Khách trên sàn quan sát của tòa tháp cao nhất thế giới ở Dubai đã được một phen hoảng loạn khi nghe thấy một tiếng “bùm” lớn, rồi sau đó khói bụi phát ra từ khe hở của một cửa thang máy ở tầng 124.
Do thang máy đột nhiên bị kẹt giữa các tầng nhà, nên các nhân viên cứu hộ đã phải thả một chiếc thang xuống ống thông của thang máy để những người bên trong có thể bò ra. Tại sàn quan sát, khoảng hơn 60 người khác cũng bị mắc kẹt, một số trở nên hoảng loạn.
Ngay sau vụ việc vào tối thứ bảy vừa qua, tòa tháp Burj Khalifa cao gần 1km, được cho là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của Dubai, đã bị đóng cửa đối với công chúng, đúng 1 tháng sau lễ khai trương hoành tráng.
Đây được xem là nỗi xấu hổ mới nhất của tiểu vương quốc đang bị nhấn chìm sâu trong cuộc khủng hoảng tài chính.
Hiện chưa rõ điều gì khiến thang máy lên sàn quan sát, phần duy nhất của tòa nhà được mở cửa, bị hỏng.
Michael Timms, 31 tuổi, một kỹ sư viễn thông người Mỹ sống ở Dubai, đã ở trên đài quan sát cùng với người anh em họ Michele Moscato khi xảy ra vụ việc. “Thể như đó là một vụ nổ. Đó thực sự là một tiếng “bùm” rất lớn”, Timms cho hay. Phải mất 45 phút các đội cứu hộ mới đến và mở được cửa thang máy, anh cho biết.
“Tôi thấy một quý bà không nói được lời nào”, Timms cho hay. “Bà bị sốc, người thẫn thờ, rồi sau đó đi thẳng đến một bức tường, ngồi phệt xuống sàn nhà”.
Abu Naseer, một phát ngôn của phòng bảo vệ dân sự Dubai, cho hay họ nhận được một cuộc gọi cầu cứu vào khoảng 6h20 tối thứ bảy vừa qua. Các nhân viên cứu hộ đã dùng một thang máy khác để tới sàn quan sát và đã đưa được tất cả 15 người trong thang máy ra an toàn.
Đây là vụ việc mới nhất được xem là hủy hoại danh tiếng trên toàn cầu của Dubai, một trong 7 tiểu vương quốc tạo nên Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).
Trong những năm gần đây, Dubai phát triển mạnh mẽ nhờ vào khoản tiền được cho vay, để đầu tư vào những dự án bất động sản được cho là quá phung phí, như các đảo nhân tạo có hình giống cây dừa, những dãy tòa nhà chọc trời mới.
Rồi cuộc khủng hoảng tài chính ập đến, giá bất động sản rớt xuống bằng một nửa giá một năm trước. Chính phủ và nhiều công ty nhà nước phải vật lộn trong đống nợ nần, ước tính vượt 80 tỷ USD. Abu Dhabi, thủ đô của UAE và là tiểu vương quốc láng giềng giàu dầu mỏ của Dubai, đã phải chi ra 20 tỷ USD để cứu Dubai.
Và để có cái gật đầu với khoản cứu trợ trên, tòa tháp mới đầu có tên gọi Burj Dubai, cao 828m, đã được đổi tên thành Burj Khalifa, theo tiểu vương của Abu Dhabi, cũng là Tổng thống UAE Heik Khalifa bin Zayed Al Nahyan. Cái tên mới đầy bất ngờ này đã được công bố tại lễ khai trương ngày 4/1 vừa qua.
Ngày 11-2, Bộ Thương mại Mỹ thông báo, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 12-2009 đã tăng lên 40,2 tỷ USD - mức cao nhất trong cả năm 2009, cao hơn 10,4% so với mức thâm hụt của tháng 11-2009 và lớn hơn nhiều so với dự đoán 36 tỷ USD của các nhà kinh tế.
