Thị trường ô tô Nga sẽ trở thành thị trường tăng trưởng đáng kể nhất tại châu Âu và trên toàn cầu, Giám đốc điều hành hãng sản xuất xe hơi Ford tại Nga Mark Ovenden nhận định.
Volkswagen – hãng sản xuất xe hơi lớn nhất châu Âu trong nửa đầu năm nay đã tăng 40% doanh số bán hàng tại thị trường Nga với các dòng xe phổ biến như Skoda Fabia, giám đốc điều hành VW cho biết.
Cũng giống như VW, các hãng xe như Ford Motor của Mỹ và Toyota Motor của Nhật cũng không ngừng tăng doanh số bán hàng và tung ra các dòng xe mới tại thị trường này. Giám đốc điều hành của ba hãng xe hơi trên dự đoán, doanh số bán xe hơi tại Nga sẽ tăng 13% tới 1,7 triệu chiếc trong năm nay, trong khi đó, tình hình tại các quốc gia còn lại của châu Âu dường như không mấy thay đổi.
Giám đốc điều hành Ford tại Nga Mark Ovenden dự báo, trong bối cảnh giá dầu gia tăng mạnh mẽ và nền kinh tế tiếp tục được cải thiện, doanh số bán xe hơi tại Nga trong năm tới sẽ đạt 2 triệu chiếc.
Hiệp hội các Doanh nghiệp châu Âu tại Moscow cho biết, số lượng xe hơi phân phối trên thị trường Nga đã tăng 9% trong 7 tháng đầu năm và 48% trong tháng Bảy nhờ sự phục hồi kinh tế và chương trình kích cầu của chính phủ Nga (Cash-for-clunkers program). Trong khi đó, theo số liệu thống kê gần đây, doanh số bán xe hơi tại các quốc gia còn lại của châu Âu chỉ tăng 0,6%.
Bộ Kinh tế Nga dự đoán, tăng trưởng kinh tế nước này sẽ chỉ đạt khoảng 4% trong năm nay, sau mức tăng trưởng 7,9% vào năm ngoái.
Đặc biệt, tại Nga, nhu cầu về các dòng xe sang trọng thậm chí còn cao hơn nhiều so với các dòng xe khác. BMW, Daimler và Mercedes-Benz là ba nhãn hiệu xe hơi sang trọng bán chạy nhất tại Nga. Hiệp hội các Doanh nghiệp châu Âu cho biết, doanh số bán hàng của ba thương hiệu xe này tại Nga vượt xa doanh số của các loại xe khác trong 7 tháng đầu năm.
Năm nay, chính phủ Nga dự kiến sẽ chi khoảng 10 tỷ rúp (323 triệu USD) cho các chương trình ưu đãi mua ô tô. Trong tháng Bảy, 4 dòng xe bán chạy nhất tại Nga là Ladas của hãng sản xuất ô tô lớn nhất nước Nga AvtoVAZ, tiếp đó là Renault SA của Logan và Focus của Ford.
Theo một đối tác của hãng PricewaterhouseCoopers, sự tăng trưởng của các thương hiệu xe hơi nước ngoài sản xuất tại Nga chủ yếu nhờ chi phí nhập khẩu giảm, tuy nhiên đây không phải là bằng chứng cho những thay đổi sâu rộng.
Giám đốc điều hành hãng xe hơi Volvo của Nga cho biết, thị trường Nga rất khó dự đoán, bởi nền kinh tế Nga vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu. Tuy nhiên, sự cải thiện nền kinh tế Nga đang giúp các nhà sản xuất ô tô tăng sản lượng và lực lượng lao động.
Hãng sản xuất xe hơi lớn thứ hai của Mỹ Ford dự kiến sẽ sản xuất 80.000 chiếc xe hơi tại Nga trong năm nay, tăng từ 42.000 chiếc trong năm 2009.
Còn Toyota, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới cũng có kế hoạch tăng số lượng xe hơi sản xuất từ 8.310 chiếc vào năm ngoái lên 14.000 chiếc trong năm nay.
Bên cạnh đó, hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu VW cũng đang nỗ lực tăng thêm 7,3% thị phần của mình trên thị trường xe hơi thông qua hoạt động sản xuất tại Nga.
Tăng trưởng kinh tế đuối sức ở Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác, sẽ “tác động tiêu cực” tới đà tăng trưởng của khu vực châu Âu...
Các nhà dân số học trên thế giới cảnh báo một cuộc khủng hoảng dân số ngược. Trong khi dân số toàn cầu tăng 37% và sẽ đạt tới 9,5 tỉ người vào năm 2050, dân số 25 nước trên thế giới đang giảm nhanh, đe doạ tăng trưởng kinh tế và vị thế quốc tế của các nước này.
Những hình ảnh kỳ lạ và hấp dẫn của những chiếc khinh khí cầu tràn ngập bầu trời đã đánh dấu mở màn một trong những lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới tổ chức tại Bristol, Tây Nam nước Anh. Lễ hội có tên chính thức là Bristol International Balloon Fiesta, ước tính thu hút hơn nửa triệu người trong suốt 4 ngày diễn ra, từ 19 đến 22-8.
Ngày 30/8, Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết, từ nay đến cuối năm, Nga sẽ hạn chế bán cổ phần nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiệp chủ chốt của nước này.
Theo Roubini, tại châu Âu, kinh tế Đức tăng trưởng tốt nhưng những nước còn lại trong khu vực còn nhiều khó khăn. Phần còn lại của thế giới không thể tăng trưởng nếu người Mỹ không tiêu tiền.
Hội đồng liên ngành rượu vang Bordeaux Pháp (CIVB) vừa đưa ra chương trình hành động “Bordeaux ngày mai” nhằm giành lại thị phần cho loại rượu này, với mục tiêu trong khoảng 5-8 năm nữa, tăng lượng bán ra 12% và tăng doanh thu 30%, lên 4,5 tỷ euro.
Quý 2 vừa qua, Đức - nền kinh tế đầu tàu của khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) - đạt tốc độ tăng GDP cao chưa từng có trong vòng khoảng 20 năm trở lại đây. Sau khi công bố thông tin đáng mừng này, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức đã ngay lập tức điều chỉnh tăng mạnh mức dự báo tăng trưởng cho cả năm.
Chính phủ Đức vừa thông qua dự luật về tái cơ cấu ngành ngân hàng, theo đó yêu cầu các ngân hàng phải dành một phần lợi nhuận nhất định đóng góp vào quỹ cứu trợ, để đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính tiềm ẩn trong tương lai.
Đám mây u ám bao phủ khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu cuối cùng cũng có vẻ tươi sáng hơn sau khi sản lượng kinh tế Đức có sự bật nẩy bất ngờ trong quý II giúp nâng mức tăng trưởng của khu vực lên 1%.
Các chuyên gia cảnh báo, châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế mới trong cuộc chiến chống thâm hụt ngân sách và sự sụt giảm kinh tế tại châu lục này. Trong khi đó, thực trạng của nền kinh tế Mỹ không mấy khả quan càng làm cho tình hình trên thế giới trở nên xấu hơn.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.