Vì sao bia mộ Võ Tắc Thiên không có chữ?

Võ Tắc Thiên là Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, trước khi qua đời, bà lại yêu cầu dùng thụy hiệu là Hoàng hậu đời Đường và không ghi bất cứ chữ gì trên bia mộ.

Tháng 11 năm 705, Võ Tắc Thiên qua đời. Bà được chôn cất tại Càn Lăng, cùng chỗ với Đường Cao Tông. Bia mộ của bà cao 7,53m, rộng 2,1m, dày 1,49m nhưng trên bia mộ không hề khắc tên hay bất cứ chữ nào.

Tại sao Võ Tắc Thiên không cho khắc chữ lên bia mộ của mình là đề tài tranh cãi chưa phân minh của các nhà sử học. Có người cho rằng, Võ Tắc Thiên tự biết mình là kẻ cướp ngôi, thay đổi bộ máy quyền lực, giết người vô tội, hoang dâm vô đạo, tội ác tày trời, không có công đức gì để ghi nên thà để bia mộ trống còn hơn ghi lên để người sau cười nhạo.

Bia mộ Võ Tắc Thiên để trống hoàn toàn. Ảnh: trip.elong
Bia mộ Võ Tắc Thiên để trống hoàn toàn. Ảnh: trip.elong.

Những người theo quan điểm này gồm có nhà sử học Tùy Đường như Sầm Trung Mẫn, Lã Tư Mẫn. Căn cứ theo “Lược đồ niên sử” của học giả nổi tiếng đời Tống- Chu Hy và cuốn “Tân Đường thư” của Âu Dương Tu, Sầm Trung Mẫn cho rằng, Võ Tắc Thiên đã “đánh mất đạo đức làm người, thực tế trong 21 năm cai trị, không có thành tích gì đáng để ghi lại”.

Tuy nhiên, nhà sử học Phạm Văn Lan, Tiến Bá Tán lại nói, trong thời gian cai trị, bà đã giúp đỡ kẻ yếu, chống lại cường hào, phát triển khoa cử, khuyến khích trồng dâu nuôi tằm và đạt được thành tựu to lớn đến nỗi sợ rằng bia mộ không có chỗ mà ghi nên mới để bia trống như cách thể hiện công trạng lớn lao của mình.

Trong cuốn “Giản biên lịch sử Trung Quốc”, Phạm Văn Lan từng viết: “Võ Tắc Thiên là một chính trị gia vừa mạnh mẽ, vừa tháo vát”.

Sau năm 660, Võ Tắc Thiên tham gia công việc triều chính, mặc dù Đường Cao Tông là một hoàng đế bù nhìn nhưng dưới sự cai trị của bà, các thế lực quan lại mục nát không hoành hành và cũng không gây ra loạn lạc vì tranh giành ngôi vị, đất nước thông nhất, thịnh vượng”.

Năm 1960, tác phẩm kịch lịch sử “Võ Tắc Thiên” của Quách Mạt Nhược nói về công trạng của nữ Hoàng đế duy nhất này đã gây nên làn sóng tranh cãi lớn trong giới sử học.

Một số học giả cho rằng, “từ Đường Trung Tông, Lục Chí, Lý Giáng đến Tống Hồng Mại, Thanh Triệu Dực đều rất tôn trọng Võ Tắc Thiên và đánh giá cao về bà”, “Đường Thái Tông là người gây dựng nên nhà Đường còn Võ Tắc Thiên là người củng cố và phát triển trên cơ sở đó. Không có Võ Tắc Thiên trong 50 năm thì sẽ không có được “Khai Nguyên thịnh thế” của Đường Huyền Tông. Võ Tắc Thiên có vai trò lớn trong lịch sử đời Đường nhưng bà cũng phạm phải sai lầm nghiêm trọng đặc biệt là trong những năm cai trị cuối cùng khiến triều đình mục nát”.

Có lẽ vì công và tội ngang nhau nên có nhà sử học nhận định rằng: “Võ Tắc Thiên là người thông minh, không viết gì lên bia mộ, để người sau tự phán xét. Đó chính là cách tốt nhất”.

(VietNamNet/blog.Sina)

  • Báo động tội phạm gian lận thẻ ngân hàng
  • 13 tiên đoán sai lầm nổi tiếng trong lịch sử
  • 10 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
  • 10 thành phố có tỷ lệ tội phạm cao nhất nước Mỹ
  • Thiên tai ở New Zeand, Trung Quốc: nhiều người thương vong
  • 10 nền kinh tế yếu kém nhất thế giới
  • Những nơi “đốt tiền” của lao động nhập cư
  • Máy bay tàng hình Trung Quốc ‘nhái’ máy bay Nga?
  • Thế giới mất 13 triệu hécta rừng nhiệt đới mỗi năm
  • Những cơn địa chấn “hao của” nhất thế giới
  • 15 nước sản xuất dầu lửa lớn nhất thế giới
  • Người ngoài hành tinh từng xâm chiếm Trái đất?
  • Thế giới sẽ có 50 triệu người "tị nạn môi trường"
  • Người đàn ông có 39 vợ và gần 150 con cháu
  • 15 nước có trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới
  • Nhiều phái bộ ngoại giao tại Mỹ bị đóng tài khoản
 
 
 
  • Trung Quốc trả giá thê thảm cho sự phát triển
  • Những nơi đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới
  • Vì sao G8 muốn giữ Hy Lạp ở lại Eurozone?
  • Trung Quốc hết “đạn” để cứu tăng trưởng?
  • Lùm xùm chuyện cựu nữ thủ tướng xinh đẹp bị ngược đãi
  • Dầu mỏ và tranh chấp biển Đông
  • Trung Quốc: Khi đất đai không thuộc về người nghèo
  • Xã hội công dân ở Trung Quốc: Đặc điểm và phương hướng phát triển
  • Vì sao Nga tập trung đối nội?
  • Mỹ đang lùi bước trước làn sóng thâu tóm của Trung Quốc?

Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te