Tham nhũng trong khai thác mỏ ở Ấn Độ: Quan thủ hiến “ăn” hàng tỉ USD

 

Hàng loạt vụ bê bối tham nhũng lên đến hàng tỉ USD trong ngành khai thác khoáng sản đang làm chấn động Ấn Độ. Phần lớn đều dính dáng đến những chính trị gia, những ông trùm khai thác mỏ đầy quyền lực.

Tại một mỏ khai thác quặng sắt ở bang Karnataka - Ảnh: NYT

Đầu tuần, chính quyền trung ương Ấn Độ tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra nạn khai thác khoáng sản bất hợp pháp trên toàn quốc. Trong vài tháng qua, hàng loạt vụ bê bối tham nhũng đã nổ ra ở ít nhất năm bang.

Trong một thập kỷ qua, giá quặng sắt ở Ấn Độ liên tục tăng vọt do các dự án xây dựng bùng nổ ở quốc gia này và Trung Quốc. Vài năm trước, 1 tấn quặng sắt ở Ấn Độ chỉ có giá 17 USD, giờ đã lên đến 130 USD. Cơn khát khoáng sản, đặc biệt là quặng sắt, đã biến ngành khai thác khoáng sản ở Ấn Độ trở thành miếng mồi béo bở để các chính trị gia tham nhũng và các doanh nhân tham lam đục khoét.

Tiền tỉ để cấp giấy phép khai thác

Để lấy giấy phép khai thác mỏ, các công ty phải chi rất đậm cho các quan chức lãnh đạo bang. Trong số này, tai tiếng nhất là Madhu Koda, cựu thủ hiến bang Jharkahand cầm quyền từ năm 2006-2008. Sau khi Koda rời ghế, chính quyền New Delhi đã mở cuộc điều tra kéo dài 18 tháng và phát hiện cựu thủ hiến này có lẽ “ăn dày” nhất nước. Trong 23 tháng cầm quyền, ông ta đã bỏ túi riêng gần 1 tỉ USD bằng việc vòi tiền của các doanh nghiệp muốn xin cấp phép để khai thác quặng sắt và than.

"Tất cả những kẻ có thế lực đều muốn nhảy vào khai thác khoáng sản. Nhiều kẻ chẳng có kiến thức gì về khai thác mỏ nhưng lại có tiền hoặc có quyền. Một cuộc đấu đá bẩn thỉu đã diễn ra"

Ông N. Santosh Hedge(cựu thẩm phán Tòa án tối cao Ấn Độ, hiện chỉ đạo cuộc điều tra tham nhũng ở bang Karnataka)

Tại các bang ở Ấn Độ, doanh nghiệp phải xin giấy phép của vài bộ để khai thác mỏ. Tuy nhiên, thủ hiến bang lại có quyền đề xuất cấp giấy phép khai thác mỏ cho bất cứ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào. Quặng sắt ở bang Jharkahand có chất lượng rất cao, và nhu cầu đối với quặng sắt Jharkahand lại liên tục gia tăng trên thị trường thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Chưa có thủ hiến nào ở bang Jharkahand lại biết tận dụng tối đa quyền lực này để kiếm tiền như Koda. Mỗi chữ ký của ông ta vào bản ghi nhớ một dự án khai thác mỏ có giá 430.000-4,3 triệu USD. Mỗi đề xuất của ông ta lại có giá 6,5-17,2 triệu USD.

Theo điều tra, Koda trực tiếp ra giá trong các thương vụ mua bán này và sử dụng một nhóm doanh nhân tay chân cùng một mạng lưới công ty tài chính để... rửa tiền. Koda đã mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng Thụy Sĩ và một số quốc gia khác. Ông ta và các tay chân của mình cũng đầu tư vào các mỏ ở Thái Lan và Liberia cùng hàng loạt công ty ở Thái Lan, Indonesia, Nam Phi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất... Các công ty tài chính do Koda và tay chân lập ra đã mua lại những khu đất lớn ở Jharkahand, Mumbai, Delhi, Bangalore và Ranchi với giá lên đến hàng chục triệu USD.

Koda hiện đã bị tống giam, nhưng chính quyền New Delhi nghi ngờ đằng sau Koda còn có một nhóm nghị sĩ quốc hội. Và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục...

Vỏ bọc chính trị ở bang Karnataka

Thủ hiến bang Karnataka B.S. Yeddyurappa mới đây đã ra lệnh cấm 10 cảng trong bang xuất khẩu quặng sắt để đối phó với nạn khai thác khoáng sản bất hợp pháp. Ở Karnataka, anh em nhà Reddy là những ông trùm. Theo điều tra, từ năm 2003 đến nay nhà Reddy cùng một số công ty khác đã khai thác bất hợp pháp và xuất khẩu hơn 30 triệu tấn quặng sắt, kiếm lời 12,9 tỉ USD. Quốc hội Ấn Độ đã mô tả đây là “một vụ lừa đảo thế kỷ”. Các nhà điều tra cũng xác định ít nhất 10 thành viên quốc hội và Hội đồng lập pháp bang Karnataka có dính líu đến những hoạt động khai thác mỏ phi pháp này.

Nhảy vào ngành khai thác khoáng sản ở Karnataka năm 2004 và cũng từ đó Janardahana Reddy và hai người anh em trai lại nhảy vào chính trường để kiếm vỏ bọc chính trị khi ủng hộ Đảng BJP và còn kết thân với thủ hiến bang Andhra Pradesh là Y.S.R.Reddy (không có quan hệ họ hàng), một thành viên Đảng Quốc đại. Nhờ đó, nhà Reddy đã lấy được giấy phép khai thác các mỏ quặng thép trải khắp biên giới hai bang bao gồm của cả bang Andhra Pradesh.

Năm 2008 BJP lên nắm quyền ở bang Karnataka. Với công lao quyên góp tiền cho chiến dịch tranh cử, Janardahana Reddy được chỉ định làm bộ trưởng du lịch bang, anh trai Karunakar thành bộ trưởng tài chính, anh trai Somashekhar thành chủ tịch Liên đoàn Sữa, và đồng minh thân cận B. Sriramulu làm bộ trưởng y tế. “Toàn bộ bộ máy chính quyền đều nằm dưới chân ông ta” - một người phát ngôn nhóm Baldota, tổ chức khai thác mỏ đối thủ của nhà Reddy, khẳng định. Năm ngoái, khi thủ hiến Yeddyurappa định áp mức thuế 21 USD với mỗi xe tải quặng sắt, nhà Reddy đã nổi loạn và đe dọa sẽ ngừng hỗ trợ chính quyền. Kết cục, thủ hiến Yeddyurappa đã phải rút bỏ quy định áp thuế.

Tuy nhiên, quyền lực của nhà Reddy đã có phần sa sút khi năm ngoái, thủ hiến bang Andhra Pradesh Y.S.R.Reddy qua đời trong một vụ tai nạn máy bay. Giấy phép khai thác của nhà Reddy ở Andhra Pradesh bị bãi bỏ. Chính quyền New Delhi bắt đầu mở cuộc điều tra hoạt động kinh doanh của họ. Do sức ép từ trung ương, thủ hiến bang Karnataka Yeddyurappa đã buộc phải ra lệnh cấm xuất khẩu quặng sắt. Nhưng ông vẫn bảo vệ nhà Reddy bằng cách ngăn chặn cuộc điều tra của Cục Điều tra trung ương Ấn Độ (CBI). Kết quả cuộc chiến tại bang Karnataka vẫn còn là ẩn số.

SƠN HÀ (Theo The Times of India, Hindustan Times)//Tuổi Trẻ

  • Singapore: Bạn có thấy chúng tôi thay đổi?
  • Cận cảnh tàu sân bay Mỹ ngoài khơi Đà Nẵng
  • Kinh tế Nhật ì ạch, vì sao?
  • Ấn Độ Dương xuất hiện một bãi rác nổi
  • Đông Nam Á: Nghèo khó cản trở khoa học
  • Ấn Độ chính thức đòi giám sát dịch vụ BlackBerry
  • Trung Quốc với bài toán chống tham nhũng
  • Trung Quốc đóng cửa hơn 2.000 công ty “bẩn
  • Hồng Kông trở thành kinh đô thời trang thứ 2 thế giới
  • Doanh nhân Trung Quốc và Ấn Độ lạc quan về tương lai
  • Trung Quốc lập lại Văn phòng đại diện đàm phán thương mại quốc tế
  • Thời của Châu Á
  • Kinh tế Nhật Bản bắt đầu có dấu hiệu chững lại
  • 80% công ty Nhật dự báo kinh tế tăng trưởng yếu
  • Xứ sở kim chi và dịch vụ giáo dục toàn cầu
  • Thái Lan thâm hụt thương mại kỷ lục
 
 
 
  • Trung Quốc trả giá thê thảm cho sự phát triển
  • Những nơi đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới
  • Vì sao G8 muốn giữ Hy Lạp ở lại Eurozone?
  • Trung Quốc hết “đạn” để cứu tăng trưởng?
  • Lùm xùm chuyện cựu nữ thủ tướng xinh đẹp bị ngược đãi
  • Dầu mỏ và tranh chấp biển Đông
  • Trung Quốc: Khi đất đai không thuộc về người nghèo
  • Xã hội công dân ở Trung Quốc: Đặc điểm và phương hướng phát triển
  • Vì sao Nga tập trung đối nội?
  • Mỹ đang lùi bước trước làn sóng thâu tóm của Trung Quốc?

Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te