Australia đang đứng trước thời kỳ bùng nổ thứ hai của lĩnh vực khai khoáng, nhưng với thách thức lớn hơn, trong khi nguồn thu đang giảm sút.
Theo Bộ trưởng Tài chính Australia, Wayne Swan, “thời kỳ bùng nổ thứ hai” của lĩnh vực khai khoáng diễn ra trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng, tín dụng doanh nghiệp giảm, thị trường chứng khoán phục hồi chậm. Tuy nhiên, trong “thời kỳ bùng nổ thứ hai”, doanh thu của lĩnh vực này sẽ khiêm tốn hơn nhiều so với thời kỳ bùng nổ tiền khủng hoảng, do những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng vừa qua cũng như những thảm họa thiên nhiên và việc đồng đôla Australia (AUD) tăng giá.
Với sự bùng nổ chưa từng có, đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng Australia trong tài khóa tới có thể tăng hơn gấp đôi. Chiếm hơn 50% tổng mức đầu tư của doanh nghiệp trong lĩnh vực tư, song lĩnh vực khai khoáng lại chỉ đóng góp chưa tới 10% tổng doanh thu của các doanh nghiệp. Lợi nhuận của lĩnh vực này tăng trưởng 59% năm 2010 và chiếm khoảng 20% lợi nhuận doanh nghiệp, trong khi chỉ đóng góp 10% nguồn thu thuế doanh nghiệp.
Kể từ ngày 10/5/2011, Australia sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh tay nhằm đưa ngân sách thặng dư trở lại vào giai đoạn 2012-2013. Đây được coi là nền tảng cho sự bùng nổ đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng, từ đó đảm bảo lợi ích không chỉ cho những người lao động trong lĩnh vực này mà còn cho mọi người dân Australia.
Nhu cầu than, quặng sắt và các tài nguyên khác của châu Á đã giúp Australia đối phó tốt với cuộc khủng hoảng vừa qua, là nền kinh tế phát triển duy nhất không bị rơi vào suy thoái, nhờ kim ngạch thương mại đạt các mức cao trong 140 năm qua. Mặc dù vậy, nguồn thu này của Australia có thể giảm khi nguồn cung hàng hóa toàn cầu dồi dào. Điều này có nghĩa GDP danh nghĩa của nước này sẽ không đạt các mức tăng trưởng như trong thời kỳ bùng nổ tiền khủng hoảng.
Liên quan tới lĩnh vực năng lượng, công ty năng lượng Woodside Petroleum Ltd của Australia mới đây nhận định thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong ít nhất là 15 năm tới, nhờ tăng trưởng dân số toàn cầu và chất lượng cuộc sống được cải thiện, đặc biệt là ở các nước châu Á-Thái Bình Dương. Công ty này nhận định nhu cầu LNG toàn cầu sẽ tăng từ khoảng 210 triệu tấn năm 2010 lên khoảng 390-460 triệu tấn vào năm 2025. Châu Á sẽ tiếp tục là thị trường chính của Woodside và quyết định sự tăng trưởng của lĩnh vực này.
"Thời báo Hoàn cầu" ngày 25/4 cho biết, thông tin công trình tưới tiêu tư nhân lớn nhất của Úc - Cubbie Station “có thể được bán cho Trung Quốc” đang gây sốc trong dư luận Úc.
Tình trạng bán dồn, bán gấp diễn ra trên hầu khắp các thị trường hàng hóa quốc tế trong phiên giao dịch ngày 5/5, đẩy giá hàng loạt mặt hàng từng tăng trưởng mạnh mẽ vài tuần qua, trở lại các mức thấp không ngờ. Tâm lý hoảng loạn phủ khắp.
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 6/6 công bố một báo cáo đặc biệt khẳng định Australia sẽ đóng một vai trò chủ chốt trong “Kỷ nguyên vàng” của khí đốt, trở thành nước sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới vào năm 2020.
Việc rút ngắn thời gian đi từ Sydney tới Melbourne qua quãng đường hơn 900 km từ 10 tiếng ôtô chạy liên tục hiện nay xuống chỉ còn ba tiếng dường như là một điều không tưởng. Tuy nhiên, với hệ thống đường sắt cao tốc vừa được đề xuất tại Australia thì việc này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.
Cùng với việc công bố Chương trình đánh thuế khí thải cácbon bắt đầu từ 1/7/2012 nhằm giúp Australia đối phó với biến đổi khí hậu và tiến tới một "tương lai năng lượng sạch," Chính phủ của Thủ tướng Julia Gillard sẽ đầu tư 13 tỷ AUD để thúc đẩy sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng xanh và thúc đẩy các kế hoạch cho việc chuyển sang sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo.
Một nghiên cứu mới về chế độ ăn trên toàn quốc đã tiết lộ rằng vì lo ngại tăng cân nên nhiều người Australia hiện nay đang giảm dần lượng thực phẩm ngũ cốc trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
Cơ quan nghiên cứu JPMorgan Chase & Co dự đoán khoản tiền mà các nhà bảo hiểm phải thanh toán cho nạn nhân của trận động đất mạnh 6,3 độ richter tại thành phố Christchurch (New Zealand) ngày 22-2 khoảng 12 tỉ đô la Mỹ.
Viện Giám đốc công ty Australia (AICD) vừa công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy rất nhiều người Australia đang xin từ chức hoặc không chịu nhận chức giám đốc, vì lo xa hoặc quá chán ngán và mệt mỏi trước những trách nhiệm pháp lý cá nhân cũng như tình trạng quan liêu ở nước này.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.