Trung Quốc sẽ mua thêm lượng máy bay trong năm nay. Ảnh: Reuters
Các hãng hàng không của Trung Quốc lên kế hoạch mua 218 chiếc máy bay trong năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết sử dụng phương tiện máy bay của hành khách trong thời gian tới, một hãng truyền thông quốc gia của Trung Quốc cho biết vào hôm 8-3.
Ước tính có hơn 700 triệu lượt khách sử dụng phương tiện máy bay mỗi năm từ đây cho đến năm 2020 và con số này sẽ tăng gấp đôi đến năm 2030, một quan chức của hãng thông tấn Xinhua dẫn lời Cục hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC).
Theo ý kiến của vị quan chức này, lượng hành khách dự báo sẽ tăng 13% lên 260 triệu người trong năm nay, trong khi khối lượng hàng hóa vận chuyển tăng 12% lên gần 5 triệu tấn.
Số liệu thống kê chính thức cho thấy những đơn đặt hàng mua máy bay loại lớn và máy bay nội địa đã làm tăng số lượng máy bay của Trung Quốc lên 1.500 chiếc. Những thông tin bổ sung có liên quan đến vụ việc không được tiết lộ và các quan chức của Cục hàng không dân dụng Trung Quốc cũng chưa bình luận về vấn đề này.
Air China, hãng hàng không quốc gia của Trung Quốc tháng trước cho hay họ đã đồng ý mua 20 chiếc Airbus A320 với số tiền khoảng 1,6 tỉ đô la Mỹ nhưng hãng này cho biết họ sẽ được hưởng giá ưu đãi đặc biệt. Trong khi đó, China Southern Airlines, hãng hàng không quốc gia lớn nhất của Trung Quốc, hồi tháng 1 vừa qua đã thông báo kế hoạch mua 20 chiếc Airbus A320 với mức giá ưu đãi thấp hơn giá bán được niêm yết trong tài liệu giới thiệu ở mức 1,5 tỉ đô la Mỹ.
(Theo Tường Vi // Thời báo kinh tế Sài Gòn // AFP)
Theo Hãng tin AFP, giới chức Hàn Quốc ngày 10-3 thông báo Seoul đã gửi 20 tấn sữa bột viện trợ cho trẻ em CHDCND Triều Tiên, bất chấp căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên xung quanh cuộc tập trận quân sự chung thường niên của Hàn Quốc và Mỹ mang tên “Key Resolve/Foal Eagle” (từ 8-3 đến 18-3).
Báo Straits Times ngày 5.3 cho biết, 17 học sinh tiểu học bị ói mửa và tiêu chảy được đưa vào viện hồi tháng trước nay được xác định nhiễm độc do chơi đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. 17 em này được đưa đến bệnh viện vì nghi ngờ ngộ độc bánh snack trong một bữa tiệc của lớp...
Ngày 10-3, CHDCND Triều Tiên khai trương Ngân hàng Phát triển Nhà nước (SDB), với mục đích thu hút vốn nước ngoài. Đây là ngân hàng đầu tiên dạng này ở CHDCND Triều Tiên. SDB được thành lập theo quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il sẽ có “quy chế hoạt động tiên tiến và hệ thống giao dịch với các định chế tiền tệ và các ngân hàng thương mại quốc tế”.
Ngày 4.3, tờ WSJ đã dẫn lại bản tin của Kyodo News, theo nguồn tin thân cận với CHDCND Triều Tiên cho biết Triều Tiên thừa nhận thất bại sau kế hoạch đổi tiền mà nước này thực hiện hồi tháng 11.2009. Việc đổi tiền đã gây lo lắng về nguồn tiền cung cấp như nguồn hàng hóa. Không những thế việc đổi tiền còn gây nhiều bất ổn trong dân chúng.
Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho hay, cùng với tốc độ phát triển của các nền kinh tế mới nổi, các cuộc tranh giành tài nguyên năng lượng đối với kim loại quý hiếm trên thế giới đang ngày càng diễn ra sôi nổi.
Nỗi thống khổ của người nông dân và công nhân nhập cư sẽ được đưa ra xem xét trong các cuộc hội nghị thường niên của giới tinh hoa lãnh đạo Trung Quốc vừa khai mạc ngày 3-3 vừa qua và kéo dài đến giữa tháng này.
Ngày xưa Chủ tịch Mao Trạch Đông gọi Hoa Kỳ là con hổ giấy. Hôm nay, Mỹ coi Trung Quốc là con hổ thật. Thế giới đang “tọa sơn quan hổ đấu” trong cuộc thư hùng chiếm ngôi bá chủ.
Trung Quốc ghi nhận khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn đạt mức kỷ lục kể từ khi nước này thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa vào năm 1978.
Tokyo vừa xác nhận sự tồn tại của một hiệp ước bí mật từ thời chiến tranh lạnh mà theo đó các tàu mang vũ khí hạt nhân của Mỹ được phép quá cảnh qua các cảng Nhật Bản.
Thượng Hải đã vượt Hồng Kông về quy mô GDP lần đầu tiên trong ít nhất 3 thập kỷ trở lại đây. Nhiều dự báo cho rằng, thành phố Thượng Hải đang trên đà giành lại ngôi vị trung tâm tài chính số 1 của Trung Quốc.
Báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế LG vừa nhận định nền kinh tế Hàn Quốc đang chứng kiến những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại trong khi lạm phát có chiều hướng gia tăng, trong bối cảnh tâm lý lạc quan của giới doanh nghiệp đã yếu đi và giá cả tiêu dùng đã tăng 3,1% trong tháng 1 vừa qua.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.