Đồng tiền nào sẽ ngự trị thế giới ?

Trong tình hình kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn, giới kinh doanh phân vân lựa chọn đầu tư tài sản trong USD hay Eur hoặc những loại tiền giá trị cao khác trong năm 2011 ?

Hiện nay khi các ngân hàng trung ương và chính phủ các nước hành động nhằm làm giảm giá trị đồng tiền của mình, các nhà đầu tư đối mặt với nhiều khó khăn khi cố gắng xác định loại tiền nào nên mua vào.

USD có thể giữ ở mức thấp vì Cục dự trữ liên dang Hoa Kì (FED) đang có xu hướng đưa ra một vòng chính sách nới lỏng tiền tệ mới. JPY cũng không có triển vọng tăng giá cao hơn vì ngân hàng Nhật Bản đã can thiệp theo hướng ngược lại. Phân tích của hãng Scotia Capital lưu ý rằng những sự đánh cược vào việc JPY tăng giá sẽ có thể bị thua thiệt tới 51%. Thêm vào đó, các chuyên gia tuyên bố rằng lợi nhuận sản sinh từ một loại tiền tệ nhất định đã bị giảm. Theo tính toán của ngân hàng Morgan Stanley, vị trí của Eur đã thay đổi, số lượng hợp đồng không dùng Eur có xu hướng tăng chính vì thế Morgan Stanley cho rằng euro là một trong số ít tiền tệ các nhà đầu tư nên sở hữu theo lôgíc. Các lo lắng về tài chính và sức khỏe kinh tế của một nền kinh tế các quốc gia thuộc khối Eur khiến thị trường chưa yên tâm về Eur.

Với việc FED căn bản đang in tiền nhằm giúp nước Mỹ ra khỏi cuộc Đại suy thoái trong khi giữ tỉ lệ lãi suất ở mức thấp thì không có nhiều động lực khiến người ta phải tiếp tục phụ thuộc vào USD. Nếu phiền muộn về USD thì bạn không phải là người hoang tưởng vì đúng là Mỹ có những lý do riêng để nhắm mắt làm ngơ cho các loại tiền khác mạnh lên trước mắt mình. Đồng tiền giảm giá sẽ giúp xuất khẩu tăng mạnh, làm cho hàng hóa nước ngoài trở nên đắt đó khi nhập khẩu và nó giúp làm giảm tổng số nợ của quốc gia đó. Do đó các chuyên gia đầu tư khuyến cáo mọi người chỉ nên giữ 5% tài sản của mình vào tiền mặt (có thể là USD hoặc các loại ngoại tệ mạnh khác như JPY và Eur)

Tuy nhiên, không có gì bảo đảm USD buộc phải mất giá, suy sụp vì USD vẫn là đồng tiền dự trữ chung của thế giới và trong thời điểm khá hỗn loại như hiện tại, các nhà đầu tư có xu hướng tập trung trữ tài sản trong USD, coi đó như thiên đường an toàn. Trong số tài sản đầu tư của 6 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, Đài Loan và Hàn Quốc thì phần lớn đều được cất giữ bằng USD. Trung Quốc có hơn 1.200 tỉ USD dự trữ (tính đến tháng 6/2011), Đài Loan là 332,2 tỉ USD còn Hàn Quốc là 254, 3 tỉ USD. 

 

Chiến lược an toàn nhất là mua một rổ các loại tiền tệ mạnh khác nhau để bạn không bị trở thành con tin của các thay đổi chính trị và tỷ lệ lãi suất của quốc gia sở hữu đồng tiền mà bạn sở hữu một loại duy nhất.

Các nhà buôn tiền và những quỹ vốn lớn đều có sự gia tăng mạnh mẽ việc để nhiều tài sản vào USD, phản ánh một niềm tin ngày một lớn hơn vào USD dù bản thân USD đang giảm giá và nợ của nước Mỹ vượt qua kỷ lục hơn 14.000 tỉ USD. Số liệu thống kê của Chicago Mercantile Exchange-CME, hãng được xem là bộ lọc thông tin tiêu chuẩn cho các quỹ đầu tư tiến hành hoạt động cho biết số lượng hợp đồng ký kết thanh toán bằng USD đã tăng cao từ 200.564 hợp đồng trong tháng 2/2011 lên đến 281.088 hợp đồng vào tháng 3/2011. Tổng số tiền giao dịch, đặt cược qua CME tăng 11,5 tỉ USD trong tháng 3/2011 lên tới 39 tỉ USD, cao hơn 3 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước và cao hơn cả mức kỷ lục 36 tỉ USD năm 2007. Với xu hướng Eur còn cần thời gian mới gượng lại sau khủng hoảng, USD sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Các chuyên gia đều thống nhất nhận định USD sẽ bình ổn trong thời gian trung hạn.

Tuy nhiên tương lai của Eur cũng không hoàn toàn màu xám vì với gói giải pháp mạnh mẽ của giới lãnh đạo EU đưa ra trong tháng 12/2011 cùng với sự cam kết ủng hộ của Nga và một số quốc gia phát triển khác, giới đầu tư và nhà kinh doanh có quyền hi vọng Eur sẽ trở lại dần vị thế mạnh của mình trong 6 tháng đầu năm 2012. Một khi đã ổn định thì Eur sẽ là thiên đường khác để cất giữ tài sản cho tất cả mọi người trong tình hình kinh tế thế giới hồi phục mong manh.

Để ngăn ngừa một sự suy giảm giá trị USD có thể xảy đến và ảnh hưởng tới tài sản, các nhà đầu tư cần làm gì ? Chiến lược an toàn nhất là mua một rổ các loại tiền tệ mạnh khác nhau để bạn không trở thành con tin của các thay đổi chính trị và tỉ lệ lãi suất của quốc gia sở hữu đồng tiền mà bạn sở hữu một loại duy nhất.

Các chuyên gia của CIBC World Markets khuyên nên mua đồng France Thụy Sỹ - đang ngày càng tăng giá. Các nhà kinh tế học của RBC Capital Markets khuyến cáo chọn AUD đầu tư vì kinh tế nước này vững mạnh và lợi nhuận tăng cao do nhu cầu về nguyên liệu thô của Trung Quốc đối với Australia là vô hạn.    

Hoa Chi  // Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp

  • Giá USD sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2012 ?
  • VND sẽ không phá giá quá mạnh trong năm nay?
  • Khi nào lãi suất sẽ giảm?!?
  • Chính sách tiền tệ: Thuốc sắp ngấm!
  • 6 yếu tố có thể khiến tỷ giá tăng trong 2012
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
  • M&A lĩnh vực nào sẽ sôi động?
  • Bộ Xây dựng đề xuất hai mô hình tiết kiệm nhà ở
  • Công đoàn Sacombank: “Không loại trừ có nhà đầu cơ trục lợi”
  • “Dự đoán táo bạo” về thị trường bất động sản 2012
  • Sacombank và giả thiết không có màu hồng
  • Eximbank muốn bầu lại toàn bộ Hội đồng Quản trị Sacombank
  • Những dự án BĐS mất giá nhất Hà Nội
  • Đầu tư 2012: Hãy cứ 'ôm' vàng, bất động sản
  • Ẩn số cuộc đổi chủ ngân hàng
  • Ngân hàng khoe chỉ tiêu tín dụng

  • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
  • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
  • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
  • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
  • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
  • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
  • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
  • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
  • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
  • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
  • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
  • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!
Quà tặng | Ống nhòm hồng ngoại | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay   |  Vietnam Business News | | tin suc khoe | gia vang SJC | Thi truong vang | Tin tuc trong ngay Su kien noi bat trong ngay Tin thuong mai Thi truong chung khoan Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc chinh sach tien te thi truong chung khoan tang truong kinh te ty le lam phat thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te