Nạn nhân mỏi mòn chờ hàng cứu trợ

Nhiều chuyến bay cứu trợ không thể đáp xuống thủ đô Port-au-Prince do sân bay thiếu chỗ đậu
 

Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế hôm 14-1 cho biết trận động đất tại Haiti đã giết chết từ 40.000 đến 50.000 người, dựa trên thông tin của Tổ chức Chữ thập đỏ Haiti và các quan chức chính phủ. Cùng ngày, Thủ tướng Peru Velasquez Quesquen nói khoảng 7.000 người thiệt mạng trong trận động đất đã được chôn cất. 

Ông Quesquen, người đang ở Haiti để giám sát nỗ lực cứu hộ của Peru, cho hãng tin AFP biết: “Trong vài giờ qua, chúng tôi đã chôn cất khoảng 7.000 người Haiti và chính phủ nước này đang yêu cầu được hỗ trợ thêm nhiều thiết bị để dọn các đống đổ nát”.

Hoạt động cứu trợ quá khó khăn

Trong lúc này, các nhân viên cứu trợ đang phân phối lương thực, thực phẩm và những nhu yếu phẩm khác đến thủ đô Port-au-Prince cảnh báo rằng an ninh cần phải được cải thiện để hỗ trợ cho nỗ lực của họ. Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh người dân Haiti ngày càng trở nên tuyệt vọng và mất kiên nhẫn khi chờ đợi sự giúp đỡ.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Haiti cho biết sự phẫn nộ của người dân đang gia tăng vì cho rằng hàng cứu trợ không được phân phối nhanh chóng.



Người chết tràn ngập tại một nhà xác ở Port-au-Prince hôm 14-1. Ảnh: AP
 


Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực do Liên Hiệp Quốc
tổ chức phân phối ở Port-au-Prince hôm 14-1. Ảnh: REUTERS

Họ cũng khuyến cáo các đoàn xe cứu trợ phải tăng cường thêm an ninh để đối phó với nạn cướp bóc. Ông David Wimhurst, người phát ngôn phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ, nói với hãng tin AP: “Không may là người dân đang trở nên giận dữ và mất kiên nhẫn. Tôi lo lắng tình hình đang có nguy cơ trở nên căng thẳng hơn”.

Theo thống kê, LHQ và hơn 20 chính phủ cùng các tổ chức tư nhân đang gửi hàng cứu trợ đến Haiti. Dù vậy, hãng tin AP cho biết những nỗ lực cứu trợ đang bị trở ngại do đường sá, sân bay và cảng biển ở Port-au-Prince hư hỏng nặng.

Hôm 14-1, nhiều chuyến bay cứu trợ dân sự không thể đến Port-au-Prince trong lúc một số máy bay buộc phải bay vòng vòng trên bầu trời thành phố này do sân bay không có đủ chỗ cho nhiều máy bay hạ cánh và thiếu nhiên liệu cho máy bay cất cánh. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cho biết mọi chuyến bay dân sự từ Mỹ đến Haiti đã bị ngưng lại hôm 14-1 theo yêu cầu của Chính phủ Haiti vì lý do trên.

400 triệu USD được cam kết

Dù vậy, hoạt động cứu trợ cho nạn nhân động đất ở Haiti hứa hẹn được đẩy nhanh sau khi một tàu sân bay của Mỹ bắt đầu lên đường đến Haiti hôm 15-1. Tàu sân bay USS Carl Vinson này chở theo 19 trực thăng được dùng để phân phối hàng cứu trợ cho hàng ngàn người dân Haiti đang lâm vào cảnh tuyệt vọng.

Tàu USS Carl Vinson nằm trong những nỗ lực cứu trợ lớn mà Washington đang tiến hành, bao gồm việc triển khai 5.500 binh sĩ và thủy quân lục chiến đến Haiti. Phát biểu bên cạnh một số thành viên nội các và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân hôm 14-1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho tất cả cơ quan thuộc sự lãnh đạo của họ xem vấn đề cứu trợ cho Haiti là ưu tiên hàng đầu.

