Ủy ban Kinh tế đề nghị không đưa giá năng lượng và lương thực vào rổ hàng hóa tính CPI - Ảnh: Viêt Tuấn.
Thống nhất về mục mục tiêu tổng quát song cả hệ thống chỉ tiêu cùng khá nhiều chỉ tiêu cụ thể về kinh tế trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2011 - 2015 đã có sự khác biệt đáng kể giữa đề nghị của Chính phủ và quan điểm của cơ quan chủ trì thẩm tra - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.
Với lý giải đề chủ động trong lãnh đạo và chỉ đạo điều hành, Chính phủ dự kiến hai kịch bản tăng trưởng kinh tế trong 5 năm với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,5%/năm (kịch bản 1) và khoảng 7%/năm (kịch bản 2).
Chọn GDP ở mức cao hơn
Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng 1/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, Chính phủ chọn kịch bản tăng trưởng 7% và các cân đối lớn tương ứng để phấn đấu đạt mục tiêu Đại hội XI đề ra.
Ở kịch bản này, GDP năm 2011 ước tăng 5,8 -6%, năm 2012 tăng 6,5%, các năm 2013 – 2015 có thể tăng cao hơn để bình quân 5 năm có thể tăng khoảng 7%.
Bên cạnh chỉ tiêu này, các chỉ tiêu khác được cơ quan thẩm tra tán thành theo đề nghị của Chính phủ là: tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 35% GDP; số lao động được tạo việc làm 7,94 triệu người; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 2%/năm và giảm bình quân 4%/năm với 62 huyện nghèo.
Các chỉ tiêu tuyển sinh mới chính quy đại học, cao đẳng tăng bình quân khoảng 6-7%/năm; tuyển mới cao đẳng nghề và trung cấp nghề tăng 8%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế 55%; tỷ lệ che phủ rừng là 42-43% cũng nhận đước sự đồng thuận của cơ quan thẩm tra.
CPI năm 2015 phải dưới 5%
Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đã không “gật đầu” với các chỉ tiêu CPI, nhập siêu và dư nợ công.
Với tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2015 phấn đấu đạt dưới 7%. Còn với Ủy ban Kinh tế, con số này sẽ phải dưới 5% vào năm 2015 với lộ trình giảm dần từ mức 1 con số ở năm 2012, 2013 – 2014 dưới 6%.
Cũng đề nghị thấp hơn là chỉ tiêu về nợ. Cơ quan thẩm tra chủ trì thẩm tra đưa ra con số nợ Chính phủ không vượt quá 50% GDP và nợ công không quá 60% GDP, đều thấp hơn 5% so với đề nghị của Chính phủ.
Được đề nghị giảm đến hơn một nửa là con số nhập siêu. Chỉ tiêu của Chính phủ là kiểm soát nhập siêu đến 2015 khoảng 10% kim ngạch xuất khẩu, còn theo Ủy ban Kinh tế thì kiểm soát nhập siêu ở mức khoảng 4% kim ngạch xuất khẩu và không quá 5 tỷ USD vào năm 2015, tiến tới cân bằng kim ngạch xuất, nhập khẩu trước năm 2020.
Ở chỉ tiêu bội chi ngân sách Nhà nước, Ủy ban đề nghị tính theo thông lệ quốc tế và phấn đấu dưới 5% vào năm cuối kế hoạch. Chính phủ xác định giảm mức bội chi xuống 4,5% GDP năm 2015 (không đề cập cách tính theo thông lệ quốc tế).
Đáng chú ý, một số chỉ tiêu kinh tế được dự kiến trong kế hoạch 5 năm của Chính phủ đã không xuất hiện trong báo cáo thẩm tra. Như yếu tố năng suất tổng hợp đóng góp vào tăng trưởng đến 2015 ít nhất là 30%.
Hay giảm tiêu tốn năng lượng tính trên GDP 2,5 – 3%/năm, năng suất lao động xã hội đến 2015 tăng 32% so với năm 2010; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa bình quân 5 năm đạt khoảng 13 – 14%/năm.
Một số chỉ tiêu về xã hội cũng không được đề cập tại báo cáo thẩm tra, như thu nhập thực tế của dân cư đến 2015 gấp 2 – 2,5 lần so với năm 2010. Tỷ lệ lao động thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị đến năm 2015 dưới 4%...
Liên quan đến sự khác nhau này, Ủy ban Kinh tế cho rằng, hệ thống chỉ tiêu kinh tế, xã hội và môi trường 5 năm và hàng năm nên được phân thành hai nhóm, đó là nhóm chỉ tiêu bắt buộc và nhóm chỉ tiêu định hướng.
Về lĩnh vực kinh tế thì trong kế hoạch hàng năm chỉ nên tập trung vào các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô là: tốc độ tăng trưởng kinh tế; chỉ số giá tiêu dùng (cho phép Chính phủ tính toán và công bố chỉ số lạm phát theo thông lệ quốc tế, không đưa giá năng lượng và lương thực vào rổ hàng hóa tính CPI); kim ngạch xuất khẩu, nhập siêu, bội chi ngân sách, huy động vào ngân sách và trần nợ công.
Đối với các chỉ tiêu xã hội và môi trường, đề nghị quyết định các chỉ tiêu: tạo việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp, tuyển sinh mới chính quy đại học, cao đẳng; giảm tỉ lệ hộ nghèo; tỷ lệ lao động qua đào tạo và chỉ tiêu tỷ lệ che phủ rừng.
Tăng trưởng tín dụng không quá 3 lần tăng GDP
Trong số các giải pháp trọng tâm được Ủy ban Kinh tế đề nghị cần tập trung thực hiện trong kế hoạch 5 năm đã xuất hiện một vài con số đáng chú ý. Như, điều chỉnh mức thuế thu nhập doanh nghiệp xuống khoảng 20%, tăng thu kinh doanh bất động sản.
Mục tiêu hàng đầu được nhấn mạnh đối với chính sách tiền tệ giai đoạn này là ổn định giá trị sức mua của đồng tiền, điều hành tăng trưởng tín dụng không quá 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm. Kiểm soát tăng tổng phương tiện thanh toán tương thích với tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng giữ ở mức thấp để kiềm chế tăng CPI.
Để góp phần giảm chênh lệch tiết kiệm – đầu tư và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế, cơ quan thẩm tra đề nghị phát động phong trào tiết kiệm trong cả sản xuất và tiêu dùng.
Tại nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các khâu đột phá chiến lược, Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường và các loại thị trường. Xây dựng lộ trình giá thị trường đối với xăng, dầu, điện, than…. Kết thúc chậm nhất trong năm 2013.
Tổng dư nợ tín dụng và tổng phương tiện thanh toán năm nay được Chính phủ ước tính sẽ còn tiếp tục giảm thấp hơn con số mới công bố hồi tháng 9 vừa qua.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có Công văn số 7055/BKHĐT-ĐTNN, yêu cầu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài báo cáo tình hình vay vốn tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.
9 tỷ USD là lượng kiều hối được dự tính đã đổ về Việt Nam trong năm 2011, vượt xa con số 8 tỷ USD năm 2010, tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách 16 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.
Ngày 14/2, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ thông qua Chỉ thị 01/CT-NHNN và văn bản số 674. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước thực hiện phân loại và phân bổ chỉ tiêu tín dụng cho từng nhóm, kiểm soát chặt “tín dụng không khuyến khích” nhằm ưu tiên vốn cho sản xuất và ổn định vĩ mô.
Lạm phát hạ nhiệt và sự cải thiện của cán cân thương mại cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang đi vào ổn định, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra nhận định.
Theo Cục đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư giải ngân trong 9 tháng đầu năm nay ước đạt 8,2 tỉ đô la Mỹ và có thể đạt 11-11,5 tỉ đô la Mỹ đến cuối năm như mục tiêu đề ra.
Hôm 7/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và bằng đôla Mỹ của các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Để hỗ trợ các ngân hàng giảm lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh thông thường về 17-19% như cam kết, Ngân hàng Nhà nước có thể triển khai thêm các biện pháp mới như bơm thêm vốn, tận dụng nguồn dư thừa trong hệ thống...
Sau hai tháng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện thụt lùi so với cùng kỳ, đến tháng 8/2011, ước tính có thêm khoảng 1 tỷ USD đã được các dự án giải ngân, khiến chỉ tiêu này đột ngột trội hơn năm ngoái.
Tại bản tin số 7 về nợ công do Bộ Tài chính vừa công bố, tổng dư nợ nước ngoài của Chính phủ đến cuối năm 2010 là 27,86 tỷ USD, tương đương 85,7% tổng dư nợ. Tính chung, nợ nước ngoài của Chính phủ và do Chính phủ bảo lãnh đến cuối 2010 là 32,5 tỷ USD, tăng 4,6 tỷ USD so với năm trước đó.
Thông tin này được Hãng tin BBC phát đêm 9.8. Theo đó, hãng đánh giá tín dụng toàn cầu Fitch Ratings đã xếp loại nợ bằng tiền đồng (VND) và ngoại tệ của Việt Nam có mức khả tín B+ (giảm 4 bậc so với mức cũ là BB-).
Trước những thông tin thị trường u ám kéo dài, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang phải thay đổi cách bán hàng của mình, trong đó tiếp thị trực tiếp đến nhóm khách hàng có nhu cầu là một trong những cách giúp họ bán hàng trong tình hình hiện nay.
Các chuyên gia cho rằng, hiện nay không cần thiết phải mở rộng diện áp trần lãi vay bởi biện pháp này không thực sự hiệu quả, thậm chí có thể tự do hóa lãi suất từ đầu tháng 6.
"Đêm trước khủng hoảng", hình ảnh mà Joseph Stiglitz hay ví von, vẫn còn nguyên giá trị. Còn "cơn bão toàn diện" của Roubini cũng có thể bắt đầu từ cuối năm 2013.
Dù những tín hiệu hồi phục của thị trường vẫn chưa rõ ràng, song sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản đối với khu vực phía Tây Hà Nội trong thời gian qua đang mang lại nhiều kỳ vọng tích cực cho các dự án nơi đây.
Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết ngày 19/5 sẽ đưa ra thị trường 20 căn biệt thự lâu đài Chateau và 24 căn nhà liên kế với giá từ 22 tỷ đồng đến hơn 72 tỷ đồng/căn (khoảng 80-100 triệu đồng/m2).
Chính sách neo tỷ giá có mục tiêu là giúp ổn định kinh tế vĩ mô nhưng cũng làm tăng sức ép cho nhà quản lý, dẫn đến có giai đoạn điều hành bị giật cục, làm tăng lạm phát như xảy ra gần đây.
Bài viết này nhằm mục đích xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam thông qua một phương pháp tiếp cận đơn giản. Mô hình ước lượng của chúng tôi sử dụng cơ sở lý thuyết về lạm phát cho một nền kinh tế nhỏ và mở. Bài viết cố gắng đưa một một vài gợi ý thận trọng cho chính sách kiềm chế lạm phát ở Việt Nam trong giai đoạn thực hiện chính sách kích cầu.
Dù lạm phát vẫn đang ở mức thấp hơn so với năm 2008, nhưng tỷ lệ này tăng mạnh từ giữa năm 2009 và đang trở thành nguy cơ lớn nhất đối với Ấn Độ và Việt Nam. Trung Quốc; Singapore đã tuyên bố nâng giá đồng tiền; Ngân hàng Trung ương Ôxtrâylia, Ấn Độ, Malaixia, Philíppin và Việt Nam cũng đã lần lượt tăng lãi suất trong mấy tháng qua. Nỗi lo lạm phát gia tăng đang đè nặng lên các nền kinh tế Châu Á.
Với số nợ và mức thâm hụt thương mại quá lớn với Trung Quốc như hiện nay, Mỹ đã gia tăng áp lực bằng mọi cách buộc Trung quốc phải "thả lỏng" đồng nhân dân tệ. Ngày 15-4 sắp tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải đưa ra tuyên bố xem Trung Quốc có phải là “nước thao túng tiền tệ” hay không. Khả năng xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ mới là rất lớn, theo giới phân tích đây có thể là một phần của âm mưu toàn cầu nhằm thiết lập trật tự thế giới mới.
72% doanh nghiệp tư nhân VN căng thẳng vì vốn. Theo Standard Chartered đồng Việt Nam sẽ giảm giá hơn nữa trong thời gian tới và lạm phát của VN năm nay sẽ ở mức 8,9%. Cơ chế lãi suất trần không còn phù hợp với thực tế. Ngân hàng Nhà nước cần phải thay đổi cơ chế cũ bằng một cơ chế mới, nếu không sẽ gây ra sự đè nén, kiềm chế sự phát triển kinh tế cũng như làm cho sự lưu thông tiền tệ có những tắc nghẽn và biến tướng khó kiểm soát.
Trong một thời gian ngắn, nhằm khơi thông nguồn cung cầu trên thị trường ngọai tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục có 2 lần thay đổi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ. Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có thêm một đợt thứ ba trong năm nay, nhưng chưa biết khi nào - có thể vào quý III năm 2010? Liệu có xuất hiện tâm lý bất an khi sở hữu đồng nội tệ ?
Năm 2009 là năm không yên ả đối với thị trường tài chính Việt Nam khi các lĩnh vực tiền tệ, ngoại hối, thị trường vốn đều biến động phức tạp và liệu thực tế này có tái hiện trong năm nay không lại là câu hỏi không dễ trả lời.
Quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại được cho vay lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay trung dài hạn và thu thêm phí đối với các khoản vay ngắn hạn đang gây phản ứng trái nhiều từ các góc nhìn quan sát. Lãi suất thoả thuận đối với các khoản cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp có nơi lên đến 18%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, mức này đã đến giới hạn chịu đựng của doanh nghiệp.
Việt Nam đã vượt qua đáy suy thoái kinh tế nhưng thị trường tiền tệ vẫn chưa bền vững, rủi ro cao. Chính phủ nên tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, không nên chạy theo giải pháp phá giá tiền đồng.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường nhà đất năm 2010 sẽ có nhiều áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và thách thức trước sự đổ bộ nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài. Giới đầu tư cần có góc nhìn thực tế hơn và họ sẽ phải đau đầu đối diện với thách thức chọn sản phẩm nào và bán cho ai.
Do nhu cầu nhà đất còn rất lớn nên việc đầu tư vào thị trường bất động sản hằng năm lợi nhuận có thể đạt từ 25%-30%, nếu gặp đột biến có thể lên đến 150%.