Khu vực Châu Á vốn được coi là “nhà máy của thế giới” nay đã chuyển mình trở thành khu vực tiêu dùng có ảnh hưởng lớn đến thị trường thế giới nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài thập kỷ vừa qua, cùng với sự tăng lên nhanh chóng của tầng lớp trung lưu. Tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng...
Theo nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), sự tăng lên nhanh chóng về số lượng của tầng lớp trung lưu và sức tiêu thụ của họ trong nền kinh tế đang lớn mạnh trong hai thập kỷ vừa qua đã làm giảm đáng kể tình trạng nghèo đói và đưa các hộ nghèo trước đây gia nhập tầng lớp trung lưu.
Trong ấn bản của nghiên cứu có tựa đề: “Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Châu Á” mới công bố cuối tháng 8 vừa rồi, ADB đã nhận định, người tiêu dùng của thị trường Châu Á mới nổi đang đóng vai trò then chốt trong việc tái cân bằng nền kinh tế thế giới, vốn là vai trò truyền thống của tầng lớp này ở châu Âu và Mỹ.
Nghiên cứu cũng xác định tầng lớp trung lưu ở Châu Á có mức tiêu dùng khoảng 2 đến 20 USD Mỹ /ngày.
Theo một thống kê năm 2008 thì tầng lớp trung lưu tại khu vực Châu Á là 1,9 tỷ người, chiếm 56% dân số của khu vực.
Nghiên cứu của ADB cho biết ngày càng nhiều cá nhân có thể chi trả cho các mặt hàng "xa xỉ" như tủ lạnh, ti vi, máy tính, máy giặt, điện thoại di động, xe ô tô... Điều này mang lại thành công cho các doanh nghiệp, điển hình là các nhà cung cấp xe ô tô tại Trung Quốc và Ấn Độ. Các hãng này đã đạt sự tăng trưởng từ 15% đến 30% một năm trong thập kỷ vừa rồi và các nước này cũng là thị trường điện thoại di động lớn nhất nhì thế giới.
Nghiên cứu cũng chỉ rõ mức tiêu dùng của khu vực châu Á đã đạt tới 4,3 nghìn tỷ đô la Mỹ năm 2008, và với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì tới năm 2030, mức tiêu dùng của khu vực này sẽ đạt 32 nghìn tỷ đô la Mỹ, chiếm 43% mức tiêu dùng của toàn thế giới.
... và những mặt trái của sự phát triển nóng
Rõ ràng là sự gia tăng tầng lớp trung lưu khu vực châu Á mới có tác động mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực và thế giới, tuy nhiên nó cũng gây ra những vấn đề về môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe.
Sự phát triển quá nóng và khai thác tài nguyên ồ ạt để đáp ứng cho tốc độ tăng trưởng này có lẽ là nguồn cơn của tình trạng lụt lội, lở đất đang hoành hành tại miền tây Trung Quốc và khắp Pakistan.
Bên cạnh đó, sự tăng lên của tỷ lệ bệnh béo phì ở Trung Quốc, Ấn Độ cũng là vấn đề đáng quan ngại, đặc biệt là khi phần đông dân số khu vực vẫn sống trong nghèo đói.
Trung Quốc hiện có 11% dân số sống dưới mức tiêu dùng tối thiểu, trong khi tỷ lệ này ở Ấn Độ là hơn 20%.
Để đảm bảo sự tăng trưởng bền vững và hạn chế những mặt trái của cơn lốc tăng trưởng, ADB đã đặt ra những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, bao gồm: giải quyết triệt để tình trạng đói nghèo; phổ cập giáo giục; đấu tranh cho bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em; đấu tranh với HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các bệnh dịch khác; bảo vệ môi trường; hợp tác toàn cầu cho phát triển.
Trong khi sự nổi lên của tầng lớp trung lưu ở châu Á sẽ “đặt ra một số thách thức về chính sách”, nghiên cứu cũng kết luận rằng điều đó cũng "tạo ra những cơ hội tiềm năng cho khu vực và thế giới”.
Ga-bông đang xây dựng phần đầu tiên của Đặc khu kinh tế Nkok được xem là lớn nhất khu vực Trung và Tây Phi, nằm cách thủ đô Libreville của nước này khoảng 30 km.
Gói biện pháp kích thích mới nhất tổng trị giá hơn 10 tỷ USD từ quỹ dự trữ trong ngân sách cho tài khóa 2010 nhằm hỗ trợ các DN tạo thêm việc làm, xây dựng nhà máy…
Sau khi bị Trung Quốc vượt qua, Nhật Bản đang tập trung mọi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, những cố gắng của Chính phủ Nhật đều bị cản trở bởi khối nợ khổng lồ của quốc gia.
Theo hãng truyền thông ABC của Australia, Chính phủ Lào đã lên kế hoạch xây dựng tổng cộng 55 đập thủy điện trên sông Mekong và các con sông chảy qua lãnh thổ nước này, với mong muốn trở thành "Bình accu của châu Á".
Tình trạng công nhân, nhất là trong ngành dệt may, đấu tranh đòi tăng lương đang diễn ra ngày càng nhiều ở châu Á. Theo báo Anh, tờ Financial Times số ra mới đây, công nhân ngành dệt may ở Bangladesh đã được cam kết tăng lương tới 80%. Theo đó, mức lương tối thiểu của công nhân kể từ tháng 11-2010 sẽ được tăng từ 23 USD lên 43 USD/tháng.
Trong bộ sari truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, y tá Sunita Laxman Jadhav xuất hiện tại quận nông thôn Satara của bang Maharashtra, kiên nhẫn trò chuyện và thuyết phục người dân ở đây về những điều không mới nhưng với một cách thức rất độc đáo! Người dân nơi này gọi y tá Jadhav là… người mua sự chờ đợi.
Nhật báo Nikkei đưa tin, khoảng 400 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia Sáng kiến Cộng đồng Đông Á Thông minh, do Chính phủ Nhật Bản đề xướng, với tổng trị giá 12 tỷ USD giúp quy hoạch lại các thành phố thuộc những nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, theo mô hình quan hệ đối tác công-tư (PPP).
Từ ngày 25/8 năm nay, người dân ở thôn Thạch Bài ở thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc được hưởng trợ cấp giáo dục kéo dài trong 25 năm, có nghĩa là từ khi bắt đầu bước vào nhà trẻ cho đến khi nhận được bằng tiến sĩ.
Hiện có đến gần một phần tư số thanh thiếu niên độ tuổi từ 5-14 tuổi tại các thành phố của Ấn Độ mắc chứng béo phì, trong khi một nửa số trẻ dưới 5 tuổi, chủ yếu tại nông thôn, bị suy dinh dưỡng.
Chitose, một thành phố nhỏ với 93.000 dân ở hòn đảo cực Bắc - Hokkaido (Nhật Bản), có vẻ không phải là một đích ngắm của những vị khách Trung Quốc tìm mua nhà.
Trong lúc tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng thì Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đề xuất kế hoạch tái thống nhất hai miền Triều Tiên. Điều đó đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Bình Nhưỡng. Dư luận cho rằng kế hoạch của Hàn Quốc nhằm hướng tới một mục tiêu khác.
Nhật báo China Daily dẫn kết quả thăm dò của 452 cư dân Thượng Hải cho thấy có 85% tin rằng sữa mẹ tốt hơn hẳn so với các loại sữa thay thế đối với trẻ sơ sinh. 33% cho biết họ sẽ không sử dụng các loại sữa sản xuất trong nước vì e ngại về chất lượng và 41% cho biết họ thường mua sữa ngoại nhập. Có tới 63% số người được hỏi cho rằng họ mất niềm tin vào sữa nội sau các vụ ngộ độc và mất an toàn về sữa nói riêng và thực phẩm nói chung.
Phát biểu cuối tuần qua trước Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Trương Bình đã đề cập tới mối lo ngại về vấn vấn đề an ninh lương thực do thiếu đất sản xuất nông nghiệp và nguồn nước tưới của nước này.
Ấn Độ đang ở trong tình trạng vừa thừa vừa thiếu kỹ sư. Nước này đang nổi lên là một cường quốc công nghệ với nhiều chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, nhưng lại thiếu trầm trọng đội ngũ kỹ sư phục vụ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống, mạng lưới điện…
Phòng Thương mại Mỹ mới đây lại giục Quốc hội nước này thúc đẩy nhanh việc bỏ lệnh cấm công dân Mỹ tới Cuba du lịch. Hồi cuối tháng 6, Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật này. Hiện nay, có đến 140 tổ chức xã hội, tôn giáo và thương mại Mỹ lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi này.
Việc ông Vladimir Putin muốn ra tranh cử tổng thống gắn liền với kỷ lục của ông là người hùng từng đưa nước Nga thoát khỏi tình trạng thời hậu Liên Xô và hậu Yeltsin để bước vào thời kỳ trật tự kinh tế và thịnh vượng.
Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính có hơn 215 triệu trẻ em trên khắp thế giới đã phải lao động nặng nhọc để mưu sinh, trong đó có 113 triệu em nhỏ thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Kinh tế thế giới trải qua năm 2011 đầy sóng gió, với một loạt thách thức như khủng hoảng nợ công nghiêm trọng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sức phục hồi "èo uột" của kinh tế Mỹ, đà tăng chậm lại của các nền kinh tế phát triển mới nổi, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình hình bất ổn chính trị và thiên tai... ---> 9 dự báo kinh tế thế giới 2012-2013 ---> 10 rủi ro lớn của kinh tế thế giới 2012
Trong danh sách này có Vladimir Putin, Che Guevara, Martin Luther King... Theo các nhà chiêm tinh, những người sinh năm Rồng thường đam mê, sáng tạo, không ngại thách thức, nhưng cũng có thể kiêu ngạo.
Họ được coi là "những con rồng đỏ" kiểm soát phần lớn nền kinh tế Trung Quốc. Họ được gọi là "tầng lớp cổ áo đen" bởi luôn xuất hiện trong một bộ vest đen, đi xe limousine màu đen. Đóng vai trò là các nhà doanh nhân hàng đầu và quyền lực nhất của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thông tin về họ lại rất ít.
Trong khi châu Âu vẫn còn u ám bởi khủng hoảng thị trường tài chính, kéo theo nhiều dịch vụ kinh doanh thương mại khác kém phát triển, điều này đã dẫn tới suy thoái kinh tế ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì châu Á được xem như là thị trường tiềm năng mới, có khả năng tiếp ứng cho sự phục hồi của châu Âu.
Tờ Financial Times vừa công bố xếp hạng các trường đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tốt nhất trên toàn cầu năm 2012. Trong đó, trường kinh doanh Standford được xếp hạng nhất trong "bảng phong thần" năm nay.
Cuộc suy thoái toàn cầu đã chính thức dừng bước trong năm 2010. Từ đó tới nay, nhiều nơi đã tăng trưởng mạnh trở lại. Tuy nhiên, khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn tiến với nhịp độ chậm hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới.