Khác với những dự đoán lạc quan, nề̀n kinh tế Mỹ vẫn chưa thể vượt khỏi giai đoạn khủng hoảng.
Nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ chưa thật sự khởi sắc. Ảnh minh họa
Chẳng hạn, đầu mùa hè, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có thông tin lạc quan là tình hình trên thị trường lao động đã cải thiện. Còn hiện nay, FED lại cho rằng quá trình hồi phục kinh tế giảm dần.
Các báo cáo trong tuần qua ở Mỹ cho biết, số lượng đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu, số vụ nhà ở bị các chủ nợ tịch thu thế nợ và doanh số bán lẻ (phản ánh mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ) giảm mạnh và bầu không khí xã hội ngày càng ảm đạm.
Ngày 12/8, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người lao động thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tăng khoảng 2.000 người, nâng tổng số người thất nghiệp hiện nay ở Mỹ lên 480.000 người. Đây là tuần thứ 3 số người thất nghiệp tăng trong tháng và cũng là mức tăng cao nhất trong 6 tháng qua.
Số liệu nói trên cùng với nhiều số liệu khác của kinh tế Mỹ vài tuần gần đây đã phủ nhận những dự báo lạc quan của các nhà kinh tế khi dự kiến số người thất nghiệp ở Mỹ sẽ giảm khoảng 14.000 người.
Bên cạnh đó, trung bình số người làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp 4 tuần qua cũng tăng khoảng 14.250 người lên 473.500 người. Nhiều nhà kinh tế nhận định số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu cao hơn 400.000 người là dấu hiệu của một nền kinh tế yếu kém, bởi số lượng việc làm được tạo ra quá ít, không đáp ứng tốc độ phát triển bình thường của lực lượng lao động.
Theo số liệu của Công ty Bất động sản Realty Trac, trong tháng 7/2010, các ngân hàng cho vay đã tịch thu 92.858 nhà ở, tăng 9% so với tháng 6 và 6% so với tháng 7/2009.
Ngày 13/7, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo về doanh số bán lẻ tháng 7/2010, trong đó cho biết chi phí tiêu dùng giảm trở lại so với vài tháng trước. Tính chung, tổng doanh thu bán lẻ tăng khoảng 0,4% so mức doanh thu bán lẻ tháng 6/2010. Mặc dù đây là lần đầu tiên doanh số bán lẻ tăng trong 3 tháng nhưng mức tăng đó vẫn thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế và được coi là dấu hiệu đáng buồn trong giai đoạn mua sắm vào dịp các trường học chuẩn bị khai giảng.
Viện American Bankruptcy Institute cho biết một con số khác cũng không sáng sủa: số vụ phá sản cá nhân ở Mỹ tăng 9% trong tháng 7/2010 và cứ 125 hộ gia đình Mỹ thì có 1 hộ đệ đơn xin phá sản.
Trước đó, từ ngày 10/8, Hạ viện Mỹ đã biểu quyết một đạo luật trị giá 26 tỷ USD nhằm “cấp cứu” các tiểu bang. Cùng lúc, Ủy ban Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng quyết định “bơm” tiền kích thích kinh tế. Lý do là 1 năm sau khi đụng đáy, nền kinh tế Mỹ chưa tăng trưởng mạnh, thất nghiệp còn quá cao và sản xuất có thể bị đình đốn trong những tháng tới.
Sản lượng trong tháng bảy đã tăng gấp đôi so dự báo, tín hiệu cho thấy vai trò đầu tàu của lĩnh vực này trong việc phục hồi lại nền kinh tế nửa cuối năm 2010.
Mới đây, giáo sư kinh tế của trường Đại học Boston – ông Laurence Kotlikoff đã có một bài viết cho rằng: Nước Mỹ đã phá sản mà thị trường không hay biết. Trên thực tế, từ năm 2006, ông Kotlikoff đã đưa ra nghi vấn “Nước Mỹ có phá sản không?” trong tài liệu đệ trình lên chi nhánh của Cục dự trữ liên bang Mỹ FED tại St Louis.