AP cho biết tính đến ngày 15-1, các chính phủ và cơ quan chính phủ đã cam kết mức cứu trợ khoảng 400 triệu USD cho Haiti, trong đó Mỹ cam kết 100 triệu USD. Ngoài ra, nhiều nước cũng công bố số lượng công dân của họ thiệt mạng hoặc được cho là mất tích sau trận động đất ở Haiti. Riêng LHQ xác nhận 36 nhân viên thiệt mạng và gần 200 người vẫn còn mất tích. Đây được xem là tổn thất nhân mạng lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan này trong một sự kiện đơn lẻ.

Chuẩn bị hội nghị viện trợ quốc tế cho Haiti

Trong cuộc họp báo tại Paris tối 14-1, Tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy cho biết ông đã kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm giúp Haiti hồi phục sau trận động đất kinh hoàng.

Theo hãng tin AFP, ông Sarkozy đang bảy tỏ ý tưởng này với TT Mỹ Barack Obama, TT Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và Thủ tướng Canada Stephen Harper. Lãnh đạo các nước nói trên đã quyết định cộng tác với nhau không chậm trễ để chuẩn bị một hội nghị quốc tế nhằm tái thiết và phát triển Haiti sau thảm họa này.

Trước đó, ông Sarkozy đã điện đàm với TT Obama và cùng khẳng định đối mặt trực tiếp với công tác nhân đạo khẩn cấp, hợp tác chặt chẽ nhằm giành lại cuộc sống cho nạn nhân, cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích.TT Pháp cũng cam kết sẽ cộng tác với Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm động viên những phương tiện hữu hiệu nhất cho cuộc tái thiết. Ông Sarkozy hứa sẽ đến Haiti hội đàm với TTRene Preval trong vài tuần tới.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim bày tỏ nguyện vọng tổ chức hội nghị các nhà tài trợ quốc tế nhằm đạt được ít nhất 1 tỉ USD dành cho công cuộc tái thiết Haiti.

(Theo Hoàng Phương // Nguoilaodong Online)

  • Hàng cứu trợ: Cung không đủ cầu
  • 150.000 nạn nhân đã được chôn cất
  • Động đất ở Ấn Độ Dương
  • Những thảm họa động đất kinh hoàng
  • Haiti lại rung chuyển vì động đất
  • Chuyện thần kỳ xuất hiện trong thảm họa động đất Haiti
  • Thế giới chuyển từ 'tìm kiếm' sang 'tái thiết' Haiti
  • Kỳ tích sống sót mới chấn động Haiti
  • Tiếp tục tìm thấy người sống sót
  • Cứu trợ chậm trễ, nỗi khổ chồng chất
  • Haiti chênh vênh
  • Haiti cần 10 tỷ USD để tái thiết trong 5 năm
  • Về trận động đất tại Haiti : Số người thiệt mạng có thể đến 200 nghìn người
  • Động đất ở Haiti: Tang thương, kinh hoàng
  • Haiti hỗn loạn trong đổ nát
  • Châu Phi khôi phục kinh tế châu lục trong 2010?
 
 
 
  • Trung Quốc trả giá thê thảm cho sự phát triển
  • Những nơi đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới
  • Vì sao G8 muốn giữ Hy Lạp ở lại Eurozone?
  • Trung Quốc hết “đạn” để cứu tăng trưởng?
  • Lùm xùm chuyện cựu nữ thủ tướng xinh đẹp bị ngược đãi
  • Dầu mỏ và tranh chấp biển Đông
  • Trung Quốc: Khi đất đai không thuộc về người nghèo
  • Xã hội công dân ở Trung Quốc: Đặc điểm và phương hướng phát triển
  • Vì sao Nga tập trung đối nội?
  • Mỹ đang lùi bước trước làn sóng thâu tóm của Trung Quốc?

Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te