Haiti: Động đất 30 giây, thiệt hại 60% GDP

Người dân Haiti xếp hàng chờ nhận viện trợ. - tinkinhte.com
Người dân Haiti xếp hàng chờ nhận viện trợ. Ảnh: Reuters

Haiti bị thiệt hại 60% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) và mất 20% việc làm trong trận động đất kéo dài 30 giây tại thủ đô Port-au-Prince - trung tâm kinh tế và chính trị của nước này, nơi tập trung đông dân số và các công trình kiến trúc.

Tại Hội nghị tái thiết Haiti ở thành phố Montreal (Canada) ngày 25-1, Thủ tướng Haiti, Jean Max Bellerive, yêu cầu và hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ quốc tế ít nhất từ 5-10 năm. Liên hiệp quốc, các nước tài trợ chính và các tổ chức quốc tế đã đến tham dự cuộc họp.

Tuy nhiên, do các vấn đề chính của việc tái thiết thủ đô Port-au-Prince chưa được xác định nên cộng đồng quốc tế sẽ triệu tập cuộc họp lần nữa tại New York (Mỹ) vào tháng 3 tới để thực hiện các cam kết hỗ trợ.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Lawrence Cannon, cho biết cộng đồng quốc tế đã chuẩn bị tốt cho việc viện trợ nhưng trước tiên là phải xác định được chiến lược tái thiết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, phát biểu: “Chúng tôi sẽ xem xét các nhu cầu, sau đó lập kế hoạch, cuối cùng mới đưa ra cam kết”.

Hiện nay, việc tái thiết Haiti vẫn còn nhiều yếu tố chưa xác định được do các cơn dư chấn vẫn thường xuyên xảy ra. Quỹ Tiến tệ quốc tế (IMF) cho rằng trọng điểm của việc tái thiết là khôi phục các hoạt động kinh doanh và khuyến khích vay tiền. IMF cũng đã gửi bản dự thảo tái thiết đến các bên.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn // Zaobao)

  • Con đường hòa bình ở Darfur (Sudan) còn khúc khuỷu
  • Châu Phi kỳ vọng vào "sự bùng nổ du lịch"
  • Thảm sát tại Nigeria
  • Câu chuyện về trẻ em đi lính ở châu Phi: Kỳ 1: Những 'cỗ máy giết người' tuổi vị thành niên
  • Nigeria: Dân tuyên chiến với chủ mỏ Trung Quốc
  • Ế vé World Cup, Nam Phi lo sốt vó
  • Các nước mới nổi tăng đầu tư vào châu Phi
  • Căng thẳng chủng tộc ở Nam Phi
  • Xômali: Thách thức vẫn hiện hữu
  • Phép mầu ở Haiti
  • Kỳ tích sống sót mới chấn động Haiti
  • Thế giới chuyển từ 'tìm kiếm' sang 'tái thiết' Haiti
  • Chuyện thần kỳ xuất hiện trong thảm họa động đất Haiti
  • Haiti lại rung chuyển vì động đất
  • Những thảm họa động đất kinh hoàng
  • Động đất ở Ấn Độ Dương
 
 
 
  • Sức hấp dẫn của các nền kinh tế mới nổi
  • Obama đề xuất hoãn thuế cho các doanh nghiệp
  • Thụy Sỹ cảnh giác cao với "chiến tranh mạng"
  • Trung quốc: “Hội chứng mù chữ” thời Internet
  • Cuba: Thêm nhiều biện pháp cải cách kinh tế
  • FAO: Không có khủng hoảng lương thực
  • Nguy cơ suy thoái kép gia tăng ở Mỹ và châu Âu
  • Tổng hợp tin kinh tế thế giới ngày 8/9
  • Nhóm nước mới nổi đang muốn có quyền lực lớn hơn
  • Tin kinh tế đáng chú ý 24h qua

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email:admin@tinkinhte.com