Trong văn bản gửi Văn phòng Trung ương Đảng góp ý cho đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN) cho rằng, việc chọn đất dự trữ xây dựng các công trình của các bộ, ngành tại Ba Vì là không có cơ sở cả về khí hậu, đất đai, tính chất, cảnh quan và tính xã hội nhân văn.
Theo Hội KTSVN, nếu cần đất dự trữ thì chọn nơi khác, không nên bảo vệ ý tưởng ở Ba Vì. Chính vì vậy trục Hồ Tây - Ba Vì không còn cơ sở để tồn tại trong đồ án. Cảnh quan đặc trưng của Hà Nội lại càng không nên có trục thẳng, dài và lớn như đồ án đề ra. Ngoài ra, theo Hội KTSVN, phía bắc và đông bắc sông Hồng có quỹ đất cao, thuận lợi cho xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi, tại đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tư vấn quá tập trung về hướng tây từ sông Nhuệ đến sông Đáy và giữa sông Đáy và sông Tích để phát triển đô thị, nơi đất trũng, bị ngập lũ, phần lớn là đất nông nghiệp màu mỡ và đông dân cư để phát triển đô thị với quy mô 1,6 - 1,7 triệu người.
Với quy mô dân số đô thị khoảng hơn 9 triệu người vào năm 2030 và trên 10 triệu người vào năm 2050, Hội KTSVN cho rằng sự tăng trưởng này đã vượt ngưỡng cân bằng sinh thái, biến Thủ đô thành siêu thành phố với "bệnh đầu to" do chất tải quá lớn vào đô thị trung tâm với quy mô 4,6 triệu dân vào năm 2030 và gần 5,5 triệu dân vào năm 2050. Đặc biệt, dân số nông thôn ngày một gia tăng, từ 2,642 triệu người năm 2020 lên 2,917 triệu người năm 2030 và 3,223 triệu người năm 2050 đã trở thành hiện tượng không phù hợp với quy luật đô thị hóa. Khu vực nông thôn, tỷ trọng GDP nông nghiệp chỉ đạt 3% vào năm 2020, trong khi vẫn duy trì tỷ lệ đô thị hóa trên 60% với gần 3 triệu dân sống trong khu vực nông thôn, cùng với diện tích đất canh tác dần bị thu hẹp, đưa đến dự báo nguy cơ tỷ lệ đói nghèo gia tăng ở khu vực này.
Trong khi đó, các đô thị được gọi là vệ tinh như Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Phú Xuyên đều có quy mô trên 10 vạn dân đến 56 vạn dân vào năm 2030 và trên 70 vạn dân vào năm 2050. Như vậy, các đô thị này sẽ trở thành các thành phố loại III, loại II và loại I, do đó không thể gọi là đô thị vệ tinh. Quy hoạch này cũng trái với Hiến pháp và các quy định pháp luật về phân cấp quản lý đô thị của Việt Nam. Hệ quả của tăng trưởng dân số dẫn đến sự tăng trưởng vượt bậc về không gian từ 180,5km2 đất xây dựng năm 2008, lên 728,4km2 đất xây dựng năm 2020 và 1.270,06km2 đất xây dựng năm 2030, đưa tỷ lệ đất xây dựng đô thị hiện nay từ 5,5% lên 21,7% (năm 2020) và 27,5% (năm 2030). Từ đó phương án chọn đất xây dựng đô thị hầu hết rơi vào các vùng đất trũng, đất nông nghiệp màu mỡ, đất bị ô nhiễm hoặc các khu dân cư đông đúc, tất yếu sẽ dẫn đến các vấn nạn và nguy cơ đối với sự phát triển bền vững Thủ đô, trái với tầm nhìn, quan điểm và mục tiêu đã đề xuất.
Tập đoàn Kinh Bắc vừa xin ý kiến của UBND Thành phố Hà Nội về việc thay đổi số tầng cao, công năng sử dụng của dự án khách sạn 5 sao Lotus ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà Nội.
Tình hình nguồn vốn của thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục trong tình trạng khan hiếm là đề tài được thảo luận nhiều trong tuần qua. Mặc dù gặp khó khăn về vốn cũng như chịu tác động từ yếu tố khách quan khác nhưng phân khúc bình dân, giá rẻ vẫn tiếp tục phát triển đầy tiềm năng.
Sau thời gian trầm lắng do tác động suy thoái kinh tế, thị trường bất động sản Bình Dương đã bắt đầu sôi động trở lại với nhiều giao dịch thành công và hàng loạt dự án mới được triển khai.
Ngày 26-8, dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đầu tiên tại Hà Nội và cũng là đầu tiên trong cả nước bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký mua căn hộ với giá dự kiến 8,8 triệu đồng/m2.
Cục trưởng Cục quản lý nhà (Bộ xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, Nghị định 71 tuy cho phép huy động vốn qua ngân hàng, trái phiếu, hợp tác kinh doanh nhưng giới hạn tỷ lệ góp vốn 20% là hình thức bảo vệ khách hàng.
Với việc cho phép doanh nghiệp bất động sản (BĐS) được huy động vốn ở mức 20% trước khi làm xong móng, Nghị định 71 đã “đá” Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS.
Sau một thời gian dài gây nhiều tranh cãi, cuối cùng pháp luật đã công nhận quyền sở hữu của khách hàng mua căn hộ thuộc loại hình chung cư do tư nhân xây dựng (gọi là chung cư mini). Tuy nhiên, việc này cũng đặt ra nhiều vấn đề…
Diễn đàn “Bất động sản vùng Thủ đô, cơ hội đầu tư từ các dự án phía Tây Hà Nội” sẽ được tổ chức vào ngày 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.
Đã có nhiều bài viết phân tích, nhận định về thị trường bất động sản và hướng dẫn hành vi cho các chủ thể trong môi trường kinh doanh này. Xin giới thiệu một trong những Bản báo cáo có những điểm khác lạ về phương pháp lựa chọn trong khi ra quyết định để bạn đọc tham khảo.
Trước những thông tin thị trường u ám kéo dài, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang phải thay đổi cách bán hàng của mình, trong đó tiếp thị trực tiếp đến nhóm khách hàng có nhu cầu là một trong những cách giúp họ bán hàng trong tình hình hiện nay.
Các chuyên gia cho rằng, hiện nay không cần thiết phải mở rộng diện áp trần lãi vay bởi biện pháp này không thực sự hiệu quả, thậm chí có thể tự do hóa lãi suất từ đầu tháng 6.
"Đêm trước khủng hoảng", hình ảnh mà Joseph Stiglitz hay ví von, vẫn còn nguyên giá trị. Còn "cơn bão toàn diện" của Roubini cũng có thể bắt đầu từ cuối năm 2013.
Dù những tín hiệu hồi phục của thị trường vẫn chưa rõ ràng, song sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản đối với khu vực phía Tây Hà Nội trong thời gian qua đang mang lại nhiều kỳ vọng tích cực cho các dự án nơi đây.
Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết ngày 19/5 sẽ đưa ra thị trường 20 căn biệt thự lâu đài Chateau và 24 căn nhà liên kế với giá từ 22 tỷ đồng đến hơn 72 tỷ đồng/căn (khoảng 80-100 triệu đồng/m2).
Chính sách neo tỷ giá có mục tiêu là giúp ổn định kinh tế vĩ mô nhưng cũng làm tăng sức ép cho nhà quản lý, dẫn đến có giai đoạn điều hành bị giật cục, làm tăng lạm phát như xảy ra gần đây.
Bài viết này nhằm mục đích xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam thông qua một phương pháp tiếp cận đơn giản. Mô hình ước lượng của chúng tôi sử dụng cơ sở lý thuyết về lạm phát cho một nền kinh tế nhỏ và mở. Bài viết cố gắng đưa một một vài gợi ý thận trọng cho chính sách kiềm chế lạm phát ở Việt Nam trong giai đoạn thực hiện chính sách kích cầu.
Dù lạm phát vẫn đang ở mức thấp hơn so với năm 2008, nhưng tỷ lệ này tăng mạnh từ giữa năm 2009 và đang trở thành nguy cơ lớn nhất đối với Ấn Độ và Việt Nam. Trung Quốc; Singapore đã tuyên bố nâng giá đồng tiền; Ngân hàng Trung ương Ôxtrâylia, Ấn Độ, Malaixia, Philíppin và Việt Nam cũng đã lần lượt tăng lãi suất trong mấy tháng qua. Nỗi lo lạm phát gia tăng đang đè nặng lên các nền kinh tế Châu Á.
Với số nợ và mức thâm hụt thương mại quá lớn với Trung Quốc như hiện nay, Mỹ đã gia tăng áp lực bằng mọi cách buộc Trung quốc phải "thả lỏng" đồng nhân dân tệ. Ngày 15-4 sắp tới, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải đưa ra tuyên bố xem Trung Quốc có phải là “nước thao túng tiền tệ” hay không. Khả năng xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ mới là rất lớn, theo giới phân tích đây có thể là một phần của âm mưu toàn cầu nhằm thiết lập trật tự thế giới mới.
72% doanh nghiệp tư nhân VN căng thẳng vì vốn. Theo Standard Chartered đồng Việt Nam sẽ giảm giá hơn nữa trong thời gian tới và lạm phát của VN năm nay sẽ ở mức 8,9%. Cơ chế lãi suất trần không còn phù hợp với thực tế. Ngân hàng Nhà nước cần phải thay đổi cơ chế cũ bằng một cơ chế mới, nếu không sẽ gây ra sự đè nén, kiềm chế sự phát triển kinh tế cũng như làm cho sự lưu thông tiền tệ có những tắc nghẽn và biến tướng khó kiểm soát.
Trong một thời gian ngắn, nhằm khơi thông nguồn cung cầu trên thị trường ngọai tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã liên tục có 2 lần thay đổi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ. Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có thêm một đợt thứ ba trong năm nay, nhưng chưa biết khi nào - có thể vào quý III năm 2010? Liệu có xuất hiện tâm lý bất an khi sở hữu đồng nội tệ ?
Năm 2009 là năm không yên ả đối với thị trường tài chính Việt Nam khi các lĩnh vực tiền tệ, ngoại hối, thị trường vốn đều biến động phức tạp và liệu thực tế này có tái hiện trong năm nay không lại là câu hỏi không dễ trả lời.
Quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại được cho vay lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay trung dài hạn và thu thêm phí đối với các khoản vay ngắn hạn đang gây phản ứng trái nhiều từ các góc nhìn quan sát. Lãi suất thoả thuận đối với các khoản cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp có nơi lên đến 18%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, mức này đã đến giới hạn chịu đựng của doanh nghiệp.
Việt Nam đã vượt qua đáy suy thoái kinh tế nhưng thị trường tiền tệ vẫn chưa bền vững, rủi ro cao. Chính phủ nên tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, không nên chạy theo giải pháp phá giá tiền đồng.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường nhà đất năm 2010 sẽ có nhiều áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và thách thức trước sự đổ bộ nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài. Giới đầu tư cần có góc nhìn thực tế hơn và họ sẽ phải đau đầu đối diện với thách thức chọn sản phẩm nào và bán cho ai.
Do nhu cầu nhà đất còn rất lớn nên việc đầu tư vào thị trường bất động sản hằng năm lợi nhuận có thể đạt từ 25%-30%, nếu gặp đột biến có thể lên đến 150%.