Honda đã khôi phục chuỗi cung ứng sau thảm họa nhanh hơn dự kiến.
Văn phòng Nội các Nhật Bản hôm 15/8 công bố số liệu GDP quý 2/2011 giảm nhẹ hơn so với dự báo của giới phân tích. Điều này cho thấy, kinh tế Nhật đang phục hồi mạnh mẽ và góp phần giúp thị trường châu Á đi lên trở lại sau những tuần biến động vừa qua.
Theo báo cáo sơ bộ của Văn phòng Nội các, GDP của Nhật trong quý 2 giảm 0,3% so với quý trước đó và giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, nhiều nhà phân tích dự báo, GDP quý 2 của Nhật sẽ giảm 0,9% so với quý 1 và hạ 2,6% so với cùng kỳ năm 2010.
Mặc dù tăng trưởng kinh tế vẫn âm nhưng các nhà phân tích không bi quan về triển vọng kinh tế của Nhật Bản. Các nhà phân tích dự đoán GDP quí 3-2011 của Nhật Bản sẽ cho thấy sự tăng trưởng. Trong quý 1/2011, GDP của Nhật Bản đã giảm đến 3,6% so cùng kỳ năm 2010.
Taro Saito, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu NLI nhận định: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ nhìn thấy dấu hiệu rõ ràng của sự phục hồi trong quý 3 năm nay”. Còn theo Yoshikiyo Shimamine ở Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life, kịch bản kinh tế Nhật phục hồi vào cuối năm sẽ không thay đổi.
Trận động đất và sóng thần hôm 11/3 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Ngoài việc hủy hoại vật chất ở bờ biển đông bắc, thảm họa còn gây ra nguy cơ khủng hoảng hạt nhân nhà máy điện nguyên tử Fukushima.
Điều này đã dẫn tới tình trạng thiếu điện tại các nhà máy, làm gián đoạn hệ thống cung cấp điện cho nhiều công ty tại Nhật Bản. Tuy nhiên, các hãng xe hơi như Honda và Toyota đã khôi phục lại chuỗi cung ứng nhanh hơn so với dự kiến, giúp nâng sản lượng tại Nhật Bản.
Chuyên gia Shimamine cho rằng, tăng trưởng hiện nay có được là nhờ các nhà sản xuất xe ôtô đã trở lại sản xuất kịp thời. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo tăng trưởng có thể bị đồng Yên mạnh và sự bất ổn tài chính của phương Tây kìm hãm.
Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 4,9%. Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng hai năm qua chủ yếu do tác động của đồng Yên mạnh lên thời gian gần đây, tăng trưởng chậm lại của các nền kinh tế thế giới và sự sụt giảm mạnh sản lượng công nghiệp trong nước.
Thông tin kinh tế Nhật Bản đã giúp nâng bật các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi đã trải qua vài tuần biến động dữ dội bởi những tin tức kinh tế bất lợi từ Mỹ và châu Âu.
Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 2,8%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,4%. Chỉ số S&P/ASX của thị trường Australia tăng 2,3%. Các chỉ số Straits Times của Singapore và Shanghai Composite của Trung Quốc cũng nhích nhẹ.
Trung Quốc sẽ hạ cánh an toàn, kể cả khi kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ vừa phải do thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của tổ chức nghiên cứu độc lập Conference Board cho hay.
Hôm 12/8, tập đoàn China CNR Corp. Ltd. của Trung Quốc tuyên bố triệu hồi 54 tàu cao tốc để tiến hành sửa chữa. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt động thái gần đây của Trung Quốc nhằm xốc lại hình ảnh đường sắt cao tốc của nước này, sau vụ tai nạn hồi cuối tháng 7.
Những năm trước mở cửa, kinh tế đen còn khó phát hiện như “tìm mèo đen trong buồng tối”, theo ngạn ngữ Trung Quốc. Còn hôm nay, theo lời bạn buôn Trung Quốc cần phải giả mù mới không nhận thấy kinh tế ngầm. Trong năm khủng hoảng 2008, các “gian thương” ở Trung Quốc vẫn tìm cách che khuất được một lượng thu nhập đen chiếm khoảng 30% tổng sản lượng (khoảng 1,4 nghìn tỉ USD).
Ấn Độ đã nổi lên như một nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh trên thế giới trong mười năm qua. Sự tiến bộ này có được là nhờ những cải cách trong lĩnh vực tài chính, các chính sách vĩ mô của chính phủ, nỗ lực của các doanh nghiệp cùng với các tổ chức xã hội, nhưng trên hết đó là nhờ sự đóng góp của công nghệ thông tin.
Trong không gian kinh tế thị trường mang màu sắc này kia của kỷ nguyên hậu Xô Viết, ẩn hiện quan niệm rằng quyền lực thường nở hậu ra sân sau, thành giàu có. Nhưng, làm sao cho “có”? Đáp: tôi may ngón “móc ngoặc”! Sự thâm nhập của kinh tế đa thành phần của Trung Quốc vào Nga và vào Mỹ buộc hai nước này đều phải nghiên cứu kinh tế bóng đen made in China, cho dù theo các hướng không hẳn song trùng.
Michael Pettis, 53 tuổi- người Mỹ là giáo sư về khoa học tài chính tại Guanghua School of Management thuộc đại học Đại học Bắc kinh. Ông từng là nhà quản lý của Wall-Street và giảng dạy tại Columbia University ở New York. Giáo sư Michael Pettis cho rằng, hồi kết của sự thần kỳ kinh tế TQ đã đến. Sau đây là cuộc trò chuyện của ông với báo Wiwo (Tuần kinh tế) của Đức.
“Tuần báo kinh tế Trung Quốc” dẫn lời các “nhà tiên tri” trong và ngoài nước cảnh báo rằng bất chấp tình hình phát triển vẫn rất ngoạn mục và năng động, kinh tế Trung Quốc đang tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ.
Đó là một trong những nội dung được các nước ASEAN thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 43 (AEM 43) diễn ra từ ngày 10 đến 14-8 tại Manađo (Indonesia).
Mấy ngày nay, dư luận Hàn Quốc và Trung Quốc sôi lên trước thông tin một loại thực phẩm chức năng dạng viên nang của Trung Quốc được chế từ thi thể thai nhi rồi đưa sang Hàn Quốc tiêu thụ.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.