầu về năng lượng cho sản xuất công nghiệp nên có thể nổ ra chiến tranh cục bộ, khiến anh ninh thế giới bị đe dọa từ đó kéo theo sự tác động không nhỏ tới môi trường an ninh kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Barack Obama vào 21/3 tới sẽ bắt đầu cuộc hành trình sang thăm hai nước Indonesia và Australia, với niềm hy vọng việc này có thể thắt chặt mối quan hệ giữa Mỹ với khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Trung Quốc, Nhật Bản, và Nga đã bán ra nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ trong tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, xu hướng này chỉ là tạm thời.
Hai quốc gia có hạng mức tín nhiệm nợ cao nhất Aaa có nguy cơ không giữ được “điểm số” này trong một vài năm tới khi mà nợ chính phủ của họ chất cao như núi. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đã và đang có nguy cơ phải đương đầu với khủng hoảng nợ chính phủ.
Nếu so sánh đẳng cấp GDP và tỷ lệ tử vong vì giao thông có thể phát hiện, nước nào có GDP bình quân đầu người càng cao thì giao thông nước đó càng an toàn, thế nhưng ở những nước có GDP bình quân đầu người tương đương nhau thì tình trạng nguy hiểm trong giao thông của các nước này lại không giống nhau.
Bảo đảm an ninh năng lượng trong thế kỷ 21, trong đó nhu cầu năng lượng sẽ tăng 40% trước năm 2030, và việc cân bằng nhu cầu này với cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu là một "bài toán hóc búa" đối với tất cả các nước trên thế giới.
Một người "nhìn xa trông rộng" đầu tiên thấy trước thời đại chiến tranh mạng đã đi tới cảnh báo với quân đội Mỹ rằng họ đang hiểu sai hoàn toàn vấn đề. Đây là kế hoạch làm cho xung đột trở nên rẻ hơn, nhỏ hơn và thông minh hơn.
Hy Lạp đã tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm đối phó cuộc khủng hoảng thâm hụt ngân sách và nợ công, có nguy cơ lan rộng ở châu Âu. Thủ tướng Hy Lạp G.Papandreou đã liên tiếp thăm Luxemburg, Ðức, Pháp và Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. EU cũng có động thái tích cực nhằm tránh để cuộc khủng hoảng của Hy Lạp trở thành "cuộc phá sản quốc gia".
Để kích thích nền kinh tế đất nước, chính phủ Trung Quốc đã ghìm giá đồng nhân dân tệ so với USD. Tuy nhiên, việc làm đó không chỉ gia tăng sự thiếu cân bằng kinh tế toàn cầu mà rốt cuộc còn có thể làm hại cả chính Trung Quốc.
Nền kinh tế Mỹ được dự báo có thể sẽ rơi vào cuộc suy thoái nghiêm trọng mới trong năm 2011. Trung Quốc lo ngại sa vào vết xe đổ, ngập sâu trong cuộc khủng hoảng nợ giống Hy Lạp. Mỹ và EU mở rộng trừng phạt thương mại, gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải nâng giá đồng Nhân dân tệ. Trung Quốc tìm mọi cách lách luật, ổn định đồng Tệ nhằm đẩy mạnh xuất khẩu. Căng thẳng Mỹ - Trung được dự báo sẽ còn tiếp tục leo thang trong thời gian tới,...
Mất 60 năm để vượt qua Nhật, trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nhưng theo hãng tin BBC, Trung Quốc có thể chỉ mất 20 năm để giành vị trí số một từ tay người Mỹ.
Hơn 2 tháng đầu năm 2010, các chỉ số kinh tế Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ra khỏi cơn suy thoái. Trong đó, chỉ số tín dụng người tiêu dùng tăng 2,4% từ tháng 12-2009 lên mức 2.456 tỷ USD trong tháng 1-2010.
Trong một diễn biến mới, ngày 3-3, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) cùng đưa ra tuyên bố đòi áp dụng biện pháp trừng phạt mới với Iran nếu những hoạt động ngoại giao quốc tế nhằm thuyết phục quốc gia Hồi giáo này ngừng chương trình phát triển hạt nhân. Tuy nhiên, động thái này có vẻ vẫn không làm thay đổi được lập trường của Têhêran.
Phụ nữ có vai trò ngày càng quan trọng trong mọi lĩnh vực. Với lực lượng lao động chiếm hơn 40% dân số, phụ nữ có vị trí hết sức to lớn trong cuộc chiến xóa đói, giảm nghèo. LHQ nêu rõ, bình đẳng giới và cải thiện địa vị của phụ nữ là những nhân tố quan trọng để phát triển bền vững. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh, đầu tư cho phụ nữ là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phục hồi kinh tế thế giới.
Nếu sự trao quyền kinh tế cho phụ nữ là một trong những thay đổi lớn nhất của 50 năm qua thì giải quyết những hệ quả xã hội của nó sẽ là một trong những thách thức lớn lao của 50 năm tới.
Trong khi Trung Quốc “đá” một cách bài bản trong từng đường đi nước bước thì Mỹ vẫn sống cùng giấc mơ Afghanistan, cây viết kì cựu của tờ NYTimes Thomas L. Friedman nhận xét.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.