Bà Hạnh, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Vân Côi, P.7, Q.Tân Bình (TP.HCM), từng bị kẻ gian lừa lấy hộp thẻ cào trị giá gần 5 triệu đồng
Gần đây rộ lên nạn nhiều đối tượng dùng mánh khóe vào mua hàng, đổi tiền... tại các khu chợ, tiệm tạp hóa ở TP.HCM rồi dùng thủ thuật chôm tiền của người bán hàng.
Sáng 23-6, khi chị Nguyễn Thị Oanh đang bán chả giò ở khu chợ trên đường Trần Khắc Chân, Q.Phú Nhuận thì có hai người đàn ông tầm 40 tuổi ngồi trên xe tay ga rà tới mua. Một người ngồi trên xe đảo mắt nhìn quanh cảnh giác, người kia nhảy xuống cầm tờ 500.000 đồng trả tiền 1kg chả giò. Chị Oanh cầm bọc tiền thối lại cho người đàn ông này hai tờ 200.000 đồng và ba tờ 5.000 đồng. Chỉ vài giây sau, vị khách lạ hét lên: “Sao bà dám trả tiền rách cho tôi. Góc bị rách còn nằm trong cọc tiền của bà đó” và ông ta yêu cầu đổi tờ tiền khác.
Trong lúc chị Oanh lúi húi tìm mảnh tiền rách trong bọc tiền, ông ta nhanh miệng kêu để “tìm giùm” rồi giật bọc tiền trên tay của chị. Vì giằng co, xấp tiền của chị Oanh rơi vương vãi trên mặt đường. Khi chị Oanh cúi xuống lượm tiền, hai kẻ gian liền leo lên xe rồ ga phóng đi. Định thần lại, chị mới thấy xấp tiền chẵn loại 500.000 đồng (gần 4 triệu đồng) không cánh mà bay, chỉ còn mấy tờ tiền lẻ nằm vương vãi trên đường. Chị Oanh than: “Tôi đã nhìn kỹ lúc thối tiền không hề có tờ 200.000 đồng nào bị rách góc như vậy cả. Đây là màn kịch mà kẻ gian dựng lên để lấy tiền của tôi. Chắc chắn chúng đã rút xấp tiền chẵn rồi”.
Theo Công an Q.Phú Nhuận, quận chưa nhận được phản ảnh của người dân nên chưa xác định rõ thủ đoạn của các đối tượng kể trên.Trước kia, công an quận từng thụ lý một số vụ án liên quan đến các đối tượng giả vờ đụng xe, lợi dụng nạn nhân sơ hở rồi nhanh tay giật đồ. Khi thấy các đối tượng nghi vấn, người dân cần nhận dạng đặc điểm để báo lại cho công an tiến hành xác minh
Chị Tươi, một người bán thịt gà trên đường Trần Khắc Chân, kể một hôm chị đang bán hàng thì có hai người đàn ông đi xe tay ga vào nhờ đổi tờ 500.000 đồng để đi đám giỗ. Chị Tươi lôi xấp tiền 50.000 đồng ra đổi nhưng hai người đàn ông nài nỉ đổi bằng được tờ 200.000 đồng. Tin người, chị Tươi đổi cho họ hai tờ 200.000 đồng và một tờ 100.000 đồng. Cũng với chiêu trên, hai đối tượng này hét lên: “Chị đưa tiền rách sao em sử dụng được”, ngay lập tức họ giật xấp tiền của chị tung xuống đất rồi lên xe phóng đi. Chị Tươi hoảng hốt cúi xuống nhặt tiền mới hay xấp tiền 500.000 đồng không cánh mà bay.
Ông Dũng, ngụ trên đường Trần Quang Diệu, P.14, Q.3, từng là nạn nhân của trò lừa đổi tiền, cho biết khi vợ ông đang bán hàng, có chiếc xe hơi chở nhóm người nước ngoài dừng lại trước quán để mua thẻ cào điện thoại. Nhóm người này đưa tờ 500.000 đồng ra để trả, trong lúc vợ ông Dũng thối tiền họ tráo qua tráo lại và cuối cùng cuỗm đi toàn bộ số tiền bán hàng cùng hộp thẻ cào, sim điện thoại trị giá gần 10 triệu đồng.
Nhiều kẻ gian còn vào vai nhân viên đi tiếp thị dầu gội đầu, chờ chủ tiệm tạp hóa sơ hở để ra tay cuỗm tài sản. Bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, chủ tiệm tạp hóa ở đường Vân Côi, P.7, Q.Tân Bình, cho biết cách đây hơn một tháng có hai thanh niên vào tiệm tiếp thị hàng mỹ phẩm. Bà Hạnh không mua mỹ phẩm thì hai đối tượng này vờ mua 15 chai nước suối, nhưng khi bà mang thùng nước ra thì không thấy họ đâu nên nghi ngờ... Bà Hạnh mở tủ kiểm tra mới phát hiện hộp thẻ cào điện thoại trị giá gần 5 triệu đồng bị lấy cắp.
Một chủ sạp bán thẻ cào điện thoại trên đường Trần Quang Diệu, P.14, Q.3, cho biết nhiều người bán thẻ cào đã bị lừa. Có người từng bị lừa ba, bốn lần, mỗi lần mất mấy chục triệu đồng mà không nghĩ ra được cách để ngăn chặn. Chủ cửa hàng này đã bị lừa nhiều lần, lần nhiều nhất mất hơn 10 triệu đồng. Sử dụng chiêu lừa này đa số là đối tượng người nước ngoài. Họ vào mua thẻ cào điện thoại nhưng nói tiếng nước ngoài nên chủ quán không hiểu, đành đưa nguyên mấy lốc cho họ chọn. Khi ấy họ nhanh tay cuỗm đi mấy xấp thẻ cào mà chủ quán không thể phát hiện được.
Bị mê hoặc bởi những cơ hội vàng hấp dẫn và lời mời gọi từ môi giới, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã vấp phải cú lừa ngoạn mục về giao dịch vàng quốc tế với mức độ tổn thất lớn không cách nào cứu vãn.
Bộ Công Thương vừa đề xuất cấm hành vi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua một mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới.
Ngày 27/7/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 4643/NHNN-TT gửi các tổ chức phát hành thẻ thông báo thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng thẻ tín dụng.
Thu tiền, giao sổ đỏ nhưng không giao đất tại dự án khu dân cư Trung Nghĩa ở TP Đà Nẵng, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã bị hàng chục khách hàng kiện ra tòa.
Đậu nành rang trộn với hàng loạt hóa chất, hương liệu sẽ biến thành “cà phê” chính hiệu. Công thức chế biến này đang được một cơ sở quy mô lớn tại Q.Tân Phú (TP.HCM) ngày đêm sản xuất cung cấp cho thị trường…
Thuốc đông y được xay thành bột trộn với bột thuốc tây y rẻ tiền rồi được dùng chân giẫm lên để ép thành những viên con nhộng “thần dược” chữa bách bệnh nan y.
Một đợt đề nghị thu hồi đất đai của một số DN có vi phạm lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn TP Hà Nội vừa được UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành.
UBND tỉnh Bình Thuận vừa kiểm tra và phát hiện việc đầu tư cả trăm hecta đất trồng thanh long không đúng quy định pháp luật của một nhà đầu tư Trung Quốc.
UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức lập hồ hơ để thu hồi đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn vì vi phạm pháp luật về đất đai. Đây là đợt đề nghị thu hồi đất đai có vi phạm lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn.
Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 25/6, toàn quốc đã phát hiện 12.430 vụ vi phạm về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.
Đây là quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phục vụ cho phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về dự án luật này trong cả ngày 17/6.
Đứng cùng báo giới bên hành lang Quốc hội giờ giải lao chiều ngày 14/6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói về kết quả lấy phiếu tín nhiệm của 26 thành viên Chính phủ: “Các con số đã nói lên tất cả”.
Trao đổi với VnEconomy bên lề hội nghị kinh tế biển vừa được tổ chức mới đây tại Hà Tĩnh, một lãnh đạo của Hà Tĩnh cho hay đến thời điểm này, tổng vốn đầu tư của tổ hợp Formosa đã lên tới 2 tỷ USD.
Vụ cháy tại cây xăng ở Hà Nội mới đây cùng với việc phát hiện rút ruột xăng xe bồn tại Quảng Ninh đã làm nóng lên câu chuyện quản lý kinh doanh xăng dầu, tại cuộc họp của do Bộ Công Thương tổ chức ngày 5/6.
Chiều 5/6, hai bộ quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về việc xây dựng đường dây thông tin điện thoại bảo mật nối thẳng giữa hai bên, nhằm tăng cường sự tiếp xúc và trao đổi mật thiết giữa lãnh đạo cấp cao quân đội hai nước, nguồn tin từ báo Quân đội Nhân dân cho biết.
“Chính phủ đã nhìn nhận ra vấn đề nhưng ở phía dưới chưa hành động theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Nếu điều này không được khắc phục, thì không có cách nào để cải thiện tình hình thực hiện chính sách và đưa nền kinh tế thoát khỏi trì trệ”, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nêu quan điểm.
Ngày 5/6, Chính phủ đã gửi Quốc hội báo cáo tình hình quản lý, sử dụng quỹ bảo trì đường bộ. Đây là báo cáo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chuẩn bị trên cơ sở nghiên cứu tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội và từ tình hình thực tế.
Các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn nở rộ vào các ngày lễ, nhất là khi Mùa Giáng sinh đang đến gần. Làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu lừa đảo này?
Những vụ rửa tiền trong thời gian gần đây cho thấy tội phạm quốc tế đã chú ý nhiều hơn đến Việt Nam, coi đây là "trạm trung chuyển" nhằm mục đích rửa tiền...
Một Thứ trưởng Bộ Tài chính đã nghỉ hưu, chuyển sang làm tổng giám đốc một DN nhà nước, riêng tiền lương đã lên tới 942 triệu đồng/năm. Còn Cty Cổ phần Jetstar (Nhà nước chiếm 70% cổ phần) làm ăn thua lỗ nhưng tổng giám đốc hưởng lương trên 2 tỷ đồng một năm...
Vừa qua, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã phát hiện Công ty cổ phần Thép Đông Nam Á (ASC) có trụ sở tại KCN Hòa Phú (TP Buôn Mê Thuột, Đác Lắc) đưa ra thị trường sản phẩm thép thanh vằn từ D 10 đến D 14 có nhãn hiệu nổi trên thân thanh thép giống lô-gô của VNSTEEL.
Hỏi: Tôi làm kế toán cho một doanh nghiệp chuyên chế biến thủy sản. Xin cho biết hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin so với thời hạn quy định thì bị xử lý như thế nào?
Một chiếc xế hộp bị trẻ con ném vỡ kính. Sau khi bắt chủ nhà phải đền toàn bộ thiệt hại, chủ xe lại yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường. Sau khi điều tra, doanh nghiệp bảo hiểm đã từ chối bồi thường với lý do thiệt hại nằm ngoài điều kiện bồi thường trong hợp đồng.
Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 1% số cổ phần phổ thông liên tục trong 6 tháng có quyền yêu cầu khiếu nại, khởi kiện truy cứu trách nhiệm đối với thành viên HĐQT, giám đốc/tổng giám đốc.
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản (BĐS)