Nền kinh tế Nhật Bản đang có dấu hiệu chững lại do tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và tiêu dùng đang chậm lại, trong khi nền kinh tế vẫn đang phải đối mặt với căn bệnh thiểu phát và tình trạng đồng yen tăng giá một cách bất thường so với USD.
Theo số liệu thống kê sơ bộ do Chính phủ Nhật Bản công bố sáng 16/8, GDP thực tế của Nhật Bản trong quý 2 năm 2010 tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2009 và tăng 0,1% so với quý 1 năm 2010.
Đây là quý thứ ba liên tiếp nền kinh tế Nhật Bản đạt tốc độ tăng trưởng GDP thực tế dương. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GDP của quý 2 năm 2010 thấp hơn hẳn mức tăng 4,1% của quý 4 năm 2009 và 4,4% của quý 1 năm 2010.
Bên cạnh đó, GDP danh nghĩa của Nhật Bản giảm 0,9% so với quý trước, là lần đầu tiên GDP danh nghĩa của Nhật Bản giảm trong 3 quý vừa qua.
Trong quý 2 năm 2010, tiêu dùng, vốn tạo ra 60% GDP của Nhật Bản, chỉ tăng 0,03% so với quý 1 năm 2010.
Tỷ lệ giảm phát tính theo GDP là 1,8%, thấp hơn mức 2,8% của quý trước, nhưng việc giá hàng hóa liên tục giảm khiến người tiêu dùng có xu hướng chờ giá giảm thêm và nhân tố này ảnh hưởng tiêu cực tới quyết định đầu tư của các doanh nghiệp và tăng chi phí vốn vay.
Trong quý 2 năm 2010, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tăng trưởng 5,9% nhờ nhu cầu tại thị trường châu Âu tăng mạnh.
Bình luận về các số liệu thống kê trên, Thư ký Quốc hội của Văn phòng Nội các Nhật Bản Keisuke Tsumura cảnh báo nền kinh tế nước này có thể đang "chững lại và đi ngang."
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính Nhật Bản Satoshi Arai đã bác bỏ quan điểm này, cho rằng kinh tế Nhật Bản đang tiếp tục phục hồi dù vẫn phải cẩn trọng với các nguy cơ suy thoái như những bất ổn ở các nền kinh tế và thị trường tài chính xung quanh.
Bộ trưởng Satoshi Arai cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định liệu có cần các biện pháp kinh tế bổ sung hay không sau khi kiểm tra số liệu GDP chính thức của quý 2 năm 2010 dự kiến công bố trong tháng Chín.
Theo ông Satoshi Arai, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cần cùng làm việc để kiềm chế sự tăng giá quá cao của đồng yen, đồng thời nhấn mạnh chính phủ nước này đang kiểm soát chặt chẽ xem liệu tỉ giá đồng yên đối với các ngoại tệ chủ chốt khác có phải là "trở ngại lớn nhất" cho quá trình phục hồi kinh tế hay không.
Với mức tăng trưởng chậm lại, GDP danh nghĩa của Nhật Bản trong quý 2 năm 2010 ở mức 1.288 tỷ USD, thấp hơn mức 1.337 tỷ USD của Trung Quốc.
Mặc dù khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2010, Nhật Bản vẫn là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhưng các nhà phân tích kinh tế của Nhật Bản đều cho rằng với xu hướng tăng trưởng hiện nay, nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản trong năm 2010./.
Hiện nhu cầu tiêu dùng tư nhân ở 16 nền kinh tế mới nổi (Châu Á chiếm 10 vị trí) có tốc độ tăng trưởng gấp 2 lần Mỹ vào năm 2003, gấp 5 lần vào năm 2008 và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Bộ Thương mại Trung Quốc đã tái thiết lập Văn phòng đại diện đàm phán thương mại quốc tế do Thứ trưởng Bộ Thương mại Cao Hổ Thành làm Đại diện đàm phán thương mại quốc tế.
Công ty nghiên cứu YouGov (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 4.000 doanh nhân, nhà quản lý doanh nghiệp và những người mơ ước trở thành doanh nhân tại Trung Quốc và Ấn Độ. Kết quả khảo vừa được đăng trên tờ The Wall Street Journal ngày 16-8.
Hồng Kông, thành phố châu Á đầu tiên vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng kinh đô thời trang toàn cầu do tổ chức Global Language Monitor công bố.
Hàng loạt vụ bê bối tham nhũng lên đến hàng tỉ USD trong ngành khai thác khoáng sản đang làm chấn động Ấn Độ. Phần lớn đều dính dáng đến những chính trị gia, những ông trùm khai thác mỏ đầy quyền lực.
Câu nói thường nghe nhất từ nhiều nhà lãnh đạo Singapore là “Đất nước chúng tôi nhỏ bé, không có tài nguyên nên chúng tôi phải lao động cật lực để phát triển”. Và họ đã truyền được nhận thức đó cho cả nước hiểu và làm.
Một đoàn quan chức Việt Nam tham quan và chứng kiến màn cất cánh của các máy bay tấn công trên tàu sân bay USS George Washington ngoài khơi Đà Nẵng. Dưới đây là cận cảnh "ngôi sao của hạm đội 7" Mỹ.
Một tin xấu do Chính phủ Nhật thông báo ngày 16-8: tăng trưởng quý 2-2010 chỉ đạt vỏn vẹn 0,4%. Nền kinh tế thứ hai thế giới này có nguy cơ bị qua mặt trong năm nay...
Theo kết quả khảo sát mới công bố của hãng thông tấn Kyodo, gần 80% trong số 107 công ty hàng đầu Nhật Bản qua thăm dò ý kiến dự báo, kinh tế đất nước Mặt Trời mọc sẽ phát triển chậm lại trong tương lai gần.
Trong hội nghị đối sách quản lý khủng hoảng lần thứ 24 diễn ra ngày 11-8, Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch “Phương án tăng cường dịch vụ giáo dục toàn cầu” gồm các biện pháp nhằm thu hút du học sinh nước ngoài, hỗ trợ các trường đại học trong nước mở rộng ra khỏi biên giới, tạo điều kiện cho các trường quốc tế danh tiếng được mở chi nhánh tại Hàn Quốc và toàn cầu hóa hệ thống giáo dục trực tuyến (E-learning).
Ngày 19-8, trong báo cáo thống kê hằng năm, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, các nền kinh tế châu Á, nhất là Trung Quốc và Ấn Ðộ, đã phục hồi nhanh chóng, đạt tốc độ tăng trưởng cao.
Một báo cáo gây sốc của tập đoàn tài chính Thuỵ Sĩ Credit Suisse cho hay giới nhà giàu Trung Quốc đang cất giấu 9,3 nghìn tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,4 nghìn tỉ USD (chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc dân của Trung Quốc), mà không công khai trong thu nhập cá nhân. Số tiền này có từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tiền lại quả cho các dự án, tiền từ các mánh khoé trên thị trường chứng khoán, giao dịch nhà đất, tiền thưởng, quà cưới, quà tết..
Singapore đang lập kế hoạch nhằm khuyến khích những người độc thân tích cực hẹn hò trong bối cảnh quốc đảo này đang đương đầu với vấn đề tỷ lệ số người lập gia đình và sinh đẻ thấp.
Sau 3 thập kỷ tăng trưởng ngoạn mục, các báo cáo của chính phủ Trung Quốc công bố ngày 16-8 xác nhận Trung Quốc đã chính thức qua mặt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.