Hôm 14/6, Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chính trị Mỹ ngừng đổ lỗi cho nước này trong các vấn đề kinh tế của Mỹ, thay vào đó Mỹ nên tự giải quyết các vấn đề của mình.
Đáp lại nhận xét của một số chính trị gia Mỹ về vấn đề tỷ giá đồng NDT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cho rằng, thật vô lý khi chính trị hóa hay “đánh đồng” tỷ giá đồng NDT với chế độ bảo hộ thương mại của Trung Quốc. Điều này chỉ làm tổn hại tới hai bên.
Hôm 10/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner phát biểu trước phiên điều trần Quốc hội Mỹ rằng, việc Trung Quốc từ chối định giá lại đồng NDT cản trở cải cách kinh tế toàn cầu, thậm chí ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại Trung – Mỹ và ca ngợi tăng trưởng nhập khẩu gần đây của Trung Quốc đối với các hàng hóa của Mỹ.
Một số nghị sỹ Mỹ cho biết, họ sẽ sớm thúc đẩy dự luật trừng phạt thương mại đối với các quốc gia “có tỷ giá hối đoái không hợp lý”.
Ông Quin cho hay, Trung Quốc ủng hộ quan điểm rằng, thương mại Trung – Mỹ là rất quan trọng. Ông khẳng định, Trung Quốc không có ý định theo đuổi thặng dư thương mại và đang tích cực thúc đẩy nhập khẩu từ Mỹ nhằm tăng cường và cân bằng quan hệ giữa hai nước.
Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc đã tăng 50% so với cùng kỳ các năm, tuy nhiên, vẫn ít hơn 20% so với các khu vực khác, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Geithner cho biết.
Bên cạnh đó, đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết, có rất nhiều bằng chứng cho thấy tỷ giá đồng NDT không phải là nguyên nhân chính dẫn tới mất sự cân bằng thương mại giữa hai nước.
Theo ông, không có thay đổi đáng kể trong thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, ngay cả khi đồng NDT đã tăng 21% so với đồng đô la, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu cải cách cơ chế hình thành tỷ giá đồng NDT vào tháng 7/2005.
Ông cho rằng, sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước có nguyên nhân từ sự phân chia lao động quốc tế, toàn cầu hóa kinh tế và sự hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ sang Trung Quốc.
Ông khẳng định, sự định giá lại đồng NDT sẽ không giải quyết được sự mất cân bằng thương mại hoặc các vấn đề như mức tiết kiệm thấp, mức nợ cao dựa trên tiêu thụ và tỷ lệ thất nghiệp cao của Mỹ.
Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện cơ chế hình thành tỷ giá đồng NDT nhằm duy trì sự ổn định ở mức hợp lý và cân bằng. Các nguyên tắc để cải thiện cơ chế này bao gồm việc thực hiện quyết định độc lập, tự kiểm soát và từng bước một.
Chính phủ Trung Quốc cũng đề cập tới hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi và cho biết, Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định liên quan tới tỷ giá đồng NDT căn cứ theo tình hình kinh tế thế giới.
Tòa nhà cao 35 tầng ở Abu Dhabi thuộc Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất vừa được ghi tên vào sách Kỷ lục thế giới Guinness, là tòa nhà có độ nghiêng lớn nhất hành tinh.
Hôm qua (17/6), Trung Quốc đã cảnh báo với các nền kinh tế lớn khác rằng, đừng biến hội nghị thượng đỉnh G20 tại Toronto (Canada) thành nơi để chỉ trích chính sách tỷ giá của Trung Quốc, hành động này có thể sẽ là một chiêu bài của một nước nào đó.
Hiện tượng công nhân Trung Quốc tại các nhà máy có vốn nước ngoài liên tục đình công đòi tăng lương trong những ngày qua đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước này. Dai dẳng và ồn ào nhất là các vụ đình công theo kiểu dây chuyền ở các nhà máy của tập đoàn Honda Motor (Nhật Bản).
Các nhà làm luật Singapore, Đài Loan, Trung Quốc đang nỗ lực giảm bong bóng bất động sản nhằm tránh những rủi ro đang đe dọa sự ổn định tài chính của các nền kinh tế này.
Tổng thống Indonesia nói rằng nước ông phải thận trọng với ảnh hưởng của cuộc suy thoái tiếp tục xảy ra ở nhiều nước và có biện pháp đối phó như những gì đã làm trong hai năm 2008-2009.
Châu Á nên xem xét và điều chỉnh lại mô hình tăng trưởng để nền kinh tế khu vực này trở nên bền vững hơn, ông Zhu Min, cố vấn cao cấp đặc biệt của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế (IMF) cho biết.
Nhiều nhà máy tại Trung Quốc đã tăng lương cho công nhân. Chính quyền một số địa phương cũng tăng lương tối thiểu cho người lao động. Từ thực tế trên, các nhà kinh tế nhận định giá hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc sẽ tăng.
Đời sống vật chất ngày càng cao, cộng với lối sống ít vận động và sự lan tràn của thực phẩm chế biến khiến ngày càng có nhiều người Trung Quốc bị thừa cân. Doanh số của các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và các thiết bị tập luyện, thậm chí là phẫu thuật giảm béo, vì thế đang trên đà tăng mạnh ở nước này.
Nhật Bản không thể tiếp tục dựa vào phát hành trái phiếu để trả các khoản nợ mà cần cải cách triệt để nhằm khôi phục sự lành mạnh tài chính, cải cách thuế, loại bỏ các khoản chi tiêu lãng phí.
Trung Quốc đã nỗ lực giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng bằng cách thực hiện rất nhanh chóng các gói kích thích khổng lồ và các biện pháp khác để kích cầu nội địa. Những biện pháp này một phần khiến xuất khẩu giảm mạnh. Tuy nhiên, nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc có thể dẫn đến sự hình thành bong bóng tài sản trong tương lai.
Quỹ Jamestown vừa ấn hành một tài liệu phân tích và thông tin vắn tắt về Trung Quốc, trong đó nêu bật ba khía cạnh. Một là, cánh tay vươn dài của Trung Quốc tới Mỹ Latinh nhằm tìm kiếm nguyên liệu đầu vào phục vụ cho đà tăng trưởng nóng của mình. Hai là, tình trạng bất ổn xã hội gia tăng trong nước xuất phát từ sự bất mãn, thất vọng của các cá nhân. Ba là, vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề khu vực.
Mới đây, CEO của hãng điện khí lớn nhất của Đức Siemens – ông Peter Loescher đã phát biểu trên tờ “Financial Times” của Anh rằng, Trung Quốc và Ấn Độ được mệnh danh là “Rồng” và “Hổ” của châu Á, hai nước có tổng dân số 2,5 tỷ người, chiếm hơn 1/3 tổng dân số thế giới. Mấy năm trở lại đây, nền kinh tế của hai nước đều đã tăng trưởng mạnh.
Trong 10 năm qua, việc Trung Quốc là một “công xưởng thế giới” là điều không thể tranh chối cãi – Quốc gia này đã nhập khẩu nguyên liệu thô để xuất khẩu những sản phẩm với giá rẻ sang các nơi khác trên khắp thế giới.
3 tháng đầu năm nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với dự đoán ban đầu, do chi tiêu tiêu dùng và đầu tư vào nhà ở tăng rõ rệt.
Ấn Độ đã sẵn sàng xây dựng nhà máy sản xuất thuốc giá rẻ tại Nga. Hai quốc gia đã chuẩn bị các biên bản phù hợp cho việc hợp tác này, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma phát biểu trước chuyến đi tới Nga tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.