tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc lên tiếng buộc tội Fed làm rối loại thị trường toàn cầu

  • Cập nhật : 31/08/2015

(Tin kinh te)

Thị trường toàn cầu rối loạn trong những tuần qua là do lo ngại về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, chứ không phải do đồng Nhân dân tệ bị phá giá gây nên, một quan chức cấp cao thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhận định.

Yao Yudong, người đứng đầu Viện nghiên cứu Tài chính và Ngân hàng của Ngân hàng Trung ương cho biết, Ngân hàng Trung ương Mỹ nên trì hoãn quyết định tăng lãi suất vào tháng 9 tới để các thị trường mới nổi có thời gian để chuẩn bị.
 

trung quoc len tieng buoc toi fed lam roi loai thi truong toan cau

Trung Quốc lên tiếng buộc tội Fed làm rối loại thị trường toàn cầu

Thêm vào đó, ông cũng cho rằng, việc Trung Quốc hạ tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp hơn so với đồng USD không phải là nguyên nhân gây ra các đợt bán tháo trên toàn cầu và khiến thị trường toàn cầu rối loạn.

"Cải cách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc không gây nên những biến động thị trường chứng khoán toàn cầu. Nguyên nhân chính là do động thái tăng lãi suất sắp tới của Fed", ông nhấn mạnh thêm.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích lại nhận định rằng, yếu tố chính khiến thị trường toàn cầu chao đảo trong mấy ngày qua là do mọi người lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc đang có nguy cơ chậm lại. Điều này có thể có tác động đáng kể đến tăng trưởng toàn cầu, ảnh hưởng xấu đến thu nhập của công ty và làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa.

Ông Yao cho biết, nền kinh tế của Trung Quốc vẫn trên đà di chuyển vững chắc, mặc dù một số thị trường mới nổi đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính xuất phát từ những căng thẳng tăng lãi suất của Fed.

"Bởi vậy, Fed nên trì hoãn quyết định tăng lãi suất sắp tới để tạo cơ hội cho các thị trường mới nổi có thời gian chuẩn bị. Fed không nên chỉ nhìn vào những dữ liệu kinh tế tốt từ phía Mỹ để đưa ra quyết định này. Thị trường toàn cầu cũng nên là yếu tố được cân nhắc ưu tiên, bởi lẽ các thị trường mới nổi rất mỏng manh", ông Yao phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Phản ứng trước những bình luận từ phía Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách của Fed thừa nhận hành động của họ có thể khuấy động thị trường toàn cầu, nhưng họ cho rằng họ vẫn nên tập trung vào khả năng tăng trưởng của Mỹ.

"Vấn đề này không phải phụ thuộc vào riêng chúng ta, nó còn phải phụ thuộc vào sự phát triển toàn cầu. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên đánh giá xem thị trường toàn cầu phát triển ra sao và có tác động tới chúng ta như thế nào?", Chủ tịch Fed tại New York, ông William C. Dudley, cho biết.

Thêm vào đó, ông cũng thừa nhận, những biến động thị trường gần đây là yếu tố khiến Fed trì hoãn quyết định tăng lãi suất.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết rằng, việc cải cách chế độ quản lý ngoại hối của quốc gia nhằm nỗ lực để các lực lượng thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong việc thiết lập giá trị của đồng tiền.

Trong phiên giao dịch ngày 27.8, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã gia tăng trở lại. chỉ số Shanghai Composite đã tăng 1,6% lên tới 2.972,57 điểm. Ngoài ra, 5 chỉ số chứng khoán khác cũng tăng trở lại, trong khi 18% công ty niêm yết trên sàn đại lục đã ngừng giao dịch. Chỉ số Hang Seng đã tăng 2,5% từ mức thấp nhất trong 2 tuần. Theo đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc ‘hồi sinh’ sau 5 ngày lao dốc thảm hại

Bên cạnh đó, chỉ số Hang Seng China Enterprises của Hồng Kông cũng tăng 3,4%, đây được xem là mức tăng lần đầu tiên trong 10 ngày qua. Riêng chỉ số CSI 300 tăng 2,1%.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục