Nhật báo Nikkei đưa tin, khoảng 400 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia Sáng kiến Cộng đồng Đông Á Thông minh, do Chính phủ Nhật Bản đề xướng, với tổng trị giá 12 tỷ USD giúp quy hoạch lại các thành phố thuộc những nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, theo mô hình quan hệ đối tác công-tư (PPP).
Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và năng lượng mới (NEDO) của Nhật Bản sẽ đóng vai trò điều hành liên minh các doanh nghiệp nói trên. Liên minh này, bao gồm các tập đoàn Toyota, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), Công ty Khí đốt Tokyo (Tokyo Gas), Tập đoàn Itochu. Dự kiến kế hoạch này sẽ được Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Masayuki Naoshima công bố tại Việt Nam vào ngày 26-8 tới.
Liên minh trên sẽ phối hợp với chính quyền địa phương lên kế hoạch tổng thể về xây dựng lại đô thị ở các thành phố thuộc khối ASEAN vào tháng 3-2011, đặt mục tiêu bắt đầu thực hiện dự án ở các thành phố như Jakarta của Indonesia, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm tới.
Theo kế hoạch này, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ giúp các thành phố thuộc ASEAN xây dựng hệ thống điện thông minh, hệ thống giao thông công cộng tiết kiệm năng lượng, cơ sở xử lý nước bằng công nghệ xanh của Nhật Bản.
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và NEDO dự định sẽ cung cấp công nghệ, tài chính để tiến hành nghiên cứu khả thi và các thí nghiệm cần thiết. Khi dự án được triển khai, Chính phủ Nhật Bản sẽ bảo lãnh thương mại và cung cấp các khoản vay trị giá từ 70% đến 80% tổng chi phí của mỗi dự án thông qua Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và sẽ cân nhắc khả năng sử dụng vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho một số dự án.
Sau nhiều biện pháp cải cách kinh tế quan trọng về đội ngũ lao động và doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ Cuba ngày 27-8 tiếp tục công bố các sắc lệnh về cải cách chính sách đất đai và nông phẩm.
Giống như nhiều người Trung Quốc khác, từ khi bắt đầu cắp sách tới trường, Lý Hàn Vi đã được dạy hàng chục ngàn chữ tượng hình phức tạp tạo nên hệ thống chữ viết độc đáo của Trung Quốc. Nhưng khi đã bước sang tuổi 21, trở thành sinh viên của một trường đại học ở Hồng Công (Trung Quốc), Lý thấy rất khó khăn mỗi khi cầm bút để viết một từ đơn giản như “bối rối”, cô không biết phải viết từ đó ra sao.
Hãng AFP ngày 30-8 đưa tin, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế mới trị giá 11 tỷ USD nhằm đảm bảo sự phục hồi kinh tế mong manh và hạn chế sự ảnh hưởng của đồng yên đang tăng giá đối với nền kinh tế nước này.
Một trong những vũ đài trung tâm của thế kỷ 21 là Ấn Độ Dương. Khi các nhân vật chính trong vở diễn địa - chính trị khu vực – phiên bản của cuộc so găng trên toàn cầu giữa các ông lớn – đang cạnh tranh và hợp tác. Trên nền chung đó, quan hệ Ấn Độ – ASEAN có thể tiến triển đến đâu?
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Đài Loan (CF) ngày 30-8 đã đưa ra cảnh báo hàng loạt loại hộp đựng thức ăn và chai đựng nước, được trẻ em mang đến trường, không đáp ứng chuẩn chống nóng, một số sản phẩm bị chảy nhựa tạo hóa chất độc hại cho sức khỏe.
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản quyết định thành lập các nhóm đặc nhiệm giúp các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu các sản phẩm văn hóa đặc trưng của Nhật Bản ra nước ngoài.
Trong bộ sari truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, y tá Sunita Laxman Jadhav xuất hiện tại quận nông thôn Satara của bang Maharashtra, kiên nhẫn trò chuyện và thuyết phục người dân ở đây về những điều không mới nhưng với một cách thức rất độc đáo! Người dân nơi này gọi y tá Jadhav là… người mua sự chờ đợi.
Tình trạng công nhân, nhất là trong ngành dệt may, đấu tranh đòi tăng lương đang diễn ra ngày càng nhiều ở châu Á. Theo báo Anh, tờ Financial Times số ra mới đây, công nhân ngành dệt may ở Bangladesh đã được cam kết tăng lương tới 80%. Theo đó, mức lương tối thiểu của công nhân kể từ tháng 11-2010 sẽ được tăng từ 23 USD lên 43 USD/tháng.
Theo hãng truyền thông ABC của Australia, Chính phủ Lào đã lên kế hoạch xây dựng tổng cộng 55 đập thủy điện trên sông Mekong và các con sông chảy qua lãnh thổ nước này, với mong muốn trở thành "Bình accu của châu Á".
Sau khi bị Trung Quốc vượt qua, Nhật Bản đang tập trung mọi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, những cố gắng của Chính phủ Nhật đều bị cản trở bởi khối nợ khổng lồ của quốc gia.
Gói biện pháp kích thích mới nhất tổng trị giá hơn 10 tỷ USD từ quỹ dự trữ trong ngân sách cho tài khóa 2010 nhằm hỗ trợ các DN tạo thêm việc làm, xây dựng nhà máy…
Ga-bông đang xây dựng phần đầu tiên của Đặc khu kinh tế Nkok được xem là lớn nhất khu vực Trung và Tây Phi, nằm cách thủ đô Libreville của nước này khoảng 30 km.
Khu vực Châu Á vốn được coi là “nhà máy của thế giới” nay đã chuyển mình trở thành khu vực tiêu dùng có ảnh hưởng lớn đến thị trường thế giới nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài thập kỷ vừa qua, cùng với sự tăng lên nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.