tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao nhiều người Châu Âu muốn rời Eurozone?

  • Cập nhật : 21/04/2017

Có tới 25% số người đang sử dụng đồng euro muốn bãi bỏ đồng tiền này.

vi sao nhieu nguoi chau au muon roi eurozone?

Vì sao nhiều người Châu Âu muốn rời Eurozone?

Nhà kinh tế học 34 tuổi Sergi Cutillas từng rất hào hứng khi đất nước Tây Ban Nha của anh gia nhập khu vực đồng euro. Bây giờ thì anh đã suy nghĩ khác hẳn. Cutillas nói: “eurozone đã thất bại. Đây là một thí nghiệm tồi tệ, với quá nhiều ảo tưởng ”.

Cutillas không phải là người duy nhất nghĩ như vậy. 25% người đang sử dụng đồng euro đều muốn bãi bỏ nó, theo một thăm dò mới nhất của Liên minh Châu Âu (EU).

Rủi ro cho đồng euro tại nước Pháp là rất lớn, khi người dân nước này sắp sửa tham gia bầu cử tổng thống vòng 1 vào ngày Chủ nhật tuần này. Chính trị gia cực hữu Marine Le Pen, người muốn đưa nước Pháp rời khu vực đồng euro, được cho là sẽ lọt vào vòng thứ 2 mang tính quyết định vào ngày 7/5.

Được sử dụng chung bởi 19 nước EU, đồng euro là biểu tượng sinh động nhất cho sự hội nhập kinh tế của khu vực này kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Nhưng hiện nay, đồng euro đang đối mặt với thách thức từ các chính trị gia cánh hữu lẫn cánh tả, những người muốn hồi sinh các đồng tiền trước đây như lira, drachma, peseta, hay franc.

Đây là một vài lý do tại sao nhiều người Châu Âu muốn chấm dứt sử dụng đồng euro.

“Châu Âu không phải là một quốc gia”

Vi sao nhieu nguoi Chau Au muon roi Eurozone?

Alberto Bagnai: Eurozone sẽ không thoát khỏi khủng hoảng. Ảnh: CNN

Nhà kinh tế người Ý Alberto Bagnai phản đối đồng euro với lý lẽ: Các nước Châu Âu không phải là đồng nhất, và vì thế họ không nên dùng chung một đồng tiền.

Bagnai nói: “Điều cơ bản là chúng ta không thể thành lập một nhà nước liên bang cho nhiều nước có nền văn hóa quá khác nhau, mà đã không có nhà nước chung Châu Âu thì cũng không nên có đồng tiền chung châu Âu”.

Các nước châu Âu cũng có sự phân hóa giàu nghèo rõ rệt như các bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Nhưng không giống như Hoa Kỳ, châu Âu không có một chính quyền trung ương chung để quyết định các chính sách về chi tiêu, thuế và ngân sách.

Bagnai nói: “Hoa Kỳ là một quốc gia, và vì thế nó có sự đồng nhất”. Điều này không xảy ra ở Châu Âu, nơi có rất ít triển vọng được thống nhất về mặt chính trị, bởi vì những nước giàu có như Đức sẽ không muốn việc cứ phải mãi chuyển tiền cho những nước nghèo hơn.

Bagnai bình luận: “Nước Đức không muốn làm việc này. Chúng ta nên chấm dứt việc kể những câu chuyện cổ tích”.

Những ảo tưởng nguy hiểm