Tăng trưởng kinh tế Malaysia gần chạm mức kỷ lục

Quý 2/2010, tăng trưởng kinh tế Malaysia gần đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong một thập kỷ.

Hôm 18/8, ngân hàng trung ương Malaysia cho biết, GDP của nước này đã tăng 8,9% so với năm ngoái sau khi tăng trưởng trong quý 1 đạt 10,1%, cao hơn 8,4% so với dự báo của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của hãng Bloomberg. Theo thống đốc ngân hàng trung ương Zeti Akhtar Aziz, tăng trưởng của Malaysia có thể sẽ đạt hơn 6% trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Malaysia đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và có thể sẽ tiếp tục tăng trong vòng 2 tuần tới nếu kinh tế nước này tăng trưởng đủ mạnh để chịu được các chi phí vay cao do những mối đe dọa đối với sự phục hồi trên thế giới.

Theo nhà kinh tế Enrico Tanuwidjaja thuộc OSK-DMG Group tại Singapore, đây là sự thể hiện mạnh mẽ của nền kinh tế Malaysia trong nửa đầu năm nay. Ông cho rằng, có thể trong nửa cuối năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Malaysia sẽ chậm lại do các chính sách thắt chặt tiền tệ và sự phục hồi nhu cầu bên ngoài, song tỷ lệ tăng sẽ nhiều hơn.

Tăng trưởng mạnh của nền kinh tế khiến đồng ringgit của Malaysia tăng 9% so với đồng USD và 22% so với đồng EUR trong năm nay.

Thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia cho biết, Malaysia muốn “điều chỉnh trật tự” của đồng ringgit đã được định giá phù hợp theo các nguyên tắc kinh tế và không chênh lệch quá nhiều so với tiền tệ của khu vực trong vòng 2 năm qua. Ngân hàng trung ương công bố sẽ nới lỏng các quy định trên thị trường ngoại hối quốc gia nhằm giảm chi phí giao dịch thương ngoại bên ngoài và làm cho đồng ringgit trở thành tiền tệ tự do giao dịch.

Ông cho biết, tỷ giá hiện tại của đồng ringgit là “nhất quán và phù hợp với triển vọng tăng trưởng cũng như lạm phát” của nền kinh tế Malaysia. Trong tháng Bảy, lạm phát của Malaysia đạt 1,9%, mức cao nhất trong vòng 14 tháng qua.

Ngành công nghiệp sản xuất của Malaysia đã tăng 15,9% trong quý 2/2010 so với năm ngoái, trong khi xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 13,8%.

Hồi tháng Ba, ngân hàng trung ương Malaysia dự báo kinh tế của Malaysia sẽ tăng từ 1,7% trong năm ngoái lên 5,5% trong năm 2010. TTg Malaysia Najib Razak nhận định, mức tăng trưởng 6% là “có thể đạt được” trong năm nay.

“Với mức tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay, chúng tôi tin rằng, tăng trưởng của Malaysia trong năm nay sẽ đạt hơn 6% và chúng ta có thể thấy được tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm nay của Malaysia là hợp lý, mặc dù các nền kinh tế tiên tiến đang tăng trưởng chậm lại,” ông Zeti cho hay.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy, khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ sẽ yếu hơn dự kiến, trong khi nhập khẩu và tăng trưởng trong ngành sản xuất của Trung Quốc đã dịu lại trong tháng Bảy. Tương tự, nền kinh tế Nhật Bản chỉ tăng trưởng dưới 1/5 so với ước tính của các nhà kinh tế vào quý trước.

(Vitinfo)

  • 3,5 triệu trẻ em Pakistan có nguy cơ nhiễm bệnh dịch
  • Trung Quốc trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới
  • Singapore khuyến khích người độc thân hò hẹn
  • Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu gạo thứ 3 thế giới
  • Báo cáo gây sốc của Credit Suisse: Tiền mờ ám của nhà giàu Trung Quốc bằng 1/3 GDP
  • Các nền kinh tế châu Á phục hồi nhanh
  • Thái Lan thâm hụt thương mại kỷ lục
  • Xứ sở kim chi và dịch vụ giáo dục toàn cầu
  • Trung Quốc đẩy mạnh quốc tế hóa đồng NDT
  • Quan chức Trung Quốc bị buộc phải bỏ chơi golf
  • Afghanistan phát hiện mỏ dầu trữ lượng hơn 1,8 tỷ thùng
  • Kinh tế hai bờ eo biển Đài Loan xích lại gần hơn
  • Triều Tiên tính trả nợ nước ngoài bằng nhân sâm
  • Indonesia dự chi 130 tỷ USD cho tài khóa 2011
  • Lạm phát Ấn Độ hạ nhiệt nhờ giá thực phẩm giảm
  • Thủ tướng Nhật Bản phác thảo kế hoạch kích thích kinh tế mới
 
 
 
  • Trung Quốc trả giá thê thảm cho sự phát triển
  • Những nơi đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới
  • Vì sao G8 muốn giữ Hy Lạp ở lại Eurozone?
  • Trung Quốc hết “đạn” để cứu tăng trưởng?
  • Lùm xùm chuyện cựu nữ thủ tướng xinh đẹp bị ngược đãi
  • Dầu mỏ và tranh chấp biển Đông
  • Trung Quốc: Khi đất đai không thuộc về người nghèo
  • Xã hội công dân ở Trung Quốc: Đặc điểm và phương hướng phát triển
  • Vì sao Nga tập trung đối nội?
  • Mỹ đang lùi bước trước làn sóng thâu tóm của Trung Quốc?

Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te