Thứ nhất là giá vàng thường tăng cao mỗi khi kinh tế rơi vào khủng hoảng vì vàng là nơi trú ẩn an toàn của đồng vốn. Khủng hoảng kinh tế tư bản thường có tính chu kỳ, thường 5 năm diễn ra một lần.
Giá vàng đã tăng cao, tăng liên tục, tăng trong thời gian dài (tính từ năm 2001 đến nay), tương đương với chu kỳ của hai cuộc khủng hoảng là hiếm thấy. Một USD từ chỗ tương đương 1 euro, thậm chí có lúc còn lớn hơn 1,3 euro, nhưng đã giảm giá mạnh, tụt xuống chỉ còn tương đương với trên dưới 0,7 euro. Một nghìn USD từ chỗ mua được 5 ounce vàng, nay chưa mua được 1 ounce vàng là không tránh khỏi.
Thứ hai là giá vàng tính bằng USD, nên giá vàng thường biến động ngược chiều với giá USD (tức là giá USD tăng thì giá vàng giảm, giá USD giảm thì giá vàng tăng). Nhưng gần đây lại xuất hiện hiện tượng giá USD tăng thì giá vàng cũng tăng. Lý giải bí ẩn này, các chuyên gia đã đưa ra nguyên nhân: cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới xuống đáy, đang vượt dốc đi lên, thì cuộc khủng hoảng nợ công nổ ra ở Hy Lạp, đang có xu hướng lan ra ở nhiều nước ở châu Âu, làm cho giá euro bị tụt giảm. Do vậy lòng tin vào đồng euro cũng bị sụt giảm, làm cho dòng vốn tìm tới vàng và đồng USD để trú ẩn, do đó mà giá USD tăng, giá vàng cũng tăng.
Thứ ba, xét trong thời kỳ dài thì giá vàng trong xu hướng tăng, nhưng trong từng thời gian ngắn thì giá vàng đã lên xuống tạo thành các đợt sóng, với mức cao thấp, ngắn dài khác nhau. Lý giải sự tạo sóng đó, các chuyên gia đã đưa ra ba yếu tố. Yếu tố thứ nhất là quỹ dự trữ quốc tế của các quốc gia thường có sự thay đổi cơ cấu một phần bằng tiền và một phần bằng vàng. Với ưu thế vốn có của mình, đồng USD đã chiếm tới 60% trong thanh toán và dự trữ quốc tế của thế giới, nhưng khi giá USD bị sụt giảm thì nhiều nước đã cơ cấu lại bằng việc chuyển một phần từ USD sang vàng. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới, trong quý I năm nay, Ngân hàng Trung ương các nước đã tăng thêm 276,3 tấn vàng vào quỹ dự trữ (riêng Ả Rập Saudi tăng gần 180 tấn). Những nước có dự trữ vàng lớn là Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Saudi... Yếu tố thứ hai là các quỹ đầu tư, trong đó Quỹ Tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust với lượng vàng nắm giữ ở mức kỷ lục là gần 1.308 tấn. Mỗi xu hướng, động thái mua vào, bán ra của các quỹ này đều là tín hiệu cho giá vàng có sóng. Yếu tố thứ ba là việc mua bán của các nhà đầu tư, tiêu dùng nhỏ lẻ.
Thứ tư là giá vàng trong nước và giá vàng thế giới không hoàn toàn nối với nhau theo nguyên tắc “bình thông nhau”, nên chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn và thường xuyên xảy ra. Có hai yếu tố “ngăn” sự thông nhau này. Đó là yếu tố xuất, nhập khẩu và yếu tố tỷ giá VND/USD ở trong nước.
Chính những bí ẩn trên đã làm cho dự đoán giá vàng trở nên rất khó khăn. Tuy nhiên, theo dự đoán của nhiều chuyên gia trong nước và thế giới, giá vàng có thể lúc tăng, lúc giảm, nhưng xu hướng chung vẫn là tăng lên đạt đỉnh cao mới ở cả trong nước và quốc tế.
Theo Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc tế Dominique Strauss- Kahn, việc định giá lại đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc sẽ không diễn ra nhanh chóng hoặc giúp sửa chữa hiện tượng mất cân bằng kinh tế toàn cầu.
Chuyên gia Jeremy Grantham, người đã tiên đoán chính xác thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm trong thập niên qua cho biết, phương pháp tiếp cận “kinh nghiệm” nhằm kiềm chế bong bóng tài sản có thể giúp Trung Quốc tránh được cuộc khủng hoảng nhà đất kiểu Mỹ.
Dù Bắc Kinh đã phát đi tín hiệu, nhưng đừng trông đợi tỷ giá đồng Nhân dân tệ sẽ thay đổi nhiều; xem ra người Trung Quốc chỉ muốn đánh lạc hướng áp lực quốc tế trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-20 và đó là chiến thuật kéo dài thời gian giúp sức cho các nhà xuất khẩu Đại lục.
Tỉ giáVND/USD trong mấy ngày qua tại các ngân hàng thương mại và trên cả thị trường tự do vẫn liên tục tăng nhanh (khoảng 100VND/USD) so với thời điểm cuối tuần trước.
Sáng 11-6, Hội đồng thẩm định dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán đã xem xét đến tính hợp hiến, hợp pháp và tính khả thi của dự thảo. Tại buổi thẩm định, nhiều ý kiến của đại diện các bên như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Viện nghiên cứu kinh tế trung ương... đã đưa ra nhằm hướng tới việc hoàn thiện văn bản.
Ở Hải Phòng hiện có hơn 150 lô tập thể ( từ 3 - 5 tầng) được xây dựng từ những năm 1960 - 1980. Các khu tập thể này đều đã cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng.
Dù thị trường ngoại tệ được nhìn nhận đang trong trạng thái dư cung với mức dư thừa được hoán đổi cho NHNN lên đến 600 triệu USD, lãi suất huy động USD cá biệt vẫn đang được một vài NHTM đưa lên mức cao nhất trong hơn 1 năm trở lại đây.
Cho vay tiêu dùng được “cởi trói” trước cho vay sản xuất kinh doanh với lãi suất thoả thuận. Nhưng tín dụng tiêu dùng, theo công bố của ngân hàng Nhà nước, trong năm tháng đầu năm vẫn không tăng.
Đó là thực tế của không ít dự án bất động sản mang danh có vốn đầu tư nước ngoài trị giá hàng tỉ USD nhưng trên thực tế khi triển khai lại huy động và sử dụng vốn trong nước
Thị trường ngoại hối tương đối ổn định từ tháng 3 trở lại đây, các ngân hàng thương mại đã có lượng ngoại tệ dư thừa lớn để bán cho Ngân hàng Nhà nước. Thông tin về hiện tượng các doanh nghiệp mua gom USD do lo ngại biến động tỷ giá là không có cơ sở.
Trước những thông tin thị trường u ám kéo dài, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang phải thay đổi cách bán hàng của mình, trong đó tiếp thị trực tiếp đến nhóm khách hàng có nhu cầu là một trong những cách giúp họ bán hàng trong tình hình hiện nay.
Các chuyên gia cho rằng, hiện nay không cần thiết phải mở rộng diện áp trần lãi vay bởi biện pháp này không thực sự hiệu quả, thậm chí có thể tự do hóa lãi suất từ đầu tháng 6.
"Đêm trước khủng hoảng", hình ảnh mà Joseph Stiglitz hay ví von, vẫn còn nguyên giá trị. Còn "cơn bão toàn diện" của Roubini cũng có thể bắt đầu từ cuối năm 2013.
Dù những tín hiệu hồi phục của thị trường vẫn chưa rõ ràng, song sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản đối với khu vực phía Tây Hà Nội trong thời gian qua đang mang lại nhiều kỳ vọng tích cực cho các dự án nơi đây.
Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết ngày 19/5 sẽ đưa ra thị trường 20 căn biệt thự lâu đài Chateau và 24 căn nhà liên kế với giá từ 22 tỷ đồng đến hơn 72 tỷ đồng/căn (khoảng 80-100 triệu đồng/m2).
Chính sách neo tỷ giá có mục tiêu là giúp ổn định kinh tế vĩ mô nhưng cũng làm tăng sức ép cho nhà quản lý, dẫn đến có giai đoạn điều hành bị giật cục, làm tăng lạm phát như xảy ra gần đây.
Bài viết này nhằm mục đích xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam thông qua một phương pháp tiếp cận đơn giản. Mô hình ước lượng của chúng tôi sử dụng cơ sở lý thuyết về lạm phát cho một nền kinh tế nhỏ và mở. Bài viết cố gắng đưa một một vài gợi ý thận trọng cho chính sách kiềm chế lạm phát ở Việt Nam trong giai đoạn thực hiện chính sách kích cầu.
Dù lạm phát vẫn đang ở mức thấp hơn so với năm 2008, nhưng tỷ lệ này tăng mạnh từ giữa năm 2009 và đang trở thành nguy cơ lớn nhất đối với Ấn Độ và Việt Nam. Trung Quốc; Singapore đã tuyên bố nâng giá đồng tiền; Ngân hàng Trung ương Ôxtrâylia, Ấn Độ, Malaixia, Philíppin và Việt Nam cũng đã lần lượt tăng lãi suất trong mấy tháng qua. Nỗi lo lạm phát gia tăng đang đè nặng lên các nền kinh tế Châu Á.
Với số nợ và mức thâm hụt thương mại quá lớn với Trung Quốc như hiện nay, Mỹ đã gia tăng áp lực bằng mọi cách buộc Trung quốc phải "thả lỏng" đồng nhân dân tệ. Ngày 15-4 sắp tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải đưa ra tuyên bố xem Trung Quốc có phải là “nước thao túng tiền tệ” hay không. Khả năng xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ mới là rất lớn, theo giới phân tích đây có thể là một phần của âm mưu toàn cầu nhằm thiết lập trật tự thế giới mới.
72% doanh nghiệp tư nhân VN căng thẳng vì vốn. Theo Standard Chartered đồng Việt Nam sẽ giảm giá hơn nữa trong thời gian tới và lạm phát của VN năm nay sẽ ở mức 8,9%. Cơ chế lãi suất trần không còn phù hợp với thực tế. Ngân hàng Nhà nước cần phải thay đổi cơ chế cũ bằng một cơ chế mới, nếu không sẽ gây ra sự đè nén, kiềm chế sự phát triển kinh tế cũng như làm cho sự lưu thông tiền tệ có những tắc nghẽn và biến tướng khó kiểm soát.
Trong một thời gian ngắn, nhằm khơi thông nguồn cung cầu trên thị trường ngọai tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục có 2 lần thay đổi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ. Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có thêm một đợt thứ ba trong năm nay, nhưng chưa biết khi nào - có thể vào quý III năm 2010? Liệu có xuất hiện tâm lý bất an khi sở hữu đồng nội tệ ?
Năm 2009 là năm không yên ả đối với thị trường tài chính Việt Nam khi các lĩnh vực tiền tệ, ngoại hối, thị trường vốn đều biến động phức tạp và liệu thực tế này có tái hiện trong năm nay không lại là câu hỏi không dễ trả lời.
Quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại được cho vay lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay trung dài hạn và thu thêm phí đối với các khoản vay ngắn hạn đang gây phản ứng trái nhiều từ các góc nhìn quan sát. Lãi suất thoả thuận đối với các khoản cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp có nơi lên đến 18%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, mức này đã đến giới hạn chịu đựng của doanh nghiệp.
Việt Nam đã vượt qua đáy suy thoái kinh tế nhưng thị trường tiền tệ vẫn chưa bền vững, rủi ro cao. Chính phủ nên tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, không nên chạy theo giải pháp phá giá tiền đồng.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường nhà đất năm 2010 sẽ có nhiều áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và thách thức trước sự đổ bộ nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài. Giới đầu tư cần có góc nhìn thực tế hơn và họ sẽ phải đau đầu đối diện với thách thức chọn sản phẩm nào và bán cho ai.
Do nhu cầu nhà đất còn rất lớn nên việc đầu tư vào thị trường bất động sản hằng năm lợi nhuận có thể đạt từ 25%-30%, nếu gặp đột biến có thể lên đến 150%.