Không nằm ngoài xu hướng phát triển năng lượng của thế giới, châu Phi - lục địa đen đang trỗi dậy - đang hướng về nguồn năng lượng điện hạt nhân nhằm thỏa mãn “cơn khát” năng lượng.
Hiện nay, năng lượng gió và năng lượng mặt trời không đáp ứng đủ nhu cầu của hàng chục triệu người dân châu Phi, nhất là tại 10 quốc gia đang có đà tăng trưởng kinh tế cao, trong số đó có Nam Phi, Senegal, Uganda, Nigeria…
Trong quá trình tập trung thực hiện cải cách chính trị, phát triển kinh tế thị trường và đẩy mạnh liên kết khu vực cũng như quốc tế để khắc phục tình trạng đói nghèo, lạc hậu, lục địa đen phải đối mặt nhiều thử thách về kinh tế và xã hội, bao gồm tình trạng thiếu điện, thiếu nguồn cung cấp nước sạch. Senegal là một trong những quốc gia đã đặt mục tiêu phát triển năng lượng điện hạt nhân lên hàng đầu. Trong một cuộc hội thảo về năng lượng tại Pháp diễn ra vào cuối tháng trước, Senegal đã không ngần ngại tuyên bố kế hoạch phát triển nguồn năng lượng mới dựa vào nguồn điện hạt nhân từ nay cho đến năm 2020.
Trong số 10 quốc gia châu Phi khát năng lượng, Nam Phi là quốc gia đi đầu trong việc phát triển năng lượng điện hạt nhân khi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hai lò phản ứng điện hạt nhân, giải quyết được phần lớn nhu cầu tiêu thụ điện năng trong nước.
Nigeria cũng tỏ ra không thua kém khi tìm cách chạy nước rút để phát triển điện hạt nhân. Nước này đang tiến hành đàm phán với Iran, thảo luận kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân. Uganda đã thông qua dự luật phát triển điện hạt nhân vào năm 2008, đặt hy vọng sẽ phát triển kế hoạch vào năm 2020. Trong khi Chính phủ Kenya cũng đang tìm kiếm nguồn vốn đầu tư 1 tỷ USD từ nước ngoài để phát triển điện hạt nhân. Các nước khác như Algeria, Ghana, Niger cũng đang “rục rịch” cho các kế hoạch tương tự. Trên thực tế, năng lượng vẫn là vấn đề rất khó giải quyết tại các nước châu Phi. Thiếu cơ sở vật chất, nhân công không có trình độ kỹ thuật cao càng gây thêm nhiều trở ngại đối với việc phát triển năng lượng điện hạt nhân tại các nước này. Tuy nhiên, tiềm năng của châu Phi hiện nay rất lớn, vì thế, khi châu Phi bày tỏ ý định phát triển nguồn năng lượng điện đã có một số quốc gia lên tiếng ủng hộ như Pháp, Nga, Hàn Quốc… Tuy nhận được sự hậu thuẫn từ các quốc gia phát triển, được chính phủ bật đèn xanh nhưng không phải hầu hết những người dân châu Phi đều ủng hộ những kế hoạch này. Số người phản đối cho rằng đây là một kế hoạch lãng phí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người vì các nhà máy điện hạt nhân tạo ra chất thải phóng xạ gây chết người.
Trong khi đó, những người ủng hộ, đặc biệt là các nhà khoa học, cho rằng chất thải phóng xạ không phải là một điểm yếu mà là một đặc thù của năng lượng hạt nhân. So với lượng thải khổng lồ của nhiên liệu hóa thạch vào khí quyển, lượng chất thải hạt nhân là nhỏ, không đáng kể và có thể cất giữ mà không gây nguy hại cho con người cũng như môi trường.
Ủng hộ và chống đối vẫn là hai cực trái chiều trong việc phát triển năng lượng điện hạt nhân tại nhiều quốc gia và châu Phi không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhưng nếu sự tranh cãi này vẫn còn xảy ra gay gắt, nhiều khả năng châu Phi phải cân nhắc rất nhiều để có thể giải quyết bài toán khát năng lượng trong thời gian tới.
