Ở bang Tây Australia hoang mạc đang bừng tỉnh với bầu không khí sôi sục chẳng khác gì phong trào tìm vàng trong thế kỷ 19; Khí đốt từ mỏ Gorgon có thể đạt giá trị 286 tỷ USD trong vòng 20 năm tới và đây mới chỉ là một dự án.
Ảnh minh họa
Nền kinh tế Australia hiện là một trong số những nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Để có được thành tựu hôm nay, Australia đã trải qua các thời kỳ phát triển dựa vào các nguồn tài nguyên khoáng sản là vàng, than đá, quặng sắt và bây giờ sắp đến đến thời kỳ hưng thịnh của khí đốt.
Các dự án đang được triển khai nhằm khai thác các mỏ khí đốt lớn ở ngoài khơi vùng biển phía Tây Bắc Australia có thể làm tăng gấp 4 lần lượng khí thiên nhiên hoá lỏng xuất khẩu của nước này trong vài năm tới và biến Australia trở thành một "siêu cường năng lượng" như Bộ trưởng Tài nguyên nước này đã tuyên bố.
Giới phân tích cho rằng giai đoạn bùng nổ tiếp theo của Australia sẽ kéo dài, góp phần làm hưng thịnh hơn nữa cho Australia và biến nước này thành một nhà cung cấp chủ chốt nhiên, nguyên liệu thô, vốn đang thúc đẩy sự phát triển của châu Á - từ cốt thép trong các toà nhà chọc trời ở các thành phố lớn tới nhiên liệu thắp sáng các toà nhà này.
Thủ hiến bang Tây Australia, nơi được cho là đóng vai trò trung tâm trong sự bùng nổ mới của kinh tế Australia, ông Colin Barnett tuyên bố: "Chúng ta có những gì mà thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng ở châu Á thèm muốn, đó là quặng sắt, năng lượng và khoáng sản".
Bang Tây Australia với diện tích phần lớn là hoang mạc đang bừng tỉnh với bầu không khí sôi sục chẳng khác gì thời kỳ nổ ra phong trào đổ xô đi tìm vàng trong thế kỷ 19. Làn sóng người nhập cư khiến dân số khu vực này tăng gần gấp 3 chỉ trong vòng một thập kỷ.
Với tư cách là nguồn cung cấp chủ yếu các nguyên vật liệu phục vụ cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của kinh tế Châu Á, Australia ngày càng bị lôi cuốn vào quỹ đạo của các nền kinh tế khổng lồ đang nổi lên là Trung Quốc và Ấn Độ.
Khí đốt được phát hiện ở vùng ven biển Tây Bắc Australia từ những năm 1970. Nhưng việc khai thác khí đốt ở đây bị tụt hậu sau hoạt động khai thác quặng sắt và than, bởi kỹ thuật khai thác than và quặng sắt dễ dàng hơn và khi đó nhu cầu đối với các tài nguyên này cũng lớn hơn. Nhưng hiện nay, việc sử dụng khí đốt đã trở nên phổ biến hơn với tư cách là một nhiên liệu sạch thay thế than trong sản xuất điện, ít thải ra các chất khí gây hiệu ứng nhà kính.
Sự bùng nổ mạnh nhất trong lĩnh vực khai thác khí đốt diễn ra vào tháng 9/2009 khi Tập đoàn Chevron cùng với các đối tác liên doanh ExxonMobil và Royal Dutch Shell tuyên bố họ sẽ xúc tiến triển khai dự án khai thác mỏ khí đốt lớn Gorgon. Theo đó, liên doanh này sẽ tiến hành khoan các mỏ khí đốt ở ngoài khơi cách bờ biển khoảng 80 dặm (130 km) nhằm khai thác trữ lượng khí đốt ước tính khoảng 40.000 tỷ feet khối (khoảng trên 1.000 tỷ m3), xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí và nhà máy hoá lỏng khí và cảng biển với nguồn kinh phí khoảng 43 tỷ AUD (41 tỷ USD).
