Mô hình máy bay Boeing tại Hội chợ triển lãm hàng không châu Á 2011 (Nguồn: nld.com.vn)
Hãng sản xuất máy bay Boeing hy vọng sự bùng nổ của các thị trường hàng không ở châu Á và Trung Đông sẽ là "cứu cánh" trong thời buổi hãng phải đối mặt với những bất ổn kinh tế tại Mỹ và châu Âu, hai thị trường được đánh giá trụ cột trong nhiều năm qua.
Phát biểu tại buổi họp báo ở Singapore, bà Sherry Carbary, Phó Chủ tịch Boeing phụ trách mảng dịch vụ bay, cho biết số đơn đặt mua máy bay từ các hãng hàng không Mỹ và châu Âu đã giảm sút, thậm chí một số hãng còn hủy cả đơn hàng.
Tình hình kinh tế Mỹ đang tiềm ẩn nhiều bất trắc, nên các hãng hàng không không mua thêm máy bay và cũng chẳng ngó ngàng tới đơn đặt mua. Tình cảnh của châu Âu cũng chẳng khá hơn.
Nhưng điểm sáng lại lóe lên từ hai thị trường hàng không châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông, nơi tốc độ tăng trưởng cùng số đơn đặt mua máy bay đang bùng nổ. Boeing dự đoán tăng trưởng của thị trường hàng không ở hai khu vực này sẽ không chậm lại trong vòng 2 thập kỷ tới.
Số liệu của Boeing cho thấy châu Á- Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu về việc tiếp nhận số máy bay mới cũng như giá trị thị trường so với các khu vực khác của thế giới.
Theo đó, tới năm 2030 châu Á-Thái Bình Dương sẽ nhận 11.450 máy bay mới, chiếm hơn 1/3 trong tổng số 33.500 máy bay mới của cả thế giới. 48% số khách đi lại bằng máy bay sẽ đến và đi từ châu Á-Thái Bình Dương.
Cũng vào năm 2030 giá trị thị trường của hàng không châu Á-Thái Bình Dương sẽ lên tới 1.500 tỷ USD, chiếm 37% của cả thế giới. Trong khi giá trị thị trường của các khu vực chưa vươn tới ngưỡng 900 tỷ USD.
Tháng trước, Boeing đã nêu bật sự bùng nổ của thị trường hàng không châu Á-Thái Bình Dương khi nhấn mạnh khu vực này đối mặt với tình trạng thiếu phi công nghiêm trọng bởi một số hãng hàng không đã buộc phải cắt giảm các chuyến bay và mua thêm máy bay mới do đang bị thiếu.
Boeing cũng ước tính Trung Quốc sẽ cần thêm 5.000 máy bay mới trị giá khoảng 600 tỷ USD vào năm 2030, tăng mạnh so với dự báo trước đó là chỉ cần 4.330 máy bay mới vào năm 2029, do tầng lớp trung lưu ngày càng trở nên giàu có hơn khích lệ sự bùng nổ đi lại bằng đường hàng không.
Đối với Trung Đông kinh tế phục hồi nhanh sau đợt suy thoái năm 2009 và đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh hồi năm ngoái báo trước triển vọng tăng trưởng lạc quan. Trong khi các thị trường hàng không ở phần còn lại của thế giới bị co lại trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2009, các hãng hàng không Trung Đông vẫn hoạt động nhộn nhịp trên các đường bay quốc tế, cho thấy sự vượt trội của khu vực này trong bức tranh hàng không toàn cầu.
Các hãng hàng không Trung Đông đã có tốc độ tăng trưởng 17,8% trên các đường bay quốc tế, bỏ xa mức tăng 8,2% trung bình của hàng không toàn thế giới.
Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, các thị trường phát triển nhanh nhất đối với các đường bay quốc tế trong giai đoạn 2009-2014 sẽ là Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Việt Nam, Malaysia và Sri Lanka.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo học sinh tại các trường tiểu học và trung học công lập của nước này sẽ được miễn học phí hoàn toàn kể từ niên khóa 2012.
Theo Hãng truyền thông quốc gia Australia (ABC), báo cáo mới được Tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học liên bang Australia (CSIRO) và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc công bố cho thấy với tốc độ khai thác hiện nay, khu vực châu Á sẽ cạn kiệt gỗ trong vòng chưa đầy 30 năm tới.
Xin giới thiệu loạt bài viết của John Kao - Chủ tịch Viện Cách tân Quy mô Lớn (ILSI), Mỹ – nói về sự cách tân của Trung Quốc, kết quả của chuyến làm việc của ông tại Trung Quốc vừa qua. Loạt bài này sẽ lần lượt giới thiệu về nỗ lực cách tân của Trung Quốc trong bối cảnh nước này đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong thế giới.
