Sau nhiều chuyện bi hài, lời khuyên cuối cùng mà tạp chí Forbes dành cho các doanh nghiệp là kiên quyết nói không với nạn tham nhũng tại thị trường đông dân nhất thế giới.
Nhân viên Coca-Cola bị cáo buộc gian lận tài chính vào ngày 14/9. Trước đó, Rio Tinto bị cáo buộc hối lộ để đánh cắp thương hiệu. Ngay cả quản lý của hãng kiểm toán danh tiếng McKinsey & Co. cũng không tránh khỏi những vụ lùm xùm. Tất cả các doanh nghiệp này đều đang chịu sự điều tra ngặt nghèo của Chính phủ Trung Quốc do liên quan tới tham nhũng - đưa hối lộ quy mô lớn. Với Coca-cola, số tiền có thể lên tới 1,5 triệu USD.
Việc bắt giữ các nhân vật quyền thế vì dính líu đến tham nhũng gần như đã trở thành chuyện cơm bữa tại Trung Quốc gần đây. Vài năm trước, đó là Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ hay gần hơn là một quan chức cao cấp của thành phố Thâm Quyến. Ngay cả Hoàng Quang Dụ, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ đồ điện tử Guomei và là người giàu nhất Trung Quốc, cũng bị bắt giữ do liên quan tới tham nhũng và hối lộ.
Nhiều người Trung Quốc đi xe hạng sang dù thu nhập khoảng 20.000 USD một năm. Ảnh: WSJ
Vậy làm sao để nạn tham không phá hỏng việc kinh doanh của bạn? Làm thế nào để tạo ra lợi nhuận mà không phải đưa hối lộ?... Đó là những câu hỏi mà tất cả các doanh nhân phương Tây đều phải trả lời khi có ý định kinh doanh tại Trung Quốc.
Phần lớn mọi người đều đánh đồng tất cả các loại hình tham nhũng. Tuy nhiên, theo quan điểm của Shaun Rein, Giám đốc Tổ chức nghiên cứu thị trường Trung Quốc, có sự khác biệt khá lớn giữa tham nhũng trong chính phủ và tham nhũng trong thương mại. Trừ khi chen chân vào những dự án bất động sản khổng lồ hay buôn bán rượu xuyên quốc gia, rất ít doanh nhân phương Tây có thể đưa hối lộ cho các quan chức chính phủ. Những viên chức này cảm thấy không thoải mái khi nhận tiền từ người nước ngoài.
Không chỉ là rào cản ngôn ngữ hay sự khác biệt về văn hóa, các quan chức này thường cho rằng người nước ngoài không hiểu "luật chơi". Nguy cơ bị lộ là rất lớn, đặc biệt trong trường hợp họ đang ở phe yếu hơn trong những cuộc chạy đua chính trị.
Câu nói quen thuộc của người phương Đông "Nhập gia tùy tục" có vẻ không còn chính xác trong trường hợp này. Khi một chính trị gia thất thế tại Trung Quốc, tất cả các thương gia từng làm việc với họ sẽ chịu chung số phận và đương nhiên, không ai muốn kết thúc công việc kinh doanh trong nhà giam Trung Quốc.
Trong khi đó, việc đưa hối lộ khá phổ biến trong các mối quan hệ làm ăn từ đối tác đến khách hàng, cả cấp trên và cấp dưới. Điều này, ở mức độ nào đó, còn nguy hiểm hơn cả nạn tham nhũng trong chính phủ. Phó giám đốc marketing một tập đoàn đa quốc gia tiến hành lựa chọn người phụ trách mới cho bộ phận dự án tại Trung Quốc. Hai ứng viên, một là lãnh đạo cũ của bộ phận này, một là một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing nhưng chưa từng công tác tại đơn vị này. Vị Phó giám đốc yêu cầu toàn bộ 80 nhân viên của cả bộ phận bỏ phiếu sau khi nghe màn trình bày chiến lược kinh doanh của hai ứng viên. Ông ta tin tưởng hoàn toàn rằng người Trung Quốc có thể tự quyết định ai sẽ trở lãnh đạo phù hợp. Nhưng ông đã nhầm.
Màn thuyết trình của nhà chuyên gia nọ cực kỳ thuyết phục và chuyên nghiệp trong khi vị lãnh đạo kỳ cựu thể hiện như một người nghiệp dư. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu 78 - 2 nghiêng về phía vị lãnh đạo nọ khiến ông Phó giám đốc phải thốt lên: "Giờ tôi đã hiểu vì sao có quá nhiều người lái xe BMW hay Mercedes trong khi chỉ kiếm được 20.000 USD một năm".
Việc tham nhũng hay đưa hối lộ, theo đánh giá của các chuyên gia, là nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh. Hệ quả cuối cùng của hiện tượng này sẽ dẫn đến sự lựa chọn sai đối tác. Các nhân viên làm việc vì bản thân nhiều hơn vì doanh nghiệp.
Ở nhiều nơi khác, người ta thường tin tưởng nhau trước khi niềm tin đó được chứng minh là sai. Tuy nhiên, điều đầu tiên mà các doanh nhân muốn kinh doanh tại Trung Quốc cần học là biết cách nghi ngờ: Luôn kiểm tra tài khoản, yêu cầu kiểm toán độc lập cũng như nhận cố vấn từ bên ngoài khi chọn đối tác. Luân chuyển nhân viên thường xuyên giữa các bộ phận để họ không kịp thắt chặt quan hệ với khách hàng cũng là giải pháp tốt để hạn chế rủi ro.
Một trong những giải pháp được nhiều doanh nhân áp dụng khi kinh doanh tại đây là hay sắm vai một "người nước ngoài tội nghiệp" khi khách hàng yêu cầu đưa hoặc nhận hối lộ. Cho họ biết chính phủ nước bạn nghiêm khắc với tham nhũng - hối lộ như thế nào và hậu quả sẽ ra sao nếu mọi chuyện bại lộ. Các nhân viên của bạn cũng có thể học cách này để từ chối những "viên đạn bọc đường".
Điều đáng mừng đối với các doanh nghiệp nước ngoài là tình trạng tham nhũng - hối lộ đang có dâu hiệu giảm bớt tại Trung Quốc. Nhiều doanh nhân và giới lãnh đạo trẻ tại đây bắt đầu nhận ra rằng, họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu kinh doanh trung thực.
Khi Trung Quốc bắt đầu quá trình tái cấu trúc vào cuối những năm 70, nạn tham nhũng - hối lộ được coi là thứ mỡ bôi trơn bánh xe kinh tế. Hệ thống luật pháp của nước này cũng không đủ khả năng kiểm soát những mánh khóe của giới thương nhân. Tuy nhiên, đó không còn là chuyện của ngày hôm nay.
Lời khuyên cuối cùng dành cho các doanh nghiệp, theo các chuyên gia của tạp chí Forbes, là không bao giờ đưa hối lộ. Bạn vẫn có thể đạt được lợi nhuận tại Trung Quốc cho dù phải bỏ qua một vài cơ hội bởi rủi ro là quá lớn. Hãy thận trọng để không trở thành nạn nhân tiếp theo của "con quái vật" tham nhũng tại Trung Quốc.
Nhiều nước sở hữu nguồn tài nguyên dầu lửa dồi dào đang đòi tăng tỷ lệ chia lợi nhuận với các công ty khai thác dầu nước ngoài tới khai thác các mỏ “vàng đen” của họ. Vì những đòi hỏi này, việc làm ăn của các tập đoàn dầu lửa hàng đầu thế giới rất có thể sẽ trở nên khó khăn hơn.
Dù Luật Lao động quy định phải trả lương cho nam nữ bằng nhau nếu cùng làm việc như nhau, song mức lương của phụ nữ Châu Á - Thái Bình Dương vẫn thấp hơn nam giới rất nhiều và mức chênh lệch về thu nhập giữa nam nữ là từ 54 đến 90%.
Gia nhập EU năm 2001 là cơ hội lớn để Hy Lạp tiếp cận với thị trường vốn quốc tế. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân khiến quốc gia này lâm vào cảnh “chúa chổm”. Cuộc khủng hoảng nợ chưa có lối thoát ở Hy Lạp không chỉ khiến tình hình ở khu vực 16 nước đồng euro "căng như dây đàn" mà còn làm gia tăng mối lo của giới đầu tư thế giới về sự bùng nổ khủng hoảng nợ toàn cầu.
Một nghiên cứu của Hãng Kiểm toán Pricewaterhouse Coopers (PwC) vừa công bố, khẳng định rằng GDP của 7 nền kinh tế mới nổi lớn nhất, gọi tắt là E.7, vào năm 2020 sẽ vượt quá tổng GDP của các nước giàu nhất thế giới (G7) hiện nay.
Ngày 8-3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo cho phép các công ty kỹ thuật cao của nước này được xuất khẩu các dịch vụ Internet và phần mềm truyền thông xã hội sang Iran, Cuba và Sudan nhằm giúp người dân 3 nước này tiếp xúc với “thế giới bên ngoài”. Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Neal Wolin nói rằng “đây là hành động nhằm để đảm bảo rằng người dân ở các nước này có thể thực hiện các quyền căn bản của họ là được tự do ngôn luận và tự do thông tin…”.
Trong khi Trung Quốc “đá” một cách bài bản trong từng đường đi nước bước thì Mỹ vẫn sống cùng giấc mơ Afghanistan, cây viết kì cựu của tờ NYTimes Thomas L. Friedman nhận xét.
Nếu sự trao quyền kinh tế cho phụ nữ là một trong những thay đổi lớn nhất của 50 năm qua thì giải quyết những hệ quả xã hội của nó sẽ là một trong những thách thức lớn lao của 50 năm tới.
Trong số những bê bối tình dục được nói tới nhiều nhất trong 2009 một loạt nhân vật nổi tiếng, từ vận động viên, đạo diễn tới tổng thống Mỹ, thủ tướng Italia đã xuất hiện.
Vừa qua, vị tổng thống thứ 42 của Mỹ đã gặp mặt hàng trăm nhà lãnh đạo các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp trong diễn đàn Clinton Global Initiative ở New York, thảo luận về các vấn đề thế giới và cùng nhau tìm ra giải pháp. Tạp chí Foreign Policy đã có cơ hội trao đổi riêng với ông về tình hình thế giới năm 2010.
Dựa trên bảng sắp xếp 15 sự kiện được thế giới quan tâm nhất trong vòng 10 năm qua của Global Language Monitor - một tập đoàn phân tích ngôn ngữ của Mỹ, chúng tôi cung cấp thêm thông tin xung quanh những sự kiện này nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về một số vấn đề nổi bật của thế giới trong thập niên qua.
Lòng tham của các đại gia ngân hàng đầu tư Phố Wall đã đẩy nước Mỹ và thế giới vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Để xả nỗi tức giận, dân chúng Mỹ và cả ông Obama đang muốn trừng phạt giới ngân hàng.
Sau cái chết đột ngột của một doanh nhân trẻ do hút mỡ bụng, bác sĩ Lý Vỹ Linh, con gái ông Lý Quang Diệu, đã có một bài báo phản ánh những bất cập trong lĩnh vực giải phẫu thẩm mỹ ở Singapore.
Cuộc xung đột tài nguyên tiếp theo có thể chính là cuộc ganh đua khoáng sản và các nguyên tố đất hiếm cần thiết để phục vụ cho nền kinh tế xanh, khi Trung Quốc, nước cung cấp phần lớn các khoáng sản này, đang cân nhắc hạn chế xuất khẩu.
Trung Quốc đang chuyển mình sang kỷ nguyên mới với những mối lo tiềm ẩn. Kinh tế tăng trưởng nóng nhưng thiếu bền vững làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, phân hóa sâu hơn giai tầng xã hội, giảm mạnh độ tuổi phạm tuổi; Sự trì trệ của thể chế đã bộc lộ nhiều nhược điểm gây bất an trong xã hội như: tư pháp bất công, công bằng xã hội giảm mạnh, nạn tham nhũng ngày càng lan tràn.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn ở các thị trường đang nổi cùng với triển vọng mờ mịt của các nước công nghiệp phát triển đang khiến cho các nước BRIC trở nên hấp dẫn hơn và đây cũng là một sự cần thiết chiến lược.
Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đưa ra đề xuất chương trình hoãn thuế mới cho các doanh nghiệp, trong hoàn cảnh cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ đang đến gần.
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thụy Sỹ cho rằng mỗi quân nhân đều cần được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tin học và hệ thống mạng để đối phó với "cuộc chiến tranh trên mạng Internet".
Giống như nhiều người Trung Quốc khác, từ khi bắt đầu cắp sách tới trường, Lý Hàn Vi đã được dạy hàng chục ngàn chữ tượng hình phức tạp tạo nên hệ thống chữ viết độc đáo của Trung Quốc. Nhưng khi đã bước sang tuổi 21, trở thành sinh viên của một trường đại học ở Hồng Công (Trung Quốc), Lý thấy rất khó khăn mỗi khi cầm bút để viết một từ đơn giản như “bối rối”, cô không biết phải viết từ đó ra sao.
Sau nhiều biện pháp cải cách kinh tế quan trọng về đội ngũ lao động và doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ Cuba ngày 27-8 tiếp tục công bố các sắc lệnh về cải cách chính sách đất đai và nông phẩm.
Theo Bloomberg, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khu vực Chicago, Charle Evans ngày 25-8 cho rằng nguy cơ về việc nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái kép đã tăng lên trong 6 tháng qua.
Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố bây giờ là thời điểm kết thúc giai đoạn mở rộng chi tiêu ngân sách. Trong đó, các chính phủ châu Âu đẩy tiền công quỹ vào hệ thống tài chính nhằm tăng thanh khoản và ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng.
Châu Âu phê chuẩn gói giải cứu thứ hai dành cho Hy Lạp; Nhật Bản và Australia giữ nguyên lãi suất cơ bản, trong khi Mỹ dự định chi thêm 50 tỷ USD cho phát triển hạ tầng cơ sở được bình luận là liều thuốc trợ lực mới cho nền kinh tế đầu tàu... là một vài tin kinh tế đáng chú ý trong vòng 24 giờ qua.