Liên doanh Autolib triển khai dịch vụ cho thuê xe hơi điện tại Paris (Pháp), biến Paris thành thành phố đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ này.
Mô hình trên được đưa vào thử nghiệm trong hai tháng với 66 chiếc xe Bluecar, gắn với 33 trạm nạp điện quanh thành phố. Những người thuê xe sẽ trả từ 4-8 euro để thuê xe trong vòng 30 phút. Mỗi lần nạp điện, xe chạy được khoảng bốn giờ, hay 250km.
“Chúng tôi muốn người dân chuyển từ thói quen sở hữu xe sang sử dụng xe” - Tổng Giám đốc Autolib, ông Morald Chibout, cho hay.
Được mệnh danh là một trong những thành phố đi đầu triển khai các dịch vụ giao thông thân thiện môi trường trên thế giới, Paris đã trở thành hình mẫu cho nhiều thành phố trong việc triển khai hệ thống cho thuê xe đạp vài năm trước đây.
Chương trình dự tính kéo dài từ nay đến ngày 5-12, sẽ cung cấp cho hệ thống giao thông tại thành phố khoảng 250 chiếc xe hơi điện và cung cấp thêm khoảng 2.000 chiếc xe bốn bánh nhỏ tại 46 điểm dân cư quanh thủ đô Paris đến tháng 6-2012. Thị trưởng thành phố Paris mong muốn sẽ tăng số lượng xe lên 3.000 và 1.000 điểm nạp pin vào năm 2012.
Theo các nguồn tin nước ngoài, cuộc khủng hoảng tài chính tại các nước trong Khối sử dụng đồng tiền chung ơ-rô, các nhà lãnh đạo chính trị và các thể chế tài chính châu Âu đang rất nỗ lực tìm cách ngăn chặn nguy cơ những vụ phá sản ngân hàng lan truyền.
Một trong những vấn đề khiến người dân ở các quốc gia châu Âu đang nợ ngập đầu, xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch thắt lưng buộc bụng của chính phủ, chính là việc cắt giảm lương hưu.
Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn số liệu công bố ngày 5/10 của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), cho thấy kinh tế nước này đã suy thoái sâu hơn và quá trình hồi phục chậm hơn nhiều so với những dự báo và kỳ vọng đưa ra trước đây.
Trong một báo cáo được công bố chiều 6/10, Viện thống kê Pháp (Insee) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2011 từ 2,1% xuống còn 1,7%.
Cuối tuần trước, tại hội nghị của nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), lãnh đạo tài chính các quốc gia tham dự đã kêu gọi Liên minh châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 23/10 tới đưa ra được một kế hoạch tổng thể để giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng.
Theo kết quả khảo sát thường niên năm 2010 về tình trạng tham nhũng ở 178 quốc gia của Tổ chức Minh bạch thế giới, trên thực tế, không có quốc gia nào thuộc châu Âu bị xếp vào hàng "tham nhũng ngất ngưởng", nhưng điều đó không có nghĩa rằng châu lục này là an toàn.
Mặc dù đến tháng 12 mới diễn ra cuộc bầu cử Hạ nghị viện Nga và đến tháng 3/2012 mới tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống, nhưng gần như chắc chắn đương kim Thủ tướng V. Putin sẽ trở thành Tổng thống mới của nước Nga trong một nhiệm kỳ thứ ba của ông kéo dài 6 năm và có thể vị Tổng thống hiện nay, D. Medvedev, sẽ ngồi vào ghế Thủ tướng.
"Chiến tranh kinh tế" đang ngấm ngầm đe dọa các doanh nghiệp của Pháp, RFI dẫn bài viết trên tờ Le Figaro của Pháp cho biết. Theo Cơ quan Phản gián (DCRI) Pháp, thì cứ bảy tiếng lại có một doanh nghiệp của Pháp bị tấn công.
Nhìn bề ngoài, chúng ta không thấy có nhiều mối liên hệ giữa các cuộc bạo loạn ở London và những biến động gần đây của thị trường chứng khoán toàn cầu. Tuy vậy, sự liên quan giữa hai hiện tượng trên vẫn tồn tại - và đó là một điều đáng lo ngại. Cả hai hiện tượng này đều phản ánh các thách thức của toàn cầu hóa.
Phương tiện truyền thông Iran ngày 21/8 dẫn lời Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Fereydoun Abbassi Davani cho biết, Nga đã đưa ra những đề xuất xây dựng các nhà máy hạt nhân mới ở Iran sau khi hoàn thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này do Nga xây dựng ở Bushehr.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.