Mặc dù đã trải qua một chục năm cải cách chính trị, mối quan hệ giữa chaebol với nhà nước vẫn hết sức ấp áp. Tổng thống Lee Myung-bak (nguyên giám đốc của Hyundai) đã ân xá cho hàng chục lãnh đạo chaebol lãnh án tội phạm kinh tế.
Tờ "Thời báo Chủ Nhật" của Anh đưa tin Trung Quốc có một "cam kết bí mật" nhằm hỗ trợ khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) để đổi lấy các cải cách về ngân sách và cắt giảm chi tiêu trong lĩnh vực công, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ vẫn đang tiếp diễn tại khu vực này.
Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục hối thúc khu vực đồng euro (eurozone) giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công, nhưng chính nhà nước và các chính quyền địa phương nước này lại đang mang nợ chồng chất.
Hãng tin Bloomberg vừa công bố kết quả cuộc thăm dò giới đầu tư toàn cầu, trong đó cho biết đa số người được hỏi nói rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chậm lại vào năm 2016.
Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn phải đối mặt với tình trạng ngũ cốc tăng giá đều đều trong năm nay dù nông dân nước này vừa có được vụ mùa bội thu, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm 30-9 cho biết.
Chỉ số sản xuất (MP) tháng 9-2011 của Trung Quốc tăng tháng thứ hai liên tiếp nhờ chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới tăng, đạt 50,9% so với 48,3% của tháng 8-2011 - cao nhất kể từ tháng 5-2011.
Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng thuế và bán cổ phần trong một số tập đoàn lớn để huy động vốn cho hoạt động tái thiết tại các khu vực bị tàn phá nặng nề trong thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3.
Ủy ban quốc gia chống tham nhũng của Thái Lan ngày 28/9 công bố số tài sản của các thành viên nội các, trong đó,Thủ tướng chính phủ Yingluck Shinawatra sở hữu tổng lượng tài sản trị giá 541 triệu baht (trên 17 triệu USD).
Thái Lan sẵn sàng từ bỏ danh hiệu nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, vì Chính phủ nước này đã chuẩn bị cho việc mua gạo trực tiếp từ nông dân để hỗ trợ giá gạo và thu nhập của người dân ở khu vực nông thôn, hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời Phó thủ tướng Thái Lan Kittiratt Na-Ranong cho hay.
Giữa lúc châu Âu đang bấn loạn với việc giải quyết bài toán nợ công, việc Trung Quốc ngỏ ý giúp đỡ lục địa già vượt qua khó khăn có thể coi như một cơn mưa rào giữa trời khô hạn.
Do kinh tế tăng trưởng bùng nổ, nước đang ra đi khỏi Trung Quốc: các ao hồ đang bốc hơi, các sông băng tan chảy, các dòng sông khô cạn. Hơn 50 thành phố Trung Quốc đã ghi nhận sự sụt lún liên tục, 75% rừng bị phá hủy...
Báo chí quốc tế gần đây xôn xao chuyện người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook, anh Eduardo Saverin, xin từ bỏ quốc tịch Mỹ và cư trú dài hạn ở Singapore nhằm tránh thuế suất thuế thu nhập cao ngất ngưởng ở Mỹ.
Hôm 20/5, lãnh đạo 8 nền kinh tế phát triển gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Nga và Mỹ (G8) đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm tại Trại David (Maryland, Mỹ).
Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng đến các công cụ kích thích kinh tế để chặn đà suy giảm tăng trưởng. Nhưng theo giới quan sát, Bắc Kinh giờ không còn nhiều lựa chọn như trước.
Ngày 29-4 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bà sẽ gửi đoàn bác sĩ đến Ukraina để thảo luận với Tổng thống Viktor Yanukovich về việc đưa cựu Thủ tướng Tymoshenko đến Đức để chữa bệnh theo yêu cầu của bà Tymoshenko.
Trong những ngày gần đây, tình hình tại biển Đông lại có xu hướng nóng lên với những tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines. Đây là điều dễ hiểu vì lợi ích tại biển Đông đối với Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền ở khu vực này là rất lớn.
Một kế hoạch của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm tạo ra sự đột phá lớn trong công nghiệp du lịch trên hòn đảo nhiệt đới Hải Nam dự báo sự tăng trưởng vượt bậc trong kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng làm rộng thêm khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mà Bắc Kinh đang cố gắng thu hẹp.
So với phương Tây, các tổ chức xã hội của Trung Quốc còn rất không chín muồi, chưa thể hiện rõ tính chất tự chủ, tự nguyện, phi chính phủ; còn nặng tính quá độ, tương ứng với thực tế xã hội Trung Quốc đang ở thời kỳ chuyển đổi.
Chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin không tới tham dự hội nghị thượng đỉnh 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8), thay vào đó là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đang tạo ra nhiều câu hỏi về lý do thực sự của nó.