Lãi suất giảm dần theo sự đồng thuận

Trong 2 ngày đầu tuần này, lãi suất huy động và cho vay của nhiều ngân hàng đã giảm theo sự đồng thuận trong cuộc họp với Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) đầu tháng 7/2010. Lãi suất huy động vốn dần về mức khoảng 11%/năm và cho vay thấp nhất là 12 - 12,5%/năm.

Giảm dần lãi suất…


Ngày 6/7, một số ngân hàng như HDBank, GiaDinh Bank tiếp tục điều chỉnh nhẹ lãi suất huy động và tính đến việc hạ lãi suất đầu ra. Cụ thể, tại HDBank, mức lãi suất tiền gửi cao nhất còn 11,2%/năm, nhưng giá trị tiền gửi của khách hàng phải đạt 2 tỷ đồng. Các kỳ hạn còn lại, lãi suất từ 11 - 11,1%/năm.

Đúng như đồng thuận trong cuộc họp ngày 1/7 của VNBA và các thành viên khác, trong ngày đầu tuần đã có không ít ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay thỏa thuận. Trong đó, VietA Bank giảm lãi suất tiền gửi xuống cao nhất chỉ còn 10,8%/năm. Đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, lãi suất huy động vốn của VietA Bank giảm 0,7%/năm so với cuối tuần trước… Cụ thể, với hạn 3 - 5 tháng, lãi suất còn 10,7%/năm; 1 tháng lãi suất chỉ còn 10%/năm; 2 tháng là 10,5%/năm…

DongA Bank vừa đưa ra sản phẩm tiết kiệm "siêu lãi suất" áp dụng cho tiền gửi VND, song mức lãi suất cao nhất chỉ 11,2%/năm áp dụng cho kỳ hạn 1 - 6 tháng. Còn tại ABBank, lãi suất được áp dụng đồng loạt cho tất cả các kỳ hạn ở mức 11,2%/năm. Riêng kỳ hạn tuần, lãi suất huy động vốn ABBank từ 10,1 - 10,8%/năm.

Tổng giám đốc VP Bank, ông Nguyễn Hưng cũng cho biết, trong vài ngày tới, lãi suất huy động vốn của Ngân hàng sẽ giảm về mức phù hợp với mặt bằng chung.

Thực tế, để giảm được lãi suất đầu ra, đòi hỏi trước hết với các ngân hàng là điều chỉnh lãi suất tiền gửi. Theo bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký VNBA, với sự đồng thuận cao của các ngân hàng trong 2 cuộc họp vừa qua, lãi suất huy động và cho vay sẽ giảm dần. Trong đó, 3 đối tượng khách hàng được hưởng mức lãi suất thấp nhất theo chủ trương là nhu cầu vốn phát triển nông thôn, xuất khẩu và DNVVN.

Trao đổi với ĐTCK, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP. HCM cũng cho rằng, nếu không giảm lãi suất huy động vốn, các ngân hàng sẽ khó điều chỉnh lãi suất cho vay và khó kích thích tăng trưởng dư nợ. Theo ông Hạnh, việc giảm mạnh lãi suất huy động trong bối cảnh hiện nay là khó, nhưng các nhà băng phải thực hiện chính sách điều chỉnh dần và giảm dần khuyến mãi thì mới có điều kiện để hạ dần lãi suất cho vay.

…kỳ vọng tăng trưởng dư nợ

Song song với động thái điều chỉnh lãi suất đầu vào, các nhà băng cũng giảm dần lãi suất cho vay. Từ ngày 5/7, Western Bank giảm lãi suất cho vay từ 0,48 - 1%/năm tùy vào sản phẩm vay. Theo đó, lãi suất cho vay vốn lưu động phục vụ sản xuất - kinh doanh tại ngân hàng này chỉ còn 14,4%/năm. Đáng chú ý với các DN vay vốn xuất nhập khẩu với hạn mức lớn sẽ chỉ áp dụng lãi suất 12,89%/năm.

ACB, Sacombank, Maritime Bank… cũng giảm lãi suất cho vay tiền đồng xuống mức 12,5 - 13,5%/năm cho ba nhóm đối tượng ưu tiên là nông nghiệp nông thôn, DN xuất khẩu và DNVVN. Các ngân hàng còn cho biết, đang lên kế hoạch giảm lãi suất đầu ra, đồng thời áp dụng đối với các đối tượng khác ngoài 3 đối tượng ưu tiên trên. Mặt bằng lãi suất cho vay áp dụng tại một số ngân hàng hiện là 14 - 14,5%/năm dành cho các DN và 14 - 16%/năm cho khách hàng cá nhân.

Các ngân hàng kỳ vọng, tăng trưởng dư nợ sẽ được kích thích khi mặt bằng lãi suất giảm dần và chu kỳ sử dụng nhiều vốn của DN đang gần kề. Phó tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, tăng trưởng dư nợ tín dụng toàn ngành 2 quý đầu năm đạt trên 10% là không cao, nhưng cũng không thể nói là thấp, bởi trong quý I nhu cầu vốn của DN chậm lại do thời gian nghỉ lễ, tết. Bước sang quý II/2010, các ngân hàng được thực hiện cơ chế cho vay lãi suất thỏa thuận nên áp lực đối với DN cao hơn, cộng với thị trường xuất khẩu khu vực châu Âu bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ công. Do đó, nhu cầu vốn của DN chững lại. Tuy nhiên, với diễn biến tích cực của lãi suất và vốn khả dụng tại nhiều ngân hàng ngày càng dồi dào hơn nên việc đẩy mạnh vốn cho vay được quan tâm. Áp lực lãi suất giảm cũng sẽ là điều kiện thích hợp cho khách hàng cần vốn. Trong đó, với phân khúc khách hàng mua nhà trả góp cũng như tiêu dùng đang có chiều hướng trở lại, thay vì ì ạch trong quý vừa qua. Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB cho biết, tín dụng cho vay tiêu dùng tại ACB bắt đầu khởi sắc trở lại so với sự trì trệ 6 tháng đầu năm 2010.

Bà Nguyễn Nhơn Mai Ly, Phó tổng giám đốc VietA Bank cũng cho hay, hiện nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân, nhất là với mua nhà, sửa chữa nhà trả góp đã bắt đầu sôi động lại. Tại VietA Bank, lãi suất cho vay thỏa thuận dao động trong mức khoảng 12 - 16%/năm tùy từng đối tượng khách hàng.

Theo nhận định của ông Hạnh, khả năng tăng trưởng dư nợ tín dụng sẽ khởi sắc trở lại trong 2 quý cuối năm, vì đây là thời điểm mùa vụ, nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là khối DN tăng cao hơn.

Theo đại diện một ngân hàng tại TP. HCM, tăng trưởng dư nợ tín dụng chậm lại trong 2 quý đầu năm 2010 một phần do tác động bởi áp lực lãi suất. Do vậy, nếu mặt bằng lãi suất cho vay giảm sẽ là điều kiện để phát triển tín dụng. Tuy nhiên, với quy định về việc nâng tỷ lệ an toàn vốn từ 8% lên 9% kể từ ngày 1/10/2010 là vấn đề quan trọng để các nhà băng xem xét và cân đối lại bài toán vốn cho vay. Bởi nếu hiệu suất sử dụng vốn không cao đòi hỏi ngân hàng phải nâng cao tỷ lệ an toàn vốn.    

(Đầu tư Chứng khoán điện tử)

  • Khó như… tuyển đại lý bảo hiểm!
  • Ngân hàng thay đổi chiến lược thời hậu khủng hoảng
  • Ngân hàng thay đổi chiến lược thời hậu khủng hoảng
  • Giảm lãi suất sẽ khơi thông được vốn?
  • Vì sao USD tăng giá?
  • Không đáng ngại về biến động tỷ giá
  • Ẩn số lạm phát và thước đo điều hành
  • Lãi vay VND vẫn chờ các đại gia!
  • Xu hướng M&A trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và bảo hiểm
  • Bất động sản sinh thái có thực sự “sinh thái”?
  • "Bão giá" bất động sản Hải Phòng: Ảo hay thực ?
  • Cần tỉnh táo khi đầu tư bất động sản
  • Sàn vàng vẫn hoạt động
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

  • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
  • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
  • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
  • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
  • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
  • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
  • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
  • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
  • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
  • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
  • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
  • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te