tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhà đầu tư thế giới đua nhau gom vàng

  • Cập nhật : 05/07/2016

(Tai chinh)

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm đạt đỉnh vào tháng 6 khi nhà đầu tư tìm nơi “trú ẩn” từ các tác động của Brexit, sự lưỡng lự của Fed trong việc nâng cao chi phí đi vay và mức tăng trưởng chậm của châu Âu và Nhật Bản.

Hơn 500 tấn vàng đã được mua vào để phục vụ nhu cầu dự trữ kể từ khi giá kim loại này chạm đáy hồi tháng 1, báo hiệu mối quan tâm rất lớn của nhà đầu tư cho kênh vàng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, Fed trì hoãn tăng lãi suất và những hệ quả từ việc Anh bỏ phiếu rời bỏ Liên minh châu Âu.

Theo dữ liệu của Bloomberg, thứ 6 tuần trước (1/7), lượng vàng mà các quỹ ETF nắm giữ đã tăng thêm 6,6 tấn lên mức 1.959,1 tấn. Lượng nắm giữ vàng đã tăng 37 tấn trong tuần trước, thể hiện sự phản ứng của nhà đầu tư trước sự kiện Anh bỏ phiếu rời EU. So với mức 1458,1 tấn từ đầu năm, hiện tại lượng dự trữ đã tăng hơn 500 tấn.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm đạt đỉnh vào tháng 6 khi nhà đầu tư tìm nơi “trú ẩn” từ các tác động của Brexit, sự lưỡng lự của Fed trong việc nâng cao chi phí đi vay và mức tăng trưởng chậm của châu Âu và Nhật Bản.

Thêm vào đó, một yếu tố góp phần thúc đẩy lý do mọi người chọn kênh đầu tư vàng là mức lợi suất của các loại trái phiếu dài hạn, như trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ có thời hạn 10-30 năm đã chạm mức thấp kỷ lục. Các ngân hàng lớn trong đó có Goldman Sachs đã nâng triển vọng “lạc quan” của họ đối với vàng sau Brexit.

“Môi trường lợi suất thấp trên toàn cầu và những biến động liên tục trên thị trường tài chính là kết quả của một số diễn biến chính trị quan trọng đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư và tài sản đầu tư an toàn", Vyanne Lai, chuyên gia kinh tế tại National Australia Bank cho biết. “Được thúc đẩy trở lại bởi sự mong đợi của thị trường đối với các mốc thời điểm nâng lãi suất tiếp theo tại Mỹ cho thấy giá vàng còn có tiềm năng tăng trưởng mạnh hơn nữa".

Lượng vàng trong các quỹ ETF đạt đỉnh 2632,5 tấn vào năm 2012 khi NHTW đẩy mạnh kích cầu để hồi phục tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện con số đã tăng trở lại lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2013. Các quỹ ETF được giao dịch như cổ phiếu và do đó cho phép các nhà đầu tư mua và bán vàng mà không cần thế chấp.

Goldman đã liên tục nâng mức dự báo giá vàng trong quý tới, 6 tháng tới và 1 năm tới thêm 100USD/ounce, trong khi Oversea-Chinese Banking Corp. có trụ sở tại Singapore ấn định mức giá “tiềm năng” của vàng tại mốc 1.400 USD. “Vàng có thể sẽ tiếp tục đà tăng do hệ quả từ Brexit và sự trì hoãn của Fed”, theo quỹ đầu cơ Academic.

“Brexit đã tạo ra tất cả những sự sợ hãi trên thị trường. Các nhà đầu tư đang giảm bớt rủi ro đó bằng cách chọn đầu tư vào kênh vàng và bạc vì họ cho rằng chúng sinh lợi nhiều nhất trong các kênh trú ẩn an toàn”, ngân hàng Commonwealth Bank of Australia nhận định trong báo cáo mới nhất.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục