Trên thị trường hàng hóa cơ bản thế giới, có những công ty như Vitol hay Trafigura, giao dịch lượng dầu lửa lớn hơn cả sản lượng dầu của Saudi Arabia và Venezuela.
Dẫn số liệu từ hãng Reuters, trang tin này đã đưa ra một danh sách 16 công ty giao dịch hàng hóa khổng lồ, tuy tên tuổi ít được chú ý, nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới giá cả hàng hóa thế giới.
Tính chung, 16 công ty này có doanh thu hàng năm lên tới 1,1 nghìn tỷ USD, trong đó riêng 5 công ty lớn nhất có tổng doanh thu 629 tỷ USD, ngang ngửa với 5 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới.
Với quy mô này, các công ty trong danh sách có khả năng kiếm những khoản lợi nhuận khổng lồ, tạo ra những gián đoạn trên thị trường mà các chính phủ khó có thể kiểm soát. Các công ty này cũng nuôi những kế hoạch phát triển đầy tham vọng.
16. Hin Leong (Singapore)
Doanh thu: 8 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Dầu lửa, tàu chở dầu
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Lim Oon Kuin của Hin Leong khởi nghiệp bằng nghề vận chuyển dầu diesel bằng xe đạp. Hin Leong đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu thứ tư của Singapore, đưa công ty này tiến sát hơn tới một tổ hợp hoàn chỉnh trong lĩnh vực dầu lửa, vì hiện công ty đã sở hữu những chiếc tàu chở dầu.
15. Olam (Singapore)
Doanh thu: 11 tỷ USD (2009/2010) Thị trường giao dịch: Cà phê, ca cao, gạo, đường
Ban đầu, Olam là một công ty giao dịch hạt điều Nigeria. Hiện nay, công ty này đã trở thành công ty giao dịch gạo lớn thứ nhì thế giới, sở hữu những nông trường và nhà máy xay xát khắp thế giới, với hơn 13.000 công nhân viên.
14. Mabanaft (Hà Lan)
Doanh thu: 15 tỷ USD (theo ước tính của Reuters) Thị trường giao dịch: Dầu lửa
Với 1.700 nhân viên, Mabanaft bán hơn 20 triệu tấn dầu trong năm 2010. Công ty này hiện đang mở rộng hoạt động sang các mặt hàng như naptha, xăng hóa lỏng và gỗ ván.
13. Arcadia (Anh quốc)
Doanh thu: 29 tỷ USD (theo ước tính của Reuters) Thị trường giao dịch: Dầu lửa
Mỗi ngày, Arcadia giao dịch hơn 800.000 thùng dầu mỗi ngày và các hợp đồng phái sinh với hơn 10 triệu thùng dầu. Công ty này có quan hệ mật thiết với các công ty dầu lửa quốc doanh của Nigerian và Yemeni, nơi công ty bị đồn là “bỏ qua” các quy định pháp luật để mua dầu lửa dưới giá thị trường.
12. Wilmar International (Singapore)
Doanh thu: 30 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Ngũ cốc, đường, các loại dầu
Wilmar là nhà chế biến đậu nành lớn nhất tại Trung Quốc, kiểm soát thị phần 20% trên thị trường các sản phẩm đậu nành ở đây. Công ty sở hữu nhiều đồn điền, nhà máy và cơ sở phân phối sản phẩm đậu nành khắp Trung Quốc.
11. Bunge (Mỹ)
Doanh thu: 46 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Đường, ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi
Bunge là công ty chế biến các loại hạt chứa dầu lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn nhất ở Trung Quốc. Hiện Bunge đang phát triển mạnh ở thị trường Nam Mỹ.
10. Louis Dreyfus (Pháp)
Doanh thu: 46 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Bông, gạo, nước cam
Công ty đã 160 năm tuổi này là nhà giao dịch bông vải và gạo lớn nhất thế giới, nhưng hiện đang gặp nhiều khó khăn. Louis Dreyfus đang cần thêm vốn mới và có thể phải trở thành một doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2012.
9. Noble Group (Hồng Kông)
Doanh thu: 57 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Đường, than, dầu lửa
Nhà sáng lập Richard Elman bỏ học ngay từ khi còn học ở trường phổ thông và bắt đầu nghề kinh doanh hàng hóa ở tuổi 15 bằng cách buôn sắt vụn. Hiện công ty Noble Group của ông có tới hơn 11.000 nhân viên và có mối quan hệ mật thiết với các chính trị gia Trung Quốc, nơi công ty này đang phát triển mạnh.
8. Mercuria (Thụy Sỹ)
Doanh thu: 75 tỷ USD (2011) Thị trường giao dịch: Năng lượng
Chỉ có 890 nhân viên nhưng Mercuria giao dịch tới 120 triệu tấn hàng hóa năng lượng mỗi năm. Công ty này sở hữu nhiều mỏ than và dầu lửa khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
7. Trafigura (Thụy Sỹ)
Doanh thu: 79 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Kim loại, năng lượng
Trafigura xếp thứ ba về giao dịch dầu lửa và thứ nhì về giao dịch kim loại công nghiệp. Càng ấn tượng hơn khi công ty này chưa đầy 20 năm tuổi. Đã có lần Trafigura phải nộp phạt 200 triệu USD vì đổ chất thải dọc Bờ biển Ngà, bị cho là khiến 16 người thiệt mạng.
6. Gunvor (Thụy Sỹ)
Doanh thu: 80 tỷ USD (2011) Thị trường giao dịch: Năng lượng, khí thải
Năm 2004, Gunvor mới có doanh thu 5 tỷ USD, nhưng đến năm nay, doanh thu của công ty này đã được dự báo lên tới 80 tỷ USD. Gunvor chiếm 20% lượng dầu lửa xuất khẩu của Nga và đang mở rộng sang các lĩnh vực mới như giao dịch than và khí đốt tự nhiên. Người đồng sáng lập Tornbjorn Tornqvist được cho là đã góp phần vào thành công của của công ty nhờ có những mối quan hệ tốt.
5. ADM (Mỹ)
Doanh thu: 81 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Ngô, ca cao
ADM sở hữu nhiều xà lan, xe tải và đường ray, thậm chí cả những nhà máy chế biến hàng hóa. Bộ phim hành động chiếu rạp mang tên The Informant! (tựa Việt: Người chỉ điểm) được xây dựng dựa trên một vụ bê bối giá cả mặt hàng lysine của ADM hồi năm 2003 mang đến cho công ty này mức phạt 100 triệu USD.
4. Koch Industries (Mỹ)
Doanh thu: 100 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Dầu lửa
Thuộc sở hữu của hai anh em nhà Koch là Charles và David, Koch Industries nắm 3 nhà máy lọc dầu có mức lợi nhuận cao nhất ở Mỹ và hoạt động ở 60 quốc gia khác. Tài sản ròng của Charles Koch ước tính lên tới 22 tỷ USD.
3. Cargill (Mỹ)
Doanh thu: 108 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Ngũ cốc, muối, phân bón, kim loại
Cargill chính là người đi tiên phong với ý tưởng chất đầy hàng cho các con tàu trên chuyến trở về của chúng, một ý tưởng mang tính cách mạng khi được thực hiện lần đầu. Chẳng hạn, ngũ cốc được chở xuôi dòng, sau đó muối lại được chở ngược dòng trên cùng con tàu đó. Nếu trở thành công ty đại chúng, Cargill sẽ xếp thứ 13 trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ của Fortune (Fortune 500), chỉ sau tập đoàn tài chính Citigroup.
2. Glencore (Thụy Sỹ)
Doanh thu: 145 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Kim loại, khoáng sản, hàng nông sản
Glencore đã lên sàn vào năm ngoái, mở cánh cửa của một trong những “đại gia” giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới ra trước mắt công chúng. Năm 2010, Glencore kiểm soát hơn một nửa thị trường kẽm và hơn 1/3 thị trường đồng của thế giới. CEO Ivan Glasenberg của Glencore kiếm được 10 tỷ USD tự vụ IPO của công ty.
1. Vitol (Thụy Sỹ, Hà Lan)
Doanh thu: 195 tỷ USD (2010) Thị trường giao dịch: Dầu lửa, than, kim loại, đường
Công ty khổng lồ này giao dịch hơn 5,5 triệu thùng dầu mỗi ngày và sở hữu các kho chứa dầu ở khắp 5 châu lục. Vitol là công ty đầu tiên có giao dịch với lực lượng quân nổi dậy của Libya, đi ngược lại quy định của nhà cựu lãnh đạo Gaddafi, cung cấp cho lực lượng này khối lượng xăng dầu trị giá hơn 1 tỷ USD.
Tạp chí chuyên xếp hạng Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách đầu tiên 40 người giàu nhất châu Phi. Dẫn đầu xếp hạng này là tỷ phú Aliko Dangote người Nigeria với tài sản hơn 10 tỷ USD.
Theo trang Business Insider, các công ty gia đình hiện đóng góp một phần rất lớn vào nền kinh tế Mỹ. Số liệu thực tế cho thấy, khoảng 1/3 doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 là công ty gia đình.
Các thành phố lớn nhất và quan trọng nhất thế giới không hẳn đã là nơi có điều kiện sống tốt nhất. Hãng tư vấn Mercer vừa công bố báo cáo điều tra năm 2011 về chất lượng sống tại 221 thành phố trên toàn cầu.
Báo cáo công bố cuối tuần trước của Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho thấy, khủng hoảng nợ công tại khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) phản ánh sự yếu kém về quản lý tài chính, thiếu minh bạch và sử dụng sai mục đích tiền công quỹ.
Giá vàng thế giới liên tục lao dốc mạnh trong mấy ngày gần đây, giảm sâu dưới ngưỡng 1.600 USD/oz. So với ngưỡng kỷ lục mọi thời đại trên 1.900 USD/oz thiết lập hồi tháng 9, giá vàng hiện đã “bốc hơi” khoảng 17%.
Ngân hàng Credit Suisse vừa công bố báo cáo Chiến lược Toàn cầu, trong đó đánh giá mức độ rủi ro cấp quốc gia của 50 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.
Các công ty Nga và Trung Quốc có mức độ sẵn sàng cao nhất cho việc chi tiền hối lộ trong quá trình kinh doanh ở nước ngoài, hãng tin BBC dẫn báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) cho biết.
Lục địa đen từ lâu được xem là “mỏ vàng” của các nhà khai thác khoáng sản trên thế giới. Rất nhiều mỏ kim cương với trữ lượng khổng lồ ở vùng đất này đã được phát hiện và khai thác triệt để.
Chỉ riêng trong năm 2010, hãng truyền thông Viacom đã tăng giá trị gói thù lao dành cho Giám đốc điều hành (CEO) Philippe Dauman thêm 50,5 triệu USD. Không chỉ có Dauman, nhiều CEO khác của Mỹ cũng được hưởng mức thù lao tăng thêm hàng chục triệu USD trong năm ngoái.
Bất chấp mức giảm lên tới 20% trong cuộc khủng hoảng tài chính, thương mại toàn cầu vẫn tăng trưởng trung bình 6,1% mỗi năm trong giai đoạn từ 2010 tới 2030 và 4,4% từ 2030 tới 2050.
Trong khi Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ đang vật lộn giải quyết bài toán tăng trưởng kinh tế, thì một số quốc gia ở châu Á và châu Phi nhanh chóng vượt lên dẫn trước về tốc độ tăng trưởng.
Trước tình hình kinh tế thế giới bấp bênh và các thị trường hàng hóa biến động dữ dội, các nhà đầu tư trên toàn cầu đã chuyển hướng dòng tiền sang vàng, coi kim loại này như là một "vịnh tránh bão" an toàn.
Nền kinh tế toàn cầu lại đang phát đi những tín hiệu về sự giảm tốc tăng trưởng, kéo tỷ lệ thất nghiệp tại một loạt quốc gia phát triển lên ngưỡng hai con số, tạo ra một cuộc khủng hoảng việc làm.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.