Một người đàn ông Hồi giáo Afghanistan đang chuẩn bị bưa ăn tối tập thể
Theo tin từ AFP, sau khi tiến hành điều tra tại 163 nền kinh tế, Ủy ban chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc đã công bố chỉ số khủng hoảng an ninh lương thực năm 2010.
Theo đó, Afghanistan và 9 quốc gia ở Châu Phi có nguy cơ thiếu lương thực cao nhất. Khu vực Bắc Mỹ, châu Âu đặc biệt là khu vực bán đảo Scandinavia vẫn có khả năng cung cấp lương thực đầy đủ, đáng tin cậy.
Chỉ số này do Maplecrof - công ty phân tích khủng hoảng Anh và Ủy ban chương trình lương thực Quốc tế Liên Hợp Quốc dựa trên 12 nhân tố ảnh hưởng để đánh giá. Tiêu chuẩn đánh giá bao gồm: sản lượng ngũ cốc, tổng giá trị sản lượng bình quân đầu người, nguy cơ xảy ra thiên tai, chất lượng cây trồng, hạ tầng cơ sở phân phối lương thực, xung đột, và hiệu quả, vai trò của Chính phủ ...
Năm 2009, quốc gia có khủng hoảng an ninh lương thực lớn nhất là Angola, tiếp sau là Haiti, Mozambique, Burundi, Congo (Kinshasa) Cộng hòa Dân chủ, Eritrea, Zambia, Yemen, Zimbabwe và Rwanda. Năm 2010, các quốc gia được đánh giá có khủng hoảng lớn nhất bao gồm: đứng đầu là Afghanistan, tiếp theo là Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Burundi, Eritrea, Sudan, Ethiopia, Angola, Liberia, Tchad và Zimbabwe.
Các quốc gia có lượng lương thực dồi dào chủ yếu là những nền kinh tế phát triển nằm ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Trong đó, Phần Lan là nước có lượng lương thực cao nhất, kế tiếp là Thụy Điển, Đan Mạch, và Na Uy. Trong 50 quốc gia có khủng hoảng lương thực lớn nhất thì có đến 30 quốc gia thuộc Châu Phi cận Sahara.
Cơ quan Aplecroft cho rằng, việc biến đổi khí hậu khiến giá lúa mạch tăng đột biến là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, đồng thời cảnh báo tình hình này sẽ ảnh hưởng mạnh đối với các nước nghèo, chậm phát triển. Vừa qua, thời tiết xấu đã dẫn tới thiên tai ở Pakistan và thảm họa cháy rừng ở Nga khiến hai nước này đang rơi vào tình trạnh thiếu lương thực trầm trọng. Dự tính, sang năm tới khủng hoảng an ninh lương thực ở hai nước này là rất lớn.
Ngày 3/9, Ngân hàng thế giới và Thị trường chung miền Đông và Nam châu Phi (COMESA) cho biết châu lục Đen đã thúc đẩy Chương trình châu Phi phát triển nông nghiệp toàn diện (CAADP)...
Nhiều dự án về viễn thông, nhất là việc xây dựng hệ thống cáp quang dưới biển nối châu Phi với châu Á, châu Âu cho thấy châu Phi đang rút ngắn khoảng cách về CNTT với thế giới.
Chính quyền Zimbabwe tái khẳng định quyết tâm buộc các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có vốn trên 500.000 đô la Mỹ trong vòng 5 năm phải bán cổ phần cho người da đen tại Zimbabwe.
Nhiều nước châu Phi hiện đang khốn khổ vì gánh nặng nợ nần và chật vật trong việc cân bằng ngân sách vì chưa thừa nhận thuế là một nguồn thu tối quan trọng, trong khi các tập đoàn đa quốc gia lại đang được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế.
Ngày 30/9, Hiệp hội bảo vệ môi trường và sinh thái Nam Phi đã cảnh báo đến năm 2015 phần lớn nguồn cung cấp nước sạch của Nam Phi sẽ bị ô nhiễm nặng nề bởi tình trạng lạm dụng nguồn tài nguyên quí giá này, khai thác mà không chú ý tới việc xử lý ô nhiễm.
Việc xóa bỏ hay tiếp tục học về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính đến nay vẫn còn là vấn đề bàn cãi của những người có liên quan tại Ai Cập, nhất là sau khi Bộ Giáo dục nước này quyết định sửa đổi một số chương trình giảng dạy sinh học trong các trường trung học công lập.
Nhờ đưa nông nghiệp thành trọng tâm trong các chính sách quốc gia và trồng lúa gạo được coi là lĩnh vực ưu tiên, sản lượng lúa gạo của châu Phi đã tăng nhanh.
Quy trình Kimberley (KPCS) được áp dụng 10 năm nay với mục đích ngăn chặn nạn khai thác kim cương bằng bạo lực tại châu Phi. Tuy nhiên, tính hiệu quả của quy trình này ngày càng bị nghi ngờ. Giới chỉ trích cho rằng việc khai thác kim cương hiện nay vẫn tránh được quy trình Kimberley.
Theo Báo cáo kinh tế các nước châu Phi năm 2010, tỷ lệ thất nghiệp của lục địa này vẫn ở mức cao, gây cản trở các nỗ lực giảm đói nghèo. Vì vậy, tạo việc làm, phát triển kinh tế bền vững là chính sách mà các nước châu Phi đang hướng tới, coi đây là chìa khóa giảm đói nghèo.
World Cup đã thổi luồng hưng phấn mới cho Nam Phi, xua đi sự bi quan do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nửa triệu du khách đã tới Nam Phi, tăng gấp đôi so với mong đợi, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất châu Phi được cải thiện 0,4%.
Chiến dịch giải tỏa các khu nhà ổ chuột và nhà tạm tại ba quận Oued Koriche, Bab Ezzouar và Bir Mourad Rais của thủ đô Algiers (Algeria) đã được tiến hành ngày 15/7 và kéo dài hết ngày 18/7.
Việc ông Vladimir Putin muốn ra tranh cử tổng thống gắn liền với kỷ lục của ông là người hùng từng đưa nước Nga thoát khỏi tình trạng thời hậu Liên Xô và hậu Yeltsin để bước vào thời kỳ trật tự kinh tế và thịnh vượng.
Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính có hơn 215 triệu trẻ em trên khắp thế giới đã phải lao động nặng nhọc để mưu sinh, trong đó có 113 triệu em nhỏ thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Kinh tế thế giới trải qua năm 2011 đầy sóng gió, với một loạt thách thức như khủng hoảng nợ công nghiêm trọng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sức phục hồi "èo uột" của kinh tế Mỹ, đà tăng chậm lại của các nền kinh tế phát triển mới nổi, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình hình bất ổn chính trị và thiên tai... ---> 9 dự báo kinh tế thế giới 2012-2013 ---> 10 rủi ro lớn của kinh tế thế giới 2012
Trong danh sách này có Vladimir Putin, Che Guevara, Martin Luther King... Theo các nhà chiêm tinh, những người sinh năm Rồng thường đam mê, sáng tạo, không ngại thách thức, nhưng cũng có thể kiêu ngạo.
Họ được coi là "những con rồng đỏ" kiểm soát phần lớn nền kinh tế Trung Quốc. Họ được gọi là "tầng lớp cổ áo đen" bởi luôn xuất hiện trong một bộ vest đen, đi xe limousine màu đen. Đóng vai trò là các nhà doanh nhân hàng đầu và quyền lực nhất của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thông tin về họ lại rất ít.
Trong khi châu Âu vẫn còn u ám bởi khủng hoảng thị trường tài chính, kéo theo nhiều dịch vụ kinh doanh thương mại khác kém phát triển, điều này đã dẫn tới suy thoái kinh tế ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì châu Á được xem như là thị trường tiềm năng mới, có khả năng tiếp ứng cho sự phục hồi của châu Âu.
Tờ Financial Times vừa công bố xếp hạng các trường đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tốt nhất trên toàn cầu năm 2012. Trong đó, trường kinh doanh Standford được xếp hạng nhất trong "bảng phong thần" năm nay.
Cuộc suy thoái toàn cầu đã chính thức dừng bước trong năm 2010. Từ đó tới nay, nhiều nơi đã tăng trưởng mạnh trở lại. Tuy nhiên, khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn tiến với nhịp độ chậm hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới.