Một thực tế đang xảy ra không ít trên thị trường là, có những vụ gian lận trong giao dịch mà các đối tượng tham gia có thể thu lợi lớn đến tiền tỉ, trong khi mức xử phạt với những hành vi này lại quá thấp, tối đa là 70 triệu đồng.
Chế tài thiếu sức răn đe có lẽ là một phần nguyên nhân khiến số lượng các vụ vi phạm ngày càng gia tăng. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đang xây dựng cơ sở pháp lý để tiến tới tịch thu các khoản lợi bất chính có được do gian lận trong giao dịch chứng khoán.
Trên thị trường chứng khoán gần đây ngày càng xảy ra nhiều những vụ gian lận trong giao dịch chứng khoán như việc bán số lượng lớn cổ phiếu sau khi vừa chào mua công khai, hay việc lợi dụng các tài khoản ủy quyền để thao túng giá chứng khoán... Chính vì vậy, quyết định sẽ định lượng để tịch thu các khoản lợi bất chính có được do gian lận trong giao dịch chứng khoán của UBCKNN vừa công bố đã được sự ủng hộ của đông đảo các thành viên tham gia thị trường.
Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó TGĐ Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng: “Cần có những quy định cụ thể thì mới thực hiện được quyết định này, cần có sự quyết tâm và chung sức của các cơ quan quản lý…”
Tuy nhiên, việc xác định hành vi gian lận trên thị trường chứng khoán, sau đó định lượng số tiền bất chính để tịch thu không phải là việc đơn giản, bởi việc có những bằng chứng để kết luận là rất khó.
Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI: “Một hành vi gian lận rất phổ biến hiện nay là sử dụng thông tin mật để làm giá chứng khoán thì vẫn chưa có chế tài nào xử lý”.
Tại nhiều thị trường chứng khoán quốc tế, việc điều tra các vụ giao dịch nội gián có khi mất 1-2 năm. Khi điều tra, cán bộ thanh tra của họ có thể phối hợp với ngân hàng để xác định đường đi của đồng tiền. Trong khi đó, Thanh tra chứng khoán chúng ta hiện nay chưa thể làm được việc này do chưa có cơ chế.
Luật sư Đỗ Trọng Hải, Chủ tịch Công ty Luật Bizlink: “Thị trường chứng khoán Việt Nam còn mới, nên để xử lý được việc này phải học tập kinh nghiệm của nước ngoài, sau đó đưa vào thực tế thị trường trong nước”.
Không ít vụ vi phạm thời gian qua, phần lớn đối tượng nằm trong diện nghi vấn đều nhận sai phạm vì mức phạt không nhiều, chỉ có tối đa là 70 triệu đồng. Tới đây, khi áp dụng biện pháp tịch thu toàn bộ khoản lợi nhuận được xem là bất chính do các hành vi gian lận đem lại, chắc chắn các đối tượng này sẽ không dễ dàng nhận sai phạm. Vì vậy, cách thức và bằng chứng để xác định vi phạm cũng đặt ra yêu cầu cao hơn nữa trong nghiệp vụ của cơ quan chức năng.
Hiếm có thời điểm nào mà tỷ giá giữa USD và VNĐ trên thị trường tự do lại thấp hơn tỷ giá giao dịch chính thức liên ngân hàng. Điều đáng nói là, trong tháng 4 qua, hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần.
Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII sáng nay, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Chính phủ kiên định các mục tiêu và chỉ tiêu Quốc hội đã đề ra, trong đó tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5%.
Để giảm lãi suất cho vay, từ đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng thì việc tiết giảm chi phí đầu vào là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết, họ chưa thể thực hiện ngay biện pháp này vì người gửi tiền còn mặc cả lãi suất.
Mặc dù mặt bằng lãi suất đã có chiều hướng giảm sau những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng vẫn ở mức khá cao, khiến DN e ngại khi tiếp cận tín dụng.
Từng thành viên trong gia đình chị Mai vui vẻ khoác lên vai những chiếc túi du lịch cá nhân trĩu nặng. Họ hồ hởi leo lên taxi đi tới sân bay, khởi đầu cho một chuyến du lịch hè dài ngày, xung quanh là những con mắt ngưỡng mộ của bà con buôn bán ở một khu chợ tại quận Long Biên.
Theo đánh giá của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) thì con số DN niêm yết trên hai sàn chứng khoán VN hiện nay không hề nhỏ so với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, thị trường vẫn thiếu hàng, nhưng cái thiếu thực sự không phải là ở "lượng" mà ở những cổ phiếu đạt chất lượng cao.
Trong những năm qua, đầu tư công chiếm gần một nửa tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Ðầu tư của Nhà nước và đầu tư của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với tốc độ tương đối cao, nhờ đó, công cuộc xóa đói, giảm nghèo đạt được kết quả khả quan và mức sống của nhân dân được cải thiện.
Bất động sản (BĐS) là một lĩnh vực đầu tư đòi hỏi phải có một nguồn vốn vững mạnh, một kế hoạch tài chính dài hạn. Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam, bên cạnh nguồn vốn trung và dài hạn, nguồn vốn ngắn hạn (vốn “nóng”), có thời hạn dưới 1 năm cũng đổ vào thị trường BĐS, tạo ra những cơn sốt nóng, “bong bóng” đầu cơ trên thị trường. “Giải mã” vấn đề vốn luôn là bài toán khó cho thị trường BĐS.
Ngày 13-5, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) GPMB. Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho việc triển khai giải pháp thực hiện GPMB trong thời gian tới, nhất là tại những dự án trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tính đến nay, Việt Nam đã thu hút được gần 180 tỷ USD vốn FDI và riêng trong 3 năm gần đây là 114 tỷ USD. Lượng vốn đăng ký tăng lên mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng phát sinh những bất cập cần sớm được khắc phục.
Vay tiền tiêu dùng không còn là khái niệm mới ở Việt Nam nhưng dịch vụ này vẫn ở dạng tiềm năng đối với hệ thống ngân hàng. Thực tế, nhiều người dân đã tìm tới ngân hàng để vay tiền tiêu dùng, nhưng lãi suất cao và sự biến động của lãi suất khiến họ phải chùn tay.
Trước những thông tin thị trường u ám kéo dài, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang phải thay đổi cách bán hàng của mình, trong đó tiếp thị trực tiếp đến nhóm khách hàng có nhu cầu là một trong những cách giúp họ bán hàng trong tình hình hiện nay.
Các chuyên gia cho rằng, hiện nay không cần thiết phải mở rộng diện áp trần lãi vay bởi biện pháp này không thực sự hiệu quả, thậm chí có thể tự do hóa lãi suất từ đầu tháng 6.
"Đêm trước khủng hoảng", hình ảnh mà Joseph Stiglitz hay ví von, vẫn còn nguyên giá trị. Còn "cơn bão toàn diện" của Roubini cũng có thể bắt đầu từ cuối năm 2013.
Dù những tín hiệu hồi phục của thị trường vẫn chưa rõ ràng, song sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản đối với khu vực phía Tây Hà Nội trong thời gian qua đang mang lại nhiều kỳ vọng tích cực cho các dự án nơi đây.
Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết ngày 19/5 sẽ đưa ra thị trường 20 căn biệt thự lâu đài Chateau và 24 căn nhà liên kế với giá từ 22 tỷ đồng đến hơn 72 tỷ đồng/căn (khoảng 80-100 triệu đồng/m2).
Chính sách neo tỷ giá có mục tiêu là giúp ổn định kinh tế vĩ mô nhưng cũng làm tăng sức ép cho nhà quản lý, dẫn đến có giai đoạn điều hành bị giật cục, làm tăng lạm phát như xảy ra gần đây.
Bài viết này nhằm mục đích xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam thông qua một phương pháp tiếp cận đơn giản. Mô hình ước lượng của chúng tôi sử dụng cơ sở lý thuyết về lạm phát cho một nền kinh tế nhỏ và mở. Bài viết cố gắng đưa một một vài gợi ý thận trọng cho chính sách kiềm chế lạm phát ở Việt Nam trong giai đoạn thực hiện chính sách kích cầu.
Dù lạm phát vẫn đang ở mức thấp hơn so với năm 2008, nhưng tỷ lệ này tăng mạnh từ giữa năm 2009 và đang trở thành nguy cơ lớn nhất đối với Ấn Độ và Việt Nam. Trung Quốc; Singapore đã tuyên bố nâng giá đồng tiền; Ngân hàng Trung ương Ôxtrâylia, Ấn Độ, Malaixia, Philíppin và Việt Nam cũng đã lần lượt tăng lãi suất trong mấy tháng qua. Nỗi lo lạm phát gia tăng đang đè nặng lên các nền kinh tế Châu Á.
Với số nợ và mức thâm hụt thương mại quá lớn với Trung Quốc như hiện nay, Mỹ đã gia tăng áp lực bằng mọi cách buộc Trung quốc phải "thả lỏng" đồng nhân dân tệ. Ngày 15-4 sắp tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải đưa ra tuyên bố xem Trung Quốc có phải là “nước thao túng tiền tệ” hay không. Khả năng xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ mới là rất lớn, theo giới phân tích đây có thể là một phần của âm mưu toàn cầu nhằm thiết lập trật tự thế giới mới.
72% doanh nghiệp tư nhân VN căng thẳng vì vốn. Theo Standard Chartered đồng Việt Nam sẽ giảm giá hơn nữa trong thời gian tới và lạm phát của VN năm nay sẽ ở mức 8,9%. Cơ chế lãi suất trần không còn phù hợp với thực tế. Ngân hàng Nhà nước cần phải thay đổi cơ chế cũ bằng một cơ chế mới, nếu không sẽ gây ra sự đè nén, kiềm chế sự phát triển kinh tế cũng như làm cho sự lưu thông tiền tệ có những tắc nghẽn và biến tướng khó kiểm soát.
Trong một thời gian ngắn, nhằm khơi thông nguồn cung cầu trên thị trường ngọai tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục có 2 lần thay đổi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ. Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có thêm một đợt thứ ba trong năm nay, nhưng chưa biết khi nào - có thể vào quý III năm 2010? Liệu có xuất hiện tâm lý bất an khi sở hữu đồng nội tệ ?
Năm 2009 là năm không yên ả đối với thị trường tài chính Việt Nam khi các lĩnh vực tiền tệ, ngoại hối, thị trường vốn đều biến động phức tạp và liệu thực tế này có tái hiện trong năm nay không lại là câu hỏi không dễ trả lời.
Quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại được cho vay lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay trung dài hạn và thu thêm phí đối với các khoản vay ngắn hạn đang gây phản ứng trái nhiều từ các góc nhìn quan sát. Lãi suất thoả thuận đối với các khoản cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp có nơi lên đến 18%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, mức này đã đến giới hạn chịu đựng của doanh nghiệp.
Việt Nam đã vượt qua đáy suy thoái kinh tế nhưng thị trường tiền tệ vẫn chưa bền vững, rủi ro cao. Chính phủ nên tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, không nên chạy theo giải pháp phá giá tiền đồng.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường nhà đất năm 2010 sẽ có nhiều áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và thách thức trước sự đổ bộ nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài. Giới đầu tư cần có góc nhìn thực tế hơn và họ sẽ phải đau đầu đối diện với thách thức chọn sản phẩm nào và bán cho ai.
Do nhu cầu nhà đất còn rất lớn nên việc đầu tư vào thị trường bất động sản hằng năm lợi nhuận có thể đạt từ 25%-30%, nếu gặp đột biến có thể lên đến 150%.