Những người biểu tình tại Ai Cập, tháng 2/2011. Phong trào biểu tình tại nước này đã lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak - Ảnh: Time.
Tạp chí Time vừa công bố, giành chiến thắng trong cuộc bình chọn “Nhân vật của năm 2011” là “Người biểu tình”.
Time cho biết, sở dĩ "Người biểu tình" được chọn là nhân vật của năm là bởi trong suốt 12 tháng qua, thế giới đã chứng kiến các phong trào nổi dậy mạnh mẽ chưa từng có ở khắp các châu lục.
Từ Trung Đông cho tới châu Âu, Mỹ, người biểu tình dù ôn hòa hay bạo lực đều đã khẳng định lại sức mạnh con người trên thế giới và tái định hình chính trị toàn cầu.
"Một năm sau khi một người bán trái cây rong ở Tunisia tự thiêu, ngọn lửa đó đã lan ra khắp Trung Đông, tới châu Âu và cả Mỹ, định hình lại chính trị toàn cầu và đánh giá lại quyền lực nhân dân”, Tổng biên tập tạp chí Time, ông Rick Stengel, dẫn chứng.
“Họ bất bình, họ đòi hỏi, họ không tuyệt vọng thậm chí cả khi họ bị đáp trả bằng hơi cay hay những viên đạn. Họ đã hiện thực hóa suy nghĩ rằng hành động cá nhân có thể tạo ra sự thay đổi lớn”, ông Stengel nói.
Người đứng thứ hai trong danh sách này là tướng William McRaven, chỉ huy biệt đội Mỹ trong chiến dịch truy kích và tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden hồi tháng 5 ở Pakistan.
Như vậy, gương mặt được nhiều người chờ đợi là Steve Jobs, “huyền thoại thung lũng silicon” đã không có mặt trong danh sách nhân vật của năm 2011.
Tháng trước, trong một cuộc thảo luận về các ứng viên nhân vật của năm 2011, Tổng biên tập Stengel nói, Osama bin Laden và Steve Jobs có thể được xem xét. Tuy nhiên ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa từng chọn một người đã chết vào vị trí này".
Năm ngoái, vương miện đã được trao cho CEO của mạng xã hội Facebook, tỷ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg.
Các thảm họa tự nhiên liên tiếp trên khắp các châu lục, khủng hoảng tài chính toàn cầu, cái chết của những kẻ bạo chúa, sự ra đi của nhà sáng tạo công nghệ hiện đại vĩ đại nhất thế giới, các cuộc biểu tình làm rung chuyển thế giới... người ta sẽ nhớ đến năm 2011 vì những hỗn loạn không ngừng.
Rủi ro địa - chính trị được xem là loại rủi ro khó dự báo và khó quản lý nhất. Trong năm tới đây, các rủi ro này có thể xảy ra và ảnh hưởng đến cả thị trường phát triển và đang phát triển trên thế giới.
Năm nay là một năm của những thảm họa PR. Giáo sư Paul Argenti - nguyên chuyên gia tư vấn của tập đoàn Goldman Sachs và General Electric vừa đưa ra danh sách những thảm họa PR tồi tệ nhất năm 2011.
Những nhận định, phát ngôn về các sự kiện lớn như cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden, đại tá Muammar Gaddafi hay cuộc cách mạng Mùa xuân A rập, thảm họa kép động đất, sóng thần tại Nhật Bản... làm nên bức tranh toàn cảnh thế giới năm 2011.
Giá vàng thế giới từ cuối năm 2011 tới nay đã về vùng 1.600 USD/ounce. Tuy nhiên, tính cả năm 2011, giá vàng thế giới vẫn tăng được hơn 15%, nhờ các điều kiện kinh tế toàn cầu và các thị trường chứng khoán có nhiều dấu hiệu bất ổn.
Đầu tư vào các thị trường mới nổi, chẳng hạn như nhóm quốc gia BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) hiện là một trong những hướng đi được nhiều nhà đầu tư chọn lựa, trong bối cảnh tăng trưởng của các nước phát triển bị đình trệ.
Ở nhiều nơi trên thế giới, việc tổ chức in ấn, sản xuất tiền luôn được canh phòng cẩn mật, càng bảo mật càng tốt. Tuy nhiên, tại Mỹ, các nhà máy in tiền được mở cửa công khai cho khách tham quan tới xem và tìm lời giải đáp cho những thắc mắc liên quan.
Các tòa nhà chọc trời là biểu tượng của sự thịnh vượng và phát triển năng động của mỗi nền kinh tế địa phương. Hong Kong, New York, Singapore, Bangkok... là một vài trong số những thành phố có nhiều tòa nhà chọc trời nhất thế giới.
2011 là năm khó khăn và đấy biến động đối với nền kinh tế toàn cầu. Thậm chí, những nhận định kém khả quan đã lo ngại một cuộc khủng hoảng mới sẽ xảy ra. Diễn đàn kinh tế Việt Nam điểm lại những vấn đề nổi bật của kinh tế thế giới trong năm qua.
Không thể phủ nhận 2011 là một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới. Phố Wall cũng như thị trường tài chính nói chung trải qua một năm chao đảo nếu không nói là thất bại.
2011 là một năm nhiều biến động với kinh tế thế giới. Trên khắp các châu lục, đâu đâu cũng có những sự kiện nóng xảy ra nối tiếp nhau như một “vành đai lửa”.
Ngân hàng Credit Suisse vừa công bố báo cáo Chiến lược Toàn cầu, trong đó đánh giá mức độ rủi ro cấp quốc gia của 50 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.
Giá vàng thế giới liên tục lao dốc mạnh trong mấy ngày gần đây, giảm sâu dưới ngưỡng 1.600 USD/oz. So với ngưỡng kỷ lục mọi thời đại trên 1.900 USD/oz thiết lập hồi tháng 9, giá vàng hiện đã “bốc hơi” khoảng 17%.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.