Phải trồng cây xanh cùng với việc xây dựng đô thị nhằm tăng cường mảng xanh, cải thiện môi trường sinh thái. Ảnh: Anh Quân
Từ ngày 30-7 tới, khi xây dựng khu đô thị mới, chủ đầu tư phải trồng và chăm sóc cây xanh cùng với việc xây dựng hạ tầng. Khi bàn giao cho cơ quan chủ quản, cây xanh trồng trong khu đô thị phải đúng chủng loại và đúng quy hoạch chi tiết đã được duyệt.
Đó là những quy định trong Nghị định 64/2010/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 30-7.
Theo đó, khi triển khai xây dựng khu đô thị mới trên cả nước, chủ đầu tư phải đảm bảo quỹ đất để trồng cây xanh. Việc trồng cây xanh phải đúng chủng loại và phù hợp với quy hoạch chi tiết khu đô thị đã được phê duyệt. Đồng thời, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây xanh trước khi bàn giao cho cơ quan quản lý.
Bên cạnh đó, khi làm đường trong khu đô thị, chủ đầu tư phải trồng cây xanh đồng bộ với các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Nếu chủ đầu tư thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hoặc hạ ngầm các đường dây cáp thì phải báo cáo cho cơ quan quản lý để thực hiện việc giám sát.
UBND các tỉnh, thành phố khi phê duyệt xây dựng các khu đô thị phải xem việc quy hoạch cây xanh là một nội dung quan trọng trong quy hoạch đô thị. Trong đó, phải xác định tổng diện tích đất để trồng cây xanh cho toàn đô thị, diện tích đất để phát triển vườn ươm và phạm vi sử dụng đất cây xanh đô thị.
Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ và ươm cây xanh đô thị thông qua hình thức đấu thầu.
Để bảo vệ mảng xanh trong đô thị ngày càng bị thu hẹp, nghị định cũng ghi rõ, nghiêm cấm tất cả các hành vi chặt, hạ và làm hại cây xanh. Khi muốn chặt hạ cây xanh, các tổ chức, cá nhân phải xin ý kiến của cơ quan trực tiếp quản lý cây xanh trên địa bàn.
UBND thành phố Hà Nội có Công văn 4280 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được tiếp tục triển khai theo quy định đối với các dự án công trình cao tầng đã được cấp phép xây dựng tại một số khu vực.
Sở Xây dựng TP HCM vừa khuyến cáo về những hệ lụy khi xây dựng căn hộ siêu nhỏ tại Sài Gòn. Theo cơ quan này, nếu triển khai mô hình căn hộ 20 m2 sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển bền vững của thành phố.
Đây là điều không dễ hình dung khi chỉ thời gian ngắn trước đây, nhìn giá đất khu vực Hà Đông tăng vọt nhờ thông tin quy hoạch thành trung tâm hành chính quốc gia, dân kinh doanh phía Gia Lâm không khỏi ao ước, ghen tỵ.
UBND TP Hà Nội vừa cho phép chủ đầu tư mua gần 200 căn hộ tái định cư Khu đô thị mới Nam Trung Yên cho các hộ dân thuộc diện phải di dời của dự án đường Lê Văn Lương kéo dài.
Liên quan đến chủ trương dừng cấp phép xây dựng nhà cao quá 9 tầng trong 4 quận nội thành Hà Nội (GĐ&XH số 73, ra ngày 18/6) dù đã có một số phương án bù đắp tổn thất song doanh nghiệp và người dân vẫn chưa hết lo lắng.
Tập đoàn Bitexco dự kiến sẽ khởi công dự án Ben Thanh Towers tại khu vực trung tâm TPHCM sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng tòa nhà cao nhất thành phố là Bitexco Financial Tower vào trung tuần tháng 10 năm nay.
Không đầu tư theo phong trào, một số doanh nghiệp bất động sản đã có hướng đi riêng bằng cách xây dựng những giá trị khác biệt để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.
Hầu hết doanh nghiệp chuẩn bị “bung” hàng hiện nay đều chọn thị phần căn hộ giá trung bình - thấp, thị phần được đánh giá tiềm năng do lượng cầu lớn. Nhưng thị trường vẫn ảm đạm bất chấp những yếu tố hấp dẫn về giá, về lực cầu...
Khác với thế giới, người Việt chủ yếu mua bán trên giấy, bỏ tiền thật để mua các sản phẩm hình thành trong tương lai mà chưa biết giá trị, hình hài thật của chúng ra sao.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, trong hầu hết các nhóm công trình, dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long đều có hiện tượng chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu do khâu giải phóng mặt bằng, thay đổi trong đầu tư…
Một doanh nghiệp được UBND TP HCM giao đất để đầu tư dự án cao ốc văn phòng cho thuê, nhưng lại bát đứt khu đất cho đơn vị khác với giá rẻ. Sau đó, để hợp thức hóa việc chuyển nhượng đất trái phép tên, đơn vị này còn mở buổi đấu thầu “ma”.
Bác bỏ lời giải thích của Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp khẳng định, văn bản hướng dẫn bán nhà trên giấy của Bộ Xây dựng có thể được nhiều doanh nghiệp áp dụng, gây tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.
Trước những thông tin thị trường u ám kéo dài, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang phải thay đổi cách bán hàng của mình, trong đó tiếp thị trực tiếp đến nhóm khách hàng có nhu cầu là một trong những cách giúp họ bán hàng trong tình hình hiện nay.
Các chuyên gia cho rằng, hiện nay không cần thiết phải mở rộng diện áp trần lãi vay bởi biện pháp này không thực sự hiệu quả, thậm chí có thể tự do hóa lãi suất từ đầu tháng 6.
"Đêm trước khủng hoảng", hình ảnh mà Joseph Stiglitz hay ví von, vẫn còn nguyên giá trị. Còn "cơn bão toàn diện" của Roubini cũng có thể bắt đầu từ cuối năm 2013.
Dù những tín hiệu hồi phục của thị trường vẫn chưa rõ ràng, song sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản đối với khu vực phía Tây Hà Nội trong thời gian qua đang mang lại nhiều kỳ vọng tích cực cho các dự án nơi đây.
Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết ngày 19/5 sẽ đưa ra thị trường 20 căn biệt thự lâu đài Chateau và 24 căn nhà liên kế với giá từ 22 tỷ đồng đến hơn 72 tỷ đồng/căn (khoảng 80-100 triệu đồng/m2).
Chính sách neo tỷ giá có mục tiêu là giúp ổn định kinh tế vĩ mô nhưng cũng làm tăng sức ép cho nhà quản lý, dẫn đến có giai đoạn điều hành bị giật cục, làm tăng lạm phát như xảy ra gần đây.
Bài viết này nhằm mục đích xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam thông qua một phương pháp tiếp cận đơn giản. Mô hình ước lượng của chúng tôi sử dụng cơ sở lý thuyết về lạm phát cho một nền kinh tế nhỏ và mở. Bài viết cố gắng đưa một một vài gợi ý thận trọng cho chính sách kiềm chế lạm phát ở Việt Nam trong giai đoạn thực hiện chính sách kích cầu.
Dù lạm phát vẫn đang ở mức thấp hơn so với năm 2008, nhưng tỷ lệ này tăng mạnh từ giữa năm 2009 và đang trở thành nguy cơ lớn nhất đối với Ấn Độ và Việt Nam. Trung Quốc; Singapore đã tuyên bố nâng giá đồng tiền; Ngân hàng Trung ương Ôxtrâylia, Ấn Độ, Malaixia, Philíppin và Việt Nam cũng đã lần lượt tăng lãi suất trong mấy tháng qua. Nỗi lo lạm phát gia tăng đang đè nặng lên các nền kinh tế Châu Á.
Với số nợ và mức thâm hụt thương mại quá lớn với Trung Quốc như hiện nay, Mỹ đã gia tăng áp lực bằng mọi cách buộc Trung quốc phải "thả lỏng" đồng nhân dân tệ. Ngày 15-4 sắp tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải đưa ra tuyên bố xem Trung Quốc có phải là “nước thao túng tiền tệ” hay không. Khả năng xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ mới là rất lớn, theo giới phân tích đây có thể là một phần của âm mưu toàn cầu nhằm thiết lập trật tự thế giới mới.
72% doanh nghiệp tư nhân VN căng thẳng vì vốn. Theo Standard Chartered đồng Việt Nam sẽ giảm giá hơn nữa trong thời gian tới và lạm phát của VN năm nay sẽ ở mức 8,9%. Cơ chế lãi suất trần không còn phù hợp với thực tế. Ngân hàng Nhà nước cần phải thay đổi cơ chế cũ bằng một cơ chế mới, nếu không sẽ gây ra sự đè nén, kiềm chế sự phát triển kinh tế cũng như làm cho sự lưu thông tiền tệ có những tắc nghẽn và biến tướng khó kiểm soát.
Trong một thời gian ngắn, nhằm khơi thông nguồn cung cầu trên thị trường ngọai tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục có 2 lần thay đổi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ. Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có thêm một đợt thứ ba trong năm nay, nhưng chưa biết khi nào - có thể vào quý III năm 2010? Liệu có xuất hiện tâm lý bất an khi sở hữu đồng nội tệ ?
Năm 2009 là năm không yên ả đối với thị trường tài chính Việt Nam khi các lĩnh vực tiền tệ, ngoại hối, thị trường vốn đều biến động phức tạp và liệu thực tế này có tái hiện trong năm nay không lại là câu hỏi không dễ trả lời.
Quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại được cho vay lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay trung dài hạn và thu thêm phí đối với các khoản vay ngắn hạn đang gây phản ứng trái nhiều từ các góc nhìn quan sát. Lãi suất thoả thuận đối với các khoản cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp có nơi lên đến 18%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, mức này đã đến giới hạn chịu đựng của doanh nghiệp.
Việt Nam đã vượt qua đáy suy thoái kinh tế nhưng thị trường tiền tệ vẫn chưa bền vững, rủi ro cao. Chính phủ nên tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, không nên chạy theo giải pháp phá giá tiền đồng.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường nhà đất năm 2010 sẽ có nhiều áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và thách thức trước sự đổ bộ nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài. Giới đầu tư cần có góc nhìn thực tế hơn và họ sẽ phải đau đầu đối diện với thách thức chọn sản phẩm nào và bán cho ai.
Do nhu cầu nhà đất còn rất lớn nên việc đầu tư vào thị trường bất động sản hằng năm lợi nhuận có thể đạt từ 25%-30%, nếu gặp đột biến có thể lên đến 150%.