Ngày 14-8, khoảng 100 người đã biểu tình trước trụ sở của Google tại California, Mỹ để phản đối một đề xuất gây tranh cãi của Google về việc phân biệt người sử dụng Internet.
Nghĩa trang Asis Park ở Chile là nơi dành riêng cho việc chôn những con thú cưng như chó, mèo, gà, thỏ... Asis Park nằm ở Buin, cách thành phố Santiago, Chile khoảng 25km về phía Nam. Hiện nơi đây có khoảng 3.000 ngôi mộ của những loại thú cưng.
Thông tin về khảnăng Mỹ có thể mở cuộc tiến công quân sự Iran cũng như phản ứng của phía Iran dấy lên nhiều đồn đoán trong dư luận quốc tế. Có người vội vàng đưa ra nhận định về hậu quả tồi tệ về chính trị, kinh tế khi chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, không ít người cho đây là chiêu bài tâm lý nhằm thử phản ứng lẫn nhau giữa Washington và Tehran.
Tổng thống Barack Obama vừa mới tiến hành chuyến viếng thăm 3 ngày tới 5 bang trên cả nước, nhằm biện hộ cho thành tựu cứu vãn nền kinh tế của chính phủ do ông lãnh đạo. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp đến, mức độ ủng hộ của công chúng đối với chương trình kinh tế của TT Obama đang sụt giảm.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa ra một quyết định bất thường làm ngạc nhiên cộng đồng mạng Internet, đó là việc yêu cầu trang thông tin Bách khoa toàn thư điện tử mở lớn nhất thế giới Wikipedia phải tháo gỡ biểu tượng con dấu của FBI mà trang này đã đăng hơn 10 năm qua.
Ngày 12/8, Bộ Tài chính Mexico đã thành lập Hội đồng Ổn định nhằm bảo vệ hệ thống tài chính nước nhà trước cuộc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra trong tương lai.
Tổng thống Mỹ, Barack Obama ngày 10-8 đã ký thông qua đạo luật viện trợ địa phương gây tranh cãi, cho phép chính phủ liên bang hỗ trợ địa phương 26 tỉ đô la Mỹ để giữ lại việc làm cho hàng chục ngàn giáo viên, nhân viên y tế, cứu hỏa và cảnh sát.
Cách đây không lâu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng biện hộ về sự cứu hộ của chính phủ dành cho ngành công nghiệp ô tô tại nhà máy của hãng xe General Motors (GM) ở bang Michigan rằng, hành động cứu hộ này đã cứu rỗi “linh hồn” của ngành chế tạo Mỹ.
Trong bối cảnh kinh tế ảm đạm, nhiều người Mỹ vẫn chịu chi số tiền thậm chí lên tới cả triệu USD để tìm ý trung nhân. Các công ty môi giới hôn nhân cao cấp ở nước này cho biết, công việc làm ăn của họ đang phất như diều gặp gió.
Bộ Thương mại Mỹ ngày 3-8 cho biết tỷ lệ tiết kiệm của cá nhân tại Mỹ đã tăng đến mức cao nhất trong vòng 1 năm qua, trong khi tỷ lệ chi tiêu không thay đổi từ tháng 5-2010 đến tháng 6-2010.
Trong khi các nhà đầu tư và các doanh nghiệp Mỹ mở rộng đầu tư tại các nền kinh tế mới nổi có đà tăng trưởng nhanh hơn như Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, đổi lại những quốc gia này lại mua về trái phiếu chính phủ Mỹ với quy mô cao kỷ lục.
Theo Tân Hoa Xã, một loạt chỉ báo kinh tế quan trọng công bố gần đây, bao gồm cả số liệu GDP quý 2 vừa được tiết lộ hôm 30/7, cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ đã để mất xung lực.
Mỹ đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải xem xét và quyết định xem các khoản đầu tư của Trung Quốc chỉ đơn thuần là chiến lược thương mại hay là mối đe dọa an ninh.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.