Hai quan chức Chile đã bị sa thải sau khi người ta phát hiện lỗi chính tả trên các đồng xu mệnh giá 50 peso của nước này, cụ thể, tên nước Chile đã bị in thành Chiie, theo hãng tin AFP hôm 13-2.
Trong những ngày này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang vận dụng mọi khả năng có thể để thúc đẩy Quốc hội sớm thông qua dự thảo cải cách y tế đầy tham vọng của ông. Dự luật này bước đầu được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua với 2 phiên bản khác nhau.
Bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ, bất chấp bao thăng trầm của lịch sử, Cuba kiêu hãnh giữa lòng châu Mỹ Latinh với chiến dịch xóa mù chữ thành công mang tên “Vâng, tôi có thể” đang được nhân rộng trên khắp châu lục này.
Gần hai tuần qua kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu mở chiến dịch "Đồng lòng" với quy mô lớn nhất trong 8 năm qua chống lại tàn quân Taliban tại Ápganixtan (từ ngày 13-2), tuy nhiên, những thành quả đạt được đến nay khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả của nó.
Hoảng loạn, nháo nhác rồi trấn tĩnh trở lại; có người đi cứu giúp đồng bào, có người chạy đi hôi của... người dân Chile đang vật lộn với hậu quả của trận động đất kinh hoàng.
Ngày 6-3 tới, Iraq sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội. Lần bầu cử này được Chính phủ Iraq xem là “phép thử” mang tính quyết định đối với nỗ lực củng cố nền dân chủ non trẻ của một đất nước bị chiến tranh tàn phá, trước khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi nước này (dự kiến vào cuối năm 2011).
Bất chấp sức ép từ các nghị sĩ Quốc hội sau một loạt các vụ tên lửa tầm trung và tầm ngắn và diễn tập quân sự trên biển Hoàng Hải... Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama vừa tuyên bố không đặt CHDCND Triều Tiên vào danh sách những quốc gia mà Oasinhtơn cho là bảo trợ khủng bố.
Tổng thống Obama đã từ chối xác nhận vào ngày thứ tư vừa qua rằng những chính sách đối nội của mình chung quy là vì một chính phủ mang tính xã hội chủ nghĩa. Nói chuyện với một nhóm những nhà lãnh đạo các tập đoàn, ông Obama đã bảo vệ chính sách chi tiêu, thuế và những đề xuất về luật pháp như một phản ứng tự nhiên trước cuộc khủng hoảng kinh tế mang tính lịch sử vừa qua.
Trong bản báo cáo “Employee Outlook” (Triển vọng lao động) mới công bố, Viện Nhân sự và Phát triển của Anh (CIPD) cho biết sự thỏa mãn về việc làm của người lao động ở nước này đã giảm xuống mức thấp chưa từng có. Hơn 60% dân cư cho biết thật là khó khăn hoặc là rất khó khăn để tìm được một việc làm mới.
Nhật báo Phố Wall vừa cho biết Mỹ và Nga đã đạt được “một thỏa thuận trên nguyên tắc” nhằm cắt giảm các kho vũ khí hạt nhân của hai bên. Đây là hiệp ước đầu tiên về vấn đề này trong gần hai thập kỷ qua.
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1-2 đã đệ trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách cho tài khóa 2011 (bắt đầu từ ngày 1-10 tới) trị giá 3.834 tỷ USD nhằm cân bằng hai mục tiêu lớn là “bơm” tiền để hồi phục kinh tế và hạn chế mức thâm hụt ngân sách cao kỷ lục.
Việc quân đội Mỹ chiến đấu với những nhóm khủng bố và kẻ thù bằng vũ khí laser, vốn chỉ được nhìn thấy trong cá bộ phim khoa học viễn tưởng như Chiến binh vũ trụ và Star Trek, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trong thực tế.
Các thống đốc Mỹ tham dự hội nghị của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia (NGA) ở Washington hôm 20-2 với nỗi lo về vấn đề việc làm và ngân sách của bang mình ngay cả khi chính phủ liên bang thông báo về những dấu hiệu kinh tế đang hồi phục
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.