Trong khi nhiều nước châu Á những năm qua đã vươn lên trở thành cường quốc về nông nghiệp, thì ở châu Phi, lục địa có rất nhiều tiềm năng về thiên nhiên và con người thì nông nghiệp chưa phát triển. Hội nghị các bộ trưởng tài chính, kế hoạch kinh tế và phát triển của châu Phi do LHQ và Liên minh châu Phi (AU) chủ trì mới đây, đã khẳng định cam kết của các nước châu Phi tăng cường đầu tư phát triển nông nghiệp và dành nguồn ngân sách tương xứng cho khu vực kinh tế sống còn này, coi đây là chìa khóa giúp xóa đói, giảm nghèo.
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 25-4 đã phát động chiến dịch xét nghiệm HIV trên toàn quốc sau khi công bố kết quả xét nghiệm âm tính của mình. Ông Jacob Zuma (ảnh), 68 tuổi, đã tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện Natalspruit ở thành phố Johannesburg hôm 8-4.
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 25-4 đã phát động chiến dịch xét nghiệm HIV trên toàn quốc sau khi công bố kết quả xét nghiệm âm tính của mình. Ông Jacob Zuma (ảnh), 68 tuổi, đã tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện Natalspruit ở thành phố Johannesburg hôm 8-4.
Với chủ đề “Tư duy lại chiến lược tăng trưởng của châu Phi”, Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 20 về châu Phi đã khai mạc ngày 5/5 tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania, thu hút hơn 1.000 đại biểu từ 85 nước.
Trước sự phát triển mạnh của thị trường sản phẩm sạch tại châu Âu, ngày càng có nhiều các nhà sản xuất châu Phi hướng đến một nền nông nghiệp sạch nhằm cho ra đời những sản phẩm hữu cơ, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng châu Âu.
Bộ trưởng Thương mại Nam Phi, Rob Davies, cảnh báo người hâm mộ không nên mua vé xem các trận đấu của World Cup 2010 từ dân phe cũng như những đại lý không được ủy quyền.
Đội bóng Nam Phi đang có bước chuẩn bị tích cực qua các trận giao hữu, nhưng 10 ngày trước World Cup, nạn trộm cắp, điện mất trên diện rộng và hệ thống bán vé tê liệt khiến sự tự tin của nước chủ nhà giảm đi phần nào.
Đã có nhiều lo lắng, thậm chí hoài nghi về khả năng tổ chức World 2010 của Nam Phi kể từ khi FIFA quyết định chọn nước này là nước chủ nhà. Nhưng giờ đây, Đất nước Cầu Vồng đã sẵn sàng cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.
Chỉ còn hơn hai tháng nữa là World Cup bắt đầu tại Nam Phi, nhưng rất có thể ngày hội này sẽ bị ảnh hưởng bởi ngọn lửa xung đột chủng tộc đang có nguy cơ bùng phát trở lại.
Các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil... đang tăng cường đầu tư vào châu Phi, nơi có hơn 1 tỷ người tiêu dùng và đang đô thị hoá mạnh mẽ. Ngoài việc chiếm lĩnh thị trường và khai thác nguyên liệu, các nước mới nổi đang đa dạng hoá và mở rộng đầu tư tại châu Phi sang nhiều lĩnh vực.
Là nước chủ nhà của Cúp bóng đá thế giới (World Cup) 2010, Nam Phi đã chi 4,6 tỷ USD để chuẩn bị cho “bữa tiệc” này, bao gồm việc xây dựng và nâng cấp 10 sân vận động đẳng cấp quốc tế. Điều Nam Phi cần lúc này là một số lượng khổng lồ du khách, nhưng kỳ vọng của họ có vẻ như sẽ khó được đáp ứng.
Mất đất mà không được bồi thường và đồng lương rẻ mạt là những nguyên nhân khiến người dân ở Azalik, Nigeria, phản đối một công ty Trung Quốc đang thuê đất ở đây để khai thác uranium.
Ishmael Beah đã bắn hạ hàng trăm tay súng phe nổi dậy trong cuộc nội chiến ở Sierra Leon. Khi đó cậu vẫn còn là một đứa bé. Mãi đến hôm nay, cậu mới kể lại câu chuyện thời niên thiếu của mình.
Chính phủ Nigeria hôm qua đã phái binh lính đến khu vực thành phố Jos ở miền trung sau các vụ tấn công bằng dao rựa khiến ít nhất 500 người chết, khoảng 250 người bị thương.
Không nằm ngoài tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, năm 2009 đã khép lại với không ít những khó khăn nhưng cũng mở ra những tín hiệu để châu Phi có thể kỳ vọng vào bức tranh sáng sủa hơn trong năm 2010.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.