Gói biện pháp kích thích mới nhất tổng trị giá hơn 10 tỷ USD từ quỹ dự trữ trong ngân sách cho tài khóa 2010 nhằm hỗ trợ các DN tạo thêm việc làm, xây dựng nhà máy…
Gói kích thích kinh tế mới của Nhật Bản trụ giá 920 tỷ yên
Chỉ vài giờ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) công bố quyết định nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ (bơm thêm hàng ngàn tỷ Yen trong vòng 6 tháng tới vào nền kinh tế đồng thời duy trì lãi suất ở mức thấp nhất 0,1 %), Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã thông qua định hướng cơ bản cho gói biện pháp kích thích kinh tế bổ sung nhằm vực dậy nền kinh tế và đối phó với hiện tượng đồng yên tăng giá bất thường.
Gói biện pháp kích thích mới có tổng trị giá 920 tỷ yên (hơn 10 tỷ USD), được lấy từ quỹ dự trữ trong ngân sách cho tài khóa 2010.
Trong gói biện pháp này, Chính phủ Nhật sẽ hỗ trợ các DN tạo thêm việc làm, nhất là khuyến khích việc thuê sinh viên đại học và cao đẳng mới tốt nghiệp; hỗ trợ các DN xây dựng nhà máy ở trong nước để đối phó với các ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng đồng Yen tăng giá và gia hạn chương trình hỗ trợ mua các thiết bị gia dụng tiết kiệm năng lượng, dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm nay.
Thống đốc BOJ, một số Bộ trưởng trong Nội các, các nhà lãnh đạo kinh tế và các nghiệp đoàn do Thủ tướng Kan lãnh đạo sẽ nghiên cứu phương thức thực hiện các chiến lược tăng trưởng mà Chính phủ đã soạn thảo.
Gói kích cầu này có thể sẽ được Hội đồng Chính phủ Nhật Bản thông qua vào ngày 10/9.
Sau khi bị Trung Quốc vượt qua, Nhật Bản đang tập trung mọi nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, những cố gắng của Chính phủ Nhật đều bị cản trở bởi khối nợ khổng lồ của quốc gia.
Theo hãng truyền thông ABC của Australia, Chính phủ Lào đã lên kế hoạch xây dựng tổng cộng 55 đập thủy điện trên sông Mekong và các con sông chảy qua lãnh thổ nước này, với mong muốn trở thành "Bình accu của châu Á".
Tình trạng công nhân, nhất là trong ngành dệt may, đấu tranh đòi tăng lương đang diễn ra ngày càng nhiều ở châu Á. Theo báo Anh, tờ Financial Times số ra mới đây, công nhân ngành dệt may ở Bangladesh đã được cam kết tăng lương tới 80%. Theo đó, mức lương tối thiểu của công nhân kể từ tháng 11-2010 sẽ được tăng từ 23 USD lên 43 USD/tháng.
Trong bộ sari truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, y tá Sunita Laxman Jadhav xuất hiện tại quận nông thôn Satara của bang Maharashtra, kiên nhẫn trò chuyện và thuyết phục người dân ở đây về những điều không mới nhưng với một cách thức rất độc đáo! Người dân nơi này gọi y tá Jadhav là… người mua sự chờ đợi.
Nhật báo Nikkei đưa tin, khoảng 400 doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia Sáng kiến Cộng đồng Đông Á Thông minh, do Chính phủ Nhật Bản đề xướng, với tổng trị giá 12 tỷ USD giúp quy hoạch lại các thành phố thuộc những nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, theo mô hình quan hệ đối tác công-tư (PPP).
Sau nhiều biện pháp cải cách kinh tế quan trọng về đội ngũ lao động và doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ Cuba ngày 27-8 tiếp tục công bố các sắc lệnh về cải cách chính sách đất đai và nông phẩm.
Giống như nhiều người Trung Quốc khác, từ khi bắt đầu cắp sách tới trường, Lý Hàn Vi đã được dạy hàng chục ngàn chữ tượng hình phức tạp tạo nên hệ thống chữ viết độc đáo của Trung Quốc. Nhưng khi đã bước sang tuổi 21, trở thành sinh viên của một trường đại học ở Hồng Công (Trung Quốc), Lý thấy rất khó khăn mỗi khi cầm bút để viết một từ đơn giản như “bối rối”, cô không biết phải viết từ đó ra sao.
Ga-bông đang xây dựng phần đầu tiên của Đặc khu kinh tế Nkok được xem là lớn nhất khu vực Trung và Tây Phi, nằm cách thủ đô Libreville của nước này khoảng 30 km.
Khu vực Châu Á vốn được coi là “nhà máy của thế giới” nay đã chuyển mình trở thành khu vực tiêu dùng có ảnh hưởng lớn đến thị trường thế giới nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài thập kỷ vừa qua, cùng với sự tăng lên nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.
Từ ngày 25/8 năm nay, người dân ở thôn Thạch Bài ở thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc được hưởng trợ cấp giáo dục kéo dài trong 25 năm, có nghĩa là từ khi bắt đầu bước vào nhà trẻ cho đến khi nhận được bằng tiến sĩ.
Hiện có đến gần một phần tư số thanh thiếu niên độ tuổi từ 5-14 tuổi tại các thành phố của Ấn Độ mắc chứng béo phì, trong khi một nửa số trẻ dưới 5 tuổi, chủ yếu tại nông thôn, bị suy dinh dưỡng.
Chitose, một thành phố nhỏ với 93.000 dân ở hòn đảo cực Bắc - Hokkaido (Nhật Bản), có vẻ không phải là một đích ngắm của những vị khách Trung Quốc tìm mua nhà.
Trong lúc tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng thì Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đề xuất kế hoạch tái thống nhất hai miền Triều Tiên. Điều đó đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Bình Nhưỡng. Dư luận cho rằng kế hoạch của Hàn Quốc nhằm hướng tới một mục tiêu khác.
Nhật báo China Daily dẫn kết quả thăm dò của 452 cư dân Thượng Hải cho thấy có 85% tin rằng sữa mẹ tốt hơn hẳn so với các loại sữa thay thế đối với trẻ sơ sinh. 33% cho biết họ sẽ không sử dụng các loại sữa sản xuất trong nước vì e ngại về chất lượng và 41% cho biết họ thường mua sữa ngoại nhập. Có tới 63% số người được hỏi cho rằng họ mất niềm tin vào sữa nội sau các vụ ngộ độc và mất an toàn về sữa nói riêng và thực phẩm nói chung.
Phát biểu cuối tuần qua trước Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) Trương Bình đã đề cập tới mối lo ngại về vấn vấn đề an ninh lương thực do thiếu đất sản xuất nông nghiệp và nguồn nước tưới của nước này.
Việc ông Vladimir Putin muốn ra tranh cử tổng thống gắn liền với kỷ lục của ông là người hùng từng đưa nước Nga thoát khỏi tình trạng thời hậu Liên Xô và hậu Yeltsin để bước vào thời kỳ trật tự kinh tế và thịnh vượng.
Trong một báo cáo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính có hơn 215 triệu trẻ em trên khắp thế giới đã phải lao động nặng nhọc để mưu sinh, trong đó có 113 triệu em nhỏ thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Kinh tế thế giới trải qua năm 2011 đầy sóng gió, với một loạt thách thức như khủng hoảng nợ công nghiêm trọng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), sức phục hồi "èo uột" của kinh tế Mỹ, đà tăng chậm lại của các nền kinh tế phát triển mới nổi, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình hình bất ổn chính trị và thiên tai... ---> 9 dự báo kinh tế thế giới 2012-2013 ---> 10 rủi ro lớn của kinh tế thế giới 2012
Trong danh sách này có Vladimir Putin, Che Guevara, Martin Luther King... Theo các nhà chiêm tinh, những người sinh năm Rồng thường đam mê, sáng tạo, không ngại thách thức, nhưng cũng có thể kiêu ngạo.
Họ được coi là "những con rồng đỏ" kiểm soát phần lớn nền kinh tế Trung Quốc. Họ được gọi là "tầng lớp cổ áo đen" bởi luôn xuất hiện trong một bộ vest đen, đi xe limousine màu đen. Đóng vai trò là các nhà doanh nhân hàng đầu và quyền lực nhất của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thông tin về họ lại rất ít.
Trong khi châu Âu vẫn còn u ám bởi khủng hoảng thị trường tài chính, kéo theo nhiều dịch vụ kinh doanh thương mại khác kém phát triển, điều này đã dẫn tới suy thoái kinh tế ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì châu Á được xem như là thị trường tiềm năng mới, có khả năng tiếp ứng cho sự phục hồi của châu Âu.
Tờ Financial Times vừa công bố xếp hạng các trường đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tốt nhất trên toàn cầu năm 2012. Trong đó, trường kinh doanh Standford được xếp hạng nhất trong "bảng phong thần" năm nay.
Cuộc suy thoái toàn cầu đã chính thức dừng bước trong năm 2010. Từ đó tới nay, nhiều nơi đã tăng trưởng mạnh trở lại. Tuy nhiên, khu vực Bắc Mỹ và Tây Âu vẫn tiến với nhịp độ chậm hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới.