Một phái đoàn của quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong hội nghị các quan chức cấp cao tại Moscow diễn ra cách đây hai tuần đã kết luận rằng Nga đã dập tắt những hi vọng rằng cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009 sẽ thúc đẩy những biện pháp cải tổ kinh tế cần thiết phục vụ công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế.
Theo ông Juha Kähkönen, người đứng đầu phái đoàn của IMF, những chính sách hiện tại “không đủ cương quyết và không đủ tập trung”. Phái đoàn này cũng cảnh báo rằng sự thất bại trong cải tổ nền kinh tế lấy xuất khẩu làm động lực sẽ khiến quốc gia này có nguy cơ dễ lâm vào một cuộc suy thoái khác do sự sụt giảm của giá dầu. Những nhận xét này được đưa ra khi Tổng thống Dmitry Medvedev chỉ trích về hiệu quả kinh tế của Nga khi thông báo một chuỗi 10 biện pháp cải tổ chính trong tháng 3 và miêu tả tình trạng đầu tư của Nga là “rất kém”.
Cơ quan này đã nhắc nhở các nhà chức trách của Nga về nhu cầu giảm thâm hụt ngân sách phi xăng dầu từ mức hiện tại 11% GDP xuống còn 4,7% và tăng tỷ lệ lãi suất để kiềm chế lạm phát. Sự sụp đổ của nền kinh tế Nga trong năm 2008-2009, khi GDP giảm gần 8% đã bóc trần những nhược điểm của một nền kinh tế vẫn nặng về tiêu dùng và có các tỷ lệ đầu tư rất thấp. Nhiều nhà kinh tế cũng cho rằng Nga sẽ đối mặt với tình trạng đình trệ nếu họ không hợp lý hóa một quá trình dự thảo ngân sách mà về mặt chính trị chủ yếu dựa vào các quyền lợi đặc biệt và tập trung vào chi tiêu xã hội.
Ông Alexei Kudrin - Bộ trưởng Tài chính cho biết năm ngoái, chỉ riêng giảm thuế cho các công ty Nga đã tương đương 5% GDP. “Chúng ta có thể giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách mà không cần tăng các tỷ lệ mà chỉ cần xóa bỏ những giảm trừ thuế”, ông cho biết. Tuy nhiên, thay vì giải quyết những cắt giảm rắc rối mang tính chính trị, chính phủ đã đưa ra một mức thuế lương đánh vào các doanh nghiệp. Động thái này đã bị số đông phê phán do góp phần đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa trở lại nền kinh tế ngầm. Ông Kähkönen gọi mức thuế lương đó là “rất bất lợi cho tăng trưởng”.
Hầu hết các nhà kinh tế của Nga đều cho rằng vấn đề kinh tế trọng tâm là đấu tranh chống lại lạm phát đang ở mức 8% trong năm nay, vượt xa mức mục tiêu 6-7% của chính phủ. Theo ông Sergei Guriev - hiệu trưởng trường kinh tế mới tại Moscow, chính phủ này đã không đạt được mức mục tiêu lạm phát 10 trong 11 năm qua. Ông cho biết “Vấn đề quan trọng nhất liên quan tới lạm phát là việc không đạt được mức mục tiêu lạm phát sẽ ảnh hưởng xấu tới sự tín nhiệm của chính phủ. Đã đến lúc phải thể hiện được rằng chính phủ có khả năng thực hiện đúng những cam kết của họ”. Đồng thời, ông cũng ủng hộ nhiệt tình những đề xuất của ông Medvedev giúp cải thiện tình hình đầu tư như chỉ định các giám đốc độc lập cho các ban của các công ty nhà nước.
Chính phủ của Thủ tướng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hôm qua, mở đường cho việc tăng thêm các biện pháp thắt chặt để tránh vỡ nợ.
Ngày 20/6/2011, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố kết quả cuộc đối thoại sâu rộng và hiệu quả giữa IMF và nhóm đại diện các nước khu vực châu Âu về đợt rà soát kinh tế khu vực châu Âu. Phát biểu với báo chí, Ông John Lipsky, Quyền giám đốc điều hành IMF, đã kêu gọi châu Âu tăng cường hội nhập kinh tế sâu rộng hơn để đảm bảo tăng trưởng kinh tế lành mạnh và ổn định.
Vào đầu thập niên 1990, việc Nokia nổi lên thành hãng sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới đã góp phần đưa quê hương Phần Lan của tập đoàn này trở thành một trung tâm công nghệ ở châu Âu.
Một chuyên gia phân tích của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody"s cảnh báo rằng nước Anh có thể bị mất bậc xếp hạng cao nhất là AAA của mình nếu chính phủ thất bại trong mục tiêu giảm nợ.
Cuộc thăm dò mới đây do Hãng Nghiên cứu tài chính Nga tiến hành, cho thấy 71% số người được hỏi sẽ không sử dụng thẻ tín dụng ngay cả khi ngân hàng chủ động mời mọc. Các nhà phân tích cho rằng nguyên do là vì điều kiện cho vay bất lợi cho người dân.
Thời đại hậu khủng hoảng, khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone đang “so găng” với “tái cân bằng kinh tế”, khủng hoảng nợ Hy Lạp và lạm phát liên tục leo thang lại từng bước đẩy châu Âu rơi vào vòng xoáy kinh tế phát triển mất cân bằng.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.