Hãng tin Reuters ngày 17/5 đưa tin, Chủ tịch Liên minh châu Âu EU Herman Van Rompuy hôm thứ Ba đã bày tỏ với các quan chức Trung Quốc rằng, châu Âu sẽ không cho phép khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone sụp đổ, các nước thành viên EU hứa sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách. Tuyên bố này nhằm xoa dịu nỗi lo liên quan khủng hoảng Eurozone có thể gây tổn hại cho đầu tư Trung Quốc.
Phát biểu tại trường Đảng trung ương nằm ở phía tây bắc Bắc Kinh, ông Rompuy cho biết: “Toàn thể các quốc gia EU đều đang cố gắng hạ thấp thâm hụt ngân sách công. Những quốc gia đang trong tình cảnh tồi tệ nhất cũng đang hành động kiên định để thoát khỏi khủng hoảng”.
“Tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn về sự tín nhiệm của Trung Quốc trước những biểu hiện của châu Âu trong thời kỳ khó khăn này. Khu vực Eurozone ổn định phù hợp với lợi ích chung của chúng ta”, ông nói với các quan chức đang học tại trường này.
Chuyến công du Trung Quốc kéo dài 4 ngày của ông Rompuy này đúng vào lúc khủng hoảng nợ công châu Âu đang xấu đi. Mọi người ngày càng lo lắng Hy Lạp sẽ bị buộc phải tái cơ cấu nợ, Ireland và Bồ Đào Nha cũng đang phải gánh áp lực này.
Tháng trước, Trung Quốc ám chỉ, sẵn sàng thu mua nhiều nợ hơn của những quốc gia tuyến hai của khu vực Eurozone, nhưng vẫn chưa tiết lộ con số cụ thể.
Cũng theo ông Rumpuy, Hy Lạp và Ireland đã tiếp nhận gói viện trợ tài chính kèm theo điều kiện biện pháp chính sách nghiêm khắc. Thỏa thuận với Bồ Đào Nha cũng đã đạt được sự đồng thuận.
“Tôi xin nói rằng, mặc dù những quốc gia này đang đứng trước mối quan tâm cao tới độ bất thường từ giới truyền thông quốc tế, nhưng họ tổng cộng chỉ chiếm 6% GDP khu vực Eurozone mà thôi”, ông Rumpuy nhấn mạnh.
Đồng thời, ông này cũng cho biết thêm, việc giám sát các ngân hàng đang được tăng cường, sự phục hồi kinh tế EU cũng đang được đẩy nhanh tốc độ, tốc độ tăng trưởng của năm nay dự báo sẽ đạt 1,8%, năm 2012 có thể đạt mức tăng trưởng 2%.
Chính phủ Liên bang Đức hy vọng cùng Trung Quốc hợp tác nghiên cứu chế tạo xe điện. Khoa học kĩ thuật cao thu hút chính phủ Trung Quốc, hơn nữa thị trường Trung Quốc rộng lớn thực sự lôi cuốn Đức.
Tôi tự hỏi mình câu hỏi này trong khi đang ngồi nhà xem tivi về đám cưới giữa hoàng tử William và Kate Middleton, cô gái con nhà trung lưu không có quan hệ gì tới hoàng tộc. Câu trả lời khá hiển nhiên với tôi: sự quan tâm cuồng nhiệt của công chúng đối với đám cưới lần này.
Trong khi châu Âu muốn duy trì truyền thống, đưa người của họ lên làm Giám đốc IMF thì Mỹ tỏ ý muốn góp nhân sự. Cùng lúc đó, Trung Quốc và Ấn Độ cũng lên tiếng đòi sự thay đổi.
Mặc dù đã hết sức nỗ lực, song châu Âu vẫn chưa thể thoát ra khỏi mớ bùng nhùng khủng hoảng nợ công, giới phân tích quốc tế cho hay. Vừa mới hoàn tất kế hoạch giúp đỡ Bồ Đào Nha, nay châu Âu lại phải tính đến kế hoạch thứ hai dành cho Hy Lạp hiện cũng đang trong cảnh rất khó khăn.
Tuy tội danh của ông Dominique Strauss-Kahn chỉ liên quan tới hành vi sai trái cá nhân, nhưng lại ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu. Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF bị bắt rất có thể trở thành dấu mốc quan trọng trong quá trình suy thoái của châu Âu.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào tháng 6 tới sẽ sang thăm Nga và tham gia hội nghị Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thăm Nga sẽ xúc tiến hai bên ký thỏa thuận khí đốt, nhưng những trở lại liên quan vẫn chưa được giải quyết.
Theo danh sách xếp hạng Các chỉ số về bà mẹ trên toàn cầu năm 2011, được công bố ngày 4/5, của Liên minh Bảo vệ trẻ em thế giới (STC), Na Uy được coi là thiên đường của các bà mẹ, trong khi ở phía cuối của bảng xếp hạng là quốc gia Nam Á Afghanistan.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.