Quyết định trên được đưa ra sau khi các tin tức cho biết tập đoàn ExxonMobil Corp. đã ký hợp đồng cung cấp cho tập đoàn PetroChina Co. (Trung Quốc) khí đốt khai thác từ mỏ Gorgon trong thời gian 20 năm trị giá khoảng 50 tỷ AUD. Ngoài ra, các bên hữu quan còn ký các hợp đồng cung cấp khí đốt tương tự từ mỏ Gorgon cho các đối tác là các công ty điện lực của Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, trị giá khoảng 70 tỷ AUD.
Chính phủ Australia cho biết xuất khẩu khí đốt thiên nhiên khai thác từ mỏ Gorgon có thể đạt giá trị 300 tỷ AUD trong vòng 20 năm tới và đây mới chỉ là một dự án. Các nguồn tin cho biết ít nhất còn khoảng nửa tá dự án khí đốt lớn khác đang trong quá trình triển khai, trong đó có dự án của công ty Woodside, với kinh phí 12 tỷ AUD, nhằm khai thác mỏ khí thiên nhiên Browse với trữ lượng ước tính khoảng 20 nghìn tỷ feet khối.
Các khu vực đô thị ít ỏi của bang Tây Australia đang thay đổi từng ngày bởi sự bùng nổ của hoạt động khai mỏ, cho dù phải mất 5 tiếng đồng hồ để bay từ Sydney vượt qua vùng hoang mạc tới Perth, thủ phủ của bang. Thành phố này cũng không xây dựng kịp khách sạn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và nằm rải rác khắp thành phố là các toà nhà văn phòng đang xây dựng dở dang với các cần cẩu vươn lên bầu trời.
Chính phủ Australia đang tìm cách bổ sung vào sự thiếu hụt lao động, dự kiến khoảng 70.000 công nhân xây dựng trong ngành khai thác tài nguyên trong thập kỷ tới. Trong đó, việc nhanh chóng cấp thị thực cho lao động nhập cư lành nghề, có thể từ châu Á và Trung Đông, là một phương án quan trọng đang được cân nhắc một cách nghiêm túc.
Kết quả khảo sát mới nhất được công bố ngày 8/4 cho thấy cứ 3 người dân Australia thì có hai người không muốn dân số tại quốc gia này đạt ngưỡng 36 triệu người vào năm 2050.
Theo kết quả khảo sát của mạng khảo sát khách hàng Choice, người dân Australia chọn Singapore Airlines là hãng hàng không quốc tế được yêu thích nhất tại nước này.
Chính phủ Australia ngày 4-4 đã lên tiếng báo động sau khi chiếc tàu vận tải chạy bằng than của Trung Quốc bị mắc cạn ở vùng biển phía Đông Bắc nước này đang có nguy cơ bị gãy, có thể làm ô nhiễm môi trường khu vực The Great Barrier Reef - nơi có dãy san hô ngầm lớn nhất thế giới, thu hút nhiều khách du lịch đến với Australia.
Những vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện trong ánh chiều tà của buổi hoàng hôn ở Sydney, Australia, bay xuống một con đường đông xe cộ qua lại trước khi biến mất.
Hãng hàng không giá rẻ hàng đầu Úc Jetstar vừa công bố thỏa thuận bán vé nối chuyến với hàng không Air Canada, cho phép khách hàng kết hợp các dịch vụ bay nội địa hoặc quốc tế của Jetstar với các chặng bay đến hoặc đi từ các địa điểm tại Canada như Vancouver, Toronto, và thành phố Quebec.
Từ đầu tháng 4 đến nay, miền đông nam nước Úc bị dịch châu chấu hoành hành, gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và mùa màng của người dân khu vực này.
Những người nhập cư Ấn Độ đang đổ dồn về Australia và có nhiều khả năng sẽ trở thành một trong những cộng đồng lớn nhất tại quốc gia này trong vòng 15 năm tới.
Từ nhiều thế kỷ nay, Venice, thành phố nổi tiếng thế giới trên mặt nước ở miền Đông Bắc Italy, đã quá quen với những cơn bão biển, những đợt triều cường và những đe dọa triền miên về khả năng bị nước biển nhấn chìm.
Thành phố Melbourne thuộc vùng Đông Nam Australia đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau một đợt mưa đá bất thường với những cục đá lớn bằng quả bóng golf.
Số liệu chính thức của Australia công bố ngày 3/3 cho thấy nước này đã vượt qua cuộc suy thoái toàn cầu đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, với mức tăng trưởng trong năm 2009 đạt 2,7%.
Suốt 2 tuần qua, vụ tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Manvinát (theo cách gọi của Áchentina) hay Falkland (trong tiếng Anh) trên Đại Tây Dương đã đốt nóng quan hệ giữa hai nước khi Luân Đôn tiến hành khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển thuộc quần đảo này.
Sau khi bộ trưởng Nhập cư Úc Chris Evans thông báo thay đổi trong chính sách nhập cư đối với lao động có kỹ năng tới Úc, nhiều doanh nghiệp nước này cảnh báo quyết định này có thể cản trở sự phục hồi kinh tế của Úc. Phòng công nghiệp và thương mại Úc cảnh báo các nhà tuyển dụng có thể không tuyển được lực lượng lao động như ý, điều đó có nghĩa thị trường việc làm sẽ ảm đạm và thiếu hụt lao động nghiêm trọng.
Ngày 24/2, Australia và Trung Quốc đã bắt đầu nối lại đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, chấm dứt hơn một năm gián đoạn do căng thẳng tạm thời giữa hai bên để tập trung vào mối quan hệ đối tác đang phát triển mạnh.
Úc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề trầm trọng trong năm nay. Sự thiếu hụt này đe dọa tới kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng hiện nay của chính phủ Úc.
Việc ông Vladimir Putin muốn ra tranh cử tổng thống gắn liền với kỷ lục của ông là người hùng từng đưa nước Nga thoát khỏi tình trạng thời hậu Liên Xô và hậu Yeltsin để bước vào thời kỳ trật tự kinh tế và thịnh vượng.
Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính có hơn 215 triệu trẻ em trên khắp thế giới đã phải lao động nặng nhọc để mưu sinh, trong đó có 113 triệu em nhỏ thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Kinh tế thế giới trải qua năm 2011 đầy sóng gió, với một loạt thách thức như khủng hoảng nợ công nghiêm trọng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sức phục hồi "èo uột" của kinh tế Mỹ, đà tăng chậm lại của các nền kinh tế phát triển mới nổi, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình hình bất ổn chính trị và thiên tai... ---> 9 dự báo kinh tế thế giới 2012-2013 ---> 10 rủi ro lớn của kinh tế thế giới 2012
Trong danh sách này có Vladimir Putin, Che Guevara, Martin Luther King... Theo các nhà chiêm tinh, những người sinh năm Rồng thường đam mê, sáng tạo, không ngại thách thức, nhưng cũng có thể kiêu ngạo.
Họ được coi là "những con rồng đỏ" kiểm soát phần lớn nền kinh tế Trung Quốc. Họ được gọi là "tầng lớp cổ áo đen" bởi luôn xuất hiện trong một bộ vest đen, đi xe limousine màu đen. Đóng vai trò là các nhà doanh nhân hàng đầu và quyền lực nhất của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thông tin về họ lại rất ít.
Trong khi châu Âu vẫn còn u ám bởi khủng hoảng thị trường tài chính, kéo theo nhiều dịch vụ kinh doanh thương mại khác kém phát triển, điều này đã dẫn tới suy thoái kinh tế ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì châu Á được xem như là thị trường tiềm năng mới, có khả năng tiếp ứng cho sự phục hồi của châu Âu.
Tờ Financial Times vừa công bố xếp hạng các trường đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tốt nhất trên toàn cầu năm 2012. Trong đó, trường kinh doanh Standford được xếp hạng nhất trong "bảng phong thần" năm nay.
Cuộc suy thoái toàn cầu đã chính thức dừng bước trong năm 2010. Từ đó tới nay, nhiều nơi đã tăng trưởng mạnh trở lại. Tuy nhiên, khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn tiến với nhịp độ chậm hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới.