Hàng loạt vụ bê bối tham nhũng lên đến hàng tỉ USD trong ngành khai thác khoáng sản đang làm chấn động Ấn Độ. Phần lớn đều dính dáng đến những chính trị gia, những ông trùm khai thác mỏ đầy quyền lực.
Tại một mỏ khai thác quặng sắt ở bang Karnataka - Ảnh: NYT
Đầu tuần, chính quyền trung ương Ấn Độ tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra nạn khai thác khoáng sản bất hợp pháp trên toàn quốc. Trong vài tháng qua, hàng loạt vụ bê bối tham nhũng đã nổ ra ở ít nhất năm bang.
Trong một thập kỷ qua, giá quặng sắt ở Ấn Độ liên tục tăng vọt do các dự án xây dựng bùng nổ ở quốc gia này và Trung Quốc. Vài năm trước, 1 tấn quặng sắt ở Ấn Độ chỉ có giá 17 USD, giờ đã lên đến 130 USD. Cơn khát khoáng sản, đặc biệt là quặng sắt, đã biến ngành khai thác khoáng sản ở Ấn Độ trở thành miếng mồi béo bở để các chính trị gia tham nhũng và các doanh nhân tham lam đục khoét.
Tiền tỉ để cấp giấy phép khai thác
Để lấy giấy phép khai thác mỏ, các công ty phải chi rất đậm cho các quan chức lãnh đạo bang. Trong số này, tai tiếng nhất là Madhu Koda, cựu thủ hiến bang Jharkahand cầm quyền từ năm 2006-2008. Sau khi Koda rời ghế, chính quyền New Delhi đã mở cuộc điều tra kéo dài 18 tháng và phát hiện cựu thủ hiến này có lẽ “ăn dày” nhất nước. Trong 23 tháng cầm quyền, ông ta đã bỏ túi riêng gần 1 tỉ USD bằng việc vòi tiền của các doanh nghiệp muốn xin cấp phép để khai thác quặng sắt và than.
"Tất cả những kẻ có thế lực đều muốn nhảy vào khai thác khoáng sản. Nhiều kẻ chẳng có kiến thức gì về khai thác mỏ nhưng lại có tiền hoặc có quyền. Một cuộc đấu đá bẩn thỉu đã diễn ra"
ÔngN. Santosh Hedge(cựu thẩm phán Tòa ántối cao Ấn Độ, hiện chỉ đạo cuộc điều tra tham nhũngở bang Karnataka)
Tại các bang ở Ấn Độ, doanh nghiệp phải xin giấy phép của vài bộ để khai thác mỏ. Tuy nhiên, thủ hiến bang lại có quyền đề xuất cấp giấy phép khai thác mỏ cho bất cứ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào. Quặng sắt ở bang Jharkahand có chất lượng rất cao, và nhu cầu đối với quặng sắt Jharkahand lại liên tục gia tăng trên thị trường thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Chưa có thủ hiến nào ở bang Jharkahand lại biết tận dụng tối đa quyền lực này để kiếm tiền như Koda. Mỗi chữ ký của ông ta vào bản ghi nhớ một dự án khai thác mỏ có giá 430.000-4,3 triệu USD. Mỗi đề xuất của ông ta lại có giá 6,5-17,2 triệu USD.
Theo điều tra, Koda trực tiếp ra giá trong các thương vụ mua bán này và sử dụng một nhóm doanh nhân tay chân cùng một mạng lưới công ty tài chính để... rửa tiền. Koda đã mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng Thụy Sĩ và một số quốc gia khác. Ông ta và các tay chân của mình cũng đầu tư vào các mỏ ở Thái Lan và Liberia cùng hàng loạt công ty ở Thái Lan, Indonesia, Nam Phi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất... Các công ty tài chính do Koda và tay chân lập ra đã mua lại những khu đất lớn ở Jharkahand, Mumbai, Delhi, Bangalore và Ranchi với giá lên đến hàng chục triệu USD.
Koda hiện đã bị tống giam, nhưng chính quyền New Delhi nghi ngờ đằng sau Koda còn có một nhóm nghị sĩ quốc hội. Và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục...
Vỏ bọc chính trị ở bang Karnataka
Thủ hiến bang Karnataka B.S. Yeddyurappa mới đây đã ra lệnh cấm 10 cảng trong bang xuất khẩu quặng sắt để đối phó với nạn khai thác khoáng sản bất hợp pháp. Ở Karnataka, anh em nhà Reddy là những ông trùm. Theo điều tra, từ năm 2003 đến nay nhà Reddy cùng một số công ty khác đã khai thác bất hợp pháp và xuất khẩu hơn 30 triệu tấn quặng sắt, kiếm lời 12,9 tỉ USD. Quốc hội Ấn Độ đã mô tả đây là “một vụ lừa đảo thế kỷ”. Các nhà điều tra cũng xác định ít nhất 10 thành viên quốc hội và Hội đồng lập pháp bang Karnataka có dính líu đến những hoạt động khai thác mỏ phi pháp này.
Nhảy vào ngành khai thác khoáng sản ở Karnataka năm 2004 và cũng từ đó Janardahana Reddy và hai người anh em trai lại nhảy vào chính trường để kiếm vỏ bọc chính trị khi ủng hộ Đảng BJP và còn kết thân với thủ hiến bang Andhra Pradesh là Y.S.R.Reddy (không có quan hệ họ hàng), một thành viên Đảng Quốc đại. Nhờ đó, nhà Reddy đã lấy được giấy phép khai thác các mỏ quặng thép trải khắp biên giới hai bang bao gồm của cả bang Andhra Pradesh.
Năm 2008 BJP lên nắm quyền ở bang Karnataka. Với công lao quyên góp tiền cho chiến dịch tranh cử, Janardahana Reddy được chỉ định làm bộ trưởng du lịch bang, anh trai Karunakar thành bộ trưởng tài chính, anh trai Somashekhar thành chủ tịch Liên đoàn Sữa, và đồng minh thân cận B. Sriramulu làm bộ trưởng y tế. “Toàn bộ bộ máy chính quyền đều nằm dưới chân ông ta” - một người phát ngôn nhóm Baldota, tổ chức khai thác mỏ đối thủ của nhà Reddy, khẳng định. Năm ngoái, khi thủ hiến Yeddyurappa định áp mức thuế 21 USD với mỗi xe tải quặng sắt, nhà Reddy đã nổi loạn và đe dọa sẽ ngừng hỗ trợ chính quyền. Kết cục, thủ hiến Yeddyurappa đã phải rút bỏ quy định áp thuế.
Tuy nhiên, quyền lực của nhà Reddy đã có phần sa sút khi năm ngoái, thủ hiến bang Andhra Pradesh Y.S.R.Reddy qua đời trong một vụ tai nạn máy bay. Giấy phép khai thác của nhà Reddy ở Andhra Pradesh bị bãi bỏ. Chính quyền New Delhi bắt đầu mở cuộc điều tra hoạt động kinh doanh của họ. Do sức ép từ trung ương, thủ hiến bang Karnataka Yeddyurappa đã buộc phải ra lệnh cấm xuất khẩu quặng sắt. Nhưng ông vẫn bảo vệ nhà Reddy bằng cách ngăn chặn cuộc điều tra của Cục Điều tra trung ương Ấn Độ (CBI). Kết quả cuộc chiến tại bang Karnataka vẫn còn là ẩn số.
SƠN HÀ (Theo The Times of India, Hindustan Times)//Tuổi Trẻ
Câu nói thường nghe nhất từ nhiều nhà lãnh đạo Singapore là “Đất nước chúng tôi nhỏ bé, không có tài nguyên nên chúng tôi phải lao động cật lực để phát triển”. Và họ đã truyền được nhận thức đó cho cả nước hiểu và làm.
Một đoàn quan chức Việt Nam tham quan và chứng kiến màn cất cánh của các máy bay tấn công trên tàu sân bay USS George Washington ngoài khơi Đà Nẵng. Dưới đây là cận cảnh "ngôi sao của hạm đội 7" Mỹ.
Một tin xấu do Chính phủ Nhật thông báo ngày 16-8: tăng trưởng quý 2-2010 chỉ đạt vỏn vẹn 0,4%. Nền kinh tế thứ hai thế giới này có nguy cơ bị qua mặt trong năm nay...
Nếu như trước đây, những bãi rác nổi khổng lồ chỉ được phát hiện ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, thì nay các nhà khoa học vừa phát hiện thêm một bãi rác nổi khác ở Ấn Độ Dương. Người phát hiện bãi rác này là Cummins và Marcus Eriksen - cặp vợ chồng sáng lập ra tổ chức 5 Gyres Institute, chuyên nghiên cứu sự ô nhiễm của chất dẻo đối với các đại dương trên thế giới.
Ấn Độ, nước đang đe dọa đóng cửa một số dịch vụ đối với điện thoại di động BlackBerry do hãng RIM của Canada cung cấp do lo ngại về vấn đề an ninh, đã chính thức yêu cầu các nhà mạng di động phải đảm bảo hệ thống giám sát các dịch vụ của điện thoại thông minh này vào ngày 31/8.
Dư luận Trung Quốc đang xôn xao với thông tin Trưởng ban Tin trong nước của Tân Hoa xã, ông Wan Wuyi, đột nhiên “mất tích” sau chuyến công tác tại Anh.
Hồng Kông, thành phố châu Á đầu tiên vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng kinh đô thời trang toàn cầu do tổ chức Global Language Monitor công bố.
Công ty nghiên cứu YouGov (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 4.000 doanh nhân, nhà quản lý doanh nghiệp và những người mơ ước trở thành doanh nhân tại Trung Quốc và Ấn Độ. Kết quả khảo vừa được đăng trên tờ The Wall Street Journal ngày 16-8.
Bộ Thương mại Trung Quốc đã tái thiết lập Văn phòng đại diện đàm phán thương mại quốc tế do Thứ trưởng Bộ Thương mại Cao Hổ Thành làm Đại diện đàm phán thương mại quốc tế.
Hiện nhu cầu tiêu dùng tư nhân ở 16 nền kinh tế mới nổi (Châu Á chiếm 10 vị trí) có tốc độ tăng trưởng gấp 2 lần Mỹ vào năm 2003, gấp 5 lần vào năm 2008 và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Nền kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu chững lại do tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và tiêu dùng đang chậm lại, trong khi nền kinh tế vẫn đang phải đối mặt với căn bệnh thiểu phát và tình trạng đồng yen tăng giá một cách bất thường so với USD.
Theo kết quả khảo sát mới công bố của hãng thông tấn Kyodo, gần 80% trong số 107 công ty hàng đầu Nhật Bản qua thăm dò ý kiến dự báo, kinh tế đất nước Mặt Trời mọc sẽ phát triển chậm lại trong tương lai gần.
Trong hội nghị đối sách quản lý khủng hoảng lần thứ 24 diễn ra ngày 11-8, Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch “Phương án tăng cường dịch vụ giáo dục toàn cầu” gồm các biện pháp nhằm thu hút du học sinh nước ngoài, hỗ trợ các trường đại học trong nước mở rộng ra khỏi biên giới, tạo điều kiện cho các trường quốc tế danh tiếng được mở chi nhánh tại Hàn Quốc và toàn cầu hóa hệ thống giáo dục trực tuyến (E-learning).
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.