Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010

tinkinhte.comTriển vọng dài hạn của đồng USD sẽ có tác động lớn trên phạm vi toàn cầu không chỉ riêng tại nước Mỹ.

Khi đồng USD giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 14 năm so với đồng yen vào cuối tháng 11/09, nhiều người đặt câu hỏi liệu đồng tiền xanh có tiếp tục xuống giá hay không.

Nhưng khi đồng tiền này tăng mạnh so với đồng euro và các đồng tiền khác, sau khi các số liệu cho thấy tình trạng thất nghiệp tại Mỹ đã dịu bớt, vấn đề đặt ra là xu hướng này liệu có được củng cố?

Theo điều tra gần đây của Bloomberg, dự đoán chung của 43 chuyên gia chiến lược là đồng USD có thể tăng giá so với đồng euro, yen, franc Thụy Sỹ, bảng Anh và krona Thụy Điển vào ngày 30/9/2010.

Tuy nhiên, các chiến lược gia hàng đầu tham gia cuộc điều tra cho rằng đồng tiền xanh sẽ tiếp tục yếu đi, kể cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

Douglas Elliott, thuộc Viện Brookings ở Washington DC, cho rằng Mỹ sẽ hưởng lợi khi đồng USD ở mức thấp vừa phải và chịu tác động không mong muốn khi đồng tiền của họ xuống giá mạnh.

Tuy nhiên, việc đồng tiền xanh sẽ tăng hay giảm hiện vẫn chưa rõ ràng. Thực tế, các nhà đầu tư có thể nghiêng về một trong hai chiều hướng, song vấn đề là ở chỗ, các thị trường thường diễn biến phức tạp.

Chad Stone, nhà kinh tế trưởng ở Trung tâm ngân sách và những ưu tiên chính sách tại Washington DC, cho rằng việc đồng USD xuống giá sẽ chỉ gây tác động tiêu cực nếu đó là sự sụt giảm mạnh và nhanh chóng thay vì diễn ra từ từ. Ông nói: “Chúng ta muốn điều chỉnh từng bước giá trị đồng tiền, song nếu điều này diễn ra quá nhanh, những tác động sẽ rất khác nhau”.

Theo ông Stone, trong khi nhiều người lo ngại thâm hụt ngân sách sẽ kéo đồng USD xuống những mức thấp có thể gây tác hại, điều quan trọng lúc này là gạt lo ngại này sang một bên, hoãn thanh toán nợ để tập trung thúc đẩy nền kinh tế.

Việc không kiểm soát được thâm hụt ngân sách trong dài hạn có thể là vấn đề đối với sự mất giá của đồng USD, song điều này sẽ không còn là mối bận tâm khi kinh tế Mỹ phục hồi và lãi suất tăng trở lại.

Theo các nhà phân tích, đồng tiền xanh có thể tăng trở lại trong năm 2010, khi kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc. Việc lãi suất tăng và những động thái của Quốc hội nước này nhằm giảm thâm hụt ngân sách có thể ngăn chặn sự giảm giá của đồng USD.

Trong khi đó, việc đồng bạc xanh xuống giá không phải luôn là một điều tồi tệ. Các nhà đầu tư đã tìm đến đồng USD như một tài sản an toàn khi suy thoái lên đến đỉnh điểm. Đồng USD rẻ cũng mang lại lợi thế cho xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Ben Carliner, Giám đốc nghiên cứu của Viện chiến lược kinh tế tại Washington DC, cho rằng đồng bạc xanh sẽ không thể giảm giá mạnh hơn nữa so với đồng euro và đồng yen. Một nguyên nhân quan trọng gây sức ép lên đồng USD là việc các nhà đầu tư vay những đồng tiền có lãi suất thấp để đầu tư vào các tài sản khác.

Trong khi đồng tiền xanh yếu đi, hoạt động này đã đẩy một số thị trường chứng khoán như Ấn Độ, Brazil và Nga lên. Ông nói: “Về cơ bản, do lãi suất tại Mỹ vẫn rất thấp, các nhà đầu tư sẽ vay USD và sau đó đổi sang đồng real Brazil và đồng rúp Nga để đầu tư vào các tài sản có lợi nhuận cao ở những nước này”.

Theo ông Carliner, Brazil đã có những biện pháp ngăn chặn dòng chảy đầu tư ngắn hạn vào các thị trường tài chính của mình, do lo ngại về sự hình thành các bong bóng trong nước, điều rất có thể xảy ra.

Đối với Mỹ, tỷ giá đồng USD sẽ trở thành một yếu tố ngày càng quan trọng trong chính sách tiền tệ, khi FED nỗ lực rút các biện pháp kích thích một khi nền kinh tế cải thiện. Chủ tịch FED, Ben Bernanke gần đây đã bày tỏ sự ủng hộ công khai bất thường với một đồng USD mạnh.

Theo các nhà kinh tế, dù tiếp tục giảm giá hay không, đồng USD vẫn khó có thể bị thay thế như một lựa chọn của thế giới về tiền tệ, khi Mỹ đại diện cho gần 1/4 nền kinh tế toàn cầu và quá nhiều nước nắm giữ đồng tiền này, điều khiến không một ngân hàng trung ương nào cho phép USD giảm giá đến mức họ bị thiệt lớn./.
 
(TTXVN/Vietnam+)

  • “Tái cấu trúc” tư duy và chính sách
  • Kinh tế thế giới 2009: chuỗi sự kiện tài chính đáng nhớ
  • Thanh toán trực tuyến: DN lớn còn khó, DN nhỏ bao giờ làm được?
  • Mỹ: Lạm phát hay tăng trưởng?
  • Chính sách Fed gây ảnh hưởng lên giá vàng
  • “Loạn” bình luận về thị trường chứng khoán
  • Bí ẩn dòng tiền
  • Xu hướng giá vàng đầu năm 2010?
  • Vàng sẽ có sóng?
  • Năm 2010, giá vàng sẽ bình ổn hơn
  • “Sốt” lãi suất đầu vào
  • Thị trường chứng khoán 2010: Lạc quan trong dè rặt
  • Hạ tầng tại các Khu đô thị mới: Nỗi khổ ai hay
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

  • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
  • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
  • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
  • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
  • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
  • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
  • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
  • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
  • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
  • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
  • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
  • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te