Đồ chơi công nghệ cao, thân thiện môi trường và có giá cả hợp túi tiền được dự đoán sẽ thống trị thị trường đồ chơi Mỹ trong năm nay
Các nhà sản xuất đồ chơi Mỹ đang hy vọng vào một sự hồi phục mạnh mẽ trong năm 2010 sau một thời gian dài suy thoái bằng cách tung ra một loạt đồ chơi công nghệ cao, thân thiện môi trường với giá cả hợp túi tiền.
Ngành công nghiệp nhiều tỉ USD
Những xu hướng trên thể hiện rõ tại hội chợ đồ chơi quốc tế Mỹ năm 2010 vừa kết thúc ở thành phố New York (Mỹ). Tại hội chợ, các công ty đã giới thiệu một loạt đồ chơi mới đáp ứng đầy đủ mọi sở thích và đối tượng khách hàng, từ những sản phẩm kinh điển cho đến những thiết bị công nghệ cao. Bên cạnh vấn đề chất lượng, mối bận tâm lớn của các nhà sản xuất đồ chơi là làm sao giữ giá thành ở mức hợp túi tiền trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn.
Đồ chơi dành cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên được làm từ nhựa tái chế của Công ty Green Toys. Ảnh: AFP
Ông Reyne Rice, người phát ngôn Hiệp hội Công nghiệp đồ chơi Mỹ (TIA), cho hãng tin AFP biết: “Xu hướng chính của năm nay là giá cả vừa túi tiền. Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều đồ chơi “xanh” có giá chưa đến 25 USD. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những trò chơi giúp trẻ vận động cơ thể hoặc trí óc. Các bậc phụ huynh đang tìm kiếm loại đồ chơi hoặc trò chơi nào mà họ có thể chơi cùng với con cái. Chúng không nhất thiết phải là đồ chơi được ứng dụng quá nhiều công nghệ”. Theo thống kê của TIA, ngành công nghiệp đồ chơi thế giới có doanh số 75 tỉ USD hằng năm, trong đó doanh số đồ chơi ở Mỹ chiếm 21 tỉ USD.
Đồ chơi “xanh”, công nghệ cao
Được TIA bình chọn là đồ chơi của năm, robot chuột Zhu Zhu của Công ty Cepia tiếp tục đứng đầu danh sách những đồ chơi được ưa thích của trẻ em và các bậc phụ huynh với giá bán chưa đến 10 USD. Một mẫu đồ chơi thông minh thân thiện với túi tiền khác (giá khởi điểm khoảng 10 USD)là “Hexbug”, một robot mô phỏng hình dáng của các sinh vật như gián, nhện hoặc cua. Mẫu đồ chơi của Công ty Innovation First, Inc. này có khả năng di chuyển và phản ứng trước những tác động như âm thanh, ánh sáng...
Trong khi đó, búp bê Barbie trong năm 2010 cũng đi theo trào lưu công nghệ cao với mẫu búp bê “Video Girl”. Được tích hợp camera, búp bê này có khả năng truyền tất cả những gì nó thấy đến một màn hình máy tính.Riêng hãng đồ chơi Mattel giới thiệu “Puppy Tweets” -một vòng đeo cổ công nghệ cao cho chó. Với khả năng cảm biến âm thanh và chuyển động, món đồ chơi này có thể cập nhật thông tin về hành động của vật nuôi trên dịch vụ blog ngắn gọn Twitter. “Puppy Tweets” dự kiến được tung ra thị trường vào giữa năm nay với giá khoảng 30 USD.
Hội chợ năm nay cũng bắt đầu chứng kiến sự phổ biến xu hướng đồ chơi thân thiện môi trường. Reyne Rice, một nhà phân tích tại TIA, cho biết 25% người mua lẻ tại hội chợ năm ngoái muốn thấy có thêm nhiều sản phẩm thân thiện sinh thái. Theo các chuyên gia, những đồ chơi làm từ các vật liệu hữu cơ, như tre, tỏ ra an toàn hơn đối với trẻ em và có thể giúp giảm bớt chi phí thử nghiệm sản phẩm.
Với hơn 100.000 đồ chơi được trưng bày tại hội chợ năm nay, dĩ nhiên là không phải loại đồ chơi nào cũng đi theo những xu hướng nói trên. Chẳng hạn như robot “Bioloid” được điều khiển từ xa của Công ty Robotics (Hàn Quốc) có giá bán lên đến 1.200 USD.
Theo nghiên cứu chung của 14 cơ quan thuộc Liên hợp quốc, khu vực Mỹ Latinh và Caribe vừa công bố, mặc dù đạt được nhiều tiến bộ trong bảo vệ môi trường nhưng các vấn đề môi trường như nạn phá rừng và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng nhanh đang cản trở khu vực này thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là những mục tiêu về sự bền vững của môi trường khu vực.
Với tỷ lệ phiếu 78/19, Thượng viện Mỹ chiều 2/3 đã thông qua dự luật khẩn cấp trị giá 10 tỷ USD, theo đó gia hạn 30 ngày luật trợ cấp thất nghiệp (đã hết hạn ngày 28/2 vừa qua) để hỗ trợ hàng trăm nghìn người lao động.
Trong cuộc đối thoại về tương lai của nền kinh tế Mỹ giai đoạn 2010-2012, ba chuyên gia kinh tế có uy tín hàng đầu ở Mỹ đã đưa ra chín cảnh báo có thể gây sốc cho các nhà đầu tư Mỹ và quốc tế.
Chính sách Thương mại năm 2010 của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chú trọng tăng việc làm cho người dân thông qua tiếp cận thị trường mới và thực thi quy tắc thương mại hiện hành.
Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận định trong tháng 2, nền kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện ở mức độ vừa phải, mặc dù nhiều vùng bị ảnh hưởng nặng nề của các đợt bão tuyết.
Mật vụ Mỹ - cơ quan chuyên bảo vệ tổng thống và những quan chức cấp cao trong chính quyền nước này, hiện đang đối mặt với cáo buộc phân biệt chủng tộc bên trong tổ chức.
Một ngày trước khi thị trường đón nhận các thông tin về thì trường việc làm của Mỹ, một số thông tin quan trọng cũng được công bố trong ngày hôm nay mà cũng có khả năng sẽ tạo ra những phản ứng mạnh trên các thị trường.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang dự định giảm một lượng lớn vũ khí hạt nhân của nước này, trong chính sách nhằm ngăn chặn sự lan rộng của vũ khí hạt nhân toàn cầu.
Tờ “New York Times” của Mỹ mới đây cho rằng, trong ngân sách liên bang mà các số liệu đã thống kê, có hai con số khiến người ta không khỏi giật mình, bởi vì nó có thể làm thay đổi sức mạnh và nền chính trị Mỹ. Mối đe dọa đó chính là thâm hụt ngân sách cao.
Doanh số của hầu hết các hãng xe tại Mỹ, trừ Toyota, đều tăng mạnh trong tháng 2 vừa qua. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong bản tin kinh tế tài chính thế giới 3/3.
Ngày 6-3 tới, Iraq sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội. Lần bầu cử này được Chính phủ Iraq xem là “phép thử” mang tính quyết định đối với nỗ lực củng cố nền dân chủ non trẻ của một đất nước bị chiến tranh tàn phá, trước khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi nước này (dự kiến vào cuối năm 2011).
Hoảng loạn, nháo nhác rồi trấn tĩnh trở lại; có người đi cứu giúp đồng bào, có người chạy đi hôi của... người dân Chile đang vật lộn với hậu quả của trận động đất kinh hoàng.
Gần hai tuần qua kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu mở chiến dịch "Đồng lòng" với quy mô lớn nhất trong 8 năm qua chống lại tàn quân Taliban tại Ápganixtan (từ ngày 13-2), tuy nhiên, những thành quả đạt được đến nay khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả của nó.
Bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ, bất chấp bao thăng trầm của lịch sử, Cuba kiêu hãnh giữa lòng châu Mỹ Latinh với chiến dịch xóa mù chữ thành công mang tên “Vâng, tôi có thể” đang được nhân rộng trên khắp châu lục này.
Việc ông Vladimir Putin muốn ra tranh cử tổng thống gắn liền với kỷ lục của ông là người hùng từng đưa nước Nga thoát khỏi tình trạng thời hậu Liên Xô và hậu Yeltsin để bước vào thời kỳ trật tự kinh tế và thịnh vượng.
Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính có hơn 215 triệu trẻ em trên khắp thế giới đã phải lao động nặng nhọc để mưu sinh, trong đó có 113 triệu em nhỏ thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Kinh tế thế giới trải qua năm 2011 đầy sóng gió, với một loạt thách thức như khủng hoảng nợ công nghiêm trọng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sức phục hồi "èo uột" của kinh tế Mỹ, đà tăng chậm lại của các nền kinh tế phát triển mới nổi, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình hình bất ổn chính trị và thiên tai... ---> 9 dự báo kinh tế thế giới 2012-2013 ---> 10 rủi ro lớn của kinh tế thế giới 2012
Trong danh sách này có Vladimir Putin, Che Guevara, Martin Luther King... Theo các nhà chiêm tinh, những người sinh năm Rồng thường đam mê, sáng tạo, không ngại thách thức, nhưng cũng có thể kiêu ngạo.
Họ được coi là "những con rồng đỏ" kiểm soát phần lớn nền kinh tế Trung Quốc. Họ được gọi là "tầng lớp cổ áo đen" bởi luôn xuất hiện trong một bộ vest đen, đi xe limousine màu đen. Đóng vai trò là các nhà doanh nhân hàng đầu và quyền lực nhất của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thông tin về họ lại rất ít.
Trong khi châu Âu vẫn còn u ám bởi khủng hoảng thị trường tài chính, kéo theo nhiều dịch vụ kinh doanh thương mại khác kém phát triển, điều này đã dẫn tới suy thoái kinh tế ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì châu Á được xem như là thị trường tiềm năng mới, có khả năng tiếp ứng cho sự phục hồi của châu Âu.
Tờ Financial Times vừa công bố xếp hạng các trường đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tốt nhất trên toàn cầu năm 2012. Trong đó, trường kinh doanh Standford được xếp hạng nhất trong "bảng phong thần" năm nay.
Cuộc suy thoái toàn cầu đã chính thức dừng bước trong năm 2010. Từ đó tới nay, nhiều nơi đã tăng trưởng mạnh trở lại. Tuy nhiên, khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn tiến với nhịp độ chậm hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới.