Trong những ngày này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang vận dụng mọi khả năng có thể để thúc đẩy Quốc hội sớm thông qua dự thảo cải cách y tế đầy tham vọng của ông. Dự luật này bước đầu được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua với 2 phiên bản khác nhau.
Những tưởng, việc hợp nhất thành một phiên bản để thông qua và chờ Tổng thống ký ban hành chỉ còn là vấn đề thời gian. Thế nhưng Thượng viện Mỹ hiện nay không còn là nơi áp đảo của đảng Dân chủ để họ có thể dễ dàng làm theo ý mình. Đảng Cộng hòa đã được thêm một ghế từ cuộc bầu cử bổ sung cho ghế trống của Thượng nghị sĩ quá cố Edward Kennedy, đã làm mất số phiếu áp đảo cần thiết của đảng Dân chủ để thông qua một dự luật, tức chỉ còn 59 phiếu thay vì 60.
Hơn thế nữa, để thực hiện dự luật cải cách y tế với tham vọng chăm sóc sức khỏe, trang trải chi phí cho trên 30 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế, đồng thời kiềm chế chi phí y tế quá cao không phải là điều dễ dàng giữa lúc thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức kỷ lục với gần 2 ngàn tỷ USD trong khi tỷ lệ thất nghiệp và các vụ phá sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi.
Mặc dù đang rất nỗ lực nhưng Tổng thống Obama phải thừa nhận rằng dự luật cải tổ y tế có thể “chết” tại Quốc hội. Điều duy nhất ông Obama có thể thực hiện là mời các nghị sĩ đảng Cộng hòa vào ngày 25-2 cùng ngồi lại với đảng Dân chủ và các chuyên gia y tế để tìm hướng tháo gỡ.
Vết xe đổ của những kế hoạch cải cách y tế trước đây mà nhiều đời Tổng thống Mỹ đã gặp phải ngày càng trở nên rõ rệt. Theo dự luật cải cách này, các công ty bảo hiểm y tế tư nhân sẽ không còn tự tung tự tác mà bảo hiểm y tế nhà nước sẽ nhảy vào. Với chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ của các tập đoàn bảo hiểm tư nhân nhằm chống lại dự luật này, đảng Cộng hòa đang đứng về phía họ. Chỉ có một thành viên Hạ viện thuộc đảng Cộng hòa bỏ phiếu và không có thành viên Thượng viện nào thuộc đảng này bỏ phiếu cho dự luật. Đảng Cộng hòa lấy lý do là thâm hụt ngân sách quá lớn, nếu nhà nước mở rộng bảo hiểm y tế và chương trình chăm sóc sức khỏe sẽ làm cho tình hình phức tạp thêm…
Dưới áp lực của đảng Cộng hòa, Tổng thống Obama đã phải thay đổi một số nội dung trong dự luật. Trong nguyên văn bản gốc, Chính phủ Mỹ muốn nhà nước quản lý toàn bộ chương trình bảo hiểm y tế, nhưng nay chấp nhận bảo hiểm y tế công song song tồn tại với bảo hiểm y tế tư nhân. Lãnh đạo của đảng Cộng hòa hoan nghênh lời mời của Tổng thống Obama để thảo luận với đảng Dân chủ về tương lai của dự luật cải cách y tế nhưng cho rằng cần phải thay đổi thêm một số nội dung dự luật nhằm không làm thiệt hại cho các tập đoàn bảo hiểm tư nhân. Dư luận thế giới cho rằng cuộc tranh cãi về dự luật cải cách y tế ở Mỹ thực chất là mâu thuẫn giữa lợi ích cộng đồng với lợi ích của các tập đoàn tư bản, mà cụ thể ở đây là các tập đoàn bảo hiểm y tế tư nhân.
Bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ, bất chấp bao thăng trầm của lịch sử, Cuba kiêu hãnh giữa lòng châu Mỹ Latinh với chiến dịch xóa mù chữ thành công mang tên “Vâng, tôi có thể” đang được nhân rộng trên khắp châu lục này.
Gần hai tuần qua kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu mở chiến dịch "Đồng lòng" với quy mô lớn nhất trong 8 năm qua chống lại tàn quân Taliban tại Ápganixtan (từ ngày 13-2), tuy nhiên, những thành quả đạt được đến nay khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả của nó.
Hoảng loạn, nháo nhác rồi trấn tĩnh trở lại; có người đi cứu giúp đồng bào, có người chạy đi hôi của... người dân Chile đang vật lộn với hậu quả của trận động đất kinh hoàng.
Ngày 6-3 tới, Iraq sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội. Lần bầu cử này được Chính phủ Iraq xem là “phép thử” mang tính quyết định đối với nỗ lực củng cố nền dân chủ non trẻ của một đất nước bị chiến tranh tàn phá, trước khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi nước này (dự kiến vào cuối năm 2011).
Doanh số của hầu hết các hãng xe tại Mỹ, trừ Toyota, đều tăng mạnh trong tháng 2 vừa qua. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong bản tin kinh tế tài chính thế giới 3/3.
Tờ “New York Times” của Mỹ mới đây cho rằng, trong ngân sách liên bang mà các số liệu đã thống kê, có hai con số khiến người ta không khỏi giật mình, bởi vì nó có thể làm thay đổi sức mạnh và nền chính trị Mỹ. Mối đe dọa đó chính là thâm hụt ngân sách cao.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang dự định giảm một lượng lớn vũ khí hạt nhân của nước này, trong chính sách nhằm ngăn chặn sự lan rộng của vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Một ngày trước khi thị trường đón nhận các thông tin về thì trường việc làm của Mỹ, một số thông tin quan trọng cũng được công bố trong ngày hôm nay mà cũng có khả năng sẽ tạo ra những phản ứng mạnh trên các thị trường.
Hai quan chức Chile đã bị sa thải sau khi người ta phát hiện lỗi chính tả trên các đồng xu mệnh giá 50 peso của nước này, cụ thể, tên nước Chile đã bị in thành Chiie, theo hãng tin AFP hôm 13-2.
Ngày 11-2, Bộ Thương mại Mỹ thông báo, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 12-2009 đã tăng lên 40,2 tỷ USD - mức cao nhất trong cả năm 2009, cao hơn 10,4% so với mức thâm hụt của tháng 11-2009 và lớn hơn nhiều so với dự đoán 36 tỷ USD của các nhà kinh tế.
Khách trên sàn quan sát của tòa tháp cao nhất thế giới ở Dubai đã được một phen hoảng loạn khi nghe thấy một tiếng “bùm” lớn, rồi sau đó khói bụi phát ra từ khe hở của một cửa thang máy ở tầng 124.
Bất chấp sức ép từ các nghị sĩ Quốc hội sau một loạt các vụ tên lửa tầm trung và tầm ngắn và diễn tập quân sự trên biển Hoàng Hải... Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama vừa tuyên bố không đặt CHDCND Triều Tiên vào danh sách những quốc gia mà Oasinhtơn cho là bảo trợ khủng bố.
Tổng thống Obama đã từ chối xác nhận vào ngày thứ tư vừa qua rằng những chính sách đối nội của mình chung quy là vì một chính phủ mang tính xã hội chủ nghĩa. Nói chuyện với một nhóm những nhà lãnh đạo các tập đoàn, ông Obama đã bảo vệ chính sách chi tiêu, thuế và những đề xuất về luật pháp như một phản ứng tự nhiên trước cuộc khủng hoảng kinh tế mang tính lịch sử vừa qua.
Trong bản báo cáo “Employee Outlook” (Triển vọng lao động) mới công bố, Viện Nhân sự và Phát triển của Anh (CIPD) cho biết sự thỏa mãn về việc làm của người lao động ở nước này đã giảm xuống mức thấp chưa từng có. Hơn 60% dân cư cho biết thật là khó khăn hoặc là rất khó khăn để tìm được một việc làm mới.
Nhật báo Phố Wall vừa cho biết Mỹ và Nga đã đạt được “một thỏa thuận trên nguyên tắc” nhằm cắt giảm các kho vũ khí hạt nhân của hai bên. Đây là hiệp ước đầu tiên về vấn đề này trong gần hai thập kỷ qua.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.